Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát
Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

29-05-2018 04:47:21 PM - 301

Ngày 29/5, Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ cức hội thảo “Phạm vi và giới hạn của tự do internet”, nhằm thảo luận, chia sẻ ý tưởng nghiên cứu, qua đó tổng hợp, đưa ra những đề xuất khoa học giúp Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp có những quyết sách hoàn thiện hệ thống pháp luật, hướng tới đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả với lạm dụng quyền tự do internet ở nước ta.

Hội thảo chia làm 2 phiên: Những vấn đề lý luận về tự do internet và Pháp luật của một số quốc gia về tự do internet. Các đại biểu đã tập trung thảo luận 4 chủ đề chính: Nhận thức phổ quát, khung khổ pháp luật quốc tế, những quan điểm về tự do internet và giới hạn, phạm vi của ự do internet; Việc lạm dụng tự do internet ở Việt Nam hiện nay và những vấn đề pháp lý đặt ra cũng như hiệu quả của nững công cụ phòng chống lạm dụng tự do internet, trong đó trọng tâm là công cụ pháp lý; Những vấn đề đặt ra đối với các lĩnh vực pháp luật chuyên ngành liên quan đến phạm vi và giới hạn của tự do internet; Kinh nghiệm tiến bộ của các quốc gia và đưa ra đề xuất phù hợp với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Không phải quyền tuyệt đối

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại. Với nguồn dữ liệu, thông tin khổng lồ, khả năng kết nối vạn vật và sự tiện dụng vốn có, internet đã trở thành công cụ tuyệt vời cho mọi sự giao tiếp, kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin… Khi chúng ta đang dịch chuyển sang cuộc cách mạng công nghệ 4.0, internet càng trở nên phổ biến, là phương tiện, công cụ vô cùng quan trọng trong đời sống của nhân loại. Tuy vậy, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể khẳng định, và thậm chí trải nghiệm sự thật rằng, internet không chỉ mang lại tiện ích, mà còn cả những phiền toái, tổn hại, nguy hiểm cho mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có sự phát triển nhanh của internet (hơn 50% người dân có thể tiếp cận internet) và đi đầu về số người dùng mạng xã hội (khoảng 64 triệu tài khoản Facebook). Những tiện ích mà internet mang lại là không phải bàn cãi, nhưng cùng với đó hiện hữu và ngày càng trở nên phổ biến những nguy hiểm, tác hại của việc lạm dụng tự do internet. Đã có nhiều người là nạn nhân của tự do internet, của “phát ngôn thù ghét”… An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục, đoàn kết dân tộc… cũng bị đe dọa. Đảng, Nhà nước đã và đang bảo đảm tự do internet nhưng cũng dành sự quan tâm lớn đến đấu tranh, phòng ngừa những mặt trái của tự do internet. Những bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng đang được các cơ quan nghiên cứu ban hành, hoàn thiện hành lang pháp lý về vấn đề này.

TS Sriprapha Petcharamesree (Thái Lan) cho biết, quyền tự do biểu đạt được ghi nhận trong Hiến pháp nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan. Tuy nhiên, quyền này cũng bị hạn chế.
TS Sriprapha Petcharamesree (Thái Lan) cho biết, quyền tự do biểu đạt được ghi nhận trong
Hiến pháp nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan. Tuy nhiên, quyền này cũng bị hạn chế.

Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh khẳng định: “Tự do internet vừa là một hiện tượng phổ biến, đồng thời là một quyền trong xã hội hiện đại. Tự do internet không chỉ giúp con người, xã hội khai thác tốt hơn những tiện ích internet mang lại mà còn giúp bảo vệ, chống lại những can thiệp phi pháp, công cụ giám sát quyền ực và bảo đảm thực hiện các quyền con người một cách hiệu quả, tiết kiệm. Tuy vậy, tự do internet, đặc biệt là tự do biểu đạt trên internet không phải là quyền tuyệt đối. Vì những lý do, bối cảnh xã hội khác nhau, quyền này caafnphari được giới hạn để bảo đảm an nình quốc gia, trật tự an toàn công cộng và bảo đảm thực hiện các quyền khác của con người”.

Kiểm soát quyền tự do trên internet

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã có nỗ lực để ngăn chặng tình trạng lợi dụng tự do ngôn luận để phát ngôn thù hận, phỉ bảng trên internet. Đi đầu là Liên minh châu Âu (EU), với việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên internet, trong đó có cam kết tham gia của 4 công ty lớn nhất về internet là Facebook, Twitter, Youtube và Microsoft. Khác với cách tiếp cận của EU, trong đó nhấn mạnh giới hạn của tự do ngôn luận để bảo vệ quyền của người khác, cũng như ràng buộc trách nhiệm của người sử dụng quyền tự do ngôn luận, Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do ngôn luận thông qua việc ấn định nghĩa vụ của Nhà nước (Quốc hội) phải bảo vệ quyền này. Về cách thức, khác với châu Âu khi vấn đề được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật (của EU và các nước thành viên), sự giới hạn của tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ được thể hiện chủ yếu qua án lệ của các tòa án, đặc biệt là Tòa tối cao, trong các vụ kiện về hành vi “phỉ báng” và “phát ngôn thù hận”.

Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng, tự do internet, đặc biệt là tự do biểu đạt trên internet không phải là quyền tuyệt đối
Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng, tự do internet,
đặc biệt là tự do biểu đạt trên internet không phải là quyền tuyệt đối.

Theo PGS.TS Vũ Công Giao, để giám sát những hành vi vượt quá giới hạn của tự do ngôn luận trên không gian mạng, các quốc gia đang sử dụng một hoặc đồng thời các biện pháp như: Kiểm duyệt trước, hình sự hóa các tuyên bố trực tuyến bị xem là vi phạm pháp luật, ban hành quy định pháp luật bắt buộc người dùng mạng xã hội phải tiết lộ danh tính. Xét một cách khách quan, những biện pháp này có tác dụng ngăn chặn những hành vi lạm dụng tự do ngôn luận trên internet, nhưng đồng thời trong một số trường hợp lại tỏ ra mâu thuẫn với nghĩa vụ tôn trọng và thực hiện quyền tự do biểu đạt theo luật nhân quyền quốc tế.

Theo PGS.TS Vũ Công Giao, để giám sát những hành vi vượt quá giới hạn của tự do ngôn luận trên không gian mạng, các quốc gia đang sử dụng một hoặc đồng thời nhiều biện pháp.
Theo PGS.TS Vũ Công Giao, để giám sát những hành vi vượt quá giới hạn của tự do ngôn luận
trên không gian mạng, các quốc gia đang sử dụng một hoặc đồng thời nhiều biện pháp.

Một số quốc gia đã xây dựng các hệ thống lọc và khóa thông tin để giám sát việc tìm kiếm, tiếp nhận và phổ biến thông tin trên internet, với sự cộng tác, hỗ trợ của các công ty cung cấp dịch vụ mạng. Hệ thống này có tác dụng kiểm duyệt, ngăn chặn và giới hạn những thông tin mà người dùng có thể tìm kiếm, tạo lập và phổ biến qua internet. Công nghệ lọc giúp các quốc gia dễ dàng phát hiện các hình ảnh, văn bản và trang web có nội dung bị chặn, và một khi bị phát hiện, các nội dung đó sẽ bị khóa hoặc thay đổi…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí cho rằng, với tốc độc lan truyền cực nhanh, nên tác động của internet cực lớn, các tích cực và tiêu cực, vì thế tự do internet nhưng phải trong kiểm soát.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí cho rằng, với tốc độc lan truyền cực nhanh, nên tác động của internet cực lớn,
các tích cực và tiêu cực, vì thế tự do internet nhưng phải trong kiểm soát.

Như vậy có thể thấy, để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hay đạo đức và ổn định cho người dân, các nước luôn gia tăng các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với không gian mạng. Các biện pháp kiểm soát có thể là sử dụng các hình thức xử phạt đối với việc đăng tải các nội dung trái phép hay các công cụ kỹ thuật để chặn và lọc, không cho phép người dùng truy cập vào nội dung cụ thể trên internet, hay thậm chí cắt đứt hoàn toàn quyền truy cập internet. “Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do gì được đưa ra thì các biện pháp kiểm duyệt thông tin trên internet cũng phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản của con người, đặc biệt là các quyền tự do biểu đạt hay quyền truy cập internet - một trong những quyền cơ bản của con người theo khẳng định mới đây của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc” - PGS. TS Trương Hồ Hải nói.

Anh Minh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Đô thị thông minh: Giúp chính quyền phục vụ tốt hơn

12:04 17/11/2018
Đô thị thông minh là công cụ giúp chính quyền vượt qua một số thách thức trong quá trình phát triển. Ở nước ta, một số địa phương đang chủ động xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên trong thực hiện còn khá lúng...

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường