“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”

“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”

“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”

“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”

“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”
“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

“Làm cho được điều các nhà đầu tư luôn cần”

05-10-2018 07:02:52 PM - 300

Một cách khách quan, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) là thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam từ khi đổi mới đến nay, dù còn có một số kết quả không mong đợi. Tại Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút FDI sáng 4/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Khu vực FDI đã trở thành bộ phận hữu cơ của nền kinh tế Việt Nam; doanh nghiệp FDI là những thành viên tích cực trong đại gia đình các doanh nghiệp Việt Nam. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương làm cho được điều nhà đầu tư luôn cần là giữ vững ổn định chính trị xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô.

“Cám ơn các nhà đầu tư!”

“Đã có nhiều thay đổi đáng kể trong suốt ba thập kỷ qua”, ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) nói trước hơn 3.500 đại biểu tham dự hội nghị “30 năm thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam - Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) sáng qua. “Kể từ khi có Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987, Việt Nam đã chuyển mình từ một quốc gia có thu nhập thấp thành quốc gia có thu nhập trung bình. EuroCham thành lập năm 1998 với 60 thành viên, giờ có gần 1.000 thành viên gồm các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực trên khắp lãnh thổ Việt Nam”.

Khu vực đầu tư nước ngoài đã góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng cao của Hà Nội những năm qua với mức trung bình 7,11% và mang đến cho Thủ đô diện mạo của một đô thị văn minh, hiện đại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác nhận. Năm 1989, Hà Nội ghi nhận dự án FDI đầu tiên được cấp phép, đến tháng 6 năm nay, thành phố đã có trên 4.300 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký đạt trên 33,3 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của Samsung tại triển lãm giới thiệu thành tựu 30 năm thu hút FDI
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của Samsung tại triển lãm giới thiệu thành tựu 30 năm thu hút FDI.

Ở Bình Dương, đầu tư nước ngoài đã biến một tỉnh nông nghiệp thành tỉnh có tốc độ công nghiệp, đô thị hóa cao, thu nhập bình quân đầu người đạt 120 triệu đồng, tăng trưởng bình quân 14,5% trong giai đoạn 2011 - 2015. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết, đến nay tỉnh đã tiếp nhận 31,2 tỷ USD vốn đăng ký với hơn 3.300 dự án còn hoạt động.

Đường lối đổi mới, mở cửa hợp tác đầu tư với nước ngoài được Đảng khởi xướng từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI năm 1986, sau đó được cụ thể hóa bằng Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1987. “Đây là một quyết sách có tính lịch sử, thể hiện tư duy, quan điểm đổi mới của Đảng và Nhà nước trong quan hệ kinh tế đối ngoại, huy động nguồn lực ngoài nước, cùng với nguồn lực trong nước để phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Từ đó đến nay, đầu tư nước ngoài đã đồng hành cùng tiến trình đổi mới và mở cửa nền kinh tế của Việt Nam. Hiện cả nước có hơn 26,5 nghìn dự án FDI đến từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ với cam kết đầu tư trên 334 tỷ USD. Đến năm 2017, khu vực FDI chiếm gần 20% GDP; đóng góp 23,7% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp; 70% kim ngạch xuất khẩu; sử dụng gần 4 triệu việc làm trực tiếp và 5 - 6 triệu việc làm gián tiếp. Những con số này nói lên rằng, nhìn nhận một cách khách quan, thu hút FDI là thành tựu nổi bật nhất của Việt Nam kể từ khi đổi mới cho đến nay, dù có những vấn đề, kết quả không mong đợi. Nói như Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, “nền kinh tế Việt Nam có được thành tựu phát triển vượt bậc như ngày hôm nay, có thể khẳng định có sự đóng góp không nhỏ của khu vực đầu tư nước ngoài”. Vì thế trong bài phát biểu của mình, ông đã gửi lời “cảm ơn chân thành tới các nhà đầu tư nước ngoài đã đồng hành và có những đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển của Việt Nam trong suốt 30 năm qua”.

Mở rộng nội hàm hợp tác đầu tư nước ngoài

 “Vui và tự hào” về những thành tựu đạt được nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh rằng, “phải nhìn thẳng vào những hạn chế, thua thiệt trong thu hút đầu tư nước ngoài”. Đó là, các doanh nghiệp FDI về cơ bản đang sử dụng công nghệ trung bình hoặc trung bình tiên tiến so với khu vực; liên kết giữa khu vực FDI với trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng; một số dự án gây ô nhiễm môi trường, tiêu tốn năng lượng, có biểu hiện báo lỗ, chuyển giá…

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, việc các nhà đầu tư nước ngoài mang vốn, công nghệ vào nước ta nhìn chung là rất quý, nhưng có tranh thủ được nguồn lực này cho phát triển, nâng cao quốc lực của đất nước là trách nhiệm của chúng ta. Ông cũng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài nhưng với nội hàm mở rộng hơn.

Theo đó, hợp tác đầu tư nước ngoài cả về quản lý, kết nối, đầu tư, sáp nhập lẫn nhau, đặc biệt hợp tác bảo vệ môi trường, bảo vệ người lao động, bảo đảm các lợi ích xã hội và hợp tác một cách chủ động, bình đẳng, có lựa chọn. “Không phải nhà đầu tư nước ngoài mang gì vào ta chấp nhận nấy. Điều quan trọng là có lựa chọn, dần thoát khỏi gia công, lắp ráp đơn thuần, nâng tầm trình độ sản xuất, nâng cao tính tự chủ của nền kinh tế quốc gia”, Thủ tướng nhấn mạnh. Xuất phát từ thực tiễn của đất nước, chúng ta tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài để giải quyết lao động, việc làm ở vùng nông thôn, miền núi. Còn khu vực thành phố phát triển, thị xã thì ưu tiên thu hút đầu tư kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao… Thủ tướng cho rằng, “đây là quan điểm nhân văn của phát triển bền vững, bao trùm, chia sẻ thành quả phát triển với mọi người dân”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cam kết xây dựng môi trường đầu tư ngày càng thuận lợi, mang tính cạnh tranh, tiệm cận với chuẩn mực quốc tế tiên tiến và phù hợp với cam kết tiêu chuẩn cao trong các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia. “Chính phủ luôn lắng nghe và luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển bền vững”, Thủ tướng nhấn mạnh. Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền địa phương tập trung “làm cho được điều mà các nhà đầu tư luôn cần đó là giữ vững ổn định chính trị xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô”; hoàn thiện khung pháp luật liên quan đến đầu tư, trong đó có thực hiện chủ trương hợp tác đầu tư nước ngoài có ưu tiên, chọn lọc gắn với mục tiêu nâng tầm trình độ nền kinh tế, xây dựng nền kinh tế tự chủ.  

Hồng Loan/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường