Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam

Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam

Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam

Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam

Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam
Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Thách thức từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Tác động hai chiều đến Việt Nam

10-08-2018 06:34:48 AM - 328

Nhiều chuyên gia dự báo, tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm chịu nhiều ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ thương mại cũng như những căng thẳng liên tục leo thang, bất ổn của thương mại Mỹ - Trung. Từ đó, có thể tác động hai chiều cả tích cực lẫn tiêu cực đến Việt Nam. Do đó, để giữ được đà tăng trưởng, Việt Nam cần tạo môi trường đầu tư minh bạch, tăng cường năng lực công nghệ để thu hút doanh nghiệp FDI, nhất là chú trọng công nghệ cao.

Nhiều thách thức hơn trong nửa cuối năm 2018

Tại tọa đàm Dự báo kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm 2018 và ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc do Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia tổ chức mới đây, tại Hà Nội, TS. Đặng Đức Anh, Trưởng ban Phân tích và Dự báo, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) cho biết, trong quý I.2018, kinh tế đã đạt mức tăng trưởng cao ấn tượng của 10 năm trở lại đây, với mức 7,45% với sự đóng góp lớn của Samsung và Formosa. Tuy nhiên, sang đến quý II, tốc độ tăng trưởng có dấu hiệu chậm lại, chỉ đạt 6,79%. Kinh tế cũng đối diện với nhiều thách thức hơn trong nửa cuối của 2018. Những thách thức này đến từ sức ép của đồng USD tăng giá do FED tăng lãi suất cũng như triển vọng kinh tế Mỹ khả quan trong năm nay. Ngoài ra, thị trường trong nước cũng bị tác động bởi biến động giá cả hàng hóa trên thế giới mà trong đó, giá dầu là một ẩn số khá lớn. Sức ép ổn định kinh tế vĩ mô năm nay sẽ lớn hơn năm ngoái do các yếu tố bên ngoài không thuận lợi. Điều này thể hiện khá rõ qua tỷ giá, lạm phát có xu hướng tăng. Chính phủ cũng đã có những biện pháp kìm chế lạm phát, điều hành tỷ giá song áp lực vẫn lớn. Trong năm 2018, lạm phát bình quân được dự báo quanh mức từ 4- 4,2%.

Tái cơ cấu nông nghiệp cũng là giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển
Tái cơ cấu nông nghiệp cũng là giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhấn mạnh rằng động lực cho tăng trưởng 6 tháng cuối năm đang giảm dần, đặc biệt khi đóng góp của khu vực đầu tư nước ngoài bắt đầu giảm sút từ quý II. Mặt khác, chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, thể chế chưa tác động rõ nét lên tăng trưởng. Thực tế, Việt nam chưa có một đánh giá nào lượng hóa tác động cải thiện của chính sách này.  Nền kinh tế Việt Nam đến nay vẫn dựa chủ yếu vào vốn, trong khi năng suất lao động, sáng tạo, dù có cải thiện nhưng vẫn còn hạn chế. Tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu mất đà do thiếu động lực hỗ trợ, không chỉ là vấn đề cho 6 tháng cuối năm mà còn cho cả giai đoạn 2019 - 2020.

Bên cạnh đó, dự báo tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm chịu nhiều ảnh hưởng từ chính sách bảo hộ thương mại cũng như những căng thẳng liên tục leo thang, bất ổn của thương mại Mỹ - Trung. Cụ thể, từ 6/7, Mỹ và Trung Quốc sẽ chính thức áp đặt mức thuế cao lên hàng hóa của nhau. Chính căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới này khiến Việt Nam phải cảnh giác khi đây cũng là các đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Đồng thời, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rủi ro địa chính trị, chiến tranh thương mại, chính sách cải cách thuế tại Mỹ ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư của công ty đa quốc gia nước này trên toàn cầu. TS. Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế Thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia (NCIF) phân tích, cuối năm 2017, Mỹ đã thông qua luật cải cách thuế lớn nhất 30 năm trong đó giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống 21%. Điều này khiến các công ty Mỹ tại các nước trong đó có Việt Nam xem xét lại chiến lược đầu tư. Họ có thể chuyển hướng đầu tư về chính quốc gia của mình để hưởng thuế suất ưu đãi. “Xu hướng giảm thuế của Mỹ có thể gây ra làn sóng giảm thuế ở một số nước khác hoặc ưu đãi nhằm giữ doanh nghiệp Mỹ ở lại, từ đó làm sức cạnh tranh môi trường đầu tư của Việt Nam bị giảm tương đối” - TS. Trần Toàn Thắng nhận định.

Hướng đi nào cho kinh tế 6 tháng cuối năm?

Để giữ được đà tăng trưởng từ nay đến cuối năm, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tạo môi trường đầu tư minh bạch, tăng cường thu hút FDI từ Mỹ; tiếp tục tăng cường năng lực công nghệ để thu hút doanh nghiệp FDI, nhất là chú trọng công nghệ cao. Đồng thời, áp dụng biện pháp kiểm soát ngoại tệ nhằm đề phòng hiện tượng thoái vốn của các nhà đầu tư nước ngoài; ứng phó với các biện pháp tăng cường bảo hộ thương mại từ Mỹ cũng như những tác động tiêu cực từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung; chủ động đối phó với biến động về tỷ giá.  TS. Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch - Đầu Tư đưa ra bốn giải pháp. Thứ nhất, tái cơ cấu nền nông nghiệp bằng cách áp dụng công nghệ, đẩy mạnh xuất khẩu nông sản. Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp chế biến, chế tạo bằng cách nhanh chóng triển khai thực hiện các mục tiêu chiến lược mà Nghị quyết 23 của Trung ương (ban hành ngày 22.3.2018) về Định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Bộ Công thương cần đặt ra ưu tiên phát triển công nghiệp vào những ngành mà chúng ta có lợi thế, có khả năng, có thị trường và phù hợp với đà tiến chung của thế giới và nhất là tận dụng được cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với sự đổi mới sáng tạo sẽ là cốt lõi của quá trình tái cơ cấu công nghiệp và các chính sách công nghiệp.

Thứ ba, TS. Lưu Bích Hồ khẳng định, ngành du lịch cần “làm tới”, khẳng định vị trí trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Muốn vậy, ngành du lịch cần cải thiện cách thức tổ chức, môi trường du lịch, từ đó đẩy mạnh thu hút ngoại tệ. Cuối cùng, đẩy mạnh xuất khẩu, tập trung tháo gỡ các điều kiện kinh doanh kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Thực tế, vừa qua, Chính phủ cũng đã có chính sách cắt giảm các điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, theo đó, có hơn 600 điểm cần cắt giảm nhưng đến nay, vẫn chưa thực sự đi vào thực tiễn, do đó, chuyên gia này kỳ vọng, 15.8 tới đây, các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp sẽ thực sự cắt giảm, đáp ứng sự tha thiết, mong mỏi lâu nay của các doanh nghiệp. Liên quan đến tác động của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, TS Lưu Bích Hồ cũng đưa ra cảnh báo, Việt Nam cần cảnh giác, tuy chưa phải trực tiếp nhưng cần hết sức cẩn trọng với tác động dây chuyền theo kiểu “domino”. Do đó, không nên để Trung Quốc xuất khẩu hàng hóa đến Mỹ thông qua thị trường Việt Nam, tránh việc Việt Nam cũng sẽ phải chịu mức áp thuế cao.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định, căng thẳng giữa 2 nền kinh tế Mỹ - Trung có thể tác động hai chiều đến Việt Nam, cả tích cực lẫn tiêu cực. Đồng quan điểm, Trưởng ban Kinh tế Thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội quốc gia, TS. Trần Toàn Thắng cho rằng, biểu hiện tiêu cực hay tích cực phụ thuộc vào sự phản ứng của doanh nghiệp trong nước linh hoạt đến đâu, nắm bắt thời cơ như thế nào “Điều tích cực là khi Mỹ và Trung Quốc không nhập được hàng hóa của nhau thì họ sẽ tìm cách nhập từ thị trường khác. Khi ấy, Việt Nam có thể có cơ hội tăng xuất khẩu sang Mỹ và Trung Quốc, nhưng phải biết tận dụng, nắm bắt được” - TS. Trần Toàn Thắng nói.

Khải Minh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường