Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất
Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

03-01-2019 08:09:57 PM - 246

Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) diễn ra sáng 3/1, tại Hà Nội.

Năm 2018 với nhiều kết quả toàn diện

Thông tin về những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp trong năm vừa qua, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, kết thúc năm 2018, toàn ngành đã đạt được những kết quả toàn diện, thể hiện trên nhiều con số cụ thể. Trong đó, GDP nông lâm thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây; giá trị sản xuất tăng 3,86%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; tỷ lệ xã đạt chuẩn Nông thôn mới đạt 42,4%, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 40,02 tỷ USD.

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị. 

Trên các lĩnh vực sản xuất ghi nhận những kết quả tích cực trong việc không ngừng tăng năng suất, giá trị cây trồng, vật nuôi. Trong năm, các địa phương đã chuyển 105 nghìn ha đất lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, cây ăn quả và các cây màu, cây làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao. Nhiều mô hình sản xuất rau, hoa, quả ứng dụng công nghệ cao, hữu cơ đã đem lại thu nhập cao gấp trên 5 lần so với sản xuất lúa.

Điểm nhấn trong năm 2018 là các địa phương đã tổ chức các biện pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản kịp thời thông qua các hội nghị, lễ hội, diễn đàn kết nối tiêu thụ và quảng bá nông sản, qua đó đã giảm thiểu tình hình ứ đọng sản phẩm, giảm thiệt hại cho người sản xuất.

Lĩnh vực chăn nuôi phát triển theo chiều hướng có nhiều chuyển biến rõ nét trong tổ chức sản xuất theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, trang trại theo chuỗi. Một số sản phẩm chăn nuôi bước đầu đã xuất khẩu như: thịt lợn đông lạnh chính ngạch sang Myanmar, thịt gà sang Nhật Bản. Tổng sản lượng thịt hơi 5,36 triệu tấn, tăng 3,2% so với năm 2017. Giá trị sản xuất chăn nuôi tăng 3,98%, cao hơn mục tiêu đề ra (2,1%).

Năm 2018, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thị trường cũng là điểm quan trọng mà ngành nông nghiệp đạt được, nhất là những thị trường lớn, bao gồm các mặt hàng thịt bò, sữa vào Malaysia; thịt lợn, gà, trứng vào Singapore; thịt lợn, sữa, thủy sản, gạo vào Trung Quốc; vú sữa vào Hoa Kỳ; chôm chôm vào New Zealand; chanh leo vào EU,...

Nhờ việc tháo gỡ thị trường, hầu hết nông sản được tiêu thụ kịp thời, giá ở mức có lợi cho nông dân. Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 40,02 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2017; thặng dư thương mại đạt 8,72 tỷ USD. Đặc biệt, mặt hàng thủy sản, giá trị xuất khẩu ước đạt 9,01 tỷ USD, đồ gỗ và lâm sản ước đạt 9,34 tỷ USD. 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD tiếp tục được duy trì, trong đó có 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD.

“Kết quả trên là thành quả của đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ cơ chế, cải cách thủ tục hành chính, khai thông thị trường đã tạo môi trường thuận lợi, phát huy cao độ tinh thần lao động cần cù sáng tạo của bà con nông dân, thu hút doanh nghiệp đầu tư và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Đánh giá tổng thể, năm 2018, ngành NN&PTNT tiếp tục khẳng định xu thế, chuyển đổi cơ cấu ngành toàn diện, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, việc thị trường xuất khẩu được mở rộng, giá cả ổn định, cùng với ứng dụng khoa học công nghệ mới là động lực tạo sự đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đà cho phát triển của ngành nông nghiệp.

Phấn đấu lọt nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả xuất sắc ngành nông nghiệp đạt được trong năm vừa qua. Theo Thủ tướng, năm 2018 là năm ngành nông nghiệp nước nhà đạt được nhiều kết quả vượt bậc, nhiều điểm sáng, điểm mới, đạt thành tích toàn diện. Quan trọng nhất là, đời sống của người dân, đặc biệt ở các vùng cao, vùng sâu được nâng lên và cải thiện hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. 

Đặc biệt, với mức tăng trưởng 3,76% là mức tăng trưởng cao và ngoạn mục, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng chung của cả nước. Tái cơ cấu đúng hướng, nhiều sản phẩm đã có thị trường lớn, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu vượt mức kế hoạch.

Trên tinh thần những kết quả đạt được,Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra mục tiêu cho ngành nông nghiệp. Đó là, phấn đấu trong 10 năm nữa Việt Nam phải vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất, riêng lĩnh vực chế biến nông sản vào nhóm 10 nước của thế giới. Việt Nam phấn đấu trở thành một trung tâm chế biến xuất khẩu đồ gỗ lâm sản hàng đầu thế giới, nơi sản xuất tôm lớn của thế giới.

Về nhiệm vụ, Thủ tướng yêu cầu trong năm 2019, tăng trưởng khu vực nông nghiệp phải đạt cao, ít nhất 3%, xuất khẩu khoảng 42-43 tỷ USD, có 70 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,85%.

“Đây là nhiệm vụ đầy khó khăn thách thức nhưng chúng ta phải làm. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị, nếu chúng ta không làm điều đó đồng nghĩa với việc đời sống nông dân của chúng ta còn khó khăn” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thực hiện nhiệm vụ đề ra, Thủ tướng đề nghị, việc đầu tiên, cần có thể chế pháp luật tốt, phải xóa bỏ những thể chế pháp luật lạc hậu để nông nghiệp Việt Nam có bước tiến. Thứ hai là tái cơ cấu mạnh mẽ hơn, xây dựng các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, cấp địa phương gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Thứ ba, cần làm tốt công tác thị trường, bao gồm dự báo cung cầu và phát triển thị trường mới, đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho các nông sản Việt Nam từ gạo, đến tôm, giống lúa, giống cá tra,…

Thứ tư, cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đưa công nghệ cao, công nghệ sinh học, đặc biệt là ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất nông nghiệp.

“Nông nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản, phát triển thị trường,…là những vấn đề đột phá trong nông nghiệp Việt Nam” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cũng lưu ý tới chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cần quan tâm tới các vấn đề: môi trường sống, nhất là xử lý rác thải rắn; vấn đề đời sống văn hóa, vật chất, tinh thần của người dân. Đáng lưu ý là vấn đề cơ chế cho các vùng còn quá khó khăn trong xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, đối với nông thôn mới, cần nhấn mạnh tiêu chí thu nhập, đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu.

Nêu rõ năm nay dự báo hiện tượng El- Nino ảnh hưởng đến nước ta, Thủ tướng đề nghị cần theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động làm tốt công tác tham mưu chỉ đạo ứng phó thiên tai, không để bị động, bất ngờ, không để thiên tai gây nhiều thiệt hại đến đời sống và sản xuất của người dân./.

BT/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường