Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh
Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nhìn từ VKFTA, Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh

15-10-2017 04:49:16 PM - 438

Đánh giá của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho thấy, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của VN và là quốc gia đứng đầu trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài tại VN. Kim ngạch thương mại hai chiều VN - Hàn Quốc tăng trưởng mạnh qua từng năm.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại - Bộ Công Thương, thực hiện cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do VN - Hàn Quốc (VKFTA), phía Hàn Quốc xóa bỏ 11.679 dòng thuế, chiếm tỷ lệ 95,44% trong biểu thuế và chiếm 97,22% tỷ lệ về kim ngạch nhập khẩu. Rất nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực của VN được cắt giảm và ưu đãi thuế quan như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới, hàng dệt may, đồng thời cũng mở cửa thị trường cho những sản phẩm “nhạy cảm” (theo phía Hàn Quốc) là tỏi, gừng, mật ong, đậu…

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se.

Phía ngược lại, VN cũng đã xóa bỏ 8.521 dòng thuế nhập khẩu hàng hóa Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ 89,15% trong biểu thuế và chiếm 92,72% tỷ lệ kim ngạch nhập khẩu. Cụ thể là nguyên phụ liệu dệt may, da giày, linh kiện phụ tùng máy móc thiết bị điện, điện gia dụng, mỹ phẩm, dược phẩm và hàng hóa khác.

Các tác động kinh tế vi mô của VKFTA là cả DN hai nước có thêm cơ hội kinh doanh, liên kết, mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ. Người dân hai nước có thêm nhiều lựa chọn hàng hóa, dịch vụ đa dạng, tăng chất lượng cuộc sống. Và các tác động này đã thấy được sau hơn một năm VKFTA đi vào thực thi.

Ghi nhận thực tế tại TP.HCM, chỉ trong năm 2016 đã có trên 20 sự kiện xúc tiến thương mại vừa quy mô quốc gia vừa địa phương đã được Chính phủ và các bộ ngành của Hàn Quốc tổ chức, nhằm hỗ trợ DN tiếp cận thị trường VN.

Vấn đề được ông Byun Sang Hyun, chuyên viên Cơ quan Thương mại Kotra tại TP.HCM ghi nhận, ngay khi VKFTA có hiệu lực, Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã lên tiếng khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để các DN có thể tận dụng FTA. Và Trung tâm hỗ trợ FTA đã được thành lập với chức năng chính là, xúc tiến vận dụng FTA (xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ DN xuất nhập khẩu, giải quyết các vướng mắc cho DN hai nước.

Nhiều DN Hàn Quốc đang tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA để thương mại, đẩy mạnh đầu tư và gặt hái thành công tại thị trường VN.
Nhiều DN Hàn Quốc đang tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA để thương mại, đẩy mạnh đầu tư và gặt hái thành công tại thị trường VN.

Ở trong nước, DN Hàn Quốc được hỗ trợ tập trung vào việc quản lý xuất xứ sản xuất của DN (cung cấp miễn phí hệ thống quản lý xuất xứ, xác nhận với bên thứ ba về xuất xứ sản phẩm, tăng uy tín DN), tư vấn FTA phù hợp với từng DN.

Những chính sách hỗ trợ này của Chính phủ Hàn Quốc đã giúp DN (nhất là DN nhỏ và vừa đạt tỷ lệ vận dụng FTA để xuất khẩu tăng trưởng mạnh (năm 2015 tăng đến 65%, là mức cao nhất trong vòng 15 năm qua).

Các DN Hàn Quốc cũng liên tục đến VN tìm kiếm thị trường, thông qua hội chợ triển lãm, nhượng quyền thương hiệu, hợp tác kinh doanh… Có thể thấy, DN Hàn Quốc dù là rất nhỏ, sản phẩm sản xuất mang tính truyền thống gia đình (ngành mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm…), hay sản xuất theo hướng công nghiệp hiện đại, quy mô lớn (gia dụng, điện tử, điện máy…) đều được khẳng định về chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sử dụng.

Người tiêu dùng VN rất ưa chuộng hàng hóa Hàn Quốc. Điều này cho thấy, VKFTA thật sự đã mang đến cho DN Hàn Quốc nhiều cơ hội phát triển tại thị trường VN.

Theo một báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) cho thấy, vài năm trở lại đây, bên cạnh những mặt hàng điện tử, thiết bị máy móc…nông sản đã trở thành một trong những mặt hàng chủ lực, chiếm tỷ lệ khá lớn trong kim ngạch thương mại hai chiều VN - Hàn Quốc. Đặc biệt tỷ trọng giao lưu thương mại các mặt hàng nông sản VN - Hàn Quốc thời gian qua đã có sự tăng trưởng khả quan, đặc biệt là sau khi VKFTA chính thức có hiệu lực từ cuối năm 2015.

Samsung là một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA.
Samsung là một trong những DN Hàn Quốc tận dụng rất tốt cơ hội từ VKFTA.

Ngoài những tập đoàn sản xuất đa quốc gia tại VN như Samsung, Lotte, LG… xem VN là thị trường lớn, không ngừng tăng đầu tư mở rộng sản xuất, hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc còn có chính sách hỗ trợ DN vận dụng lợi thế VKFTA một cách hiệu quả nhất. Từ đó, một làn sóng DN nhỏ và vừa đang tăng hiện diện tại VN, với mục tiêu mở rộng đầu tư sản xuất và phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa.

Đánh giá cao chất lượng các sản phẩm nông sản qua chế biến của Hàn Quốc, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Giám đốc VCCI chi nhánh TP.HCM cho rằng, VN cần học hỏi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm nông sản của Hàn Quốc. Đón nhận các sản phẩm của Hàn Quốc cũng là cơ hội, động lực để nông nghiệp VN tiếp cận công nghệ sản xuất, cải tiến kỹ thuật trồng, chế biến nhằm nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm nông sản.

Trong khi các sản phẩm nông sản Hàn Quốc có mặt tại VN ngày càng nhiều thì mặt hàng nông sản VN cũng đang dần khẳng định tại thị trường Hàn Quốc. Hiện VN xuất khẩu chủ yếu mặt hàng dệt may, điện thoại các loại và linh kiện, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác, giầy dép các loại, phương tiện vận tải.

Trong 9 tháng đầu năm 2017, cán cân thương mại VN - Hàn Quốc ngày càng cao. Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, trong 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của VN sang Hàn Quốc chỉ đạt gần 10,7 tỷ USD trong khi ở chiều ngược lại kim ngạch nhập khẩu lên tới 34,4 tỷ USD. Như vậy VN nhập siêu 23,7 tỷ USD từ Hàn Quốc.

Cây ăn quả nhiệt đới VN sẽ có nhiều cơ hội tốt từ VKFTA.
Cây ăn quả nhiệt đới VN sẽ có nhiều cơ hội tốt từ VKFTA.

Điều này tạo ra áp lực lớn cho các DN VN khi cần tận dụng triệt để lợi thế từ VKFTA nhằm xuất khẩu hàng hóa VN nhiều hơn nữa sang thị trường này. Kế hoạch, năm 2017 đạt khoảng 50 tỷ USD trong đó chủ yếu tập trung vào xuất khẩu hàng hóa của VN sang Hàn Quốc nhằm rút ngắn thâm hụt. Các mặt hàng có hàm lượng giá trị xuất khẩu cao như nông lâm, thủy sản được tập trung nhiều hơn.

Riêng sản phẩm thủy sản VN xuất khẩu sang Hàn Quốc chủ yếu là mặt hàng đông lạnh như tôm đông lạnh, mực đông lạnh và thủy sản khô. Các mặt hàng tươi sống Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ các quốc gia phát triển. Nguyên nhân là do quốc gia này có những quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong khi sản phẩm thủy sản tươi sống của VN về cơ bản chưa đáp ứng được.

Bên cạnh đó, kim ngạch mặt hàng dệt may của VN xuất khẩu sang Hàn Quốc cũng khá cao khi đạt 1 tỷ USD trong năm 2016.

Hàng công nghệ, điện tử cũng chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của VN sang Hàn Quốc tuy nhiên về bản chất đa số là những sản phẩm do công ty Hàn Quốc như Samsung, LG sản xuất và xuất khẩu ngược trở lại.

Tỷ trọng xuất khẩu nhóm sản phẩm đồ gia dụng từ đồ gỗ, đồ bếp...hiện đang ở mức thấp. Tuy nhiên, đây lại là dòng sản phẩm có tiềm năng để các DN xây dựng thương hiệu Việt mà không sợ bị cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm tương tự từ Hàn Quốc bởi lẽ nguồn nguyên liệu đầu vào để sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng của Hàn Quốc kém cạnh tranh hơn.

Thành Tâm/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Cải thiện môi trường kinh doanh ở các lĩnh vực

19:58 20/11/2018
Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đối với 10 nghìn doanh nghiệp dân doanh về các lĩnh vực khác nhau theo tinh thần của Nghị quyết 19 và 35, các lĩnh vực được đánh giá tốt là thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện...

Tăng giám sát để cải thiện chỉ số PCI

22:43 19/11/2018
Muốn giám sát các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc ban hành chủ trương, chính sách thu hút đầu tư và cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đại biểu HĐND phải có kiến thức sâu về vấn đề này. Đây là ý kiến nêu tại hội...

Đô thị thông minh: Giúp chính quyền phục vụ tốt hơn

12:04 17/11/2018
Đô thị thông minh là công cụ giúp chính quyền vượt qua một số thách thức trong quá trình phát triển. Ở nước ta, một số địa phương đang chủ động xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên trong thực hiện còn khá lúng...

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường