Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán
Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Xây dựng đặc khu kinh tế là chủ trương nhất quán

19-06-2018 08:35:55 AM - 361

Đây là chia sẻ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi trao đổi với cử tri các quận Thanh Xuân, Hà Đông và Cầu Giấy tại các Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV ngày hôm qua.

Sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng

Trực diện vào dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng - hai dự luật “đang sôi sục” trong dư luận, Tổng Bí thư thẳng thắn, liên quan đến 2 dự luật này, một số nơi đã xảy ra biểu tình, lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, để những phần tử chống đối phá hoại kích động gây rối, trong đó ở Bình Thuận “tình hình rất nghiêm trọng”. “Mấy hôm nay chúng ta đang tập trung chấn chỉnh, khắc phục hậu quả và xử lý nghiêm minh những kẻ cầm đầu, chống đối với động cơ xấu”, Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và cử tri quận Thanh Xuân
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu và cử tri quận Thanh Xuân.

Liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Tổng Bí thư nêu rõ, chúng ta có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế lâu rồi, từ những năm 90 của thế kỷ trước, thời kỳ Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi khảo sát Bắc Vân Phong ở Nha Trang, Khánh Hòa. Học tập kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới là một cách thu hút đầu tư nước ngoài, thí điểm các cơ chế mới, để mở rộng làm kinh tế cho tốt. Nhưng vì đây là vấn đề rất khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng, cho nên chúng ta làm rất thận trọng. Có chủ trương rồi, Hiến pháp cũng ghi rõ yêu cầu thành lập các đặc khu hành chính - kinh tế, nghị quyết của Trung ương và nhiều văn bản khác cũng đã nêu, nhưng vấn đề là làm như thế nào cho có hiệu quả, liên quan đến quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, vừa phát huy được sức mạnh trong nước, ngoài nước, nhưng phải giữ được độc lập chủ quyền của quốc gia. Đây là chủ trương nhất quán. Còn thiết kế cụ thể như thế nào thì mỗi nước mỗi khác, mỗi một khu vực mỗi khác, chúng ta không thể làm đại khái được. Vừa rồi, chúng ta làm rất thận trọng, thảo luận qua mấy kỳ họp, thống nhất tương đối cao, cũng chuẩn bị trình QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua. Nhưng vẫn còn một số ý kiến đóng góp, băn khoăn về quy định của dự án Luật này. Cho nên, Đảng, Nhà nước thấy rằng, phải lắng nghe, phải dân chủ, phải tiếp thu, bao giờ hoàn thiện tốt thì mới xem xét, thông qua.

“Chúng ta đã quyết định dừng lại để lắng nghe, có thêm thời gian để hoàn thiện dự thảo từ chiều 8.6, nhưng tại sao đến ngày 10 - 11.6 một số nơi vẫn đi biểu tình phản đối dự án Luật, tức là chứng tỏ “có ý đồ khác”, Tổng Bí thư nói.

Thực tế, quá trình thảo luận dự án Luật cho thấy, một trong những nội dung còn ý kiến băn khoăn liên quan đến quy định về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh. Cụ thể, về quản lý, sử dụng đất tại đặc khu, dự thảo quy định, Chủ tịch UBND đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm; trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Nội dung thể hiện trong dự thảo khá rõ. “Đây đâu phải là bàn giao đất cho nước A, nước B nào, hay cho người ta vào đặc khu một cách tự do, phải tùy từng dự án cụ thể”, Tổng Bí thư lưu ý. Pháp luật hiện hành quy định thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm, nhưng vì đây là đặc khu, để khuyến khích, nên dự tính ban đầu là thời hạn sử dụng đất có thể kéo dài hơn nhưng không quá 99 năm, và còn qua nhiều quy trình, trong đó căn cốt là “do Thủ tướng Chính phủ quyết định”.

Song thực tế, theo Tổng Bí thư, một số phần tử đã lợi dụng chỗ này, nói là cho Trung Quốc vào đặc khu thuê đất 99 năm thì mất nước để kích động kêu gọi biểu tình biểu thị lòng yêu nước. Rõ ràng, “sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước đã bị lợi dụng, có những phần tử đã cố tình kích động lòng yêu nước chân chính của người dân để âm mưu việc khác, làm việc xấu”. Ở đây, “có bàn tay của những phần tử phá hoại, không loại trừ là có yếu tố nước ngoài”. Nhấn mạnh điều này, Tổng Bí thư mong cử tri và nhân dân hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, và tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực phê phán, góp phần đập tan âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Không “nuông chiều” tiêu cực

Tương tự như vậy, với Luật An ninh mạng, Tổng Bí thư nêu rõ, sở dĩ có một số ý kiến cho rằng, việc thông qua Luật này là xâm phạm tự do, nhân quyền, cấm thông tin... cũng là do mạng kích động.

Hiện nay, trên thế giới nhiều nước đã ban hành Luật An ninh mạng. Điều này đã được chỉ rõ trong Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật An ninh mạng khi trình QH xem xét thông qua. Sự cần thiết của đạo luật này có lẽ không cần phân tích thêm, nhất là trong thời đại cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ một mặt mang lại nhiều lợi ích, nhưng mặt khác cũng gây khó cho công tác quản lý. Hiện nay, một trong những tình trạng khá phổ biến, đó là “thông qua mạng internet để tuyên truyền, kích động biểu tình, gây rối, biểu tình đường phố, làm cách mạng màu, lật đổ chính quyền”. Việc phát huy ưu thế của công nghệ hiện đại “lợi thì rất lợi”, nhưng “nếu không cảnh giác thì cũng rất nguy hiểm”. Cho nên, “chúng ta phải có Luật An ninh mạng để bảo vệ chế độ, bảo vệ an ninh và quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, không để tình trạng muốn nói gì thì nói, “xuyên tạc đủ đường”, Tổng Bí thư thẳng thắn.

Từ những phân tích cụ thể và rõ ràng như vậy, Tổng Bí thư lưu ý: Phải hết sức tỉnh táo, cảnh giác, không mơ màng, không mắc mưu kẻ địch. Nội bộ có khuyết điểm thì sửa và chúng ta đang làm. Các Hội nghị Trung ương gần đây ra nhiều Nghị quyết về chống tham nhũng, tiêu cực, thể hiện rõ quan điểm “không nuông chiều, che giấu tiêu cực”. Nhưng thực tế có những phần tử lợi dụng chống tiêu cực để phơi bày, hoặc chỉ nói mặt xấu, kích động chống chế độ, nhiều nước mất nước, mất chế độ là từ những việc để mất cảnh giác như thế này”, Tổng Bí thư cảnh báo.

Luật An ninh mạng và dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là hai trong số nhiều dự luật cũng như các quyết đáp quan trọng trong chương trình nghị sự của QH tại Kỳ họp thứ Năm vừa qua. Cùng là những dự luật còn ý kiến khác nhau, thậm chí là vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một bộ phận người dân (do bị kích động), nhưng một dự luật đã được QH bấm nút thông qua, và một dự luật được quyết định lùi thời hạn xem xét, thông qua từ Kỳ họp thứ Năm sang Kỳ họp thứ Sáu. Điều này cho thấy sự nhanh nhạy của Quốc hội, và cao hơn là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, hành động kịp thời của Chính phủ.

Dẫn cụ thể về hai dự luật vốn được coi nhạy cảm, Người đứng đầu Đảng ta một lần nữa chỉ rõ: QH ta đã rất sáng suốt, thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% số đại biểu tán thành”. Và với dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, cũng là một quyết định thấu đáo, kịp thời, thể hiện sự lắng nghe ý kiến của nhân dân, để tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện. Tinh thần là “có lợi thì thông qua”, Tổng Bí thư nói.

Thanh Tâm/Đại biểu nhân dân

Tags
Tin nhanh |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường