Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán
Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

19-06-2018 08:35:55 AM - 317

Đây là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trao đổi với cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV ngày hôm qua.

Sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng

Trực diện vào dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng - hai dự luật “đang sôi sục” trong dư luận, Tổng Bí thư thẳng thắn, liên quan đến 2 dự luật này, một số nơi đã xảy ra biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, để những phần tử chống đối phá hoại kích động gây rối, trong đó ở Bình Thuận “tình hình rất nghiêm trọng”. “Mấy hôm nay chúng ta đang tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả và xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu, chống đối với động cơ xấu”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và cử tri quận Thanh Xuân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và cử tri quận Thanh Xuân.

Liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Tổng Bí thư nêu rõ, chúng ta có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế lâu rồi, từ những năm 90 của thế kỷ trước, thời kỳ Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi khảo sát Bắc Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hòa. Học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới là một cách thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm các cơ chế mới, để mở rộng làm kinh tế cho tốt. Nhưng vì đây là vấn đề rất khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng, cho nên chúng ta làm rất thận trọng. Có chủ trương rồi, Hiến pháp cũng ghi rõ yêu cầu thành lập các đặc khu hành chính - kinh tế, nghị quyết của Trung ương và nhiều văn bản khác cũng đã nêu, nhưng vấn đề là làm như thế nào cho có hiệu quả, liên quan đến quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vừa phát huy được sức mạnh trong nước, ngoài nước, nhưng phải giữ được độc lập chủ quyền của quốc gia. Đây là chủ trương nhất quán. Còn thiết kế cụ thể như thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi một khu vực mỗi khác, chúng ta không thể làm đại khái được. Vừa rồi, chúng ta làm rất thận trọng, thảo luận qua mấy kỳ họp, thống nhất tương đối cao, cũng chuẩn bị trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua. Nhưng vẫn còn một số ý kiến đóng góp, băn khoăn về quy định của dự án Luật này. Cho nên, Đảng, Nhà nước thấy rằng, phải lắng nghe, phải dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới xem xét, thông qua.

“Chúng ta đã quyết định dừng lại để lắng nghe, có thêm thời gian để hoàn thiện dự thảo từ chiều 8.6, nhưng tại sao đến ngày 10 - 11.6 một số nơi vẫn đi biểu tình phản đối dự án Luật, tức là chứng tỏ “có ý đồ khác”, Tổng Bí thư nói.

Thực tế, quá trình thảo luận dự án Luật cho thấy, một trong những nội dung còn ý kiến băn khoăn liên quan đến quy định về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh. Cụ thể, về quản lý, sử dụng đất tại đặc khu, dự thảo quy định, Chủ tịch UBND đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Nội dung thể hiện trong dự thảo khá rõ. “Đây đâu phải là bàn giao đất cho nước A, nước B nào, hay cho người ta vào đặc khu một cách tự do, phải tùy từng dự án cụ thể”, Tổng Bí thư lưu ý. Pháp luật hiện hành quy định thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm, nhưng vì đây là đặc khu, để khuyến khích, nên dự tính ban đầu là thời hạn sử dụng đất có thể kéo dài hơn nhưng không quá 99 năm, và còn qua nhiều quy trình, trong đó căn cốt là “do Thủ tướng Chính phủ quyết định”.

Song thực tế, theo Tổng Bí thư, một số phần tử đã lợi dụng chỗ này, nói là cho Trung Quốc vào đặc khu thuê đất 99 năm thì mất nước để kích động kêu gọi biểu tình biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng, “sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước đã bị lợi dụng, có những phần tử đã cố tình kích động lòng yêu nước chân chính của người dân để âm mưu việc khác, làm việc xấu”. Ở đây, “có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ là có yếu tố nước ngoài”. Nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư mong cử tri và nhân dân hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực phê phán, góp phần đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Không “nuông chiều” tiêu cực

Tương tự như vậy, với Luật An ninh mạng, Tổng Bí thư nêu rõ, sở dĩ có một số ý kiến cho rằng, việc thông qua Luật này là xâm phạm tự do, nhân quyền, cấm thông tin... cũng là do mạng kích động.

Hiện nay, trên thế giới nhiều nước đã ban hành Luật An ninh mạng. Điều này đã được chỉ rõ trong Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng khi trình QH xem xét thông qua. Sự cần thiết của đạo luật này có lẽ không cần phân tích thêm, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ một mặt mang lại nhiều lợi ích, nhưng mặt khác cũng gây khó cho công tác quản lý. Hiện nay, một trong những tình trạng khá phổ biến, đó là “thông qua mạng internet để tuyên truyền, kích động biểu tình, gây rối, biểu tình đường phố, làm cách mạng màu, lật đổ chính quyền”. Việc phát huy ưu thế của công nghệ hiện đại “lợi thì rất lợi”, nhưng “nếu không cảnh giác thì cũng rất nguy hiểm”. Cho nên, “chúng ta phải có Luật An ninh mạng để bảo vệ chế độ, bảo vệ an ninh và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, không để tình trạng muốn nói gì thì nói, “xuyên tạc đủ đường”, Tổng Bí thư thẳng thắn.

Từ những phân tích cụ thể và rõ ràng như vậy, Tổng Bí thư lưu ý: Phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác, không mơ màng, không mắc mưu kẻ địch. Nội bộ có khuyết điểm thì sửa và chúng ta đang làm. Các Hội nghị Trung ương gần đây ra nhiều Nghị quyết về chống tham nhũng, tiêu cực, thể hiện rõ quan điểm “không nuông chiều, che giấu tiêu cực”. Nhưng thực tế có những phần tử lợi dụng chống tiêu cực để phơi bày, hoặc chỉ nói mặt xấu, kích động chống chế độ, nhiều nước mất nước, mất chế độ là từ những việc để mất cảnh giác như thế này”, Tổng Bí thư cảnh báo.

Luật An ninh mạng và dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là hai trong số nhiều dự luật cũng như các quyết đáp quan trọng trong chương trình nghị sự của QH tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua. Cùng là những dự luật còn ý kiến khác nhau, thậm chí là vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một bộ phận người dân (do bị kích động), nhưng một dự luật đã được QH bấm nút thông qua, và một dự luật được quyết định lùi thời hạn xem xét, thông qua từ Kỳ họp thứ Năm sang Kỳ họp thứ Sáu. Điều này cho thấy sự nhanh nhạy của Quốc hội, và cao hơn là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, hành động kịp thời của Chính phủ.

Dẫn cụ thể về hai dự luật vốn được coi nhạy cảm, Người đứng đầu Đảng ta một lần nữa chỉ rõ: QH ta đã rất sáng suốt, thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% số đại biểu tán thành”. Và với dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, cũng là một quyết định thấu đáo, kịp thời, thể hiện sự lắng nghe ý kiến của nhân dân, để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện. Tinh thần là “có lợi thì thông qua”, Tổng Bí thư nói.

Thanh Tâm/Đại biểu nhân dân

Tags
Tin nhanh |

Tin liên quan

Cải thiện môi trường kinh doanh ở các lĩnh vực

19:58 20/11/2018
Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đối với 10 nghìn doanh nghiệp dân doanh về các lĩnh vực khác nhau theo tinh thần của Nghị quyết 19 và 35, các lĩnh vực được đánh giá tốt là thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện...

Tăng giám sát để cải thiện chỉ số PCI

22:43 19/11/2018
Muốn giám sát các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc ban hành chủ trương, chính sách thu hút đầu tư và cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đại biểu HĐND phải có kiến thức sâu về vấn đề này. Đây là ý kiến nêu tại hội...

Đô thị thông minh: Giúp chính quyền phục vụ tốt hơn

12:04 17/11/2018
Đô thị thông minh là công cụ giúp chính quyền vượt qua một số thách thức trong quá trình phát triển. Ở nước ta, một số địa phương đang chủ động xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên trong thực hiện còn khá lúng...

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường