Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng
Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Kinh tế hợp tác, hợp tác xã vùng Tây Bắc: Phát triển chưa tương xứng

08-09-2018 02:25:31 PM - 339

Vì sao kinh tế hợp tác, hợp tác xã được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, nhưng phát triển chưa tương xứng? Có những yếu tố nào thuộc về cơ chế, chính sách hay tổ chức thực hiện chưa tạo điều kiện phát triển khu vực này? Đây là một trong những vấn đề mà Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đặt ra tại Hội thảo “Phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn vùng Tây Bắc - Tiềm năng, thách thức và giải pháp” do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức ngày 6/9.

Tăng về số lượng

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, sau 6 năm triển khai Luật Hợp tác xã (HTX), đến nay kinh tế hợp tác, HTX vùng Tây Bắc có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng HTX hoạt động có hiệu quả không ngừng tăng lên. Tính đến 30.6.2018, vùng Tây Bắc có 2.463 HTX, chiếm 11,7% tổng số HTX toàn quốc, tăng 562 HTX so với năm 2013. Đặc biệt, nhận thức của người dân về vị trí, vai trò của kinh tế hợp tác, HTX trong phát triển kinh tế - xã hội được nâng lên. Bên cạnh đó, cấp ủy và chính quyền của các địa phương quan tâm phát triển kinh tế hợp tác, HTX, chú trọng tổ chức sản xuất, khuyến khích liên kết, hình thành các HTX, bước đầu mang lại hiệu quả, tiêu biểu như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình…

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Hoàng Văn Chất cho biết, Sơn La có 514 HTX và 4 Liên hợp HTX. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành các kết luận, nghị quyết và quyết định chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch triển khai việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; thành lập các đoàn công tác chủ động tìm kiếm thị trường, xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm… Các HTX đã và đang tiếp cận thị trường xuất khẩu; liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Hiện, đã hình thành 57 chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp ổn định và 11 sản phẩm được cấp văn bằng bảo hộ.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội thảo
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chủ trì hội thảo.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô, tỉnh hiện có 199 HTX với 15.450 thành viên, tổng số vốn điều lệ 412,051 tỷ đồng. Trong đó, số HTX đang hoạt động là 141 HTX (tăng 3% so với cuối năm 2017) với 8.080 thành viên, tổng vốn điều lệ gần 353 tỷ đồng; doanh thu bình quân 1 HTX ước đạt 756 triệu đồng, lợi nhuận bình quân ước đạt 62 triệu đồng, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động thường xuyên ước đạt 2,4 triệu đồng/người/tháng. “Thành công của Điện Biên do chú trọng công tác hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, điều hành HTX về kỹ năng quản lý, xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và tổ chức sản xuất, tham gia chuỗi giá trị nông sản,… nhằm tạo nền tảng vững chắc để phát triển bền vững cho các HTX”.

Không thể không trăn trở...

Lạc quan về những kết quả đạt được, song một số đại biểu cũng cho rằng kinh tế hợp tác, HTX thời gian qua vẫn còn những “điểm nghẽn” chưa được khắc phục. Đó là hoạt động của một số HTX hiệu quả còn thấp, chưa tuân thủ Luật HTX. Các HTX còn hạn chế và yếu trên nhiều phương diện như vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ, trình độ, kỹ năng quản lý, khả năng liên kết tiêu thụ với doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính cho rằng, năng lực nội tại của nhiều HTX còn yếu kém cả về tài chính, cơ sở vật chất, kỹ thuật và trình độ quản lý, chuyên môn của đội ngũ cán bộ HTX. Hiệu quả hoạt động của HTX còn thấp, chưa mang lại lợi ích tương xứng cho thành viên. Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên Giàng Thị Hoa nhận định: Thực tế bài học kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX là nơi nào cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo xây dựng, thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển cụ thể; tổ chức quán triệt trong nội bộ, tuyên truyền, vận động thành viên, nhân dân nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, được thành viên tín nhiệm thì nơi đó kinh tế hợp tác, HTX phát triển tốt.

Thứ trưởng Bộ NN - PTNT Trần Thanh Nam thừa nhận, cả nước hiện có khoảng 12.600 HTX nhưng chỉ có khoảng 30% HTX hoạt động hiệu quả, trung bình, khá. Ông Nam đề nghị, các tỉnh không nên thành lập HTX chạy theo thành tích mà không chú ý đến bản chất HTX, phải tìm cách để người dân tự nguyện tham gia.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển biểu dương, đánh giá cao những thành tích đã đạt được trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam thời gian qua. Phó Chủ tịch QH khẳng định, đây là kết quả ban đầu khá tốt, góp phần phát triển kinh tế xã hội các tỉnh miền núi vùng Tây Bắc, xây dựng nông thôn mới, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững nhất.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng không thể không băn khoăn, trăn trở, thậm chí lo lắng trước những thách thức, khó khăn, hạn chế, yếu kém, tụt hậu của kinh tế hợp tác, HTX trong những năm qua, nhất là ở vùng Tây Bắc. Phó Chủ tịch đặt ra 5 vấn đề để Liên minh HTX Việt Nam cùng các đại biểu cùng nghiên cứu: 

Thứ nhất, vì sao kinh tế hợp tác, HTX được Đảng, Nhà nước rất quan tâm, nhưng sự phát triển chưa tương xứng, có những yếu tố nào thuộc về cơ chế, chính sách, nhất là Luật Hợp tác xã năm 2012, các nghị quyết của Quốc hội, các chính sách khác có liên quan của Chính phủ, chưa tạo điều kiện để HTX phát triển.

Thứ hai, các tỉnh Tây Bắc có đặc điểm và điều kiện địa lý, đặc tính dân cư, trình độ phát triển, cùng với các yếu tố về lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, chúng ta phải xây dựng khu vực kinh tế hợp tác, HTX thế nào cho phù hợp để phát huy được lợi thế so sánh nhằm phát triển kinh tế hợp tác, HTX một cách hiệu quả nhất.

Thứ ba, giải pháp nào để tạo sự kết nối, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp, hướng tới một nền nông nghiệp hữu cơ, xanh, sạch trong các HTX sản xuất nông nghiệp ở miền núi.

Thứ tư, các giải pháp phát huy kinh tế hợp tác, HTX trong lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ vận tải, du lịch, các quỹ tín dụng nhân dân ở các tỉnh miền núi Tây Bắc.

Thứ năm, chúng ta vẫn nói có Nghị quyết đúng đắn, nhưng công tác tổ chức thực hiện chưa tốt, vậy vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các đoàn thể quần chúng trong xây dựng kinh tế hợp tác, hợp tác xã như thế nào để góp phần phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã ở vùng Tây Bắc theo đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Nhật Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường