Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ

Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ

Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ

Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ

Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ
Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nông sản Việt Nam: Muốn bán được hàng thì phải ra chợ

06-06-2018 07:49:48 PM - 378

Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chuyên đề nông nghiệp sáng 5.6, bà Nguyễn Thị Thành Thực, người có hơn 20 năm buôn bán nông sản với Trung Quốc, cho biết thương lái Việt chủ động xuất hàng sang Trung Quốc rất hiếm, chủ yếu gom hàng cho đối tác nên lợi nhuận không cao, bị ép giá. Theo bà, muốn bán được hàng thì nông sản Việt cần phải ra chợ và một trong những chợ lớn nhất thế giới chính là Trung Quốc, nhưng “chúng ta không có gian hàng nào ở đó, chỉ ngồi nhà chờ họ đến mua”.

Nhiều trở ngại

Cả nước hiện có 3.300 - 3.700 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 33.000 hộ trang trại, hàng nghìn hợp tác xã lớn. Tính chung 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp tăng 11,9% so với cùng kỳ 2017, trong đó giá trị xuất khẩu nông sản đạt 6,5 tỷ USD, giá trị xuất khẩu thủy sản ước đạt 2,4 tỷ USD. Thặng dư ngành nông nghiệp dự kiến vượt 9 tỷ USD trong năm nay. Tuy vậy, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, tính liên kết 3 trục sản phẩm là nhóm sản phẩm nông nghiệp cấp quốc gia, nhóm sản phẩm cấp tỉnh, nhóm sản phẩm đặc sản địa phương cấp làng xã chưa cao, khâu chế biến còn yếu và cũng chưa tổ chức được thị trường trong nước.

Đề cập đến lộ trình cắt giảm thuế khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của các nước thành viên, TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn cho biết các khoản thuế trong nông nghiệp sẽ giảm đáng kể nhưng còn rất nhiều hàng rào phi thuế quan phải vượt qua và đây là một thách thức cho nông sản Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phải đối mặt với vấn đề thể chế, có quá nhiều cơ quan quản lý chung, có quá nhiều quy chuẩn, vì vậy việc truy xuất nguồn gốc nông sản gặp nhiều khó khăn. Thêm vào đó, vệ sinh an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp còn yếu, hàm lượng khoa học công nghệ rất ít, năng suất lao động thấp. Nếu không kịp thời thay đổi, Việt Nam là một trong những nước có nguy cơ tụt hậu lớn nhất, TS. Đặng Kim Sơn cảnh báo.

Cũng theo các chuyên gia, vấn đề của ngành nông nghiệp hiện nay là các địa phương, người sản xuất không tiếp cận được thị trường. Nông dân sản xuất trong thế bị động, phụ thuộc vào thị trường tự do hoặc thương lái. Bà Nguyễn Thị Thành Thực, người có hơn 20 năm kinh nghiệm buôn bán nông sản với Trung Quốc cho biết, thương lái chủ động xuất hàng sang Trung Quốc rất hiếm, chủ yếu người Việt làm nhiệm vụ gom hàng cho phía đối tác Trung Quốc nên lợi nhuận không cao, bị ép giá. Theo bà, nông sản Việt Nam muốn bán hàng cần phải ra chợ và một trong những cái chợ lớn nhất thế giới hiện nay chính là Trung Quốc. “Nhưng chúng ta không có gian hàng nào ở đó, chỉ ngồi ở nhà chờ họ đến mua. Nông sản Việt Nam đang như một cô gái quê danh giá, chỉ chờ họ tới nhà tán tỉnh và mang đi. Đây là điều chúng ta cần nghiêm túc suy nghĩ lại, thay vì nghĩ tới những thứ cao sang”, bà Thành Thực nói.

Chủ động thay đổi, đầu tư bài bản

Trong các con bài chiến lược để phát triển ngành nông nghiệp, vai trò người dẫn dắt thương mại là rất quan trọng, đặc biệt khi mô hình chợ điện tử thương mại trên thế giới. Bà Thực cũng chia sẻ thêm, từ năm 2002, bà xuất khẩu được hơn 200 tấn vải sang Trung Quốc mỗi ngày, nhưng hiện nay không thể xuất được vì thương lái Trung Quốc đã sang tận nơi, đặt hàng tận vườn. “Họ biết Việt Nam có những cái gì ngon nhất, có vào thời gian nào, thu hoạch như nào rồi gom mua. Làm về thương mại, họ giỏi hơn chúng ta. Chúng ta chủ quan nên bị động về chiến lược và không làm giá được”. Do đó, đòi hỏi phải thay đổi toàn bộ thói quen, tư duy tập quán của bà con nông dân, phải trang bị kỹ thuật chuyên môn và công cụ để dẫn dắt được sản phẩm ra thị trường, bà Thực nói.

Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Central Group Trần Thanh Hải kiến nghị, việc đầu tiên là Việt Nam cần xây dựng và phát triển mô hình đầu tư canh tác quy mô lớn. Hiện nay, sản xuất còn nhỏ lẻ, làm theo quy mô hộ gia đình, diện tích canh tác còn giới hạn, các cánh đồng mẫu lớn chưa phổ biến, chưa tận dung được chi phí đầu tư thấp dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Dẫn câu chuyện ở Thái Lan, ông cho biết hơn 70% hộ có sức nuôi từ 5.000 con gà ở trên. Trong khi đó, ở Việt Nam có 8 triệu điểm chăn nuôi, nhưng quy mô từ 100 đến 1.000 con chỉ chiếm 3%, trên 1.000 con chỉ 0,2%. Do quy mô và năng suất hiệu quả các nông trại ở Thái Lan hơn hẳn Việt Nam nên sản phẩm dễ dàng cạnh tranh trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, ông đề xuất Việt Nam cần ứng dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, như công nghệ sinh học tự động hoá, công nghệ cao trong thu hoạch chế biến. Hiện nay, đa phần nông dân Việt Nam ngại thay đổi, ngại rủi ro, trung thành với canh tác truyền thống nên cơ hội hạn chế. Vì vậy, nông dân cần phải tìm hiểu xem thị trường cần gì để mở rộng quy mô, có sản phẩm minh bạch, an toàn, chuẩn hóa, bảo đảm truy xuất được mọi lúc mọi nơi.

Đồng tình với quan điểm trên, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho rằng, căn cốt là chất lượng sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn thị trường. Ngoài ra, Việt Nam cần đầu tư hạ tầng thương mại. Hiện chúng ta có hơn 8.000 chợ gồm chợ đầu mối, chợ loại II, siêu thị nhưng hành vi tiêu dùng của người dân là “tiện đâu mua đó”, chưa được phân loại cụ thể. Thời gian tới, các bộ, ban, ngành cần hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tìm kiếm thị trường, thay đổi quy mô sản xuất, dựa vào những yếu tố nền tảng đã có, triển khai ứng dụng công nghệ thì sẽ giải quyết được bài toán hiện nay. 

Sau 40 năm thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Việt Nam đã có nhiều chuyển biến theo hướng phát huy lợi thế của từng địa phương, vùng miền gắn với thị trường từng khu vực. Tuy quá trình còn chậm và còn nhiều hạn chế và cần phải tháo gỡ. Song, đây là quá trình lâu dài, không thể thực hiện trong một đến hai năm. Do đó, chúng ta không nên đánh giá một chiều và nghĩ rằng nông nghiệp nước ta vẫn ở vị thế của 20 - 30 năm về trước - Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam. 

Nguyên Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường