Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh
Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

15-10-2017 04:49:16 PM - 481

Đánh giá của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho thấy, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của VN và là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại VN. Kim ngạch thương mại hai chiều VN - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh qua từng năm.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương, thực hiện cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do VN - Hàn Quốc (VKFTA), phía Hàn Quốc xóa bỏ 11.679 dòng thuế, chiếm tỷ lệ 95,44% trong biểu thuế và chiếm 97,22% tỷ lệ về kim ngạch nhập khẩu. Rất nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của VN được cắt giảm và ưu đãi thuế quan như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới, hàng dệt may, đồng thời cũng mở cửa thị trường cho những sản phẩm “nhạy cảm” (theo phía Hàn Quốc) là tỏi, gừng, mật ong, đậu…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se.

Phía ngược lại, VN cũng đã xóa bỏ 8.521 dòng thuế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ 89,15% trong biểu thuế và chiếm 92,72% tỷ lệ kim ngạch nhập khẩu. Cụ thể là nguyên phụ liệu dệt may, da giày, linh kiện phụ tùng máy móc thiết bị điện, điện gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm và hàng hóa khác.

Các tác động kinh tế vi mô của VKFTA là cả DN hai nước có thêm cơ hội kinh doanh, liên kết, mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ. Người dân hai nước có thêm nhiều lựa chọn hàng hóa, dịch vụ đa dạng, tăng chất lượng cuộc sống. Và các tác động này đã thấy được sau hơn một năm VKFTA đi vào thực thi.

Ghi nhận thực tế tại TP.HCM, chỉ trong năm 2016 đã có trên 20 sự kiện xúc tiến thương mại vừa quy mô quốc gia vừa địa phương đã được Chính phủ và các bộ ngành của Hàn Quốc tổ chức, nhằm hỗ trợ DN tiếp cận thị trường VN.

Vấn đề được ông Byun Sang Hyun, chuyên viên Cơ quan Thương mại Kotra tại TP.HCM ghi nhận, ngay khi VKFTA có hiệu lực, Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã lên tiếng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để các DN có thể tận dụng FTA. Và Trung tâm hỗ trợ FTA đã được thành lập với chức năng chính là, xúc tiến vận dụng FTA (xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ DN xuất nhập khẩu, giải quyết các vướng mắc cho DN hai nước.

Nhiều DN Hàn Quốc đang tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA để thương mại, đẩy mạnh đầu tư và gặt hái thành công tại thị trường VN.
Nhiều DN Hàn Quốc đang tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA để thương mại, đẩy mạnh đầu tư và gặt hái thành công tại thị trường VN.

Ở trong nước, DN Hàn Quốc được hỗ trợ tập trung vào việc quản lý xuất xứ sản xuất của DN (cung cấp miễn phí hệ thống quản lý xuất xứ, xác nhận với bên thứ ba về xuất xứ sản phẩm, tăng uy tín DN), tư vấn FTA phù hợp với từng DN.

Những chính sách hỗ trợ này của Chính phủ Hàn Quốc đã giúp DN (nhất là DN nhỏ và vừa đạt tỷ lệ vận dụng FTA để xuất khẩu tăng trưởng mạnh (năm 2015 tăng đến 65%, là mức cao nhất trong vòng 15 năm qua).

Các DN Hàn Quốc cũng liên tục đến VN tìm kiếm thị trường, thông qua hội chợ triển lãm, nhượng quyền thương hiệu, hợp tác kinh doanh… Có thể thấy, DN Hàn Quốc dù là rất nhỏ, sản phẩm sản xuất mang tính truyền thống gia đình (ngành mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm…), hay sản xuất theo hướng công nghiệp hiện đại, quy mô lớn (gia dụng, điện tử, điện máy…) đều được khẳng định về chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sử dụng.

Người tiêu dùng VN rất ưa chuộng hàng hóa Hàn Quốc. Điều này cho thấy, VKFTA thật sự đã mang đến cho DN Hàn Quốc nhiều cơ hội phát triển tại thị trường VN.

Theo một báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cho thấy, vài năm trở lại đây, bên cạnh những mặt hàng điện tử, thiết bị máy móc…nông sản đã trở thành một trong những mặt hàng chủ lực, chiếm tỷ lệ khá lớn trong kim ngạch thương mại hai chiều VN - Hàn Quốc. Đặc biệt tỷ trọng giao lưu thương mại các mặt hàng nông sản VN - Hàn Quốc thời gian qua đã có sự tăng trưởng khả quan, đặc biệt là sau khi VKFTA chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2015.

Samsung là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA.
Samsung là một trong những DN Hàn Quốc tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA.

Ngoài những tập đoàn sản xuất đa quốc gia tại VN như Samsung, Lotte, LG… xem VN là thị trường lớn, không ngừng tăng đầu tư mở rộng sản xuất, hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc còn có chính sách hỗ trợ DN vận dụng lợi thế VKFTA một cách hiệu quả nhất. Từ đó, một làn sóng DN nhỏ và vừa đang tăng hiện diện tại VN, với mục tiêu mở rộng đầu tư sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa.

Đánh giá cao chất lượng các sản phẩm nông sản qua chế biến của Hàn Quốc, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP.HCM cho rằng, VN cần học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông sản của Hàn Quốc. Đón nhận các sản phẩm của Hàn Quốc cũng là cơ hội, động lực để nông nghiệp VN tiếp cận công nghệ sản xuất, cải tiến kỹ thuật trồng, chế biến nhằm nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm nông sản.

Trong khi các sản phẩm nông sản Hàn Quốc có mặt tại VN ngày càng nhiều thì mặt hàng nông sản VN cũng đang dần khẳng định tại thị trường Hàn Quốc. Hiện VN xuất khẩu chủ yếu mặt hàng dệt may, điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, giầy dép các loại, phương tiện vận tải.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, cán cân thương mại VN - Hàn Quốc ngày càng cao. Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của VN sang Hàn Quốc chỉ đạt gần 10,7 tỷ USD trong khi ở chiều ngược lại kim ngạch nhập khẩu lên tới 34,4 tỷ USD. Như vậy VN nhập siêu 23,7 tỷ USD từ Hàn Quốc.

Cây ăn quả nhiệt đới VN sẽ có nhiều cơ hội tốt từ VKFTA.
Cây ăn quả nhiệt đới VN sẽ có nhiều cơ hội tốt từ VKFTA.

Điều này tạo ra áp lực lớn cho các DN VN khi cần tận dụng triệt để lợi thế từ VKFTA nhằm xuất khẩu hàng hóa VN nhiều hơn nữa sang thị trường này. Kế hoạch, năm 2017 đạt khoảng 50 tỷ USD trong đó chủ yếu tập trung vào xuất khẩu hàng hóa của VN sang Hàn Quốc nhằm rút ngắn thâm hụt. Các mặt hàng có hàm lượng giá trị xuất khẩu cao như nông lâm, thủy sản được tập trung nhiều hơn.

Riêng sản phẩm thủy sản VN xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu là mặt hàng đông lạnh như tôm đông lạnh, mực đông lạnh và thủy sản khô. Các mặt hàng tươi sống Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ các quốc gia phát triển. Nguyên nhân là do quốc gia này có những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong khi sản phẩm thủy sản tươi sống của VN về cơ bản chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, kim ngạch mặt hàng dệt may của VN xuất khẩu sang Hàn Quốc cũng khá cao khi đạt 1 tỷ USD trong năm 2016.

Hàng công nghệ, điện tử cũng chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của VN sang Hàn Quốc tuy nhiên về bản chất đa số là những sản phẩm do công ty Hàn Quốc như Samsung, LG sản xuất và xuất khẩu ngược trở lại.

Tỷ trọng xuất khẩu nhóm sản phẩm đồ gia dụng từ đồ gỗ, đồ bếp...hiện đang ở mức thấp. Tuy nhiên, đây lại là dòng sản phẩm có tiềm năng để các DN xây dựng thương hiệu Việt mà không sợ bị cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm tương tự từ Hàn Quốc bởi lẽ nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng của Hàn Quốc kém cạnh tranh hơn.

Thành Tâm/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường