Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng
Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phát triển điện mặt trời lắp mái: Tháo gỡ rào cản, khai phá tiềm năng

04-09-2018 10:30:06 AM - 245

Theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam, các dự án điện mặt trời lắp mái nối lưới điện quốc gia được thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng công tơ hai chiều. Kết thúc năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán điện theo quy định. Tuy nhiên hiện không nhiều dự án được nối lưới vì vướng quy định pháp luật và rào cản về mặt kỹ thuật.

Tiềm năng lớn…

Theo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương, tính đến tháng 6, đã có 100 dự án điện mặt trời được bổ sung vào quy hoạch cấp điện tỉnh, quốc gia với tổng công suất đăng ký là 4,7GW trước năm 2020 và 1.770GW những năm sau đó. Trong đó, có gần 750 dự án điện mặt trời trên mái nhà đã được lắp đặt với tổng công suất là 11,55MWp.

Ông Trần Hồng Kỳ, chuyên gia về điện mặt trời của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, WB đang làm việc với TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nhằm giúp hai thành phố này triển khai chương trình điện mặt trời trên mái nhà, tiến hành đo đạc điện mặt trời, trên cơ sở đó hoàn thiện bản đồ bức xạ toàn cầu ở Việt Nam.

Mô hình điện mặt trời được lắp đặt tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Mô hình điện mặt trời được lắp đặt tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

“Hiện WB đã hoàn thành khâu đánh giá tiềm năng xây dựng điện mặt trời trên mái nhà tại hai thành phố này, giúp hình thành mô hình kinh doanh có hiệu quả và đánh giá lợi ích trên cơ sở thí điểm phát triển các mô hình. Tại TP Hồ Chí Minh, WB đã thực hiện đánh giá trên diện tích gần 2.000km2, tiềm năng đạt khoảng 6GWp, chiếm 12% tổng công suất lắp đặt tại Việt Nam. Tại Đà Nẵng, tiềm năng ước tính khoảng trên 1GWp” - ông Trần Hồng Kỳ cho biết.

Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cho hay, số lượng khách hàng đã lắp đặt điện mặt trời nối lưới tại thành phố, đến nay là 274 với tổng công suất là 3.617,71kWp. Trong đó có 245/274 khách hàng đăng ký bán lại phần điện dư cho ngành điện và đã được kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật nối lưới và gắn điện kế 2 chiều.

Thấy được tiềm năng trong việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà, Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) đã xây dựng Đề án “Triệu ngôi nhà xanh vì Việt Nam thịnh vượng”. Chương trình thiết kế các giải pháp công nghệ và tài chính phù hợp với từng quy mô áp dụng, chuẩn hóa và đề xuất thành chương trình quốc gia. Mục tiêu đến năm 2030, cả nước sẽ có ít nhất 1 triệu ngôi nhà xanh - nguồn điện mặt trời trên mái nhà từ các ngôi nhà xanh này có thể đóng góp cho nguồn điện quốc gia khoảng 3.000MW.

… Nhưng vướng cơ chế, chính sách

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017 và Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 16/2017 quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án điện mặt trời, bao gồm các dự án điện mặt trời lắp mái. Một số tỉnh, thành phố còn có chính sách hỗ trợ riêng như TP Hồ Chí Minh có chính sách khuyến khích các hộ đầu tư nguồn điện mặt trời và thành phố mua toàn bộ điện mặt trời phát lên lưới với giá 2.000 đồng/kWh, cao hơn giá điện trên thị trường. Đây là những bước đi cụ thể trong việc hướng dẫn các đơn vị, chủ đầu tư triển khai dự án điện mặt trời lắp mái.

Mặc dù đã có chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời lắp mái nhưng tiếc rằng vẫn còn nhiều rào cản. Đại diện Công ty CP Công nghệ Điện sạch Phạm Văn Tường chia sẻ, quá trình làm điện mặt trời phát sinh rất nhiều vướng mắc. Đối với các dự án điện mặt trời quy mô lớn trên mái nhà, chủ đầu tư chưa dám triển khai vì lo ngại chính sách tài chính và thuế chưa rõ ràng.

Trưởng phòng Năng lượng mới và Năng lượng Tái tạo, Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo, Bộ Công thương Nguyễn Ninh Hải cho biết, do cơ chế bù trừ sản lượng của điện mái nhà mâu thuẫn với luật thuế nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dù nhận đăng ký lắp đặt, ghi nhận sản lượng 2 chiều nhưng việc thanh toán tiền chưa thực hiện được. 

Thực tế, Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cũng chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật, lắp đặt điện kế 2 chiều, ghi chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát ngược lên lưới cho khách hàng, song vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng vì chưa có hướng dẫn chính thức về cách thức tính toán bù trừ điện năng tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng và phát hành hóa đơn cho khách hàng theo quy định của Bộ Tài chính. 

Khó khăn lớn nhất hiện nay, theo Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID) Ngụy Thị Khanh, là lộ trình điều chỉnh và thực hiện chính sách giữa các bộ ngành. Bộ Công thương đã có hướng dẫn thủ tục hợp đồng mẫu, thủ tục đấu nối nhưng điện mặt trời vướng câu chuyện thuế VAT mà chỉ Bộ Tài chính mới có thể giải quyết, đồng thời quy định pháp luật về điều kiện để các hộ gia đình tham gia sản xuất, trao đổi và kinh doanh điện khá rắc rối.

Cần sự hỗ trợ từ phía EVN

Không chỉ gặp khó khăn về mặt chính sách, những rào cản về kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến mục tiêu “triệu ngôi nhà xanh” khó thành hiện thực. Theo nhận định của Trưởng phòng Nguyễn Ninh Hải, quy trình đấu nối hiện nay chưa rõ ràng. Mặc dù EVN có hướng dẫn điện lực các địa phương nhưng mỗi nơi vẫn thực hiện một kiểu. Ngoài ra các thiết bị như bộ nghịch lưu, tấm quang điện được sử dụng hiện nay có đạt chuẩn không cũng chưa có cơ quan giám định chất lượng dán tem đóng dấu. Thực tế đó đòi hỏi cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía EVN.

Đại diện Công ty CP Công nghệ Điện sạch Phạm Văn Tường cho rằng, các đơn vị điện lực khá tùy tiện trong việc thu phí kiểm định đối với dự án điện mặt trời. Mỗi địa phương lại có mức thu cao thấp khác nhau, nhiều trường hợp phí kiểm định quá lớn trong khi đầu tư hệ thống điện mặt trời của khách hàng chỉ vài chục triệu đồng. Có nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư phát triển hệ thống điện trên mái nhà quy mô lớn chưa dám “xuống tay” vì cơ chế sắp hết hạn, những vướng mắc không được giải quyết.

Còn theo ông Trần Hồng Kỳ, để khai thác đấu nối điện mặt trời nhưng không ảnh hưởng tới hệ thống điện thì cần sự tham gia của EVN. Bởi nếu không phân bổ đều điện mặt trời mà cục bộ tại vài điểm, có thể gây ra vấn đề về lưới điện khu vực. Thực tế, hạ tầng lưới điện ở nhiều khu vực đông dân cư có thể chưa đáp ứng được việc tiếp nhận lượng điện năng mà các nguồn điện mặt trời của nhiều hộ phát lên lưới cùng một lúc, đặc biệt vào các thời gian giữa trưa hàng ngày trong mùa hè. Sự tham gia của EVN trên cơ sở chịu trách nhiệm về chất lượng lưới điện, thông tin về hệ thống điện mặt trời, từ đó nâng cấp lưới điện phù hợp sẽ bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống điện.

Theo PGS.TS. Đặng Đình Thống, Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (VECEA), vấn đề quan trọng nhất hiện nay là sự sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ của các công ty điện địa phương trong các việc thẩm định cấp phép xây dựng, cung cấp công - tơ điện hai chiều, nối lưới và lập các hợp đồng mua bán điện dài hạn với các hộ đầu tư nguồn điện mặt trời trên mái nhà.

“Để điện mặt trời trên mái nhà phát triển cần có lộ trình chính sách rõ ràng, đưa ra mốc thời gian có tính khả thi cho nhà đầu tư, cơ quan các cấp thực hiện. Ở Việt Nam có nhiều mắt xích liên quan giữa các bên đòi hỏi sự phối hợp, hỗ trợ với nhau, trong đó không thể thiếu vai trò của EVN” - bà Ngụy Thị Khanh nhấn mạnh.

Theo đánh giá, nước ta có tiềm năng dồi dào để phát triển điện mặt trời, với tiềm năng kỹ thuật lên đến 300 GW. Chính phủ đưa ra mục tiêu lắp đặt 12GW điện mặt trời vào năm 2030. Chính phủ cũng đã công bố quyết định mới về cơ chế hỗ trợ cho các dự án điện mặt trời, bao gồm giá mua điện 9.35 UScent/ kWh từ các dự án nối lưới và cơ chế bù trừ điện năng để mua lượng điện dư từ các dự án trên mái nhà cũng ở mức giá 9.35 UScent/kWh.

Đỗ Quyên/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...

Cần Thơ : Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

19:22 13/10/2018
Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường