Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?
Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

24-12-2018 05:06:12 PM - 249

Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ xu hướng dịch chuyển đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Trung Quốc, nhưng điều này có đáng kỳ vọng?

Việt Nam có thực sự hưởng lợi?

Ngay khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang diễn ra, các chuyên gia kinh tế đều cho rằng, bên cạnh tác động tiêu cực như hàng hóa Trung Quốc gặp khó khăn khi xuất khẩu sang Mỹ sẽ tràn vào Việt Nam, gây sức ép lên các doanh nghiệp sản xuất trong nước, thì Việt Nam cũng được hưởng lợi. Đó là cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển dòng vốn FDI từ Trung Quốc.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ (AmCham) tại Việt Nam Michael Kelly bình luận, “căng thẳng trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm nổi bật rủi ro của các cơ sở sản xuất tập trung ở một số quốc gia đơn lẻ và đang kích hoạt việc tái tổ chức chuỗi cung ứng”. Minh chứng cho điều này, ông Kelly dẫn cuộc khảo sát do AmCham khảo sát các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy, 1/3 đã di dời hoặc đang cân nhắc di chuyển một số cơ sở sản xuất của họ ra nước ngoài trong bối cảnh căng thẳng thương mại. Một cuộc khảo sát riêng biệt với các công ty nước ngoài từ những quốc gia khác cũng cho thấy, một nửa đang cân nhắc việc di dời và Đông Nam Á là lựa chọn hàng đầu của họ.

Việt Nam chưa hưởng lợi nhiều từ sự dịch chuyển FDI do tác động cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc
Việt Nam chưa hưởng lợi nhiều từ sự dịch chuyển FDI do tác động cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Mặc dù thừa nhận “Trung Quốc vẫn sẽ là một thành viên quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, song đại diện AmCham nhấn mạnh, “việc các công ty và nhà cung cấp di chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang có được lợi ích từ một số doanh nghiệp đó. Vấn đề là làm thế nào để Việt Nam có thể tận dụng được triệt để cơ hội này, tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, Trưởng ban Kinh tế Thế giới, Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội Quốc gia (NCIF) Trần Toàn Thắng tỏ ra thận trọng. Theo ông, “dòng chảy FDI từ Trung Quốc không rõ ràng”. Thực tế, đầu tư vào Trung Quốc không đơn thuần là lao động giá rẻ mà đây còn là thị trường lớn với hơn 1 tỷ dân, tức vẫn mang lại lợi ích lớn cho các nhà đầu tư nên họ sẽ không dễ từ bỏ. Thêm nữa, bản thân Trung Quốc nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu. Nếu rời thị trường này sẽ đụng tới chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến các đầu mối khác, tựu trung sẽ làm tăng chi phí sản xuất. Đây sẽ là lực cản dịch chuyển FDI từ Trung Quốc sang các nước khác.

Để minh chứng cho điều này, ông Thắng lấy ví dụ từ một số doanh nghiệp như đồ gỗ, gạch ốp lát của Trung Quốc. Nếu họ lựa chọn rời Trung Quốc để tránh thuế 10 - 15%, chuyển sang Việt Nam có thể làm tăng chi phí sản xuất lên 25 - 30%. Kết quả, họ đã chọn ở lại Trung Quốc vì chi phí vẫn thấp hơn. “Không phải cứ lao động giá rẻ là nhà đầu tư đổ xô vào. Lợi thế của Việt Nam vẫn chưa thực sự vượt trội để thu hút FDI. Do vậy, việc dịch chuyển FDI từ Trung Quốc sang Việt Nam do tác động của chiến tranh thương mại sẽ không nhiều”, Trưởng ban Kinh tế Thế giới NCIF nêu ý kiến. Mặc dù vậy, khi nhìn nhận về triển vọng dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian tới, ông cho rằng xu hướng này sẽ tăng, do tác động của việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sắp có hiệu lực và sau đó dự kiến là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Cần nghiên cứu các ngành dẫn dắt FDI

Hiện Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, theo giới phân tích, sẽ rất khó đoán định tương lai. Do vậy, có ý kiến cho rằng, Việt Nam không nên đặt vấn đề hưởng lợi gì, bị tác động tiêu cực ra sao, bởi tất cả đều phụ thuộc vào khả năng ứng phó. Thay vào đó, cần bình tĩnh nhìn nhận thấu đáo tác động của cuộc chiến thương mại này để có biện pháp xử lý linh hoạt. Trong đó, yêu cầu trước tiên là tiếp tục cải cách thể chế cũng như môi trường đầu tư kinh doanh, giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp.

Cho rằng “những thay đổi thường xuyên và hồi tố của các đạo luật và quy định, bao gồm thuế suất và chính sách là những rủi ro đáng kể đối với nhà đầu tư nước ngoài”, Chủ tịch AmCham tại Việt Nam Michael Kelly khuyến nghị, “các thủ tục hành chính ràng buộc phi hiệu quả phải được kiểm soát. Đồng thời khung pháp lý thuế phải ổn định và có thể dự đoán”. Bởi theo ông, các nhà đầu tư nước ngoài “cần một sân chơi bình đẳng, không chỉ để thu hút vốn đầu tư nhiều hơn trong tương lai mà còn để duy trì vốn đầu tư đã có tại đây”.

Giám đốc NCIF Lương Văn Khôi bổ sung, chính sách không thể nói chung chung là nâng cao năng suất, đổi mới sáng tạo mà cần nghiên cứu xem những ngành nào có thể dẫn dắt được doanh nghiệp FDI, từ đó có chính sách phù hợp tạo đà cho doanh nghiệp trong ngành đó phát triển, duy trì tăng trưởng dài hạn trong tương lai. “Chúng tôi đang nghiên cứu vấn đề này”, ông Khôi cho biết.

Dùng từ “cọ xát thương mại” thay vì “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ - Trung Quốc, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhìn nhận, cuộc cọ xát này có lúc lên, lúc xuống và trong tương lai, thế giới sẽ phải đối mặt với hiện tượng cạnh tranh này ở những dạng thức khác nhau. Do đó, Việt Nam cần thích ứng thông qua nâng cao năng lực nội tại, bên cạnh tranh thủ nguồn lực từ bên ngoài. Đồng thời, tiếp tục cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu cho thế giới mà tự do hóa thương mại vẫn là chiều hướng chủ yếu.

Ông Vũ Khoan nhấn mạnh, trong sự cọ xát này, vấn đề không phải Việt Nam nghiêng về bên nào, mà Việt Nam sẽ chọn lợi ích nào. “Chúng ta nên chọn đứng về lợi ích là hòa bình và hợp tác. Đã đa phương hóa thì càng phải đa phương hóa; đã đa dạng hóa thì càng phải đa dạng hóa hơn nữa”.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường