Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất

Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất

Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất

Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất

Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất
Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Nâng cao ý thức người sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất

21-05-2018 11:42:54 AM - 353

Công tác bảo vệ thực vật đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất nông sản. Tuy nhiên, những yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của người tiêu dùng trong nước cũng như nước ngoài về chất lượng nông sản đang đặt ra những thách thức mới cho ngành bảo vệ thực vật.

Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN) Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc trả lời báo chí.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường 

Xin Bộ trưởng cho biết về tình hình mới hiện nay đang đặt ra những thách thức tới ngành bảo vệ thực vật (BVTV)?

Những năm qua bằng những nhóm giải pháp từ chính sách đến tổ chức thực hiện, chúng ta đã đưa nông nghiệp Việt Nam phát triển từ chỗ đáp ứng được nhu cầu thực phẩm của 93 triệu dân đến dành một phần xuất khẩu lớn. Chúng ta đã kết thúc giai đoạn sản xuất tự cung, tự cấp, chuyển sang một giai đoạn mới là sản xuất hàng hóa cấp độ cao để tham gia chuỗi thực phẩm toàn cầu. Do đó, đòi hỏi các yêu cầu khắt khe hơn, chất lượng hơn, chuẩn mực hơn. Cùng với đó, thị trường 93 triệu dân của chúng ta cũng đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Chính vì vậy, chúng ta cần có định hướng về công tác kiểm dịch, BVTV đáp ứng được những yêu cầu đó. Nếu không, chúng ta sẽ không thể đảm bảo chiến thắng trong yêu cầu hội nhập nói chung và trong đó có hội nhập về nông sản.

Năm nay, chúng ta tiếp tục kỳ vọng về xuất khẩu nông sản hướng đến mốc 40 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang có những lô hàng bị trả về và bị cảnh báo về dư lượng thuốc BVTV. Xin Bộ trưởng cho biết chúng ta cần có những biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này và thực sự khẳng định nông sản Việt Nam có chất lượng sạch?

Phải khẳng định, trên bình diện chung, chúng ta đã có rất nhiều cố gắng. Do đó, nông sản Việt Nam sản xuất ra về cơ bản đáp ứng được yêu cầu không chỉ phục vụ cho thị trường trong nước mà còn cho xuất khẩu. Tuy nhiên, với nền nông nghiệp hiện nay vẫn dựa trên quy mô nhỏ lẻ, phân tán là chính, vì vậy, việc quản trị từng khâu, từng quy trình không thể đồng nhất 100%. Do đó, đối với nhóm 10 sản phẩm nông sản chủ lực quốc gia xuất khẩu trên 1 tỷ USD, vẫn còn một số lô hàng nông sản chưa đảm bảo chất lượng. Để giảm thiểu triệt để vấn đề này đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành.

Theo phương hướng tới đây, chúng ta sẽ đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi, lấy doanh nghiệp làm nòng cốt trên cơ sở liên kết chặt chẽ với Hợp tác xã kiểu mới, người sản xuất tham gia chuỗi phải có trách nhiệm. Ở đây, công tác quản lý nhà nước, sự phối hợp giữa người sản xuất và người thu mua chế biến, tổ chức thương mại thành một chuỗi khép kín.

Hiện nay trên toàn quốc, chúng ta đang đi theo lộ trình tích cực này. Năm 2017 vừa qua đã chứng minh được kết quả chung của chúng ta. Và 4 tháng đầu năm 2018, về tổng thể kết quả xuất khẩu nông sản Việt Nam tiếp tục có những bước tăng trưởng tích cực.

Xin Bộ trưởng cho biết về công tác quản lý thuốc BVTV hiện nay cũng như tình trạng buôn lậu, hàng giả liên quan đến thuốc BTVT?

Công tác BVTV cũng như vấn đề sử dụng thuốc BVTV là một trong những nhóm giải pháp quan trọng để chúng ta có được sản lượng nông sản. Tuy nhiên, nếu như quản lý thuốc BVTV không đúng sẽ có mặt trái. Đó là tạo ra nông sản không sạch, ảnh hưởng đến sức khỏe của đối tượng tham gia sản xuất, ảnh hưởng đến môi trường và làm suy giảm hệ sinh thái. Do đó, trách nhiệm của chúng ta hiện nay khi hướng về phục vụ nông sản sạch cho 93 triệu dân là phải hết sức coi trọng công tác BVTV.

Một là, công tác quản lý nhà nước về thuốc BVTV làm sao cho chặt chẽ. Vừa qua, chúng ta đã giảm được hơn 1.000 đầu sản phẩm thuốc BVTV, nhưng con số này cần phải giảm tiếp. Theo đó, cần phải giảm các nhóm thuốc gốc độc, đặc biệt sẽ phải tiếp tục rà soát giảm nhanh thuốc trừ cỏ vì thuốc này đang chiếm một tỷ lệ lớn trong cơ cấu 100.000 tấn sử dụng hàng năm. Hiện, Bộ NN&PTNT đã đưa ra giảm được một số nhóm trong khu vực này. Thứ hai, trong nhóm thuốc trừ sâu trừ bệnh, chúng ta phải giảm. Những nhóm mà tính độc hại cao, những nhóm sản phẩm ra đời đến giờ phút này lâu năm rồi, không được tiên tiến, không được thân thiện với môi trường cần phải giảm tiếp. Có như vậy, chúng ta mới có một chủ trương kiểm soát chung.

Bên cạnh đó, chúng ta phải tổ chức kiểm soát thật chặt chẽ thuốc BVTV tự do lưu hành, tự do nhập vào Việt Nam. Khâu này cơ quan chuyên ngành phải phối hợp cùng với cơ quan chống buôn lậu hàng giả, phối hợp chặt chẽ với các địa phương ở các cửa khẩu. Vì hiện nay thuốc BVTV của Việt Nam chủ yếu phải nhập khẩu, do vậy, nếu chúng ta làm tốt công tác này sẽ hạn chế những thuốc ngoài luồng, hạn chế những thuốc gốc độc vào địa bàn.

Đồng thời, chúng ta cần phải tổ chức truyền thông, thông tin thật tốt để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dùng thuốc BVTV trong quá trình tổ chức sản xuất. Cần tổ chức truyền thông thật tốt các chuỗi sản xuất tiên tiến của chúng ta. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của người tổ chức sản xuất để trên cơ sở đó chúng ta tham gia góp phần đảm bảo nông sản sạch, đảm bảo vệ môi trường sinh thái.

Xin cảm ơn Bộ trưởng.

BT/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tin nhanh |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường