Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu
Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu

09-12-2018 06:55:24 PM - 415

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), thực hiện đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý, thời gian qua, Bộ không ngừng chỉ đạo quyết liệt nhằm tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan.

Cụ thể, về cắt giảm, đơn giản hóa danh mục hàng hóa kiểm tra chuyên ngành, Bộ NN&PTNT đã thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trên cơ sở hàng hóa được gắn mã HS (hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa) thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ là 7.698 dòng hàng, quy định tại Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT.

Thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành theo nguyên tắc: chỉ giao một đơn vị thuộc Bộ thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với những hàng hóa hiện đang chịu sự quản lý của nhiều đơn vị; thay đổi phương thức kiểm tra từ tiền kiểm sang hậu kiểm đối với danh mục giống thủy sản nhập khẩu thông thường. Đồng thời, đơn giản hóa, lược bỏ những mặt hàng đã qua chế biến sâu; thực hiện giảm tần suất kiểm tra đối với hàng hóa là đối tượng kiểm dịch động vật, kiểm dịch thủy sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra thủ tục hành chính (Ảnh:TTXVN )
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm tra thủ tục hành chính (Ảnh:TTXVN ).

Kết quả, Bộ đã ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 ban hành mã số HS đối với hàng hóa chuyên ngành xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT, thay thế cho Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT. Ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT bao gồm hai danh mục: danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu gắn mã HS là 2.873 dòng hàng, danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan kèm mã HS là 1.800 dòng hàng (tỷ lệ cắt giảm trên 76%).

Bên cạnh đó, về hàng hóa chịu sự kiểm tra chuyên ngành của nhiều Bộ, cuối năm 2017, Bộ đã có công văn số 9910/BNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất cơ quan kiểm tra chuyên ngành đối với 7 loại hàng hóa đang chịu sự kiểm tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT với một số Bộ khác. Đến nay, mặt hàng máy móc dùng trong nông nghiệp đã được giao Bộ Giao thông Vận tải thực hiện kiểm tra theo đề xuất của Văn phòng Chính phủ.

Đặc biệt, với nhóm hàng hóa chịu sự kiểm tra chuyên ngành của nhiều đơn vị thuộc Bộ, Bộ NN&PTNT đã có Quyết định số 3346/QĐ-BNN-TCCB ngày 23/8/2018 điều chỉnh phân công nhiệm vụ kiểm tra chuyên ngành đối với một số sản phẩm, hàng hóa nhập khẩu trước thông quan chịu sự kiểm tra của nhiều đơn vị thuộc Bộ.

Cụ thể, đối với “giống thủy sản” thống nhất giao đầu mối kiểm tra là Cục Thú y (chỉ kiểm dịch trước thông quan); đối với thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản có nguồn gốc động vật, thống nhất giao đầu mối thực hiện kiểm dịch và kiểm tra chất lượng (đối với những lô hàng kiểm tra trước thông quan) cho Cục Thú y; đối với thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản có nguồn gốc thực vật, thống nhất giao đầu mối thực hiện kiểm dịch và kiểm tra chất lượng đối với những lô hàng kiểm tra trước thông quan cho Cục Bảo vệ thực vật.

Cũng theo Bộ NN&PTNT, về thủ tục hành chính liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, thống kê thủ tục hành chính về kiểm tra chuyên ngành, qua rà soát, Bộ NN&PTNT có 63 thủ tục hành chính liên quan tới kiểm tra chuyên ngành được quy định tại 27 văn bản, gồm 3 Luật, 6 Nghị định, 18 Thông tư. Bộ đã đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 32/63 TTHC, đạt 50,7%.

Các thủ tục hành chính đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa tập trung vào các nội dung như: đơn giản hóa, lược bỏ một số giấy tờ trong hồ sơ yêu cầu thực hiện. Đơn giản hóa trình tự thực hiện, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện gộp một số thủ tục hành chính có liên quan chặt chẽ trong chuỗi trình tự thực hiện của cơ quan nhà nước nhằm giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân. Tổ chức triển khai thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến mức độ 3,4, cơ chế 1 cửa quốc gia; thay đổi phương thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm ở tất cả các thủ tục hành chính kiểm tra an toàn thực phẩm, thực hiện quản lý hàng hóa theo phương thức quản lý rủi ro, giảm tần suất lấy mẫu lô hàng.

Theo Bộ NN&PTNT, hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực nông nghiệp khá đa dạng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành, lĩnh vực, dẫn đến có sự quản lý đan xen giữa các Bộ và giữa các đơn vị thuộc Bộ. Vì vậy, trong thời gian tới, để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, các đơn vị thuộc Bộ cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản để thực hiện Nghị quyết số 19-2018/NQ-CP của Chính phủ nhằm đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành, đặc biệt là nhóm Thông tư sửa đổi các Thông tư do Cục Thú y được giao chủ trì xây dựng.

Bên cạnh đó, tổ chức triển khai có hiệu quả các phương án cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành đã được thực hiện trong các Thông tư của Bộ, đặc biệt là việc giao một đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành đối với một mặt hàng.

Các đơn vị thuộc Bộ quan tâm, triển khai việc thực hiện Quyết định 1254/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020. Trong đó, yêu cầu Bộ NN&PTNT sửa đổi bổ sung 2 Nghị định và 1 Thông tư, tiến độ hoàn thành vào quý II/2019.

BT/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường