Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng
Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

08-09-2018 02:25:31 PM - 295

Vì sao kinh tế hợp tác, hợp tác xã được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, nhưng phát triển chưa tương xứng? Có những yếu tố nào thuộc về cơ chế, chính sách hay tổ chức thực hiện chưa tạo điều kiện phát triển khu vực này? Đây là một trong những vấn đề mà Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đặt ra tại Hội thảo “Phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn vùng Tây Bắc - Tiềm năng, thách thức và giải pháp” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức ngày 6/9.

Tăng về số lượng

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, sau 6 năm triển khai Luật Hợp tác xã (HTX), đến nay kinh tế hợp tác, HTX vùng Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng HTX hoạt động có hiệu quả không ngừng tăng lên. Tính đến 30.6.2018, vùng Tây Bắc có 2.463 HTX, chiếm 11,7% tổng số HTX toàn quốc, tăng 562 HTX so với năm 2013. Đặc biệt, nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của kinh tế hợp tác, HTX trong phát triển kinh tế - xã hội được nâng lên. Bên cạnh đó, cấp ủy và chính quyền của các địa phương quan tâm phát triển kinh tế hợp tác, HTX, chú trọng tổ chức sản xuất, khuyến khích liên kết, hình thành các HTX, bước đầu mang lại hiệu quả, tiêu biểu như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, Sơn La có 514 HTX và 4 Liên hợp HTX. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành các kết luận, nghị quyết và quyết định chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch triển khai việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; thành lập các đoàn công tác chủ động tìm kiếm thị trường, xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm… Các HTX đã và đang tiếp cận thị trường xuất khẩu; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hiện, đã hình thành 57 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định và 11 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội thảo
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội thảo.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô, tỉnh hiện có 199 HTX với 15.450 thành viên, tổng số vốn điều lệ 412,051 tỷ đồng. Trong đó, số HTX đang hoạt động là 141 HTX (tăng 3% so với cuối năm 2017) với 8.080 thành viên, tổng vốn điều lệ gần 353 tỷ đồng; doanh thu bình quân 1 HTX ước đạt 756 triệu đồng, lợi nhuận bình quân ước đạt 62 triệu đồng, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động thường xuyên ước đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng. “Thành công của Điện Biên do chú trọng công tác hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, điều hành HTX về kỹ năng quản lý, xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và tổ chức sản xuất, tham gia chuỗi giá trị nông sản,… nhằm tạo nền tảng vững chắc để phát triển bền vững cho các HTX”.

Không thể không trăn trở...

Lạc quan về những kết quả đạt được, song một số đại biểu cũng cho rằng kinh tế hợp tác, HTX thời gian qua vẫn còn những “điểm nghẽn” chưa được khắc phục. Đó là hoạt động của một số HTX hiệu quả còn thấp, chưa tuân thủ Luật HTX. Các HTX còn hạn chế và yếu trên nhiều phương diện như vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ, trình độ, kỹ năng quản lý, khả năng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính cho rằng, năng lực nội tại của nhiều HTX còn yếu kém cả về tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật và trình độ quản lý, chuyên môn của đội ngũ cán bộ HTX. Hiệu quả hoạt động của HTX còn thấp, chưa mang lại lợi ích tương xứng cho thành viên. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên Giàng Thị Hoa nhận định: Thực tế bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX là nơi nào cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển cụ thể; tổ chức quán triệt trong nội bộ, tuyên truyền, vận động thành viên, nhân dân nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, được thành viên tín nhiệm thì nơi đó kinh tế hợp tác, HTX phát triển tốt.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam thừa nhận, cả nước hiện có khoảng 12.600 HTX nhưng chỉ có khoảng 30% HTX hoạt động hiệu quả, trung bình, khá. Ông Nam đề nghị, các tỉnh không nên thành lập HTX chạy theo thành tích mà không chú ý đến bản chất HTX, phải tìm cách để người dân tự nguyện tham gia.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển biểu dương, đánh giá cao những thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam thời gian qua. Phó Chủ tịch QH khẳng định, đây là kết quả ban đầu khá tốt, góp phần phát triển kinh tế xã hội các tỉnh miền núi vùng Tây Bắc, xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững nhất.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng không thể không băn khoăn, trăn trở, thậm chí lo lắng trước những thách thức, khó khăn, hạn chế, yếu kém, tụt hậu của kinh tế hợp tác, HTX trong những năm qua, nhất là ở vùng Tây Bắc. Phó Chủ tịch đặt ra 5 vấn đề để Liên minh HTX Việt Nam cùng các đại biểu cùng nghiên cứu: 

Thứ nhất, vì sao kinh tế hợp tác, HTX được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, nhưng sự phát triển chưa tương xứng, có những yếu tố nào thuộc về cơ chế, chính sách, nhất là Luật Hợp tác xã năm 2012, các nghị quyết của Quốc hội, các chính sách khác có liên quan của Chính phủ, chưa tạo điều kiện để HTX phát triển.

Thứ hai, các tỉnh Tây Bắc có đặc điểm và điều kiện địa lý, đặc tính dân cư, trình độ phát triển, cùng với các yếu tố về lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, chúng ta phải xây dựng khu vực kinh tế hợp tác, HTX thế nào cho phù hợp để phát huy được lợi thế so sánh nhằm phát triển kinh tế hợp tác, HTX một cách hiệu quả nhất.

Thứ ba, giải pháp nào để tạo sự kết nối, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh, sạch trong các HTX sản xuất nông nghiệp ở miền núi.

Thứ tư, các giải pháp phát huy kinh tế hợp tác, HTX trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ vận tải, du lịch, các quỹ tín dụng nhân dân ở các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Thứ năm, chúng ta vẫn nói có Nghị quyết đúng đắn, nhưng công tác tổ chức thực hiện chưa tốt, vậy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các đoàn thể quần chúng trong xây dựng kinh tế hợp tác, hợp tác xã như thế nào để góp phần phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở vùng Tây Bắc theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nhật Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...

Cần Thơ : Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

19:22 13/10/2018
Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường