Nghị quyết 19 rất khác biệt

Nghị quyết 19 rất khác biệt

Nghị quyết 19 rất khác biệt

Nghị quyết 19 rất khác biệt

Nghị quyết 19 rất khác biệt
Nghị quyết 19 rất khác biệt
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nghị quyết 19 rất khác biệt

20-03-2018 07:12:29 PM - 387

Sau 4 năm ban hành và đưa vào thực hiện, Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh đã đạt được những thành công đáng kể. Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có những chuyển động tốt hơn, với những cải thiện rõ hơn. Với tiềm năng và dư địa lớn hiện nay, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Phan Đức Hiếu tin rằng, Nghị quyết 19 sẽ ngày càng tạo ra được nhiều làn sóng đầu tư, kinh doanh mạnh mẽ hơn.

Thiết thực và hiệu quả

Qua 4 năm triển khai và thực hiện, ông đánh giá thế nào về vai trò và tầm quan trọng của Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh nước ta?

Nghị quyết 19 rất khác biệt so với các nghị quyết khác. Thông thường, khi  nói tới nghị quyết, người ta sẽ nghĩ đến cái gì đó rất chung chung, khó thực hiện,  mà thực hiện được thì kết quả cũng khó đo lường. Nghị quyết 19 lần này lại có vai  trò và tác dụng hoàn toàn thay đổi, tạo được những kết quả triển khai trên thực tế  rất  tốt, góp phần cơ bản vào cải thiện môi trường kinh doanh của nước ta. Đây có  thể nói là một trong số những nghị quyết thiết thực và hiệu quả nhất trong số các  văn bản chính sách về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ở nước ta.

Theo ông, kinh nghiệm và bài học rút ra qua những lần ban hành Nghị quyết 19 là gì?

Thực tế là sau nhiều lần thay đổi, có một điều không thay đổi và rất kiên định  đó là mục tiêu chỉ số năng lực cạnh tranh bằng mức trung bình của ASEAN4. Tuy nhiên, xét tổng thể về mặt nội dung, Nghị quyết có sự thay đổi quan trọng nhất ở nhiệm vụ giao cho các bộ, ngành ngày càng toàn diện, đầy đủ và cụ thể hơn với những giải pháp mang tính hệ thống và bao trùm. Còn ở mức độ chi tiết và thực tiễn, nếu như các nghị quyết trước đây chỉ dừng lại ở việc yêu cầu các bộ, ngành phải đẩy mạnh và tăng cường, chịu trách nhiệm thì Nghị quyết 19 chi tiết hơn bằng việc giao từng bộ phải làm gì, phải cải thiện như thế nào và mục tiêu cụ thể ra sao… Điều quan trọng nữa là trách nhiệm và chế tài với người chịu trách nhiệm cũng được chỉ rõ, gắn chặt chẽ trách nhiệm của người đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm về tổ chức cải cách, đề cao kỷ luật, kỷ cương.

Một điểm nữa, trước đây khi nghị quyết nào được ban hành thì các cơ quan tổ chức phải tự tìm hiểu, tuy nhiên với Nghị quyết 19, công tác tuyên truyền phổ biến đã được cải thiện đáng kể. Đặc biệt là sự hỗ trợ chuyên môn của nhóm chuyên gia thường trực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không chỉ theo dõi đôn đốc nhắc nhở mà còn giúp nâng cao nhận thức, làm việc với các bộ, ngành để phân tích, đánh giá và tìm ra giải pháp tư vấn về chuyên môn, giúp các bộ, ngành thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Nghị quyết.

Đặt mục tiêu với ngành du lịch, logistics

Ông đánh giá thế nào về những điểm mới trong mục tiêu của Nghị quyết 19/2018?

Về cơ bản, Nghị quyết 19/2018 vẫn giữ mục tiêu như Nghị quyết 2017, bởi tuy chúng ta có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đạt được những mục tiêu đề ra, chất lượng chỉ số môi trường kinh doanh vẫn chưa bằng mức trung bình của 4 nước ASEAN, do đó Nghị quyết 19 vẫn tiếp tục những mục tiêu này. Điểm mới ở đây là tập trung vào những chỉ số trong những năm qua chưa đạt hoặc chưa tăng hạng, chậm cải thiện hoặc chưa cải thiện như khởi sự doanh nghiệp, giải quyết tranh chấp hợp đồng. Bên cạnh đó, cũng mở rộng phạm vi cải thiện môi trường kinh doanh, đặc biệt là trong các ngành và lĩnh vực cụ thể mang tính chất lan tỏa như du lịch và logistics… Đối với ngành du lịch, đây là lợi thế của Việt Nam và Chính phủ cũng xác định du lịch sẽ tiến tới là ngành công nghiệp mũi nhọn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Chính phủ muốn tạo ra sự thay đổi tích cực hơn để thúc đẩy phát triển du lịch, đóng góp vào công cuộc tái cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, logistics đang tạo ra chi phí rất lớn làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nên Chính phủ đặt mục tiêu phải cải thiện ngành logistics nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, giúp giảm chi phí cũng như tăng năng lực cạnh tranh.

Nhìn nhận và đánh giá về điều kiện thực tiễn tại Việt Nam hiện nay, ông thấy có khó khăn gì trong thực hiện những mục tiêu trên, khi Nghị quyết 19/2018 chính thức được ban hành?

Theo tôi khó khăn hiện nay nằm ở các doanh nghiệp. Bản thân các doanh nghiệp hiện nay chưa ý thực được việc Chính phủ cải cách môi trường kinh doanh không chỉ thuận lợi hơn cho mình mà còn cho các đối thủ. Do vậy nhiều khi doanh nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi. Việc loại bỏ này không phải do môi trường cải cách mà do chính doanh nghiệp không chủ động xây dựng năng lực cạnh tranh, thiết lập khuôn khổ quản trị tốt cho chính mình. Do vậy, thời gian tới cần nâng cao nhận thức của chính doanh nghiệp; nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực quản trị, kinh doanh liêm chính vì khách hàng, vì lợi ích lâu dài. Khi đó, doanh nghiệp mới có thể tồn tại.

Trong kinh doanh, ngoài những rào cản về hành chính, doanh nghiệp cũng rất sợ rủi ro pháp lý, chẳng hạn như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, sự an toàn về tài sản, các quy định không được thực thi đầy đủ cũng có thể tạo ra những rủi ro trong kinh doanh. Do vậy, song song với việc xóa bỏ các rào cản, tôi cho rằng cải cách về thể chế cần nhấn sâu hơn tới việc tạo môi trường thể chế để thúc đẩy cạnh tranh, bảo đảm an toàn trong kinh doanh.

Có nhiều căn cứ để tin rằng mục tiêu của Nghị quyết 19 có thể thực hiện được bởi đây là Nghị quyết đã được vận hành 4 năm nên nhận thức của các bộ, ngành về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của việc thực thi đã có. Chỉ đạo của Chính phủ ngày càng quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp đòi hỏi lợi ích cũng tăng lên nên tôi cho rằng, tiếp theo “guồng” này, năm 2018 sẽ thực hiện Nghị quyết tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, điều quan trọng hiện nay là thay đổi về phương thức quản lý. Nếu như các bộ, ngành chỉ đơn thuần cơ học bãi bỏ các rào cản pháp lý, nới lỏng quy định pháp luật mà không áp dụng các phương thức quản lý tiên tiến thì sẽ không thực hiện tốt chức năng quản lý của mình. Đặc biệt là ở các địa phương, vai trò của người đứng đầu lại càng quan trọng. Cần phải có cơ chế để các địa phương có sự thay đổi, cạnh tranh tốt hơn, thi đua tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!

Năm 2017 năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt  Nam tăng 5 bậc so với năm 2016, từ vị trí 60 lên 55/137 nền kinh tế. Môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, từ 82 lên 68/190, đổi mới sáng tạo cải thiện 12 bậc… Đó là những thứ hạng cao nhất mà Việt Nam đã đạt được từ trước tới nay.

Nguyên Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường