Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế
Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Ngành giấy Việt Nam nhìn từ câu chuyện tăng giá giấy: Phụ thuộc và hoàn toàn lép vế

12-06-2018 10:17:56 PM - 358

Giá giấy trong nước tăng đột biến do phụ thuộc tình hình thế giới. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, phản ánh thực trạng ngành công nghiệp giấy hiện nay: Phụ thuộc thế giới và lép vế hoàn toàn ngay trên sân nhà.

“Thua đủ đường”

Thống kê cho thấy, hiện cả nước có khoảng 1.000 doanh nghiệp trong ngành giấy. Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Giấy và bột giấy Việt Nam (VPPA) Nguyễn Việt Đức thừa nhận, doanh nghiệp trong nước quy mô lớn nhất cũng chỉ quanh mức 100 nghìn tấn/năm, còn lại hầu hết là vài chục nghìn tấn/năm. Trong khi đó, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào ngành giấy công suất 300 nghìn tấn/năm và trên thế giới, quy mô doanh nghiệp giấy thường vào khoảng 1 triệu tấn/năm. Nói thế để thấy rằng, dù nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư nhưng nhìn chung, quy mô doanh nghiệp giấy trong nước vẫn rất nhỏ. Bên cạnh đó, do vốn ít, không đủ vốn để thay đổi máy móc công nghệ, nhiều doanh nghiệp còn sử dụng công nghệ lạc hậu nên không sản xuất hết công suất, quản trị thấp… khiến đại bộ phận doanh nghiệp trong ngành rơi vào vòng luẩn quẩn.

Ngành giấy cần đổi mới công nghệ để nắm bắt thời cơ phát triển
Ngành giấy cần đổi mới công nghệ để nắm bắt thời cơ phát triển.

Nhìn sang 4 doanh nghiệp FDI hoạt động trong cùng lĩnh vực, vị lãnh đạo VPPA này “thở dài”: “Họ được ưu đãi đủ đường, như trong việc thuê đất đai, thuế... Chỉ cần xét về ưu đãi, chúng tôi đã thua ngay trên sân nhà và đó là cái thua cực lớn”. Chưa kể, các doanh nghiệp FDI sẵn có tiềm lực về vốn, công nghệ, được đầu tư bài bản, do đó khoảng cách đối với doanh nghiệp giấy trong nước càng thêm nới rộng.

Chính vì “thua đủ đường” nên hiện nay, khó khăn lớn nhất cả trước mắt và lâu dài của ngành giấy là cạnh tranh, đặc biệt trong xu hướng doanh nghiệp giấy Trung Quốc sẽ đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam do chính sách hạn chế sản xuất giấy trong nước và nhập khẩu phế liệu để sản xuất giấy của nước này.

Cần nhắc lại rằng, nhằm thúc đẩy ngành giấy trong nước phát triển, năm 2014, Bộ Công thương ban hành Quyết định số 10508/QĐ-BCT về phê duyệt quy hoạch phát triển ngành công nghiệp giấy ở Việt Nam đến năm 2020, xét đến năm 2025. Theo đó, đặt mục tiêu đến năm 2020, sản lượng bột giấy sản xuất được là 1,48 triệu tấn và giấy là 5,8 triệu tấn; đến năm 2025 đáp ứng khoảng 75 - 80% nhu cầu tiêu dùng trong nước, giảm tỷ lệ nhập khẩu các sản phẩm giấy và bột giấy.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, VPPA thừa nhận “sẽ không đạt được mục tiêu đề ra”. Bởi số liệu năm 2017 cho thấy, tổng năng lực sản xuất các loại giấy của Việt Nam ước đạt hơn 4,5 triệu tấn, riêng giấy in viết là khoảng 360 nghìn tấn. Trong khi đó, tổng sản lượng bột giấy doanh nghiệp trong nước sản xuất được mới chỉ đạt gần 200 nghìn tấn và ước đến năm 2020, năng lực sản xuất bột giấy cũng chỉ có thể đạt đến 600 nghìn tấn (nếu như các dự án bột giấy đang triển khai hoàn thành đúng kế hoạch) và hơn 5 triệu tấn giấy các loại. Nguyên nhân của việc không đạt được mục tiêu theo quy hoạch là do chưa có thêm các dự án sản xuất bột giấy. Do đó, Việt Nam vẫn tiếp tục phải nhập bột giấy để phục vụ sản xuất và hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thế giới!

“Bây giờ là thời cơ để ngành giấy phát triển”

Để “lách qua khe cửa hẹp” do “thua đủ đường” so với khối doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp giấy trong nước đang đứng trước lựa chọn mang tính sống còn: Hoặc là đầu tư đổi mới công nghệ, quy mô sản xuất, quản trị, thiết lập vùng nguyên liệu - hoặc bị đào thải và nhường thị phần cho doanh nghiệp ngoại! Muốn làm được điều này, không thể không có bàn tay Nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Tổng thư ký VPPA Đặng Văn Sơn kiến nghị Nhà nước cần có chính sách khuyến khích sản xuất bột giấy trong các vấn đề như: Tiếp cận vốn để đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại đồng bộ; đào tạo, nghiên cứu thị trường, thuế; tạo điều kiện cho vay vốn tín dụng, vốn ODA để phát triển vùng nguyên liệu, cung cấp ổn định nguồn nguyên liệu cho các nhà máy… Bởi lẽ, các dự án sản xuất bột giấy thường có suất đầu tư rất cao trong khi đó rủi ro lớn, lâu thu hồi vốn nên rất khó khăn trong việc thu hút các nhà đầu tư.

Còn theo Chủ tịch VPPA Nguyễn Việt Đức, “bây giờ là thời cơ cực lớn để phát triển ngành giấy Việt Nam”. Nền tảng là nhu cầu về giấy, nhất là giấy bao bì trên thế giới tăng nhanh, đặc biệt là thị trường Trung Quốc. “Chúng ta có lợi thế rất lớn về địa lý để trở thành nhà cung cấp cho Trung Quốc, nếu như có sự quan tâm đầu tư đúng mức cho ngành công nghiệp giấy, đặc biệt là giấy bao bì”, ông tin tưởng.

Mặc dù vậy, vị lãnh đạo VPPA này cũng khuyến cáo: “Đang có xu hướng rất nguy hiểm là đầu tư sản xuất bột tái chế nhằm mục đích xuất khẩu”. Ông phân tích: “Do chính sách siết chặt sản xuất giấy để bảo vệ môi trường trong nước nên các doanh nghiệp Trung Quốc đang muốn đầu tư ra các nước xung quanh để sản xuất bột tái chế rồi xuất về nước họ. Điều đó đồng nghĩa sẽ có một lượng phế thải rất lớn được để lại ở đất nước mà các doanh nghiệp này tham gia đầu tư. Cứ tưởng tượng với nhu cầu giấy của Trung Quốc là 120 triệu tấn/năm, nếu họ sơ chế phế liệu ở Việt Nam, chỉ cần vài chục triệu tấn đã đủ biến nước ta thành một bãi phế thải”.

Trên thực tế, Chủ tịch VPPA thừa nhận chưa có doanh nghiệp cũng như chính sách nào ở nước ta cho phép sản xuất bột tái chế xuất khẩu, nhưng “chúng tôi biết có nhiều doanh nghiệp trong nước đã được họ tiếp cận để đề xuất việc này. Nếu không có nhận thức đúng và đủ để có biện pháp cứng rắn là không cho đầu tư nhà máy sản xuất bột tái chế nhằm xuất khẩu, đồng thời không cho xuất khẩu bột tái chế thì mối lo về vấn đề môi trường là hoàn toàn có cơ sở”, ông Đức nhấn mạnh.

Thời cơ cho ngành giấy trong nước rõ ràng đang hiện hữu. Vấn đề là nắm bắt thời cơ ấy như thế nào, giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tế ra sao để vừa bảo đảm cho ngành giấy phát triển vừa bảo vệ môi trường còn là bài toán đặt ra cho cơ quan quản lý, chứ không riêng gì khối doanh nghiệp ngành này. 

“Nếu không có nhận thức đúng và đủ để có biện pháp cứng rắn là không cho đầu tư nhà máy sản xuất bột tái chế nhằm xuất khẩu, đồng thời không cho xuất khẩu bột tái chế thì mối lo về vấn đề môi trường là hoàn toàn có cơ sở” - Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam Nguyễn Việt Đức.

Vũ Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường