Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt

Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt

Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt

Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt

Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt
Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp: Thiếu nhân tố dẫn dắt

19-08-2018 09:23:00 PM - 321

Khâu liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm và làm công tác thị trường rất rời rạc, thiếu hẳn nhân tố dẫn dắt là hợp tác xã, khiến nông dân, doanh nghiệp chơi vơi. Mặc dù 2 năm qua số lượng doanh nghiệp tăng vượt bậc lên gần 8.000 nhưng vẫn không thể “với” hết 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp.

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị trực tuyến sáng 18.8, triển khai Nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.

Chơi vơi

Theo báo cáo của Bộ NN - PTNT, tính đến hết tháng 6.2018, cả nước có 39 liên hiệp hợp tác xã và 12.596 hợp tác xã đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng 17 liên hiệp, 908 hợp tác xã so với cuối năm 2017. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thành lập mới 1.143 hợp tác xã nông nghiệp (tốc độ tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2017).

Tốc độ và quy mô tăng trưởng của ngành nông nghiệp liên tục tăng, GDP bình quân tăng  2,66%. Đặc biệt năm 2017 mặc dù gặp nhiều thiên tai nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn đạt 2,93%. Quy mô nông sản đáp ứng được nhu cầu của 97 triệu dân, xuất khẩu nông sản ngày càng khẳng định vị thế.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng không nên bằng lòng với kết quả đó. “Chúng ta thấy sự phát triển đó chưa tương xứng với tiềm năng. Sức sản xuất quá lớn nhưng lại lệ thuộc vào thị trường và thường là rất bấp bênh. Chuỗi giá trị chưa phát triển sâu, hầu hết sản phẩm xuất khẩu đều là xuất thô hoặc trong phân khúc chuỗi giá trị thì rất thấp. Ví dụ, như chuỗi sản xuất cà phê đứng thứ hai trên thế giới nhưng chỉ chiếm 8% sản lượng toàn cầu.” - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, khâu liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm, làm công tác thị trường rất rời rạc, thiếu hẳn nhân tố dẫn dắt là hợp tác xã, khiến nông dân, doanh nghiệp chơi vơi. Mặc dù 2 năm qua doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tăng vượt bậc từ 3.600 lên gần 8.000 doanh nghiệp nhưng số này không thể “với” tới hết 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp. Vì vậy cần có sự liên kết trong phát triển nguyên liệu, tổ chức chế biến, phát triển thị trường thông qua hợp tác xã, doanh nghiệp là hạt nhân.

Hướng đi đã rõ. Mặc dù vậy các doanh nghiệp, địa phương nêu ra nhiều hạn chế trong quá trình phát triển hợp tác xã và liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Đại diện Công ty CP Tổng công ty Thương mại Quảng Trị cho biết, vai trò của hợp tác xã chưa cao để thu hút nông dân. Doanh nghiệp bỏ vốn ra đầu tư, hỗ trợ sản xuất nhưng khi thu mua lại gặp khó khăn vì đôi lúc nông dân thấy giá cao bán ra bên ngoài mà không thực hiện cam kết. Vì vậy, mong muốn của doanh nghiệp là đẩy mạnh hơn nữa vai trò của hợp tác xã trong việc tăng mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân, bảo đảm lợi ích lâu dài cho các bên.

Gắn sản xuất với tiêu thụ

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Quyết định 461 của Thủ tướng phê duyệt Đề án “Phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020” sẽ giúp liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hiệu quả hơn.  Do đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân cũng như doanh nghiệp hiểu rõ bản chất của hợp tác xã, thấy được vai trò của hợp tác xã trong nền nông nghiệp cạnh tranh. Đồng thời huy động nguồn lực cho các hợp tác xã phát triển hạ tầng kỹ thuật, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đề nghị Bộ NN -PTNT có chính sách, kế hoạch sát hơn về đào tạo nghề cho nông dân. Hội Nông dân cần phối hợp với các địa phương, ban, ngành triển khai sâu hơn chương trình về ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Theo ông Phạm S, nếu phát triển đồng bộ hợp tác xã thì sẽ nâng cao chuỗi giá trị xuất khẩu, có thể lên tới 50-60 tỷ USD trong những năm tới. Mặt khác, cũng cần hoàn thiện chính sách tạo điều kiện cho hợp tác xã tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn.

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nông thôn Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) trồng thí điểm giống bí đỏ
Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nông thôn Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) trồng thí điểm giống bí đỏ.

Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Nguyễn Ngọc Bảo cho biết đã khảo sát, phân tích thực trạng và đánh giá phương án tái cơ cấu cho từng hợp tác xã trên 63 tỉnh, thành. Thứ hai là hỗ trợ, tư vấn cho hợp tác xã về phương án sản xuất kinh doanh, thị trường, công nghệ, vốn tín dụng, công tác quản trị cũng như tham mưu cho chính quyền địa phương bằng cả nguồn lực của Trung ương để hỗ trợ cho các hợp tác xã theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động nhưng cũng từng bước gắn với chuỗi giá trị, đầu vào cũng như đầu ra.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, vốn vay dành cho nông nghiệp nông thôn tiếp tục là lĩnh vực quan trọng trong chỉ đạo hoạt động của ngành ngân hàng. Các vấn đề về tháo gỡ vốn vay cho hợp tác xã, nông dân, doanh nghiệp nông nghiệp… thời gian qua cũng được thực hiện thông qua các hội nghị kết nối giữa ngân hàng và các hợp tác xã, nông dân. Riêng đối với Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng được Ngân hàng Nhà nước chủ trì, nhiều lần xin ý kiến nhằm hoàn thiện những vấn đề liên qua tới nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đưa ra những khái niệm về liên kết, theo chuỗi giá trị...

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ để triển khai các nhiệm vụ được giao trong Đề án; chỉ đạo các cơ quan trực thuộc ngành dọc tại địa phương phối hợp chặt chẽ trong quá trình tham mưu và triển khai thực hiện. Các địa phương xây dựng đề án và kế hoạch hành động cụ thể; rà soát, sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX tại địa phương cho phù hợp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để thành lập mới và củng cố, phát triển HTX hoạt động có hiệu quả.

Minh Hương/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường