Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng
Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Thuốc diệt cỏ chứa glyphosate có nguy cơ gây ung thư: Loại bỏ ngay khi đủ bằng chứng

29-08-2018 06:47:35 PM - 353

Một tòa án ở California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu Công ty sản xuất thuốc trừ sâu Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho một khách hàng bởi sử dụng thuốc diệt cỏ chứa chất glyphosate của hãng này dẫn đến bị ung thư. Đây là thông tin gây rúng động bởi hiện nay tại Việt Nam, mỗi năm 30.000 tấn glyphosate được sử dụng và glyphosate chiếm tới 60% trong nhóm thuốc diệt cỏ.

Dừng đăng ký mới

Trên thế giới, hoạt chất diệt cỏ glyphosate được 160 quốc gia sử dụng trong sản xuất nông nghiệp. Glyphosate trở thành tâm điểm của dư luận thế giới từ tháng 3.2015, khi Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), công bố kết luận phân loại cho glyphosate là nhóm 2A, tức nhóm có khả năng gây ung thư cao cho người sử dụng, nhiều quốc gia trên thế giới đã “tẩy chay” loại thuốc này. Theo đó, các nước Hà Lan, Thụy Điển và Pháp đã kiên quyết không cấp phép sử dụng thuốc diệt cỏ chứa glyphosate tại châu Âu. Còn các nước Argentina, Sri Lanka, Colombia đều ban hành lệnh cấm sử dụng các sản phẩm chứa glyphosate trên toàn lãnh thổ.

Tại Việt Nam, hoạt chất glyphosate được sử dụng từ năm 1994. Đây là nhóm thuốc diệt cỏ lớn, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng và đã có 94 công ty đăng ký 126 loại thuốc thương phẩm đơn chất glyphosate, 7 công ty đăng ký 7 thuốc thương phẩm dạng hỗn hợp của glyphosate với các hoạt chất khác. Lượng glyphosate sử dụng mỗi năm khoảng 30.000 tấn, chiếm 30% lượng thuốc bảo vệ thực vật nói chung và chiếm 60% trong nhóm thuốc trừ cỏ. Glyphosate chủ yếu sử dụng cho cây trồng trên cạn.

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN - PTNT) Hoàng Trung cho biết, hầu hết các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất glyphosate đều do Monsanto phân phối cho các doanh nghiệp khác. Ngay khi có sự tranh cãi ở khối châu Âu, từ tháng 4.2016 Bộ NN - PTNT đã xem xét và quyết định dừng cho đăng ký mới và đến nay vẫn chưa cho phép đăng ký mới. Bộ NN - PTNT không khuyến khích người dân sử dụng hay quá lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật nói chung và nhóm thuốc trừ cỏ, trong đó có hoạt chất glyphosate, mà khuyến khích sử dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực bảo vệ thực vật.

Cục trưởng Hoàng Trung khẳng định, công tác khảo nghiệm, đăng ký thuốc bảo vệ thực vật đã được kiểm soát chặt chẽ ngay đầu vào, bao gồm xem xét kỹ lưỡng các căn cứ thực hiện khảo nghiệm, trình tự thực hiện khảo nghiệm. Cấp phép khảo nghiệm được dựa trên cơ sở khoa học theo nguyên tắc loại bỏ dần những thuốc bảo vệ thực vật có độc tính cao, ảnh hưởng đến môi trường, đồng thời khuyến khích những loại thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, an toàn trong sử dụng, đặc biệt là các loại thuốc sinh học. Với mục tiêu quản lý chặt chẽ, chỉ để lại trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam những loại thuốc thực sự hiệu quả, phục vụ nhu cầu sản xuất an toàn, bền vững.

Loại bỏ nếu có đủ căn cứ khoa học

Tập đoàn Monsanto đã từng thực hiện khoảng 800 nghiên cứu liên quan đến thuốc trừ cỏ chứa glyphosate, để chứng minh rằng nó an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, với phán quyết của tòa án California cho thấy một bước tiến rất khác so với trước. Trước đây, đã có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề hoạt chất glyphosate có gây ảnh hưởng sức khỏe con người hay không, gây ung thư hay không, báo cáo về hoạt chất glyphosate luôn có 2 luồng ý kiến khác nhau.

Hiện nay, lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Cục Bảo vệ thực vật đang theo dõi sát và chờ kết quả cuối cùng trong phiên xử phúc thẩm của Tòa án San Francisco, bang California (Mỹ). Theo Cục trưởng Hoàng Trung, nếu tại phiên tòa phúc thẩm, phán quyết giữ nguyên bản án tại phiên sơ thẩm thì được hiểu rằng họ có đầy đủ căn cứ về mặt khoa học kết luận hoạt chất glyphosate là chất gây ung thư cao đối với con người. Cục Bảo vệ thực vật coi đây là một căn cứ rất mạnh để tham mưu, báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT loại bỏ hoạt chất glyphosate.

GS.TS Nguyễn Thơ, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam khẳng định, glyphosate có gây độc cấp tính ngay cho người hay không thì trên thế giới còn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên, nếu lạm dụng cũng xảy ra những hiện tượng ngộ độc cấp tính thấy ngay được. Thuốc trừ cỏ nói chung và glyphosate nói riêng gây ngộ độc mạn tính, thuốc ngấm vào người qua hít thở, tiếp xúc qua da, dư lượng trong thức ăn… tuy không ngộ độc ngay, nhưng ngấm dần đến một thời điểm nào đó sẽ phát sinh ra bạo bệnh, có thể gây ung thư.

Vì thế, yêu cầu đặt ra lúc này là ngoài tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc của Tập đoàn Monsanto để có quyết định cuối cùng về sử dụng thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất glyphosate, cơ quan chức năng cần xem xét nghiêm túc hoạt động nhập khẩu và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hiện nay. Bởi những năm gần đây, mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 70.000 tấn thuốc thành phẩm trên đồng ruộng. 99% thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam được nhập khẩu từ nước ngoài, chỉ một lượng nhỏ được sản xuất trong nước, trong đó các doanh nghiệp nhập nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Quốc chiếm 85 - 90%. Do đó, việc rà soát toàn bộ danh mục thuốc bảo vệ thực vật để loại bỏ những loại thuốc có hoạt chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người và môi trường là vấn đề cấp bách.

“Cùng với chờ đợi phán quyết của tòa án, Cục Bảo vệ thực vật sẽ liên hệ với các tổ chức quốc tế, các quốc gia đã ban hành lệnh cấm sử dụng hoạt chất glyphosate, nếu có đủ bằng chứng chứng minh hóa chất này ảnh hưởng tới sức khỏe con người sẽ đề xuất loại bỏ ra khỏi danh mục” - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung.

Chi An/Đại biểu nhân dân

Tags

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường