Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ
Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

16-10-2018 08:32:58 AM - 326

Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết ủng hộ cái mới. Đó là những khuyến nghị được nêu ra tại tọa đàm về kinh tế chia sẻ, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức chiều qua.

Mô hình kinh tế còn mới

Theo ông Nguyễn Hoàng Hà, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mô hình kinh tế chia sẻ xuất hiện từ năm 1948 tại Thụy Sỹ (dịch vụ chia sẻ xe ô tô nhàn rỗi car - sharing), sau đó nhân rộng tại châu Âu vào những năm 1980. Tuy nhiên, các công ty tại thời điểm đó duy trì theo mô hình phi lợi nhuận và dựa trên cộng đồng nhỏ. “Bản chất của kinh tế chia sẻ là nhằm cùng chia sẻ tài nguyên, qua đó tiết kiệm chi phí và không làm mất đi quyền sở hữu của người cung cấp”, ông Hà nhấn mạnh. Hiện, kinh tế chia sẻ đã được phát triển ở nhiều nước trên thế giới. Dự kiến đến năm 2025, tỷ lệ doanh thu từ hoạt động kinh tế chia sẻ sẽ ngang bằng với hoạt động kinh tế truyền thống.

Muốn phát triển kinh tế chia sẻ phải biết ủng hộ cái mới
Muốn phát triển kinh tế chia sẻ phải biết ủng hộ cái mới.

Tại Việt Nam, mô hình kinh tế chia sẻ xuất hiện cách đây khoảng 5 năm với ứng dụng gọi taxi Easy Taxi, sau đó là Uber và Grab. Tương tự, dịch vụ đặt phòng, căn hộ Airbnb cũng kéo theo hàng loạt startup trong lĩnh vực cho thuê phòng trực tuyến tại Việt Nam như Luxstay, Mystay… Báo cáo khảo sát ngành dịch vụ khách sạn của công ty dịch vụ Grant Thornton cho biết, năm 2016, Airbnb có khoảng 6.500 căn hộ cho thuê tại Việt Nam, nguồn cung đã tăng lên gấp 2,5 lần vào năm 2017. Còn theo Bộ Giao thông - Vận tải, sau 2 năm thí điểm ứng dụng gọi xe kiểu Uber, Grab, số đơn vị vận tải đã tăng gấp đôi, đầu xe tăng rất mạnh. Ngoài ra xuất hiện nhiều hình thức chia sẻ khác như tài liệu học tập, đồ chơi… Từ thực tế này, đại diện Viện Chiến lược phát triển nhận định, Việt Nam là thị trường tiềm năng của kinh tế chia sẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế, mô hình kinh tế chia sẻ đang gặp nhiều khó khăn ở nước ta, mà trước hết là do chưa thống nhất trong nhận thức. Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung thừa nhận, “chúng ta cứ nói nhiều đến Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng như kinh tế chia sẻ. Vậy nhưng kinh tế chia sẻ là gì? Giới học thuật có thể trao đổi đâu đó nhưng giới làm chính sách thì gần như chưa thấy chia sẻ khái niệm này”. Cũng chính vì là mô hình kinh tế khá mới mẻ nên quản lý nhà nước còn lúng túng, hành lang pháp lý chưa rõ ràng, vấp phải sự phản ứng của doanh nghiệp kinh doanh truyền thống mà điển hình là lĩnh vực vận tải taxi.

Mặc dù vậy, kinh tế chia sẻ cũng đang gợi mở nhiều vấn đề cả cho cơ quan quản lý lẫn doanh nghiệp kinh doanh truyền thống. Ông Nguyễn Hoàng Hà nhìn nhận, kinh tế chia sẻ đã buộc các doanh nghiệp truyền thống phải chấp nhận thay đổi để cạnh tranh, qua đó người tiêu dùng được hưởng lợi. Thêm nữa, kinh tế chia sẻ cũng thúc đẩy các startup trong nước đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ số và loại hình kinh doanh mới như bảo hiểm. “Tuy nhiên, các startup trong nước hiện đang thất thế hơn so với các ứng dụng ngoại về tài chính, công nghệ lẫn lợi thế của người đi trước”, ông nói. 

“Cái gì có lợi cho người tiêu dùng thì làm”

Theo các chuyên gia, để phát triển mô hình kinh tế chia sẻ, trước hết, nhà quản lý phải hiểu bản chất và đặc trưng nền tảng của mô hình này, có sự phân biệt giữa mô hình này với các mô hình khác, đồng thời hiểu ưu, nhược điểm của nó. Thêm nữa, mô hình kinh tế chia sẻ có thể áp dụng ở nhiều lĩnh vực, cần tiếp tục ủng hộ cái mới, điều chỉnh bất cập sau, nhằm thúc đẩy phát triển các ứng dụng dựa trên nền tảng công nghệ số, tạo ra áp lực đổi mới cho các doanh nghiệp và tạo ra tiện ích cho người tiêu dùng. Đồng thời, phải có yêu cầu bảo đảm tính bảo mật thông tin về khách hàng.

Ngoài ra, Việt Nam cần nghiên cứu kinh nghiệm ứng xử các trường hợp phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp của các nước đi trước, đặc biệt là những nước có chỉ số sáng tạo hàng đầu, qua đó hình thành khung pháp lý cho kinh tế chia sẻ. Song, quan trọng hơn cả, các chuyên gia cho rằng, trong nền kinh tế dựa vào nền tảng, nếu không lo tốt nền kinh tế hiện tại thì dần dần sẽ chỉ thấy sự hiện diện của những tập đoàn toàn cầu thay cho sự hiện diện mang dấu ấn Việt Nam.

Theo ông Vũ Tú Thành, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, từ góc độ quản lý nhà nước, nếu ứng xử với mô hình kinh tế chia sẻ theo xu hướng siết chặt bởi cho rằng mô hình mới là lách luật, với biện minh là để bảo đảm sân chơi bình đẳng giữa mô hình kinh doanh mới và cũ, sẽ không thực tế, thiếu khả thi. Trong khi chờ xây dựng lên mô hình quản lý nhà nước mới hoàn toàn, việc nới lỏng quản lý là cách tiếp cận hiệu quả hơn siết chặt. Khi có quy định tốt sẽ bảo đảm được cả hai mục tiêu quản lý nhà nước và phát triển thị trường. Do vậy, quản lý nhà nước cần nghiên cứu phương pháp chuyển đổi mô hình quản trị, kinh doanh của doanh nghiệp, cần có mô hình quản lý nhà nước mới hoàn toàn.

Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung bổ sung, để phát triển kinh tế chia sẻ, phải tính toán đến các tác động về mặt xã hội, nhất là việc làm với sự xuất hiện của những người làm nghề tự do hay một người đồng thời có thể làm cho nhiều hãng khác nhau. Muốn vậy, mô hình quản lý lao động cũng phải có sự thay đổi. Nếu trong quan hệ lao động vẫn tư duy có chủ - có thợ thì sẽ không phù hợp với xu hướng kinh doanh mới. Thêm vào đó, kinh tế chia sẻ là phải bảo đảm có lợi cho người tiêu dùng theo phương châm “cái gì có lợi cho người tiêu dùng thì làm”, như kinh nghiệm của nhiều nước châu Âu. “Trong một thế giới mà chúng ta đã mở thế này rồi thì đóng vào không được! Bây giờ phải làm sao để không đè ông bên ngoài cho ông bên trong lớn mà phải nâng ông bên trong ngang tầm bên ngoài”, Viện trưởng CIEM nêu ý kiến.

Theo Công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC), năm 2013, doanh số toàn cầu từ hoạt động kinh tế chia sẻ là 15 tỷ USD, từ hoạt động kinh tế truyền thống là 240 tỷ USD. Dự kiến đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ cân bằng với khoảng 335 tỷ USD cho mỗi mô hình kinh tế.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường