Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”
Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

22-10-2017 09:00:14 AM - 460

Khi biết tôi đang thực hiện bài viết có chủ đề về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá thì được anh bạn đồng nghiệp rủ tai nói nhỏ “nếu có dịp bạn về quê tôi ở phố cổ Hội An, bạn sẽ thấy rõ nét về hiệu quả của cuộc vận động “nói không với thuốc lá”. Vâng, tôi đã đến và đã thấy…

Vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.
Vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Thấy mới tin…

Điều cảm nhận đầu tiên khi lần đầu tôi đến với phố cổ Hội An là toàn thành phố hầu hết các cơ quan đơn vị, trường học, nhà hàng, khách sạn, các tuyến phố du lịch, điểm tham quan... đều đặt, treo biển cấm hút thuốc lá.

Hòa mình trong dòng người dạo quanh các tuyến phố, các điểm công cộng hầu như rất khó nhìn thấy những mẩu thuốc lá vương trên lối đi. Làm thử một bài trắc nghiệm nhỏ với “bác tài” taxi mới quen thì được biết, phố cổ Hội An nhiều năm qua, du khách và người dân đều ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng thành phố không khói thuốc, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là tiêu chí quan trọng để Hội An trở thành “thành phố sinh thái”, tạo sức hút nhiều hơn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Chính sự quyết tâm của thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch cụ thể, trong đó có việc thành lập Ban điều hành, ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 24/11/2011 về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Không chỉ vậy, “không khói thuốc lá” cũng có mặt ở các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, cùng với thành phố là việc lắp đặt các pano điện tử cuộn, pano tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm, khu vực trung tâm thành phố, chợ, trường học. Thiết kế và lắp đặt các bảng cấm hút thuốc lá có chân, các bảng cấm hút thuốc lá treo tường để gắn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khu di tích, điểm tham quan và nơi công cộng. Thấy tôi còn đang ngơ ngẫn trước những thông tin này, chỉ tay vào bên trong xe, nơi dán biểu tượng cấm hút thuốc lá, “bác tài” cười cười thổ lộ, thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố từ taxi, xe buýt cho tới các xe khách liên tỉnh đều phải tuân thủ.

Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.
Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan
phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.

Qua tìm hiểu từ những mẫu chuyện “tào lao” giữa phố đời, anh Minh, tên của “bác tài” taxi mà tôi mới quen thổ lộ, bản thân Minh có thói quen hút thuốc lá lâu năm, từng bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng chưa thành công. Nhưng từ khi biết được tác hại của thuốc lá qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy các anh em trong công ty đã quyết tâm bỏ được thuốc lá thành công, nên tôi cũng phấn đấu “cai nghiện”. Nói thì dễ nhưng muốn bỏ “nó” phải có nghị lực và sự quyết tâm cao. Có một điều giúp Minh thành công chính là nhờ gia đình, nhờ vợ con, tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá. Trước là bảo vệ mình có sức khỏe để lao động, lại khỏi để vợ con bị ảnh hưởng, nguy hiểm lắm. Anh Minh tươi cười, nhờ bỏ được thuốc lá mà Minh đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, nên tiền nuôi con cái học hành không còn là gánh nặng của tôi nữa, anh Minh thật thà cho biết.

Hội An - thành phố không khói thuốc lá

Trường hợp của anh Minh không phải là ngoại lệ, dạo quanh các quán cà phê đều dễ dàng nhận thấy rõ những gì mà anh Minh “bác tài” cho biết. Người vào uống cà phê khá đông nhưng hầu hết ai nấy cũng nhận thức việc tác hại của thuốc lá nên tại các bàn không thấy có sự hiện diện của bao thuốc lá cũng như các gạt tàn thuốc lá.

“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.
“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của
đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.

Đóng trong vai người “nghiện thuốc lá”, vào ngồi ở một góc khuất của quán để “phì phà” hút thuốc lá. Khói thuốc vừa lan tỏa ra thì bao nhiêu cặp mắt đổ dồn về phía tôi như thấy một hiện tượng lạ. Một cô bé có lẽ khoảng tầm 14 - 15 tuổi đến bên tôi và nhắc khẻ: “Thuốc lá không chỉ tác hại trực diện đến người hút mà khói thuốc còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chúng cháu và nhà trường thường xuyên có xây dựng những buổi trò chuyện, tư vấn cho các bạn học sinh nam cũng như phối hợp với các tổ chức đoàn thể đi vận động người dân “Nói không với thuốc lá” và  ý thức, chung tay xây dựng một thành phố Hội An “không khói thuốc lá”.

Số liệu từ UBND thành phố Hội An cho thấy, bình quân mỗi năm phố cổ Hội An chào đón từ 700.000 - 1,5 triệu lược du khách. Để thực hiện được chương trình: “Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.

Thời gian qua, thành phố Hội An đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá và chương trình “Xây dựng Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá” thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở;  cuộc thi “Thanh niên Hội An nói không với khói thuốc lá”; lễ hội “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2015” không khói thuốc lá...

Bằng sự quyết tâm, Hội An còn xây dựng tin, bài tuyên truyền các nội dung liên quan đăng tải trên trang thông tin điện tử thành phố, tập san, phát thanh trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường; thu âm và phát bài tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ bằng song ngữ Anh - Việt. Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào thành một tiêu chí thi đua hàng năm để xét công nhận cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, bình xét thi đua cá nhân dịp cuối năm...

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”
Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Những việc làm cụ thể, rõ ràng đã nhận được nhiều sự ủng hộ trong nhân dân, đoàn thể, doanh nghiệp và sự trong tay, góp sức nhiệt tình của du khách đã tạo cho Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.

Có thể nói, thực tế, kể từ năm 2011 đến nay, qua triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng “Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng được nhiều địa điểm, cơ quan, đơn vị không có khói thuốc lá. Đó là kết quả đáng khích lệ từ sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, người lao động vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Tuy nhiên, để thực sự trở thành thành phố du lịch không khói thuốc lá thì thách thức còn nhiều, mà theo thống kê của phòng Y tế Hội An, hiện toàn thành phố vẫn còn người thường xuyên hút thuốc lá ở nơi làm việc, chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 25 đến 35. Chính vị vậy, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa phương còn phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn để triển khai thành công cuộc vận động này. Điều mà ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An kiêm Trưởng Ban Vận động xây dựng Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá đã chia sẻ tại buổi hội thảo: “Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) và UBND thành phố Hội An đồng tổ chức tại thành phố Hội An mới đây, đó là rất cần sự tiếp sức, tham gia và phối hợp tích cực hơn nữa của các cơ quan truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng hiệu quả hơn.

Thanh Thủy/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Đô thị thông minh: Giúp chính quyền phục vụ tốt hơn

12:04 17/11/2018
Đô thị thông minh là công cụ giúp chính quyền vượt qua một số thách thức trong quá trình phát triển. Ở nước ta, một số địa phương đang chủ động xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên trong thực hiện còn khá lúng...

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường