Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành
Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ: Chủ động tái cơ cấu ngành

05-03-2018 07:44:09 PM - 411

Trước những sức ép ngày một lớn từ Mỹ nhằm hạn chế việc nhập khẩu cá tra của nước ta, các chuyên gia cho rằng, cần bám sát, xem xét các khía cạnh của các vấn đề liên quan đến thỏa thuận quốc tế, sử dụng quyền là thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để giải quyết các vấn đề về rào cản. Điều quan trọng nữa là phải tập trung, chủ động tái cơ cấu ngành để đứng vững trong bối cảnh thị trường đầy biến động.

Phản ứng trước những quy định vô lý

Bộ NN - PTNT cho biết, xuất khẩu cá tra vào Mỹ đang phải chịu nhiều khó khăn, thách thức. Để có mặt ở thị trường Mỹ, sản phẩm cá tra phải đạt các yêu cầu về chất lượng và kiểm dịch theo Chương trình Thanh tra cá da trơn mà phía Mỹ đưa ra và áp dụng từ tháng 8.2017. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường này cũng phải chịu mức thuế chống bán phá giá khá cao, với mức thuế trong quyết định sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 13 (POR13) là 2,39 USD/kg, cao gấp 3 lần so với POR12.

Ngày 27.2 vừa qua, Việt Nam gửi hồ sơ đệ trình lên WTO về việc Mỹ hạn chế nhập khẩu cá da trơn từ Việt Nam. Hồ sơ đệ trình của Việt Nam cho biết, cá tra, cá basa có ý nghĩa kinh tế quan trọng với Việt Nam, ngoài ra, loại cá này cung cấp một nguồn protein lành mạnh và phù hợp với người tiêu dùng Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ lại hạn chế nhập khẩu loại cá này một cách thiếu công bằng và thiếu cơ sở khoa học. Trước đó, trong tháng 1, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công thương cho biết, Việt Nam cũng đã chính thức gửi yêu cầu tới Mỹ đề nghị tham vấn trong khuôn khổ Cơ chế giải quyết tranh chấp WTO liên quan tới biện pháp chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng đối với cá tra, basa nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo các chuyên gia, những động thái và phản ứng vừa qua của Việt Nam là hoàn toàn tích cực, thể hiện yếu tố tự vệ của thị trường nhằm yêu cầu Mỹ đánh giá đúng về mặt chất lượng sản phẩm để bảo đảm cho người dân nuôi cá của Việt Nam và sản phẩm cá tra. Tổng Thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe nhận định, những vấn đề Việt Nam đang khiếu nại là hết sức hợp lý và có đủ cơ sở cho thấy Mỹ đã áp dụng các điều luật không phù hợp với WTO. Trên cơ sở đó, có thể WTO sẽ thấy những khiếu nại này là hợp lý và yêu cầu Mỹ phải xem xét lại để có những biện pháp thực thi các vấn đề liên quan. Ông cho rằng luật pháp là do mỗi quốc gia quy định và mỗi nước phải có trách nhiệm để quản lý tốt việc hoạt động xuất nhập khẩu của mình, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ theo các nguyên tắc, yêu cầu và quy tắc các bên đã thống nhất với nhau trong WTO. Ông cũng lo ngại, một tranh chấp kiến nghị lên WTO thường kéo dài vài năm và mọi thứ vẫn phụ thuộc nhiều vào vấn đề thời gian để phân định nên chưa thể nói trước được điều gì.

Tập trung tổ chức lại sản xuất

Để tháo gỡ khó khăn cho cá tra ở thị trường này, Bộ NN - PTNT cùng các bên liên quan đang tích cực phối hợp với Mỹ trong việc đánh giá điều kiện sản xuất tương đương giữa nghề nuôi và chế biến cá tra của Việt Nam với Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy đánh giá, mặc dù tại Hội nghị Bộ trưởng APEC 2017, các Bộ trưởng và các Chính phủ đều kêu gọi tự do mậu dịch, nhưng bản thân các nước đều âm thầm dựng lên các hàng rào thuế quan thông qua các tiêu chuẩn nhập khẩu mà họ định ra để ngăn chặn, giảm bớt lượng hàng nhập khẩu vào nước họ, hoặc dùng sức ép để tạo thuận lợi cho thị trường. Đây là thử thách để buộc Việt Nam phải tổ chức lại và tái cơ cấu lại ngành sản xuất cá tra nói riêng, thủy sản nói chung để xuất khẩu. Trong quá trình chờ WTO xem xét giải quyết các tranh chấp, chúng ta không có con đường nào tốt hơn đó là chủ động sản xuất và hạ giá thành để bảo đảm tính cạnh tranh. Đó sẽ là những yếu tố có tính chất hướng dẫn dư luận và thúc đẩy hành động hơn, chứ không nên chỉ bị động ngồi chờ.

Theo ông Thủy, riêng trong thủy sản hiện nay có 3 chữ rất được đề cao, đó là môi (môi trường) - mồi (thức ăn dinh dưỡng cho cá) - giống (giống khỏe và tốt). Hiện nay các đầm nuôi trồng của chúng ta đã được cải tiến nhiều nhưng có lẽ vẫn chưa đủ. Do đó, chúng ta phải tổ chức lại sản xuất, bảo đảm yếu tố môi trường, khẩu phần ăn cho cá phải bảo đảm theo đúng lứa tuổi, không dùng tăng trọng nhưng phải bảo đảm thời gian sinh trưởng để hạ giá thành của cá tra. Khâu chế biến phải kiểm soát một cách nghiêm túc về dụng cụ, không để cho dư lượng kháng sinh lây ra trong khi chế biến, nâng cao kiểm soát đầu vào. Bên cạnh đó, người sản xuất phải có trách nhiệm, chấp hành đúng những quy trình trong sản xuất và chế biến, thu hoạch, vệ sinh lao động, sử dụng công nghệ chế biến cao để bảo đảm được những tiêu chuẩn khắt khe của thế giới.

Các chuyên gia cũng kiến nghị cần giải quyết được khâu, tăng cường vai trò đại diện của người nông dân như tổ hợp tác, hợp tác xã và hội nông dân để đại diện cho nông dân liên kết với doanh nghiệp để việc tiêu thụ nông sản theo hợp đồng bền vững, người nông dân mới yên tâm và doanh nghiệp mới bảo đảm được sản lượng để cung cấp cho nhà máy chế biến. Không những vậy, vai trò của các tham tán thương mại là vô cùng quan trọng. Các tham tán nước ngoài cần hỗ trợ đánh giá, dự báo, dự tính đúng để thông tin trong nước chuẩn xác, giúp trong nước có thể chủ động ứng phó với các rào cản thương mại có thể xảy ra.

Trước những khó khăn tại thị trường Mỹ, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra của Việt Nam cũng đã chuyển dịch mạnh mẽ sang thị trường mới như Trung Quốc, Brazil, Mexico, ASEAN... Theo VASEP, trong năm 2017, xuất khẩu cá tra đạt giá trị xấp xỉ 1,788 tỷ USD, tăng 4,3% so năm 2016. Trong đó, thị trường Trung Quốc đạt hơn 410 triệu USD (tăng 34,8%) và đã trở thành thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam (chiếm tỷ trọng 23%). Hiện thị trường Mỹ và EU vẫn chưa có tín hiệu khả quan trở lại và chủ yếu phụ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, đây là thị trường đầy rủi ro. Do đó, các doanh nghiệp nên kiên trì khôi phục xuất khẩu ở thị trường này, tập trung sản xuất, chế biến các sản phẩm an toàn, có hàm lượng giá trị gia tăng cao để giúp doanh nghiệp đứng vững trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2017, xuất khẩu cá tra ở các thị trường truyền thống như Mỹ và EU có sự sụt giảm mạnh từ 11% đến hơn 22% do bị bôi nhọ hoặc rào cản lớn từ thuế chống phá giá và Chương trình Thanh tra cá da trơn. Đáng chú ý, kể từ khi Chương trình Thanh tra cá da trơn có hiệu lực đã khiến xuất khẩu vào thị trường này bị đình trệ và sụt giảm trên 50% trong 3 tháng cuối năm.

Nguyễn Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường