Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát
Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Phạm vi và giới hạn của tự do internet: Tự do có kiểm soát

29-05-2018 04:47:21 PM - 339

Ngày 29/5, Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội tổ cức hội thảo “Phạm vi và giới hạn của tự do internet”, nhằm thảo luận, chia sẻ ý tưởng nghiên cứu, qua đó tổng hợp, đưa ra những đề xuất khoa học giúp Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp có những quyết sách hoàn thiện hệ thống pháp luật, hướng tới đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả với lạm dụng quyền tự do internet ở nước ta.

Hội thảo chia làm 2 phiên: Những vấn đề lý luận về tự do internet và Pháp luật của một số quốc gia về tự do internet. Các đại biểu đã tập trung thảo luận 4 chủ đề chính: Nhận thức phổ quát, khung khổ pháp luật quốc tế, những quan điểm về tự do internet và giới hạn, phạm vi của ự do internet; Việc lạm dụng tự do internet ở Việt Nam hiện nay và những vấn đề pháp lý đặt ra cũng như hiệu quả của nững công cụ phòng chống lạm dụng tự do internet, trong đó trọng tâm là công cụ pháp lý; Những vấn đề đặt ra đối với các lĩnh vực pháp luật chuyên ngành liên quan đến phạm vi và giới hạn của tự do internet; Kinh nghiệm tiến bộ của các quốc gia và đưa ra đề xuất phù hợp với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Không phải quyền tuyệt đối

Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của xã hội hiện đại. Với nguồn dữ liệu, thông tin khổng lồ, khả năng kết nối vạn vật và sự tiện dụng vốn có, internet đã trở thành công cụ tuyệt vời cho mọi sự giao tiếp, kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin… Khi chúng ta đang dịch chuyển sang cuộc cách mạng công nghệ 4.0, internet càng trở nên phổ biến, là phương tiện, công cụ vô cùng quan trọng trong đời sống của nhân loại. Tuy vậy, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể khẳng định, và thậm chí trải nghiệm sự thật rằng, internet không chỉ mang lại tiện ích, mà còn cả những phiền toái, tổn hại, nguy hiểm cho mỗi cá nhân, cộng đồng và toàn xã hội.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội

Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có sự phát triển nhanh của internet (hơn 50% người dân có thể tiếp cận internet) và đi đầu về số người dùng mạng xã hội (khoảng 64 triệu tài khoản Facebook). Những tiện ích mà internet mang lại là không phải bàn cãi, nhưng cùng với đó hiện hữu và ngày càng trở nên phổ biến những nguy hiểm, tác hại của việc lạm dụng tự do internet. Đã có nhiều người là nạn nhân của tự do internet, của “phát ngôn thù ghét”… An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, thuần phong mỹ tục, đoàn kết dân tộc… cũng bị đe dọa. Đảng, Nhà nước đã và đang bảo đảm tự do internet nhưng cũng dành sự quan tâm lớn đến đấu tranh, phòng ngừa những mặt trái của tự do internet. Những bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng đang được các cơ quan nghiên cứu ban hành, hoàn thiện hành lang pháp lý về vấn đề này.

TS Sriprapha Petcharamesree (Thái Lan) cho biết, quyền tự do biểu đạt được ghi nhận trong Hiến pháp nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan. Tuy nhiên, quyền này cũng bị hạn chế.
TS Sriprapha Petcharamesree (Thái Lan) cho biết, quyền tự do biểu đạt được ghi nhận trong
Hiến pháp nhiều quốc gia, trong đó có Thái Lan. Tuy nhiên, quyền này cũng bị hạn chế.

Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh khẳng định: “Tự do internet vừa là một hiện tượng phổ biến, đồng thời là một quyền trong xã hội hiện đại. Tự do internet không chỉ giúp con người, xã hội khai thác tốt hơn những tiện ích internet mang lại mà còn giúp bảo vệ, chống lại những can thiệp phi pháp, công cụ giám sát quyền ực và bảo đảm thực hiện các quyền con người một cách hiệu quả, tiết kiệm. Tuy vậy, tự do internet, đặc biệt là tự do biểu đạt trên internet không phải là quyền tuyệt đối. Vì những lý do, bối cảnh xã hội khác nhau, quyền này caafnphari được giới hạn để bảo đảm an nình quốc gia, trật tự an toàn công cộng và bảo đảm thực hiện các quyền khác của con người”.

Kiểm soát quyền tự do trên internet

Thời gian gần đây, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã có nỗ lực để ngăn chặng tình trạng lợi dụng tự do ngôn luận để phát ngôn thù hận, phỉ bảng trên internet. Đi đầu là Liên minh châu Âu (EU), với việc ban hành bộ quy tắc ứng xử trên internet, trong đó có cam kết tham gia của 4 công ty lớn nhất về internet là Facebook, Twitter, Youtube và Microsoft. Khác với cách tiếp cận của EU, trong đó nhấn mạnh giới hạn của tự do ngôn luận để bảo vệ quyền của người khác, cũng như ràng buộc trách nhiệm của người sử dụng quyền tự do ngôn luận, Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do ngôn luận thông qua việc ấn định nghĩa vụ của Nhà nước (Quốc hội) phải bảo vệ quyền này. Về cách thức, khác với châu Âu khi vấn đề được quy định cụ thể trong các văn bản pháp luật (của EU và các nước thành viên), sự giới hạn của tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ được thể hiện chủ yếu qua án lệ của các tòa án, đặc biệt là Tòa tối cao, trong các vụ kiện về hành vi “phỉ báng” và “phát ngôn thù hận”.

Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng, tự do internet, đặc biệt là tự do biểu đạt trên internet không phải là quyền tuyệt đối
Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQG Hà Nội Nguyễn Thị Quế Anh cho rằng, tự do internet,
đặc biệt là tự do biểu đạt trên internet không phải là quyền tuyệt đối.

Theo PGS.TS Vũ Công Giao, để giám sát những hành vi vượt quá giới hạn của tự do ngôn luận trên không gian mạng, các quốc gia đang sử dụng một hoặc đồng thời các biện pháp như: Kiểm duyệt trước, hình sự hóa các tuyên bố trực tuyến bị xem là vi phạm pháp luật, ban hành quy định pháp luật bắt buộc người dùng mạng xã hội phải tiết lộ danh tính. Xét một cách khách quan, những biện pháp này có tác dụng ngăn chặn những hành vi lạm dụng tự do ngôn luận trên internet, nhưng đồng thời trong một số trường hợp lại tỏ ra mâu thuẫn với nghĩa vụ tôn trọng và thực hiện quyền tự do biểu đạt theo luật nhân quyền quốc tế.

Theo PGS.TS Vũ Công Giao, để giám sát những hành vi vượt quá giới hạn của tự do ngôn luận trên không gian mạng, các quốc gia đang sử dụng một hoặc đồng thời nhiều biện pháp.
Theo PGS.TS Vũ Công Giao, để giám sát những hành vi vượt quá giới hạn của tự do ngôn luận
trên không gian mạng, các quốc gia đang sử dụng một hoặc đồng thời nhiều biện pháp.

Một số quốc gia đã xây dựng các hệ thống lọc và khóa thông tin để giám sát việc tìm kiếm, tiếp nhận và phổ biến thông tin trên internet, với sự cộng tác, hỗ trợ của các công ty cung cấp dịch vụ mạng. Hệ thống này có tác dụng kiểm duyệt, ngăn chặn và giới hạn những thông tin mà người dùng có thể tìm kiếm, tạo lập và phổ biến qua internet. Công nghệ lọc giúp các quốc gia dễ dàng phát hiện các hình ảnh, văn bản và trang web có nội dung bị chặn, và một khi bị phát hiện, các nội dung đó sẽ bị khóa hoặc thay đổi…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí cho rằng, với tốc độc lan truyền cực nhanh, nên tác động của internet cực lớn, các tích cực và tiêu cực, vì thế tự do internet nhưng phải trong kiểm soát.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Chí cho rằng, với tốc độc lan truyền cực nhanh, nên tác động của internet cực lớn,
các tích cực và tiêu cực, vì thế tự do internet nhưng phải trong kiểm soát.

Như vậy có thể thấy, để bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội hay đạo đức và ổn định cho người dân, các nước luôn gia tăng các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát của nhà nước đối với không gian mạng. Các biện pháp kiểm soát có thể là sử dụng các hình thức xử phạt đối với việc đăng tải các nội dung trái phép hay các công cụ kỹ thuật để chặn và lọc, không cho phép người dùng truy cập vào nội dung cụ thể trên internet, hay thậm chí cắt đứt hoàn toàn quyền truy cập internet. “Tuy nhiên, dù với bất kỳ lý do gì được đưa ra thì các biện pháp kiểm duyệt thông tin trên internet cũng phải được thực hiện trên cơ sở tôn trọng và bảo vệ các quyền cơ bản của con người, đặc biệt là các quyền tự do biểu đạt hay quyền truy cập internet - một trong những quyền cơ bản của con người theo khẳng định mới đây của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc” - PGS. TS Trương Hồ Hải nói.

Anh Minh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường