Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”
Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

22-10-2017 09:00:14 AM - 501

Khi biết tôi đang thực hiện bài viết có chủ đề về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá thì được anh bạn đồng nghiệp rủ tai nói nhỏ “nếu có dịp bạn về quê tôi ở phố cổ Hội An, bạn sẽ thấy rõ nét về hiệu quả của cuộc vận động “nói không với thuốc lá”. Vâng, tôi đã đến và đã thấy…

Vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.
Vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Thấy mới tin…

Điều cảm nhận đầu tiên khi lần đầu tôi đến với phố cổ Hội An là toàn thành phố hầu hết các cơ quan đơn vị, trường học, nhà hàng, khách sạn, các tuyến phố du lịch, điểm tham quan... đều đặt, treo biển cấm hút thuốc lá.

Hòa mình trong dòng người dạo quanh các tuyến phố, các điểm công cộng hầu như rất khó nhìn thấy những mẩu thuốc lá vương trên lối đi. Làm thử một bài trắc nghiệm nhỏ với “bác tài” taxi mới quen thì được biết, phố cổ Hội An nhiều năm qua, du khách và người dân đều ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng thành phố không khói thuốc, việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá là tiêu chí quan trọng để Hội An trở thành “thành phố sinh thái”, tạo sức hút nhiều hơn đối với khách du lịch trong nước và quốc tế. Chính sự quyết tâm của thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch cụ thể, trong đó có việc thành lập Ban điều hành, ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 24/11/2011 về phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn thành phố. Không chỉ vậy, “không khói thuốc lá” cũng có mặt ở các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp, cùng với thành phố là việc lắp đặt các pano điện tử cuộn, pano tuyên truyền tại các khu vực trọng điểm, khu vực trung tâm thành phố, chợ, trường học. Thiết kế và lắp đặt các bảng cấm hút thuốc lá có chân, các bảng cấm hút thuốc lá treo tường để gắn tại các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, khu di tích, điểm tham quan và nơi công cộng. Thấy tôi còn đang ngơ ngẫn trước những thông tin này, chỉ tay vào bên trong xe, nơi dán biểu tượng cấm hút thuốc lá, “bác tài” cười cười thổ lộ, thành phố thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trên các phương tiện giao thông trên địa bàn thành phố từ taxi, xe buýt cho tới các xe khách liên tỉnh đều phải tuân thủ.

Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.
Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan
phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.

Qua tìm hiểu từ những mẫu chuyện “tào lao” giữa phố đời, anh Minh, tên của “bác tài” taxi mà tôi mới quen thổ lộ, bản thân Minh có thói quen hút thuốc lá lâu năm, từng bỏ thuốc lá nhiều lần nhưng chưa thành công. Nhưng từ khi biết được tác hại của thuốc lá qua các phương tiện thông tin đại chúng, thấy các anh em trong công ty đã quyết tâm bỏ được thuốc lá thành công, nên tôi cũng phấn đấu “cai nghiện”. Nói thì dễ nhưng muốn bỏ “nó” phải có nghị lực và sự quyết tâm cao. Có một điều giúp Minh thành công chính là nhờ gia đình, nhờ vợ con, tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá. Trước là bảo vệ mình có sức khỏe để lao động, lại khỏi để vợ con bị ảnh hưởng, nguy hiểm lắm. Anh Minh tươi cười, nhờ bỏ được thuốc lá mà Minh đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ, nên tiền nuôi con cái học hành không còn là gánh nặng của tôi nữa, anh Minh thật thà cho biết.

Hội An - thành phố không khói thuốc lá

Trường hợp của anh Minh không phải là ngoại lệ, dạo quanh các quán cà phê đều dễ dàng nhận thấy rõ những gì mà anh Minh “bác tài” cho biết. Người vào uống cà phê khá đông nhưng hầu hết ai nấy cũng nhận thức việc tác hại của thuốc lá nên tại các bàn không thấy có sự hiện diện của bao thuốc lá cũng như các gạt tàn thuốc lá.

“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.
“Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của
đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.

Đóng trong vai người “nghiện thuốc lá”, vào ngồi ở một góc khuất của quán để “phì phà” hút thuốc lá. Khói thuốc vừa lan tỏa ra thì bao nhiêu cặp mắt đổ dồn về phía tôi như thấy một hiện tượng lạ. Một cô bé có lẽ khoảng tầm 14 - 15 tuổi đến bên tôi và nhắc khẻ: “Thuốc lá không chỉ tác hại trực diện đến người hút mà khói thuốc còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chúng cháu và nhà trường thường xuyên có xây dựng những buổi trò chuyện, tư vấn cho các bạn học sinh nam cũng như phối hợp với các tổ chức đoàn thể đi vận động người dân “Nói không với thuốc lá” và  ý thức, chung tay xây dựng một thành phố Hội An “không khói thuốc lá”.

Số liệu từ UBND thành phố Hội An cho thấy, bình quân mỗi năm phố cổ Hội An chào đón từ 700.000 - 1,5 triệu lược du khách. Để thực hiện được chương trình: “Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá” thành công trong nhiều năm qua chính là ý thức chấp hành nghiêm của đội ngũ cán bộ, đảng viên cùng sự chung tay của mỗi người dân thành phố và du khách khi đến với Hội An.

Thời gian qua, thành phố Hội An đã tổ chức nhiều cuộc mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu các sự kiện văn hóa tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá và chương trình “Xây dựng Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá” thông qua các hoạt động như thi vẽ tranh về phòng chống tác hại thuốc lá trong các trường tiểu học, trung học cơ sở;  cuộc thi “Thanh niên Hội An nói không với khói thuốc lá”; lễ hội “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản năm 2015” không khói thuốc lá...

Bằng sự quyết tâm, Hội An còn xây dựng tin, bài tuyên truyền các nội dung liên quan đăng tải trên trang thông tin điện tử thành phố, tập san, phát thanh trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến xã, phường; thu âm và phát bài tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống loa trong khu vực phố cổ bằng song ngữ Anh - Việt. Cùng với đó, thành phố đẩy mạnh việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá và đưa vào thành một tiêu chí thi đua hàng năm để xét công nhận cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa, bình xét thi đua cá nhân dịp cuối năm...

Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”
Phố cổ Hội An - địa phương làm tốt cuộc vận động “nói không với thuốc lá”

Những việc làm cụ thể, rõ ràng đã nhận được nhiều sự ủng hộ trong nhân dân, đoàn thể, doanh nghiệp và sự trong tay, góp sức nhiệt tình của du khách đã tạo cho Hội An hôm nay trở thành “Hội An, thành phố du lịch không khói thuốc lá”. Điều này khiến du khách tới tham quan phố cổ Hội An đều hài lòng, vui thích khi tới đây được hưởng bầu không khí trong lành.

Có thể nói, thực tế, kể từ năm 2011 đến nay, qua triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng “Hội An - Thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng được nhiều địa điểm, cơ quan, đơn vị không có khói thuốc lá. Đó là kết quả đáng khích lệ từ sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân, người lao động vì một Hội An - Thành phố sinh thái, điểm đến an toàn, thân thiện và lành mạnh.

Tuy nhiên, để thực sự trở thành thành phố du lịch không khói thuốc lá thì thách thức còn nhiều, mà theo thống kê của phòng Y tế Hội An, hiện toàn thành phố vẫn còn người thường xuyên hút thuốc lá ở nơi làm việc, chủ yếu rơi vào độ tuổi từ 25 đến 35. Chính vị vậy, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, địa phương còn phải phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn để triển khai thành công cuộc vận động này. Điều mà ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An kiêm Trưởng Ban Vận động xây dựng Hội An - thành phố du lịch không khói thuốc lá đã chia sẻ tại buổi hội thảo: “Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) và UBND thành phố Hội An đồng tổ chức tại thành phố Hội An mới đây, đó là rất cần sự tiếp sức, tham gia và phối hợp tích cực hơn nữa của các cơ quan truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng hiệu quả hơn.

Thanh Thủy/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường