Tránh nguy cơ trục lợi

Tránh nguy cơ trục lợi

Tránh nguy cơ trục lợi

Tránh nguy cơ trục lợi

Tránh nguy cơ trục lợi
Tránh nguy cơ trục lợi
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Tránh nguy cơ trục lợi

10-03-2018 07:32:33 PM - 403

Trước đề xuất xóa nợ thuế khoảng 26.500 tỷ đồng của Bộ Tài Chính, nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm đồng tình, cho rằng đây là hành động cần thiết vì trong nhiều trường hợp, những doanh nghiệp đã phá sản, đã bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh, dù không xóa nợ thì khả năng thu được cũng gần như bằng không. Tuy nhiên, việc này cần được kiểm soát chặt, tránh chuyện thông đồng giữa cơ quan quản lý với doanh nghiệp để thu thuế phải thực sự hiệu quả, hiệu lực, công bằng, công khai, minh bạch.

Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Lê Xuân Sang: Đề xuất hợp lý và hợp tình

Như đã biết, số nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt được Bộ Tài chính đề nghị xóa do người nộp thuế thực tế đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh trước ngày 1.1.2017 là 24.302 tỷ đồng, trong đó, hầu hết là của doanh nghiệp, tổ chức (khoảng 22.300) tỷ đồng, còn lại là của hộ, cá nhân đã bỏ kinh doanh.

Bộ Tài chính đưa ra đề xuất này chắc chắn là đã tính toán, cân nhắc dựa trên nhiều phương diện và số liệu mà Bộ đang có, và cũng tính đến khả năng của các tổ chức về chi trả. Theo tôi, đây là đề xuất “hợp lý và hợp tình”, bởi đây là những đối tượng khó có khả năng thu nợ, gặp khó khăn do điều kiện bất khả kháng, kinh doanh thua lỗ.  Trong chừng mực nào đó, điều này cũng thể hiện nỗ lực xây dựng một Chính phủ hành động, hỗ trợ doanh nghiệp dù đang gặp khó khăn trong thu ngân sách, song không vì vậy mà “tận diệt doanh nghiệp” không may mắn. Điều này thể hiện rõ hơn khi đề xuất có giải pháp cho phép khoanh nợ đối với người nợ tiền thuế đã chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh quá 1 năm, hoặc đã bị cơ quan đăng ký kinh doanh thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa các đối tượng liên quan lợi dụng kẽ hở để trục lợi, đề xuất cũng hợp lý khi đề nghị quy định chế tài trong 2 năm tiếp theo kể từ ngày thực hiện xóa nợ, chủ sở hữu doanh nghiệp, người sáng lập doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật không được thành lập doanh nghiệp mới hoặc không được kinh doanh, trừ trường hợp người nộp thuế thực hiện nộp đủ số tiền thuế theo quyết định xóa nợ vào ngân sách nhà nước. Đây là quy định bảo đảm tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo cần làm là phải bảo đảm hiệu quả và hiệu lực thực thi, kể cả chi tiết hóa các quy định khi đi vào thực thi cũng như đối với công tác giám sát, tránh trục lợi từ các bên liên quan, kể cả công chức liên quan. Phải giám sát hiệu quả, nghiêm túc và có đánh giá xem xét, kiểm tra xem những đối tượng được xoá nợ này có thực sự gặp khó khăn không và lâu nay có tuân thủ pháp luật về thuế không. Do đó, cần nhiều hơn những sự trao đổi, đối thoại giữa Nhà nước và các doanh nghiệp để đưa ra những phương án sát với thực tiễn và phù hợp với pháp luật, chủ trương ưu tiên của Chính phủ về chính sách công, để làm sao thu thuế phải thực sự hiệu quả, hiệu lực, công bằng, công khai, minh bạch.

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong: Phải giám sát và đôn đốc nghiêm túc

Thực tế đề xuất này của Bộ Tài Chính không mới. Chúng ta cũng đã đề nghị nhiều lần, thậm chí năm 2016 đã đề xuất xóa nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thế nên hiện tượng khoanh nợ, giãn nợ hay xóa nợ trong trường hợp này cũng dễ hiểu. Tuy nhiên, việc này sẽ mang lại những tác động mang tính hai mặt.

Về mặt tích cực, nó sẽ giúp cho bản cân đối tài chính của quốc gia, của các doanh nghiệp trở nên sạch hơn và bớt những khoản treo để lâu, giúp doanh nghiệp bớt gánh nặng trả nợ. Bên cạnh đó, việc này cũng thể hiện sự hỗ trợ của Nhà nước cho các tổ chức kinh doanh. Tuy nhiên nó cũng có mặt trái là gây ra thâm hụt ngân sách bởi con số xóa nợ hơn 1 tỷ USD này là khá lớn. Bên cạnh đó, có thể gây ra khả năng lạm dụng trong tương lai, tạo ra sự méo mó môi trường đầu tư khi có doanh nghiệp nộp thuế đầy đủ, có doanh nghiệp không nộp lại được miễn, hoãn, giảm. Ngoài ra, nó còn có nguy cơ tạo cơ chế xin - cho để được có tên trong danh sách xóa giảm nợ thuế này.

Nợ thuế sẽ không bao giờ có thể hết được bởi chuyện trả chậm hay trốn thuế giống như một căn bệnh luôn xuất hiện cùng các doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường cũng như trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Bên cạnh đó, do trình độ quản lý kém, tham nhũng, rủi ro bất khả kháng mà doanh nghiệp phải gánh chịu nên tạo ra những khoản nợ này. Thế nên khó có thể khắc phục tình trạng nợ thuế hiện nay mà chỉ có thể giảm thiểu được thôi bởi doanh nghiệp phá sản thì ở đâu, thời kỳ nào cũng có. Do đó, cần giảm thiểu dựa trên 2 nhóm yếu tố: Thứ nhất là cải thiện môi trường đầu tư và chính sách của Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp; thứ hai là các doanh nghiệp phải tự cố gắng và trung thực. Tuy nhiên, quan trọng nhất là Nhà nước không nên để sự việc xảy ra rồi mới bắt đầu giải quyết hậu quả mà nên bám sát, đôn đốc và tìm hiểu lý do để hỗ trợ giải quyết các khó khăn kịp thời.

Trưởng ban Chính sách tài chính công, Viện Chiến lược và chính sách tài chính Lê Thị Mai Liên: Phù hợp với thông lệ quốc tế

Về bản chất, các khoản nợ thuế nếu không xóa vẫn sẽ tồn đọng và ngày một lớn hơn. Thực tế, ngành thuế đã thực hiện theo đúng quy trình 7 bước quản lý thuế mà vẫn không thu hồi được nợ bởi các đối tượng thu nợ đã chết, mất tích hoặc không còn khả năng chi trả, nên khoản nợ này sẽ bị dồn tích và sẽ chịu chi phí phạt chậm trả theo quy định của pháp luật, trước đây là 0,05%/ngày, hiện nay là 0,03%/ngày. Nếu những khoản nợ này tồn đọng, nó sẽ càng nhân lên và làm tăng số nợ thuế.

Do đó, nhìn thực tế thì không phải ngành thuế không làm đúng nhiệm vụ, mà làm rất nỗ lực. Khoản nợ thuế thực chất gốc là các số nhỏ thôi nhưng do quy định của nước ta khá chặt chẽ áp phí chậm trả nên “lãi mẹ đẻ lãi con”, mới làm tổng số nợ ngành thuế phải thu nhiều lên, và làm bản cân đối kế toán hay quản lý thuế gặp nhiều vấn đề. Do đó, thay vì để nguyên thì nên xóa đi để bảo đảm mục tiêu và nhiệm vụ của ngành thuế. Bên cạnh đó, sẽ tránh được những hệ lụy không đáng có khi các doanh nghiệp thấy số nợ quá lớn. Theo tôi, việc xóa nợ cũng không có gì sai và thiếu công bằng vì phù hợp với các thông lệ quốc tế. 

Để khắc phục tình trạng nợ thuế thì cần sự phối hợp tốt từ cơ quan quản lý thuế và các cơ quan phối hợp. Thứ hai, chính sách, quy định của Nhà nước đã đầy đủ nên doanh nghiệp phải ý thức nghiêm túc và có trách nhiệm hơn, phải luôn xác định nộp thuế là nghĩa vụ và hợp tác thực hiện với cơ quan quản lý thuế.

Nguyễn Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường