Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hậu quả nhãn tiền

26-07-2018 01:19:38 PM - 335

Sự cố vỡ đập phụ trong hệ thống đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu, miền Nam Lào, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, không chỉ cho thấy hạn chế trong công tác xây dựng và vận hành đập, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hệ lụy nhãn tiền của tham vọng thủy điện Lào đang theo đuổi.

Thiệt hại đau xót

Sự cố xảy ra với “đập yên D”, một trong năm đập phụ thuộc hệ thống đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy vào lúc 20h ngày 23/7, theo giờ địa phương.  Đập bị vỡ, khiến nhiều ngôi làng lân cận chìm trong biển nước, nhiều nhà cửa bị cuốn trôi và đẩy khoảng 6.600 người dân vào cảnh màn trời chiếu đất; làm 26 người thiệt mạng (số liệu cập nhật lúc 13h ngày 25/7) và hàng trăm người bị mất tích.

Hệ thống đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy, gồm ba đập chính và năm đập phụ, do Công ty năng lượng Xe-Pian Xe-Namnoy (PNPC) của Lào chịu trách nhiệm chính và là dự án hợp tác giữa các công ty đa quốc gia gồm Ratchaburi Electricity Generating Holding (Thái Lan), SK Engineering & Construction và Korea Western Power (Hàn Quốc), Holding State Enterprise (Lào).

Công ty SK Engineering & Construction, một trong hai nhà thầu của Hàn Quốc tham gia dự án cho biết, đã phát hiện vết nứt đầu tiên trên đập vào ngày 22/7. Đến 21h cùng ngày, con đập bị hư hại một phần và nhà thầu này đã thông báo với chính quyền địa phương, nhằm hướng dẫn người dân trong vùng sơ tán đến nơi an toàn. Một đội kỹ sư cũng đã được điều đến gia cố vết nứt trên đập. Tuy nhiên, sau gần 24 giờ, nỗ lực cứu đập thất bại do mưa lớn.

Một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân dẫn tới thảm họa vỡ đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy là sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có mưa lớn kéo dài nhiều tuần qua và hệ quả của việc xây đập tràn lan ở Lào. Maureen Harris, chuyên gia về các đập nước của Lào tại Tổ chức Sông ngòi quốc tế cho biết, lũ lụt đặt ra nhiều câu hỏi về các tiêu chuẩn đập và an toàn đập ở Lào. Sự cố vỡ đập cho thấy những rủi ro lớn từ việc xây dựng và những thiết kế đập không đủ khả năng đối phó với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như chúng ta đã thấy trong vài ngày qua, ông Harris cho hay.

Từ tham vọng lớn

Nằm trên sông Mekong và với vị trí địa lý phù hợp, Lào có nhiều lợi thế để phát triển thủy điện. Nước này đã khởi động kế hoạch xây dựng một chuỗi đập với tham vọng trở thành nguồn cung năng lượng của châu Á. Theo ước tính của Hiệp hội Thủy điện Quốc tế (IHA), Lào có tiềm năng thủy điện tới 26,5 GW và là một trong những quốc gia Đông Nam Á có tài nguyên thủy điện dồi dào nhất. Vị trí địa lý của Lào cũng là nơi sông Mekong và nhiều nhánh phụ của nó chảy qua, đóng góp khoảng 35 tổng lưu lượng của sông Mekong.

Thủy điện là giải pháp cung cấp năng lượng giá rẻ, vừa là một trong những chiến lược phát triển kinh tế của Lào, nhằm tận dụng lợi thế về thủy điện của quốc gia này. Trước năm 1993, cả nước Lào mới chỉ có 4 nhà máy thủy điện được đưa vào vận hành, cung cấp 206 MW điện. Tuy nhiên, trong 20 năm qua, với sự tham gia của nhà thầu nước ngoài, các dự án thủy điện của Lào đã sản xuất ra hơn 3,5 GW điện. Theo hãng thông tấn KPL của Lào, tính đến năm 2017, Lào có 46 công trình thủy điện đã đi vào hoạt động và 54 công trình khác đang được xây dựng hoặc quy hoạch. Hiện Lào xuất khẩu 2/3 sản lượng điện và điện chiếm gần 30% trong tất cả hàng hóa xuất khẩu của quốc gia này. Chính phủ Lào có kế hoạch xây thêm 54 đường dây tải điện và 16 trạm biến áp đến năm 2020, nhằm đạt mục tiêu có 100 nhà máy thủy điện, với tổng công suất 28.000 MW.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ môi trường bày tỏ quan ngại, các dự án thủy điện của Lào trên sông Mekong sẽ “bóp chết” nhánh sông này, do ảnh hưởng tiêu cực đến dòng chảy của nước, phù sa và hoạt động của các loài cá ở hạ lưu, đe dọa tới sinh kế của hàng chục triệu người sống dọc dòng sông. Báo cáo của Ủy hội Sông Mekong cho biết, các dự án thủy điện trên dòng sông này làm sụt giảm sản lượng lúa, số lượng cá và phù sa ở vùng hạ nguồn, nơi các quốc gia như Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam đóng góp khoảng 15% sản lượng lúa gạo toàn cầu.

Ngoài tác động về môi trường do đập thủy điện gây ra, các nhà hoạt động cũng lo ngại về mức độ an toàn của các dự án ngăn dòng chảy này. Trong nhiều năm qua, các nhóm hoạt động như Tổ chức Sông ngòi Quốc tế, có trụ sở ở Mỹ, đã cảnh báo, các con đập ở Lào có thể không chống chịu được với điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Năm 2013, Lào đã phải hứng chịu một trong những thiên tai tồi tệ nhất khi 5 đợt mưa lớn liên tiếp kéo dài suốt ba tháng, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng tới khoảng 347.000 người. Năm ngoái, đập thủy điện Nam Ao ở tỉnh Xieng Khuang bị vỡ, gây ra lũ quét làm hư hại tài sản và đe dọa tính mạng người dân.

Đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy là một phần trong chiến lược xây hàng loạt nhà máy thủy điện của Lào. Với kinh phí xây dựng 1,02 tỷ USD, đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019, với công suất 410 megawatt. 90% lượng điện sản xuất từ dự án này dự kiến được xuất khẩu sang Thái Lan, 10% còn lại sẽ hòa vào lưới điện địa phương. Đây là một phần trong đại dự án của Công ty Năng lượng Xe Pian Xe Namnoy (PNPC), được thành lập năm 2012 ở tỉnh Pakse, với mục tiêu xây dựng một loạt đập thủy điện trên các sông Houay Makchanh, Xe Namnoy và Xe Pian.

Ngọc Khánh/Đại biểu nhân dân

Tags
Tin nhanh |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường