Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn
Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh: Tạo áp lực rất lớn

25-05-2018 01:25:40 PM - 371

Nghị quyết 19-2018/NQ-CP sẽ tạo áp lực rất lớn đối với các Bộ trưởng về mặt thời gian phải hoàn thành bãi bỏ một nửa điều kiện kinh doanh và cắt giảm phải thực chất. Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung chia sẻ như vậy tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19-2018/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia diễn ra ngày 24/5.

Công cụ “đốt nóng”

Sau 4 năm thực hiện các Nghị quyết 19 của Chính phủ, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của nước ta liên tục được cải thiện. Tuy nhiên, những cải thiện đó vẫn chưa bền vững và chưa đạt mục tiêu đề ra; thứ hạng của nhiều chỉ số còn thấp khá xa so với các nước trong khu vực và hầu như không có cải thiện cả về điểm số và thứ hạng trong nhiều năm qua; một số chỉ số quan trọng khác thậm chí còn tụt hạng. Để đạt được mục tiêu xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh bằng mức trung bình của các nước ASEAN 4 đòi hỏi phải có nỗ lực cải cách mạnh mẽ, toàn diện về quy mô và cường độ trên tất cả các lĩnh vực.

Theo đó, Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ là phiên bản thứ 5 của chuỗi Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh. Nghị quyết này nêu rõ, trong năm nay, các chỉ số môi trường kinh doanh cần được cải thiện thêm từ 8 - 18 bậc trên bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới; trong đó cải thiện mạnh mẽ các chỉ số đang bị xếp hạng thấp. Cụ thể, khởi sự kinh doanh tăng thêm ít nhất 40 bậc; giải quyết tranh chấp hợp đồng tăng thêm 10 bậc; giải quyết phá sản doanh nghiệp tăng thêm 10 bậc.

Trong đó, một trong những nhiệm vụ cụ thể là hoàn thành việc bãi bỏ, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh; kiến nghị bãi bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư. Giảm ít nhất 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm phải kiểm tra chuyên ngành; đồng thời, chuyển đổi mạnh mẽ cách thức quản lý nhà nước từ chủ yếu tiền kiểm sang chủ yếu hậu kiểm; xóa bỏ căn bản tình trạng một mặt hàng chịu quản lý, kiểm tra chuyên ngành của nhiều hơn một cơ quan. Giảm tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan từ 25% - 27% hiện nay xuống còn dưới 10%. Đẩy mạnh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Theo Viện trưởng CIEM Nguyễn Đình Cung, Nghị quyết này tạo áp lực rất lớn đối với các Bộ trưởng về mặt thời gian phải hoàn thành bãi bỏ một nửa số điều kiện kinh doanh, cắt giảm phải thực chất chứ không chỉ là những con số. Đồng thời, Nghị quyết cũng nhấn mạnh đến vai trò của địa phương, thúc đẩy việc đánh giá năng lực cạnh tranh đến cấp quận, huyện, sở, ban, ngành. Với cách làm này, sẽ không còn hiện tượng “trên nóng dưới lạnh” như trước, thay vào đó là “trên nóng, giữa nóng và dưới cũng nóng”, tạo ra công cụ “đốt nóng” từ trên xuống dưới.

Doanh nghiệp vẫn khó khăn

Tuy vậy, tại Hội nghị, một số doanh nghiệp cho rằng, Nghị quyết vẫn chưa đi vào thực tế, chưa gỡ khó cho doanh nghiệp. 

Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nông nghiệp An Đô Trịnh Tú Anh cho biết dù đã có nhiều phiên bản Nghị quyết 19 thì doanh nghiệp của bà vẫn gặp vô vàn khó khăn, cụ thể là trong việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. Năm 2017, Bộ Giao thông - Vận tải áp dụng phù hiệu xe tải, và để có phù hiệu xe tải thì phải có đăng ký kinh doanh vận tải. Trong khi đó, công ty của bà không kinh doanh vận tải mà xe chỉ để phục vụ công việc của công ty. “Chúng tôi loay hoay mãi không biết phải làm như thế nào”, bà Tú Anh cho biết. “Để bổ sung được ngành nghề kinh doanh đó, chúng tôi đã phải bắt đầu làm thủ tục từ cuối năm 2016, sau đó trình lên Sở Giao thông - Vận tải. Tổng cộng chúng tôi phải ngừng hoạt động kinh doanh 2 tháng, trong khi nếu thuê “cò” thì mất khoảng 4,5 - 5 triệu thì trong vòng 1 tuần sẽ có”. Ngoài ra, bà cho biết việc đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh qua mạng cũng rất vất vả vì các văn bản hướng dẫn không cụ thể và rõ ràng khiến doanh nghiệp phải làm đi làm lại mất rất nhiều thời gian, công sức. “Sau khi chúng tôi liên lạc với cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư thì nhận được câu trả lời là “muốn nhanh thì phải lên đây” và tất nhiên phong bì ít nhất phải 200 nghìn đồng” bà Trịnh Tú Anh nói.

Bà Anh chia sẻ thêm, về kiểm tra chuyên ngành, niềm vui của doanh nghiệp khi Thông tư 37 được bãi bỏ vào tháng 11/2016 chưa được bao lâu thì đến tháng 10.2017 “đẻ” ra điều kiện về công bố hợp quy, được thực hiện từ tháng 5/2018. “Nhưng yêu cầu này đối với doanh nghiệp nhập khẩu như chúng tôi cực kỳ khó thực hiện vì hợp quy theo lô, theo tờ khai nhập khẩu ngày nào doanh nghiệp cũng có. Thậm chí một ngày có 2, 3 cửa khẩu, vậy thì chúng tôi hợp quy thế nào?” bà Anh bức xúc.

Một doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật cũng chia sẻ, hiện nay, để làm ăn đàng hoàng ở lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật rất vất vả, liên tục chịu sự kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, liên ngành gây tốn kém chi phí, thời gian, nhân lực. Trong khi đó, trên thị trường, nhãn mác bị nhái, làm giả và thay đổi để đánh vào thị hiếu người tiêu dùng đang tràn lan, gây hoang mang dư luận. “Cơ quan quản lý ở đâu mà để hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường trong khi chúng tôi làm ăn chân chính thì bị kiểm tra, thanh tra nhiều đến vậy?”, vị này nói.

Trưởng ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đậu Anh Tuấn cho rằng, nhìn lại việc thực hiện Nghị quyết 19 trong những năm qua cho thấy, cần tăng cường đẩy mạnh giám sát việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, đánh giá chương trình cắt giảm có hiệu quả hay không để đưa ra các giải pháp thực thi.

Tuệ Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường