Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư

Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư

Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư

Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư

Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư
Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phú Yên: Cần khai thác tốt tiềm năng để đẩy mạnh thu hút đầu tư

18-01-2018 11:58:04 PM - 442

Không thể phủ nhận Phú Yên là một trong số ít địa phương sở hữu nhiều danh thắng cảnh đẹp cấp quốc gia, trong đó phải kể đến như Đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, vịnh Vũng Rô; nhiều bãi tắm đẹp như: Bãi Bàng, Bãi Bàu, Bãi Rạng, bãi Nồm, bãi Tràm, Bãi Từ Nham, Long Thủy, bãi Tiên, Bãi Môn, Bãi Xép…, có những gành đá nổi tiếng như: Gành Đá Đĩa, gành Đỏ, gành Dưa, gành Yến và nhiều đảo nhỏ ven bờ như: Nhất Tự Sơn, hòn lao Mái Nhà, hòn Chùa, hòn Than, hòn Yến, hòn Dứa, hòn Nưa… với những rạn san hô thích hợp với lặn biển và nhiều loại đặc sản biển. Điều này cho thấy Phú Yên rất có nhiều tiềm năng để phát triển về du lịch, dịch vụ lẫn công nghiệp.

Các chuyên gia kinh tế đều ghi nhận trong những năm qua, ngành du lịch Phú Yên đã có những bứt phá, đang từng bước nổi lên trên bản đồ du lịch Việt Nam và trở thành điểm đến hấp dẫn, thân thiện với môi trường, được đông đảo các khách du lịch trong nước và quốc tế ưa thích.

Tiềm năng lớn chờ cơ hội cất cánh

Tiềm năng để phát triển du lịch ở Phú Yên Phú Yên là rất lớn do có bờ biển trải dài gần 200km. Trong chương trình hành động của Tỉnh ủy (số 05-CTr/TU) về đầu tư phát triển đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020 và Nghị quyết (số 36/NQ-HĐND ngày 16/12/2011) của HĐND tỉnh (Khóa VI) về phát triển du lịch tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011 - 2015 và định hướng đến năm 2020; Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Yên giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025 cũng đã xác định rất rõ, rất cụ thể, đó là: xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng, với những mục tiêu khá rõ nét. Khai thác kinh tế biển, phát triển du lịch nghỉ dưỡng, tạo ra nhưng khu du lịch, vui chơi, giải trí, tham quan ven biển hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên ngày 28/8/2016
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên ngày 28/8/2016

Một lợi thế để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch ở Phú Yên đó là hệ thống giao thông khá thuận lợi khi sân bay Tuy Hòa nằm ngay trong thành phố được các hãng đưa vào khai thác dòng Airbus; tuyến Quốc lộ 1A kết nối với Nha Trang, Quy Nhơn thông suốt, ga tàu hỏa nằm giữa trung tâm thành phố…

Ngoài quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam chạy qua, Phú Yên còn có quốc lộ 25 nối Gia Lai, quốc lộ 29 nối Đắk Lắk, phía Nam có cảng biển nước sâu Vũng Rô có thể đón nhận tàu trọng tải 5.000 DWT và đang khảo sát để xây dựng cảng Bãi Gốc có thể tiếp nhận tàu 250.000 DWT; Phú Yên còn có vị trí thuận lợi nhất cho việc mở đường sắt Đông Tây, nối liền với các tỉnh Tây Nguyên và vùng ba biên giới Lào - Campuchia - Đông Bắc Thái Lan; đây là tuyến ít đèo dốc nhất so với các tuyến khác ở miền Trung Việt Nam. Với các điều kiện này, tỉnh Phú Yên đảm bảo các yếu tố để trở thành một cửa ngõ mới ra hướng Đông cho Tây Nguyên và vùng 3 biên giới.

Cảng biển nước sâu Vũng Rô.
Cảng biển nước sâu Vũng Rô.

Đặc biệt, thời gian qua, Phú yên đã triển khai xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên với diện tích 20.730ha, với trọng tâm là công nghiệp lọc, hóa dầu gắn với Khu kinh tế Vân Phong của tỉnh Khánh Hòa theo hướng đa ngành, đa chức năng; là cực phát triển quan trọng, trung tâm giao thương quốc tế, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp được đầu tư xây dựng tương đối hoàn chỉnh. Ngoài ra tỉnh còn có 5 khu công nghiệp tập trung, diện tích 1.462ha và các cụm, điểm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp từ 10-20ha ở các huyện và có 03 khu công nghiệp đã được quy hoạch đang kêu gọi đầu tư với diện tích 754ha.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên được Thủ tướng Chính phủ thành lập với quy mô giai đoạn 1 là 460 ha, dự kiến toàn khu là 1.080ha, mục tiêu hình thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với nòng cốt là các tổ chức khoa học công nghệ và các doanh nghiệp tham gia đầu tư để phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp hoặc ứng dụng công nghệ cao để sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng cao; xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để nhân rộng ra các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho Phú Yên và vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Tiềm năng lớn, vấn đề còn lại là sự cầu thị của địa phương thông qua những cải cách hành chính thông suốt, chính sách xúc tiến cũng như các chương trình hỗ trợ cho nhà đầu tư tốt nhất, để nhà đầu tư có thể thấy rằng, Phú Yên là địa điểm lý tưởng để họ dừng chân và an tâm đầu tư lâu dài.

Đến bao giờ…

Trong một chuyến công tác tại Phú Yên hồi tháng 8/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ những hạn chế mà Phú Yên chưa tận dụng được những lợi thế như có bờ biển dài, có cảng biển nước sâu, có tàu sân bay, quốc lộ, tuyến đường sắt đi qua và nhiều phong cảnh đẹp… Một thế mạnh rất quan trọng, thế mạnh mũi nhọn của tỉnh chính là phát triển du lịch. Du lịch Phú Yên như cô gái trẻ trung xinh đẹp nhưng chưa bừng tỉnh để đóng góp vào sự phát triển của tỉnh. Do đó, ngành văn hóa du lịch của tỉnh phải tính đến thế mạnh này để đưa du lịch thành kinh tế mũi nhọn, đóng góp 10% vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh, chứ không phải 1-2% như hiện nay. Các điều kiện phát triển du lịch như thương hiệu, cộng đồng làm du lịch, vệ sinh môi trường, thể chế làm du lich của Phú Yên chưa hoàn thiện. Thể chế tốt là phải dành những khu đất tốt, đẹp, lý tưởng để dành cho phát triển du lịch. Do đó, tỉnh phải bàn chuyên đề này sâu hơn. Mà tôi thấy có nhiều nhà đầu tư mong muốn đầu tư vào du lịch Phú Yên, Thủ tướng nhấn mạnh.

Vịnh Xuân Đài.
Vịnh Xuân Đài.

Điều quan trọng khác mà Thủ tướng yêu cầu Phú Yên cần tập trung làm, đó là xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Qua đó tháo gỡ các rào cản, tăng cường đối thoại với người dân và doanh nghiệp, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút các nguồn lực đầu tư. Trong đó, bộ máy chính quyền của Phú Yên cần phục vụ người dân và doanh nghiệp theo đúng châm mà tỉnh nêu ra, đó là “thân thiện - nghĩa tình, tận tụy - trách nhiệm, kỷ cương - kỷ luật”.

Để hấp dẫn với các nhà đầu tư, Thủ tướng cho rằng Phú Yên cần đưa ra danh mục đầu tư cụ thể, thu hút vào những lĩnh vực mà tỉnh mong muốn. Cùng với đó là làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, giúp nhà đầu tư nhanh chóng triển khai dự án. Gắn với việc thu hút đầu tư, Phú Yên phải tập trung đào tạo lao động kỹ năng cao, nhân lực chất lượng cao, thu hút người giỏi đến Phú Yên làm việc.

Đây là những lời tâm huyết mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho Phú Yên. Có thể địa phương có nhiều lợi thế, nhưng nếu không hành động, không biết cách khơi dậy thì tiềm năng đó mãi mãi là tiềm năng và điều đó khiến Phú Yên mất cơ hội phát triển.

Thanh Thủy/Tri thức & Công nghệ

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường