Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”

Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”

Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”

Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”

Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”
Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao: “Chúng tôi như những ốc đảo”

15-08-2018 09:20:01 PM - 368

Không phải đến bây giờ, vấn đề liêm chính trong kinh doanh mới được đặt ra, song mới có 3 khu công nghệ cao (CNC) là Hòa Lạc, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh ký cam kết thực hiện, khiến người trong cuộc cảm thấy “rất cô đơn”. Do vậy, tại Hội thảo công bố Báo cáo khảo sát liêm chính trong kinh doanh tại khu CNC (báo cáo), sáng 14.8, các đại biểu cho rằng cần xây dựng văn hóa liêm chính cho cộng đồng doanh nghiệp, thay vì chỉ co cụm ở 3 “ốc đảo” này.

Vẫn coi “hối lộ để thực hiện kinh doanh”

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, xây dựng Nhà nước kiến tạo, liêm chính, qua đó tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, “tuân thủ đạo đức kinh doanh và chống hối lộ là những nội dung quan trọng của quản trị doanh nghiệp tốt song các nguyên tắc này vẫn còn khá mới mẻ ở Việt Nam”, đại diện nhóm nghiên cứu kiêm cố vấn quốc gia của Tổ chức hướng tới minh bạch tại Việt Nam Nguyễn Thị Kim Liên chia sẻ.

Để minh chứng cho điều này, bà Liên dẫn kết quả báo cáo dựa trên 34 cuộc phỏng vấn với đại diện cấp cao của các doanh nghiệp và ban quản lý trong 3 khu CNC là Hòa Lạc, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Theo đó, có 1/3 doanh nghiệp coi tham nhũng là một trong ba rủi ro lớn nhất, 2/3 doanh nghiệp còn lại cho rằng tham nhũng là “vấn đề quan trọng” dù không nằm trong mối quan ngại hàng đầu của họ. Hối lộ vẫn xảy ra phổ biến trong hoạt động mua sắm của Nhà nước. Đơn cử, dù chỉ có 4 doanh nghiệp được phỏng vấn có tham gia hoạt động mua sắm của Nhà nước song 3 doanh nghiệp thừa nhận đưa hối lộ để giành được hợp đồng từ cơ quan nhà nước. Kết quả này phù hợp với số liệu từ Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI): có 54 - 58% số công ty cho rằng phải chi hoa hồng để ký hợp đồng với cơ quan nhà nước giai đoạn 2013 - 2017. Bên cạnh đó, “hoạt động hối lộ trong lĩnh vực mua sắm của khu vực tư nhân không nhiều như khu vực công, tuy nhiên hiện tượng đưa quà biếu hoặc chiêu đãi vẫn diễn ra phổ biến, khi 55% người được hỏi thừa nhận công ty hay nhân viên của mình có nhận quà tặng hoặc chiêu đãi, chủ yếu trong dịp Tết Nguyên đán” - đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy về văn hóa kinh doanh là không hối lộ
Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy về văn hóa kinh doanh là không hối lộ.

Một phát hiện đáng chú ý nữa được nhóm nghiên cứu chỉ ra là, mặc dù các doanh nghiệp hoạt động trong khu CNC “trải nghiệm tình trạng tham nhũng trong thủ tục dịch vụ công của cơ quan nhà nước thấp hơn so với doanh nghiệp hoạt động bên ngoài song tư duy “hối lộ là một cách để thực hiện kinh doanh” vẫn tiếp tục tồn tại trong nhiều công ty”. Cụ thể, 39% người tham gia phỏng vấn cho biết họ từng được yêu cầu chi tiền lót tay hoặc cung cấp các dạng lợi ích chi phí không chính thức cho cán bộ, công chức để được làm nhanh thủ tục dịch vụ công. Trong số 48% doanh nghiệp trả lời không bị yêu cầu thì vẫn có một số công ty trong nước chủ động chi các khoản phí bôi trơn nhằm giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, tránh bị yêu cầu tài liệu bổ sung hoặc để giảm tiền thuế. Khi được hỏi về cách xử lý khi bị cán bộ nhà nước đề nghị hối lộ, nhiều công ty trong nước và một số công ty nước ngoài thừa nhận hối lộ đã bám rễ vào hệ thống và họ không thể lờ đi được…

Thay đổi tư duy về văn hóa kinh doanh

Trên thực tế, không phải đến bây giờ, vấn đề liêm chính trong kinh doanh mới được doanh nghiệp nhận thức được và quan tâm. Đơn cử, ngay từ năm 2007, Ban quản lý Khu CNC TP Hồ Chí Minh (SHTP) đã đi đầu trong việc thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh, thông qua việc phối hợp Intel Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ Cam kết về đạo đức kinh doanh và quy tắc ứng xử phù hợp với các quy định, cam kết về phòng chống tham nhũng, lại quả và các hình thức lạm quyền khác. Đến nay, Ban quản lý SHTP đã ký Biên bản ghi nhớ với 23 doanh nghiệp để cam  kết thúc đẩy liêm chính kinh doanh. Tháng 9.2016, 3 khu CNC là Hòa Lạc, Đà Nẵng và SHTP đã ký biên bản ghi nhớ nhằm chia sẻ kinh nghiệm và cam kết kiến tạo môi trường minh bạch, lành mạnh để thúc đẩy và thu hút đầu tư… Song đến nay, vấn đề liêm chính trong kinh doanh mới chỉ được thực hiện chủ yếu ở các khu CNC này. Nói như Phó Trưởng ban Quản lý SHTP Lê Bích Loan thì “chúng tôi chẳng khác gì những ốc đảo và nhiều lúc thấy rất cô đơn, bởi nhiều khi doanh nghiệp vẫn chưa tin tưởng, mặt khác ngoài chúng tôi còn có các khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Để xây dựng được văn hóa liêm chính trong kinh doanh, bà Loan cho rằng trước tiên cần xây dựng được văn hóa liêm chính cho Ban quản lý. Kinh nghiệm từ SHTP cho thấy, Ban quản lý đã tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền quy định mới cho cán bộ, công chức trực thuộc, đưa vào tiêu chí đánh giá thái độ phục vụ dịch vụ của họ thông qua việc phát phiếu khảo sát cho cộng đồng doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, Ban quản lý SHTP có bảng xếp hạng trong thực hiện liêm chính để thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện theo cam kết.

Dây chuyền sản xuất của Samsung tại Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh
Dây chuyền sản xuất của Samsung tại Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc Nguyễn Trung Quỳnh nêu ý kiến, để thúc đẩy, mở rộng thực hiện liêm chính trong kinh doanh cần giao quyền, trách nhiệm đến cùng thay vì để một người làm còn một người quyết như hiện nay, tức là cần thay đổi khuôn khổ pháp lý.

Ngoài ra, theo đại diện các Ban quản lý khu CNC và giới chuyên gia, để nhân rộng thực hành liêm chính kinh doanh, tự thân các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy về văn hóa kinh doanh, không coi hối lộ là một phần của văn hóa này để phù hợp với sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh và môi trường pháp lý toàn cầu. Về phía Chính phủ cần quyết liệt hơn trong việc hiện thực hóa các mục tiêu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng. Chẳng hạn, với những hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp cần được xử lý nghiêm để không tái diễn. Các quy định phải bảo đảm rõ ràng, minh bạch, tránh bị cán bộ thực thi lợi dụng khiến doanh nghiệp phải dùng chi phí không chính thức để “bôi trơn”…

Theo Báo cáo khảo sát liêm chính trong kinh doanh tại các khu công nghệ cao, 68% doanh nghiệp cho rằng, việc cán bộ, công chức gợi ý tặng quà hay dịch vụ giải trí là việc gì đó nghiêm trọng. Trong trường hợp không thực hiện tặng quà hay dịch vụ giải trí, 77% doanh nghiệp cho rằng họ vẫn được nhận dịch vụ của Nhà nước.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường