Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất
Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

18-10-2018 10:08:37 AM - 625

Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN - PTNT) đã tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp nhập khẩu để bàn giải pháp xử lý thích hợp.

Cỏ kế đồng - thực vật nguy hại

Theo TS. Dương Minh Tú, Giám đốc Trung tâm Phân tích kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, cỏ kế đồng có nguồn gốc từ châu Âu, đã lây lan ra nhiều châu lục và được nhiều quốc gia liệt kê vào loại cỏ nguy hại. Chỉ bằng sinh sản vô tính, một cây cỏ ban đầu có thể nhanh chóng tạo ra quần thể cỏ rộng xâm lấn hàng chục mét vuông. Mỗi cây có thể tạo ra 5.000 hạt cỏ rất nhỏ, dễ phát tán. Hạt cỏ có thể trôi dạt theo dòng nước và có thể nảy mầm sau khi nằm trong đất hoặc trong nước 20 năm.

Theo thống kê, cỏ kế đồng đã gây hại cho hơn 27 loại cây trồng, xâm hại các vườn, vùng trồng cỏ chăn nuôi tại 40 quốc gia. Khi cỏ này xuất hiện, chúng tấn công trực tiếp cây trồng và môi trường, gây tốn kém chi phí để phòng trừ, kiểm soát. Chỉ tính riêng tại Mỹ, hàng năm cỏ kế đồng đã gây thiệt hại mùa màng hàng trăm triệu USD, cộng thêm hàng chục triệu USD mua thuốc hóa học phòng trừ. Tuy nhiên, vẫn không thể diệt trừ triệt để vì bộ rễ ăn sâu xuống đất nên phun thuốc chỉ diệt trừ bộ phận trên mặt đất, mầm cỏ vẫn mọc lên từ rễ dưới đất, tiếp tục gây hại.

TS. Nguyễn Văn Liêm, Viện trưởng Viện Bảo vệ Thực vật, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, các nước trên thế giới rất quan ngại đến các sinh vật ngoại lai, bởi chúng có thể gây thiệt hại rất lớn. Ở góc độ nhà khoa học, sinh vật ngoại lai có thể ảnh hưởng tới hàng chục triệu nông dân, đồng thời không loại trừ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản. Việt Nam chưa nhiễm loại cỏ này là việc cực kỳ may mắn. Do đó, việc tái xuất, ngăn chặn không cho vào Việt Nam là việc phải làm.

PGS. TS Nguyễn Kim Vân, Phó chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật Bảo vệ thực vật Việt Nam nhấn mạnh, không thể để một hạt cỏ kế đồng nào lẫn vào nông sản, ra đồng ruộng của nước ta. Chúng ta đã có nhiều bài học về cây mai dương, bìm bôi hoa vàng đã khiến nhiều địa phương tốn ngân sách, mệt mỏi để xử lý. Vì vậy, việc tái xuất nếu nhiễm loại cỏ dại này không chỉ áp dụng với lúa mỳ, mà trên cả nông sản lương thực nói chung, đây phải được xem là nhiệm vụ quan trọng của ngành bảo vệ thực vật.

Chưa từng yêu cầu cấm hoặc tạm dừng nhập khẩu

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, lúa mỳ bị nhiễm cỏ kế đồng là vấn đề của kiểm dịch thực vật chứ không phải an toàn thực phẩm. Dù phát hiện từ tháng 5, tháng 6 và cảnh báo đến doanh nghiệp, nhưng số lượng các lô hàng nhiễm cỏ không giảm mà còn có xu hướng gia tăng. Nếu tháng 5 chỉ có vài lô hàng thì đến tháng 8 kiểm đếm đã có khoảng 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhiễm cỏ. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, cỏ kế đồng xâm nhập vào Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và môi trường, nguy cơ bị các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam đóng cửa hoặc kiểm soát gắt gao hơn, trong bối cảnh cỏ kế đồng đã được đưa vào danh mục thực vật nguy hại, bị cấm ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, Cục trưởng Hoàng Trung cũng khẳng định, cho đến nay Cục Bảo vệ thực vật chưa có bất cứ văn bản nào nói cấm hay ngừng nhập khẩu các lô hàng lúa mỳ, chỉ yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp để kiểm soát chặt chẽ, ngăn không để loại cỏ này xâm nhiễm vào Việt Nam. Nếu tình trạng khắc phục không được cải thiện, Cục sẽ kiên quyết yêu cầu tái xuất các lô hàng và đây là điều bình thường theo thông lệ, quy định quốc tế.

Thực tế, nếu căn cứ vào Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật 2013, Cục Bảo vệ thực vật có thẩm quyền yêu cầu tái xuất đối với các mặt hàng có nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam. Còn việc tạm ngưng nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ NN - PTNT. Cục trưởng Hoàng Trung cho rằng, để tránh những hệ lụy cho các mặt hàng nông sản khác, cần ngăn chặn từ đầu chứ không chờ lây lan ra ruộng đồng rồi mới đi xử lý, dập dịch.

Chưa buộc tái xuất từ ngày 1/11

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp lúa mỳ trong nước đều có chung kiến nghị đối với Cục Bảo vệ thực vật về việc cần có những nghiên cứu kỹ hơn và đề xuất kéo dài thêm thời gian 6 tháng trước khi thực hiện quy định về việc tái xuất lúa mỳ nhiễm cỏ kế đồng để doanh nghiệp có thể tìm kiếm nguồn cung hàng cũng như đàm phán với các đối tác nhập khẩu. Đồng thời, cần có quy định về tỷ lệ % nhất định lúa mỳ nhiễm cỏ kế đồng.

Chủ tịch Hiệp hội Lương thực, thực phẩm TP Hồ Chí Minh Lý Kim Chi nhận định, nếu áp dụng hình thức tái xuất lúa mỳ lẫn cỏ kế đồng từ ngày 1/11 sẽ tác động đến sự “sống còn” của các doanh nghiệp lúa mỳ. Thực tế, trước thông tin trên, giá bột mỳ tại TP Hồ Chí Minh đã rục rịch tăng giá. Nhiều doanh nghiệp cũng cho rằng, kế hoạch kinh doanh của họ sẽ gặp khó, thậm chí phải đóng cửa nhà máy nếu quy định tái xuất lúa mỳ được áp dụng do không đối tác nào bảo đảm điều kiện sạch 100% cỏ kế đồng. Điều này sẽ dẫn đến việc thiếu nguồn cung lúa mỳ cho sản xuất, lúa mỳ nhập khẩu đội giá, phải nhập khẩu bột mỳ… Hiện mỗi năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 5 - 6 triệu tấn lúa mỳ với chi phí 1,3 - 1,4 tỷ USD, nếu chuyển sang nhập khẩu bột mỳ thì sẽ tăng thêm cả tỷ USD.

Cục trưởng Hoàng Trung cho rằng, việc tái xuất các lô lúa mỳ lẫn cỏ kế đồng chắc chắn tác động tới doanh nghiệp nhập khẩu lúa mỳ Việt, song chỉ là ngắn hạn và không phải là không có giải pháp. Tuy nhiên, trước các kiến nghị trên, để giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu lúa mỳ phục vụ sản xuất kinh doanh, Cục Bảo vệ thực vật quyết định chưa thực hiện quy định tái xuất lúa mỳ nhiễm cỏ kế đồng từ ngày 1/11 như thông báo trước đó. Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật cũng sẽ đàm phán, bàn giải pháp với 3 thị trường nhập khẩu lúa mỳ lớn của Việt Nam là Mỹ, Nga và Canada, để đạt được phương án giải quyết phù hợp cho cả nước xuất khẩu, doanh nghiệp nhập khẩu và cơ quan quản lý nhà nước. Nếu không đạt được thỏa thuận, Cục sẽ báo cáo Bộ NN - PTNT để đưa ra những quyết định cuối cùng về tái xuất hay tạm ngừng nhập khẩu.  

Duy Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường