Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng
Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

04-09-2018 10:30:06 AM - 299

Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, các dự án điện mặt trời lắp mái nối lưới điện quốc gia được thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng công tơ hai chiều. Kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định. Tuy nhiên hiện không nhiều dự án được nối lưới vì vướng quy định pháp luật và rào cản về mặt kỹ thuật.

Tiềm năng lớn…

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương, tính đến tháng 6, đã có 100 dự án điện mặt trời được bổ sung vào quy hoạch cấp điện tỉnh, quốc gia với tổng công suất đăng ký là 4,7GW trước năm 2020 và 1.770GW những năm sau đó. Trong đó, có gần 750 dự án điện mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt với tổng công suất là 11,55MWp.

Ông Trần Hồng Kỳ, chuyên gia về điện mặt trời của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, WB đang làm việc với TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nhằm giúp hai thành phố này triển khai chương trình điện mặt trời trên mái nhà, tiến hành đo đạc điện mặt trời, trên cơ sở đó hoàn thiện bản đồ bức xạ toàn cầu ở Việt Nam.

Mô hình điện mặt trời được lắp đặt tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Mô hình điện mặt trời được lắp đặt tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

“Hiện WB đã hoàn thành khâu đánh giá tiềm năng xây dựng điện mặt trời trên mái nhà tại hai thành phố này, giúp hình thành mô hình kinh doanh có hiệu quả và đánh giá lợi ích trên cơ sở thí điểm phát triển các mô hình. Tại TP Hồ Chí Minh, WB đã thực hiện đánh giá trên diện tích gần 2.000km2, tiềm năng đạt khoảng 6GWp, chiếm 12% tổng công suất lắp đặt tại Việt Nam. Tại Đà Nẵng, tiềm năng ước tính khoảng trên 1GWp” - ông Trần Hồng Kỳ cho biết.

Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cho hay, số lượng khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời nối lưới tại thành phố, đến nay là 274 với tổng công suất là 3.617,71kWp. Trong đó có 245/274 khách hàng đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện và đã được kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật nối lưới và gắn điện kế 2 chiều.

Thấy được tiềm năng trong việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã xây dựng Đề án “Triệu ngôi nhà xanh vì Việt Nam thịnh vượng”. Chương trình thiết kế các giải pháp công nghệ và tài chính phù hợp với từng quy mô áp dụng, chuẩn hóa và đề xuất thành chương trình quốc gia. Mục tiêu đến năm 2030, cả nước sẽ có ít nhất 1 triệu ngôi nhà xanh - nguồn điện mặt trời trên mái nhà từ các ngôi nhà xanh này có thể đóng góp cho nguồn điện quốc gia khoảng 3.000MW.

… Nhưng vướng cơ chế, chính sách

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017 và Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 16/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, bao gồm các dự án điện mặt trời lắp mái. Một số tỉnh, thành phố còn có chính sách hỗ trợ riêng như TP Hồ Chí Minh có chính sách khuyến khích các hộ đầu tư nguồn điện mặt trời và thành phố mua toàn bộ điện mặt trời phát lên lưới với giá 2.000 đồng/kWh, cao hơn giá điện trên thị trường. Đây là những bước đi cụ thể trong việc hướng dẫn các đơn vị, chủ đầu tư triển khai dự án điện mặt trời lắp mái.

Mặc dù đã có chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời lắp mái nhưng tiếc rằng vẫn còn nhiều rào cản. Đại diện Công ty CP Công nghệ Điện sạch Phạm Văn Tường chia sẻ, quá trình làm điện mặt trời phát sinh rất nhiều vướng mắc. Đối với các dự án điện mặt trời quy mô lớn trên mái nhà, chủ đầu tư chưa dám triển khai vì lo ngại chính sách tài chính và thuế chưa rõ ràng.

Trưởng phòng Năng lượng mới và Năng lượng Tái tạo, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo, Bộ Công thương Nguyễn Ninh Hải cho biết, do cơ chế bù trừ sản lượng của điện mái nhà mâu thuẫn với luật thuế nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dù nhận đăng ký lắp đặt, ghi nhận sản lượng 2 chiều nhưng việc thanh toán tiền chưa thực hiện được. 

Thực tế, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cũng chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật, lắp đặt điện kế 2 chiều, ghi chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát ngược lên lưới cho khách hàng, song vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng vì chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài chính. 

Khó khăn lớn nhất hiện nay, theo Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) Ngụy Thị Khanh, là lộ trình điều chỉnh và thực hiện chính sách giữa các bộ ngành. Bộ Công thương đã có hướng dẫn thủ tục hợp đồng mẫu, thủ tục đấu nối nhưng điện mặt trời vướng câu chuyện thuế VAT mà chỉ Bộ Tài chính mới có thể giải quyết, đồng thời quy định pháp luật về điều kiện để các hộ gia đình tham gia sản xuất, trao đổi và kinh doanh điện khá rắc rối.

Cần sự hỗ trợ từ phía EVN

Không chỉ gặp khó khăn về mặt chính sách, những rào cản về kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến mục tiêu “triệu ngôi nhà xanh” khó thành hiện thực. Theo nhận định của Trưởng phòng Nguyễn Ninh Hải, quy trình đấu nối hiện nay chưa rõ ràng. Mặc dù EVN có hướng dẫn điện lực các địa phương nhưng mỗi nơi vẫn thực hiện một kiểu. Ngoài ra các thiết bị như bộ nghịch lưu, tấm quang điện được sử dụng hiện nay có đạt chuẩn không cũng chưa có cơ quan giám định chất lượng dán tem đóng dấu. Thực tế đó đòi hỏi cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía EVN.

Đại diện Công ty CP Công nghệ Điện sạch Phạm Văn Tường cho rằng, các đơn vị điện lực khá tùy tiện trong việc thu phí kiểm định đối với dự án điện mặt trời. Mỗi địa phương lại có mức thu cao thấp khác nhau, nhiều trường hợp phí kiểm định quá lớn trong khi đầu tư hệ thống điện mặt trời của khách hàng chỉ vài chục triệu đồng. Có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư phát triển hệ thống điện trên mái nhà quy mô lớn chưa dám “xuống tay” vì cơ chế sắp hết hạn, những vướng mắc không được giải quyết.

Còn theo ông Trần Hồng Kỳ, để khai thác đấu nối điện mặt trời nhưng không ảnh hưởng tới hệ thống điện thì cần sự tham gia của EVN. Bởi nếu không phân bổ đều điện mặt trời mà cục bộ tại vài điểm, có thể gây ra vấn đề về lưới điện khu vực. Thực tế, hạ tầng lưới điện ở nhiều khu vực đông dân cư có thể chưa đáp ứng được việc tiếp nhận lượng điện năng mà các nguồn điện mặt trời của nhiều hộ phát lên lưới cùng một lúc, đặc biệt vào các thời gian giữa trưa hàng ngày trong mùa hè. Sự tham gia của EVN trên cơ sở chịu trách nhiệm về chất lượng lưới điện, thông tin về hệ thống điện mặt trời, từ đó nâng cấp lưới điện phù hợp sẽ bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống điện.

Theo PGS.TS. Đặng Đình Thống, Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA), vấn đề quan trọng nhất hiện nay là sự sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ của các công ty điện địa phương trong các việc thẩm định cấp phép xây dựng, cung cấp công - tơ điện hai chiều, nối lưới và lập các hợp đồng mua bán điện dài hạn với các hộ đầu tư nguồn điện mặt trời trên mái nhà.

“Để điện mặt trời trên mái nhà phát triển cần có lộ trình chính sách rõ ràng, đưa ra mốc thời gian có tính khả thi cho nhà đầu tư, cơ quan các cấp thực hiện. Ở Việt Nam có nhiều mắt xích liên quan giữa các bên đòi hỏi sự phối hợp, hỗ trợ với nhau, trong đó không thể thiếu vai trò của EVN” - bà Ngụy Thị Khanh nhấn mạnh.

Theo đánh giá, nước ta có tiềm năng dồi dào để phát triển điện mặt trời, với tiềm năng kỹ thuật lên đến 300 GW. Chính phủ đưa ra mục tiêu lắp đặt 12GW điện mặt trời vào năm 2030. Chính phủ cũng đã công bố quyết định mới về cơ chế hỗ trợ cho các dự án điện mặt trời, bao gồm giá mua điện 9.35 UScent/ kWh từ các dự án nối lưới và cơ chế bù trừ điện năng để mua lượng điện dư từ các dự án trên mái nhà cũng ở mức giá 9.35 UScent/kWh.

Đỗ Quyên/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường