Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư

Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư

Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư

Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư

Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư
Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Việt Nam - lựa chọn dài hạn của nhà đầu tư

20-12-2017 10:31:03 PM - 466

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn rót vốn vào những doanh nghiệp đã niêm yết và có tầm nhìn dài hạn nhằm hiện thực hóa mục tiêu đầu tư lâu dài vào Việt Nam. Nhận định này được ông Seck Yee Chung, đại diện Cty Luật TNHH Baker & McKenzie nêu trong hội thảo Xúc tiến đầu tư công nghiệp thông qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A) do Cục Xúc tiến thương mại tổ chức sáng 19/12 tại Hà Nội.

Xu hướng và triển vọng M&A tại Việt Nam...

Với lợi thế về vị trí địa lý chiến lược, dân số trẻ, tài nguyên thiên nhiên phong phú, chính trị ổn định, hội nhập kinh tế quốc tế… Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trong số các thị trường mới nổi, vượt qua cả Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển công thương, Cục Xúc tiến thương mại Trần Kim Oanh cho biết. Năm 2017, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam đạt khoảng 25,5 tỷ USD, tăng 34,3% so với năm ngoái và có 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án trong 18 lĩnh vực ở Việt Nam, trị giá 25,5 tỷ USD. Các ngành chế tạo và chế biến tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài nhất.

Nhận định về xu hướng và triển vọng M&A tại Việt Nam, ông Seck Yee Chung, đại diện Cty Luật TNHH Baker & McKenzie cho rằng, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang lựa chọn rót vốn vào những doanh nghiệp đã niêm yết và có tầm nhìn dài hạn nhằm hiện thực hóa mục tiêu đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Trong đó, các nhà đầu tư châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan đang đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng tiêu dùng, dịch vụ tài chính, phân phối, bán lẻ, sản xuất vật liệu xây dựng, hóa chất… Tuy nhiên, khu vực được đánh giá có nhiều nhà đầu tư lớn là Bắc Mỹ và châu Âu lại chưa có nhiều thương vụ, chủ yếu là một số thương vụ lớn trong lĩnh vực dầu khí và hàng tiêu dùng. Thời gian tới, Chính phủ Việt Nam cần có biện pháp đẩy mạnh hơn nữa việc xúc tiến đầu tư quốc tế, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ và châu Âu, ông Seck Yee Chung gợi ý.

Trong những năm qua, thị trường M&A Việt Nam đã chứng kiến nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập trong lĩnh vực bán lẻ và hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp… có yếu tố nước ngoài như: Tập đoàn SCG và Cty Vật liệu xây dựng Việt Nam, Tập đoàn CJ và Cty Cầu Tre, Cty Deasang và Cty Thực phẩm Đức Việt… Đặc biệt, mới đây nhất, chiều 18.12, Cty ThaiBev thông qua Vietnam Beverge đã mua lại 343,66 triệu cổ phần Sabeco, tương đương 53,59% vốn điều lệ. Phó Tổng Giám đốc Cty AVM Việt Nam Nguyễn Quốc Việt cho rằng, điều này thể hiện sự chủ động tìm kiếm cơ hội của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, cũng như việc thị trường Việt Nam có rất nhiều cơ hội đầu tư thông qua hình thức M&A trong các lĩnh vực.

... và cơ hội bứt phá

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư phát triển công thương Trần Kim Oanh cho biết, Việt Nam là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu gạo trên thế giới, bên cạnh đó chè, điều, thủy sản cũng nổi lên là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Tuy nhiên xuất khẩu nguyên liệu thô chiếm phần lớn. Lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm có mức tiêu thụ trong nước hàng năm là 30 tỷ USD và được dự báo tăng trưởng đều đặn hơn 18%/năm trong giai đoạn 2014 - 2019. Với dân số hơn 93 triệu dân, Việt Nam đang có xu hướng thay đổi phương thức tiêu dùng trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm mở ra cơ hội lớn trong việc dành sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài qua hình thức M&A.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã phê duyệt Kế hoạch điện năm 2020 sẽ đưa vào vận hành thêm 5.000MW mỗi năm, xây dựng nhiều công trình điện, phát triển các dạng năng lượng mới và tái tạo như gió và mặt trời giai đoạn đến năm 2025… Lĩnh vực dệt may đạt kim ngạch xuất khẩu 30 tỷ USD, tăng 14,5%/năm, nhất là xuất khẩu giày dép đạt trên 10 tỷ USD, tăng 9%/năm. Lĩnh vực nguyên vật liệu xây dựng với nhu cầu xây dựng tăng từ 7 - 10%. Đây cũng được coi là những lĩnh vực công nghiệp tiềm năng thu hút đầu tư thông qua M&A.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp Việt Nam tính chung 11 tháng năm 2017 đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian qua, công nghiệp Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, với chỉ số sản xuất toàn ngành có mức tăng trung bình trên 7%/năm kể từ năm 2012. Trong đó, có những ngành được đánh giá tăng trưởng vượt bậc trong năm 2016, phải kể đến như sản xuất kim loại tăng 17,9%, sản xuất xe có động cơ tăng 16,4%, sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,8%. Nếu xét về mặt hàng, một số sản phẩm công nghiệp có chỉ số công nghiệp tăng cao gồm tivi, thép cán, ô tô, sắt thép thô, thức ăn gia súc, sữa bột. Từ những số liệu này, nhiều ý kiến tại hội thảo nhận định, công nghiệp Việt Nam đang trong đà phát triển mạnh mẽ. Nếu có sự đầu tư và hợp tác từ những doanh nghiệp nước ngoài có công nghệ cao, khả năng quản lý chuyên nghiệp và tiềm năng vốn lớn, các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội bứt phá và phát triển hơn nữa.

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú, nguồn vốn trong nước cũng đang dần khẳng định vị thế trên thị trường M&A với số lượng thương vụ M&A của các doanh nghiệp trong nước ngày càng tăng. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu xây dựng chiến lược dài hạn, trong đó M&A đã trở thành công cụ quan trọng để thực hiện chiến lược đó. Mặt khác, các quỹ đầu tư trong nước cũng đang tăng trưởng cả về chất lượng và quy mô, giúp thúc đẩy số lượng và giá trị các thương vụ M&A trong nội bộ doanh nghiệp Việt Nam. “Với lợi thế am hiểu thị trường nội địa, công tác xúc tiến đầu tư thông qua hình thức M&A trong thời gian tới sẽ cần chú trọng hơn nữa tới các doanh nghiệp có tiềm năng trong nước”, ông Phú nói.

Theo thông tin tại Diễn đàn M&A 2017 (diễn ra tháng 8 vừa qua), năm ngoái, các giao dịch M&A ở nước ta đã đạt mức kỷ lục là 5,82 tỷ USD, tăng 11,92% so với năm 2015. Tuy nhiên, thị trường đã chứng kiến sự suy thoái từ nửa cuối năm 2016 với lượng giao dịch lớn giảm dần. Tổng giá trị các hợp đồng M&A chỉ đạt 1,1 tỷ USD trong quý I năm nay, giảm 24,4% so với năm trước.

Nguyễn Ngọc/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường