Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế
Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

12-06-2018 10:17:56 PM - 314

Giá giấy trong nước tăng đột biến do phụ thuộc tình hình thế giới. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, phản ánh thực trạng ngành công nghiệp giấy hiện nay: Phụ thuộc thế giới và lép vế hoàn toàn ngay trên sân nhà.

“Thua đủ đường”

Thống kê cho thấy, hiện cả nước có khoảng 1.000 doanh nghiệp trong ngành giấy. Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA) Nguyễn Việt Đức thừa nhận, doanh nghiệp trong nước quy mô lớn nhất cũng chỉ quanh mức 100 nghìn tấn/năm, còn lại hầu hết là vài chục nghìn tấn/năm. Trong khi đó, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào ngành giấy công suất 300 nghìn tấn/năm và trên thế giới, quy mô doanh nghiệp giấy thường vào khoảng 1 triệu tấn/năm. Nói thế để thấy rằng, dù nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư nhưng nhìn chung, quy mô doanh nghiệp giấy trong nước vẫn rất nhỏ. Bên cạnh đó, do vốn ít, không đủ vốn để thay đổi máy móc công nghệ, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng công nghệ lạc hậu nên không sản xuất hết công suất, quản trị thấp… khiến đại bộ phận doanh nghiệp trong ngành rơi vào vòng luẩn quẩn.

Ngành giấy cần đổi mới công nghệ để nắm bắt thời cơ phát triển
Ngành giấy cần đổi mới công nghệ để nắm bắt thời cơ phát triển.

Nhìn sang 4 doanh nghiệp FDI hoạt động trong cùng lĩnh vực, vị lãnh đạo VPPA này “thở dài”: “Họ được ưu đãi đủ đường, như trong việc thuê đất đai, thuế... Chỉ cần xét về ưu đãi, chúng tôi đã thua ngay trên sân nhà và đó là cái thua cực lớn”. Chưa kể, các doanh nghiệp FDI sẵn có tiềm lực về vốn, công nghệ, được đầu tư bài bản, do đó khoảng cách đối với doanh nghiệp giấy trong nước càng thêm nới rộng.

Chính vì “thua đủ đường” nên hiện nay, khó khăn lớn nhất cả trước mắt và lâu dài của ngành giấy là cạnh tranh, đặc biệt trong xu hướng doanh nghiệp giấy Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam do chính sách hạn chế sản xuất giấy trong nước và nhập khẩu phế liệu để sản xuất giấy của nước này.

Cần nhắc lại rằng, nhằm thúc đẩy ngành giấy trong nước phát triển, năm 2014, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 10508/QĐ-BCT về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp giấy ở Việt Nam đến năm 2020, xét đến năm 2025. Theo đó, đặt mục tiêu đến năm 2020, sản lượng bột giấy sản xuất được là 1,48 triệu tấn và giấy là 5,8 triệu tấn; đến năm 2025 đáp ứng khoảng 75 - 80% nhu cầu tiêu dùng trong nước, giảm tỷ lệ nhập khẩu các sản phẩm giấy và bột giấy.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, VPPA thừa nhận “sẽ không đạt được mục tiêu đề ra”. Bởi số liệu năm 2017 cho thấy, tổng năng lực sản xuất các loại giấy của Việt Nam ước đạt hơn 4,5 triệu tấn, riêng giấy in viết là khoảng 360 nghìn tấn. Trong khi đó, tổng sản lượng bột giấy doanh nghiệp trong nước sản xuất được mới chỉ đạt gần 200 nghìn tấn và ước đến năm 2020, năng lực sản xuất bột giấy cũng chỉ có thể đạt đến 600 nghìn tấn (nếu như các dự án bột giấy đang triển khai hoàn thành đúng kế hoạch) và hơn 5 triệu tấn giấy các loại. Nguyên nhân của việc không đạt được mục tiêu theo quy hoạch là do chưa có thêm các dự án sản xuất bột giấy. Do đó, Việt Nam vẫn tiếp tục phải nhập bột giấy để phục vụ sản xuất và hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thế giới!

“Bây giờ là thời cơ để ngành giấy phát triển”

Để “lách qua khe cửa hẹp” do “thua đủ đường” so với khối doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp giấy trong nước đang đứng trước lựa chọn mang tính sống còn: Hoặc là đầu tư đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất, quản trị, thiết lập vùng nguyên liệu - hoặc bị đào thải và nhường thị phần cho doanh nghiệp ngoại! Muốn làm được điều này, không thể không có bàn tay Nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Tổng thư ký VPPA Đặng Văn Sơn kiến nghị Nhà nước cần có chính sách khuyến khích sản xuất bột giấy trong các vấn đề như: Tiếp cận vốn để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ; đào tạo, nghiên cứu thị trường, thuế; tạo điều kiện cho vay vốn tín dụng, vốn ODA để phát triển vùng nguyên liệu, cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà máy… Bởi lẽ, các dự án sản xuất bột giấy thường có suất đầu tư rất cao trong khi đó rủi ro lớn, lâu thu hồi vốn nên rất khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư.

Còn theo Chủ tịch VPPA Nguyễn Việt Đức, “bây giờ là thời cơ cực lớn để phát triển ngành giấy Việt Nam”. Nền tảng là nhu cầu về giấy, nhất là giấy bao bì trên thế giới tăng nhanh, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. “Chúng ta có lợi thế rất lớn về địa lý để trở thành nhà cung cấp cho Trung Quốc, nếu như có sự quan tâm đầu tư đúng mức cho ngành công nghiệp giấy, đặc biệt là giấy bao bì”, ông tin tưởng.

Mặc dù vậy, vị lãnh đạo VPPA này cũng khuyến cáo: “Đang có xu hướng rất nguy hiểm là đầu tư sản xuất bột tái chế nhằm mục đích xuất khẩu”. Ông phân tích: “Do chính sách siết chặt sản xuất giấy để bảo vệ môi trường trong nước nên các doanh nghiệp Trung Quốc đang muốn đầu tư ra các nước xung quanh để sản xuất bột tái chế rồi xuất về nước họ. Điều đó đồng nghĩa sẽ có một lượng phế thải rất lớn được để lại ở đất nước mà các doanh nghiệp này tham gia đầu tư. Cứ tưởng tượng với nhu cầu giấy của Trung Quốc là 120 triệu tấn/năm, nếu họ sơ chế phế liệu ở Việt Nam, chỉ cần vài chục triệu tấn đã đủ biến nước ta thành một bãi phế thải”.

Trên thực tế, Chủ tịch VPPA thừa nhận chưa có doanh nghiệp cũng như chính sách nào ở nước ta cho phép sản xuất bột tái chế xuất khẩu, nhưng “chúng tôi biết có nhiều doanh nghiệp trong nước đã được họ tiếp cận để đề xuất việc này. Nếu không có nhận thức đúng và đủ để có biện pháp cứng rắn là không cho đầu tư nhà máy sản xuất bột tái chế nhằm xuất khẩu, đồng thời không cho xuất khẩu bột tái chế thì mối lo về vấn đề môi trường là hoàn toàn có cơ sở”, ông Đức nhấn mạnh.

Thời cơ cho ngành giấy trong nước rõ ràng đang hiện hữu. Vấn đề là nắm bắt thời cơ ấy như thế nào, giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế ra sao để vừa bảo đảm cho ngành giấy phát triển vừa bảo vệ môi trường còn là bài toán đặt ra cho cơ quan quản lý, chứ không riêng gì khối doanh nghiệp ngành này. 

“Nếu không có nhận thức đúng và đủ để có biện pháp cứng rắn là không cho đầu tư nhà máy sản xuất bột tái chế nhằm xuất khẩu, đồng thời không cho xuất khẩu bột tái chế thì mối lo về vấn đề môi trường là hoàn toàn có cơ sở” - Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam Nguyễn Việt Đức.

Vũ Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Đô thị thông minh: Giúp chính quyền phục vụ tốt hơn

12:04 17/11/2018
Đô thị thông minh là công cụ giúp chính quyền vượt qua một số thách thức trong quá trình phát triển. Ở nước ta, một số địa phương đang chủ động xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên trong thực hiện còn khá lúng...

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường