Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng

Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng

Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng

Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng

Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng
Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phòng chống tác hại thuốc lá, truyền thông đóng vai trò quan trọng

22-10-2017 04:15:52 PM - 652

Đây là nội dung chính của buổi hội thảo “ Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) và UBND thành phố Hội An đồng tổ chức tại thành phố Hội An mới đây.

Truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất, có thể nói, đây là công việc thầm lặng đòi hỏi thời gian lâu dài và tính bền bỉ nhưng sẽ cho kết quả bền vững khi đạt được.
Truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất, có thể nói, đây là công việc thầm lặng đòi hỏi
thời gian lâu dài và tính bền bỉ nhưng sẽ cho kết quả bền vững khi đạt được. 

Theo ông Trịnh Văn Hiệp, đại diện cho Trung tâm truyền thông và Giáo dục sức khỏe TP.HCM cho rằng, ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn còn cao trong cộng đồng. Vì vậy, công tác truyền thông để xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc lá (KKTL) là việc làm cần thiết. Trong đó, vai trò của truyền thông trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) là vô cùng quan trọng. Do đó, để báo chí thực sự là kênh truyền thông hiệu quả, cần rất nhiều yếu tố chi phối khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất vẫn xuất phát từ trách nhiệm và kỹ năng của phóng viên - người tạo ra thông điệp PCTHTL.

Theo ông Hiệp cho biết, tại VN, sau khi trở thành thành viên tham gia công ước khung của tổ chức Y tế thế giới (WHO) về kiểm soát thuốc lá hồi năm 2004, cho đến nay, VN đã ban hành Luật PCTHTL. Ngoài ra còn có Nghị định 77/2013 của Chính phủ, quy định chi tiết thi hành Luật PCTHTL.

VN là quốc gia hút thuốc lá nhiều thứ 15 trên thế giới, nên công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thay đổi nhận thức, từ người hút thuốc cho tới toàn xã hội.
VN là quốc gia hút thuốc lá nhiều thứ 15 trên thế giới, nên công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng
nhất trong việc thay đổi nhận thức, từ người hút thuốc cho tới toàn xã hội.

Như vậy, luật và các văn bản hướng dẫn đã tạo ra một hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác PCTHTL như hiện nay, đáp ứng tốt yêu cầu công ước khung của quốc tế về kiểm soát thuốc lá, hạn chế tối đa bệnh tật, cứu sống tính mạng người dân, nâng cao sức khỏe của cộng đồng. Trong thời gian vừa qua, báo chí và truyền thông đã và đang tham gia tốt, tích cực vào hoạt động PCTHTL,

Theo đại diện WHO thông tin, thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp phát, duy nhất gây chết sớm cho một nửa người sử dụng. Cứ khoảng 6 triệu người chết trên thế giới thì có 5 triệu người chết vì hút thuốc lá và 600.000 người chết do tác hại của hút thuốc lá thụ động.

Tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người hút thuốc trong đó phần lớn là nam giới, với tỷ lệ vẫn là: Người hút thuốc có thói quen hút thuốc trong ngày, 2/3 phụ nữ và 1/2 trẻ em VN thường xuyên hút thuốc thụ động.

Hút thuốc là nguyên nhân, và làm tăng khả năng mắc các bệnh về: Miệng, thanh quan, thực quản, khí quản, phế quản, ung thư dạ dày, gan, tụy, mật , ung thư dạ dày…và rất nhiều bệnh khác.

Nói không với thuốc lá sẽ giảm được nhiều nguy cơ cho sức khỏe, góp phần giảm thiệt hại về kinh tế gia đình, và đặc biệt là phòng tránh được các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá.
Nói không với thuốc lá sẽ giảm được nhiều nguy cơ cho sức khỏe, góp phần giảm thiệt hại về
kinh tế gia đình, và đặc biệt là phòng tránh được các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá.

Trong khi đó, khói thuốc thụ động làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, ung thư phổi. Trẻ có dính líu đến hút thuốc lá tự động sẽ hay ốm vặt, phổi phát triển kém, nguy cơ mắc viêm phế quản, phổi, hen là rất cao.

VN là quốc gia hút thuốc lá nhiều thứ 15 trên thế giới, nên công tác truyền thông đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thay đổi nhận thức, từ người hút thuốc cho tới toàn xã hội.

Từ những thông tin này cho thấy, không hút thuốc lá sẽ giảm được nhiều nguy cơ cho sức khỏe, góp phần giảm thiệt hại về kinh tế gia đình, giảm bớt chi phí vệ sinh môi trường và phòng chống cháy nổ tại các cơ sở y tế, trường học, cơ quan, đơn vị, đặc biệt là phòng tránh được các bệnh có liên quan đến khói thuốc lá. Người hút thuốc cần hiểu biết về tác hại khi hút thuốc, lợi ích của việc xây dựng môi trường KKTL. Trên cơ sở những hiểu biết này sẽ tạo động lực, quyết tâm bỏ thuốc cho mỗi người đang hút thuốc. Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá là không đơn giản, đòi hỏi nhận thức, quyết tâm rất cao của chính người hút thuốc và rất cần vai trò quan trọng trong hỗ trợ, giúp đỡ của gia đình, của cơ quan, đơn vị.

Làm sao nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân đối với công tác PCTHTL. Truyền thông là phương pháp hữu hiệu nhất, có thể nói, đây là công việc thầm lặng đòi hỏi thời gian lâu dài và tính bền bỉ nhưng sẽ cho kết quả bền vững khi đạt được. Chính truyền thông cộng đồng chứ không ai khác sẽ giúp người dân nhanh chóng tiếp nhận được thông tin, có kiến thức về sức khỏe, thực hiện các hành vi có lợi bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong công tác PCTHTL hiện nay. Ông Hiệp bày tỏ quan điểm của mình.

Thanh Thủy/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường