Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần

Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần

Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần

Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần

Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần
Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc: Mới chỉ là điều kiện cần

20-06-2018 10:16:09 PM - 362

Mục tiêu trong năm nay, ngành y tế sẽ thực hiện nối mạng tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc nhằm kiểm soát việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn, đồng thời góp phần kiểm soát giá thuốc, hạn chế tình trạng kinh doanh thuốc giả... Tuy nhiên, theo giới phân tích, đây mới chỉ là điều kiện cần trong việc siết lại thị trường thuốc hiện nay.

Sẽ không còn mua bán thuốc tùy tiện

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế, đặc biệt là người kê đơn thuốc và bán lẻ thuốc trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn, trọng tâm là kháng sinh, qua đó góp phần giảm tình trạng kháng kháng sinh, lạm dụng thuốc, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4041/QĐ-BYT năm 2017 phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017 - 2020. Đồng thời, Bộ cũng triển khai thực hiện Dự án kết nối mạng toàn quốc các cơ sở cung ứng thuốc, góp phần kiểm soát giá thuốc, hạn chế kinh doanh thuốc giả… 

Việc mua bán thuốc theo đơn sẽ được bảo đảm khi thực hiện kết nối mạng toàn quốc
Việc mua bán thuốc theo đơn sẽ được bảo đảm khi thực hiện kết nối mạng toàn quốc.

Tại Thông tư 02/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc và Thông tư 03/2018/TT-BYT quy định về thực hành tốt phân phối thuốc, nguyên liệu làm thuốc nêu rõ, tất cả  các cơ sở bán buôn thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính.

Theo lộ trình, việc trang bị thiết bị và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra đối với nhà thuốc hạn chót là ngày 1.1.2019; đối với quầy thuốc là ngày 1.1.2020; còn đối với tủ thuốc trạm y tế xã sau đó tròn một năm. Bộ Y tế cũng quy định, các cơ sở bán thuốc, nhập khẩu, sản xuất thuốc phải có cơ chế chuyển thông tin về việc phân phối thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà sản xuất với khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý khi được yêu cầu. Trong trường hợp cơ sở vi phạm, ngoài hình thức xử phạt bằng tiền còn bị xử phạt bổ sung như tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh dược, tước chứng chỉ hành nghề dược. Hiện, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin đối với nhà thuốc tại 4 tỉnh Phú Thọ, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc từ ngày 4.1.2018. Mục tiêu trong năm nay sẽ kết nối mạng tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc, với gần 41.400 cơ sở bán lẻ.

Tuy vậy, Bộ Y tế thừa nhận vẫn có những khó khăn trong triển khai thực hiện, như cơ sở tham gia hệ thống phải trang bị máy tính và phải được kết nối mạng, nhân sự của cơ sở cần được đào tạo, tập huấn gây tốn kém chi phí phát sinh khiến các đơn vị thiếu thiện chí. Bên cạnh đó, việc triển khai kết nối trong lĩnh vực dược cần có sự đồng bộ với các lĩnh vực như thuế khoán, thanh kiểm tra. Do vậy, rất cần sự hỗ trợ, hợp tác của tất cả các bên cũng như sự chỉ đạo của lãnh đạo các địa phương.

Nhìn nhận về mục tiêu kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc toàn quốc của Bộ Y tế, Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Vũ Xuân Phú cho rằng “chắc chắn làm được”. “Quy định này nhằm quản lý khu vực tư nhân, chắc chắn sẽ làm được do kỹ thuật không khó, song đòi hỏi đầu tư trang thiết bị nên cần có sự kiểm tra, giám sát”, ông Phú nói.

Không thể thành công nếu người bệnh chưa tin bác sĩ

Mặc dù thừa nhận việc kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc là cần thiết, song Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) Trần Tuấn cho rằng, đây mới chỉ là điều kiện cần trong việc siết lại thị trường thuốc hiện nay.

Giám đốc RTCCD phân tích: Thị trường thuốc hiện có quá nhiều việc phải làm. Trong đó, việc đầu tiên là người dân chưa thực sự tin vào ngành y tế, còn luôn băn khoăn về đơn thuốc của bác sĩ. Lý do bởi vẫn còn tình trạng bác sĩ kê đơn thuốc nhưng bị lợi ích kinh tế chi phối, dẫn đến việc nhiều khi kê đơn có cả những loại thuốc không thực sự cần thiết, gây tăng chi phí cho người bệnh. “Chừng nào người dân chưa có lòng tin vào bác sĩ, chưa tin tưởng vào đơn thuốc bác sĩ kê, nhất là trong bối cảnh quản lý hiện nay vẫn thiếu sự minh bạch thì chừng đó, mọi can thiệp để buộc người dân phải mua thuốc theo đơn là rất khó”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Vũ Xuân Phú thừa nhận thực tế đã từng xảy ra tình trạng bác sĩ lạm dụng khi kê đơn thuốc có quá nhiều thực phẩm chức năng. “Thầy thuốc có nhân cách sẽ chỉ cho bệnh nhân biết nếu chỉ với ngần này tiền, bệnh nhân chỉ nên mua những loại thuốc kia cho đủ phác đồ chứ không phải đơn có 1 triệu tiền thuốc nhưng có đến 2 - 3 triệu tiền thực phẩm chức năng”, ông Phú nói. Do vậy, quan trọng nhất vẫn là công tác quản lý, để tránh tình trạng bác sĩ lạm dụng trong việc kê đơn thuốc, tạo niềm tin cho người bệnh.

Theo các chuyên gia, để việc kết nối mạng của các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc bảo đảm những mục tiêu mà ngành y tế đặt ra, rõ ràng không thể chỉ trông chờ ở việc các cơ sở này thực hiện lắp đặt trang thiết bị. Theo đó, trước tiên, ngành y tế cần lấy lại lòng tin của người dân đối với việc kê đơn thuốc của bác sĩ, tức là cần loại bỏ được yếu tố thương mại chi phối trong lĩnh vực dược. Song song với đó, chất lượng đội ngũ bác sĩ cần được bảo đảm, thông qua công tác đào tạo cũng như quản lý cần minh bạch. Tiếp đến, Bộ Y tế cần ban hành danh mục các loại thuốc mà người dân có thể tự tiếp cận và sử dụng. Điều này thực sự cần thiết trong bối cảnh ngành y tế đang hướng tới chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường khả năng tự chẩn đoán, tự chăm sóc và điều trị càng sớm càng tốt ngay tại cộng đồng. Chỉ khi kết hợp đồng bộ các giải pháp này mới mong việc kết nối mạng của các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc bảo đảm chấm dứt tình trạng mua bán thuốc, đặc biệt thuốc kháng sinh không theo đơn như thời gian qua, góp phần lập lại thị trường thuốc minh bạch.

Theo thống kê của Bộ Y tế, phần lớn kháng sinh được bán mà không có đơn. Theo đó, tỷ lệ này ở thành thị là 88% và ở nông thôn là 91%. Kháng sinh đóng góp 13,4% (ở thành thị) và 18,7% (ở nông thôn) trong tổng số doanh thu của cơ sở bán lẻ thuốc.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tags
Tin nhanh |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường