Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !
Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

21-10-2017 09:58:45 PM - 516

Đó là chủ đề của buổi hội thảo: “ Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) và UBND thành phố Hội An đồng tổ chức tại thành phố Hội An mới đây.

Ngoài ra, buổi hội thảo“ Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” còn có sự hiện diện của Văn phòng Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) tại VN, tổ chức HealthBridge Canada tại VN, hội Y Tế công đồng VN, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Trung tâm truyền thông và Giáo dục sức khỏe TP.HCM, Hải Phòng, sở Văn hóa, Du lịch và Thể thao Hà Nội cùng các cơ quan truyền thông tham dự.

Không có biện pháp quyết liệt và đồng bộ hơn thì trong tương lai, thuốc lá có thể còn cướp thêm sinh mệnh của 2 triệu người mỗi năm  so với 6 triệu người đã chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.
Không có biện pháp quyết liệt và đồng bộ hơn thì trong tương lai, thuốc lá có thể còn cướp thêm sinh mệnh của 2 triệu người
mỗi năm  so với 6 triệu người đã chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.

Từ tác hại của người hút thuốc lá

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho biết, hiện trên thế giới có khoảng hơn 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Co số này giảm mạnh ở các quốc gia phát triển rõ rệt qua những thập kỹ qua, như lại gia tăng ở các quốc gia đang phát triển.

Tại VN, theo điều tra toàn cầu năm 2010 về sử dụng thốc lá ở người trưởng thành trên 15 tuổi cho thấy, VN là một trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ nam giới là 47,4%. Đặc biệt, có hơn 33 triệu người không hút thuốc lá thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà, nơi công sở. Trong đó tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các nhà hàng là 84,9%. Điều tra cũng cho thấy tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi năm 2014 là 47,7% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà; 66,5% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại địa điểm công cộng.

Hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, Văn phòng Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) tại VN bổ sung thêm, khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Các hóa chất này khi vào cơ thể, tác động lên tế bào, gây viêm mãn tính, biến đổi tế bào dẫn đến loạn sản rồi ác tính hóa. Trong đó, chất Nicotine trong khói thuốc là chất được cơ quan kiểm soát Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp vào nhóm có tính dược lý gây nghiện như Heroin và Cocain.

Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lá lên từ 20 - 30% so với những người không hút thuốc lá, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chế do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ.
Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lá lên từ 20 - 30% so với những người
không hút thuốc lá, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chế do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. 

Có thể nói, các thành phần độc tính có trong khói thuốc đã được khoa học chứng minh là một trong các nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh khác nhau như ung thư phổi, thanh quản, khoang miệng, da, các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…và các bệnh về hô hấp. Sử dụng thuốc lá thường xuyên còn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm. Một báo cáo mới đây còn cho thấy, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Trong đó, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính cho các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm cho biết thêm, một thống kê của Tổ chức Y Tế thế giới nhận thấy, mỗi năm tại VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Con số nà sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp PCTHTL không được thực hiện kịp thời. Số liệu của bệnh viện K cũng cho thấy trong năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật ở nam giới tại VN.

Đến người hít phải khói thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ làm hại đế sức khỏe cho những người hút thuốc lá mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bởi theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải cho biết, khói thuốc lá cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh cho những người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Những người này là vợ, con, người sống chung trong gia đình với người hút thuốc lá và những người làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc lá. Con số 200.000 ca tử vong được Tổ chức Lao động thế giới ghi nhận do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Hút thuốc lá thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.
Hút thuốc lá thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.

Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lá lên từ 20 - 30% so với những người không hút thuốc lá, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chế do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc thụ động cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.

Con số 200.000 ca tử vong được Tổ chức Lao động thế giới ghi nhận do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.
Con số 200.000 ca tử vong được Tổ chức Lao động thế giới ghi nhận do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Tạm kết:

Tại VN, mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp của ngành thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Những tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi cho khám, điều trị các bệnh lien quan đến hút thuốc, tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Chỉ riêng năm 2012, người dân VN đã chi mua thuốc với số tiền là 22 ngàn tỷ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ do hút thuốc lá gây ra là 23 ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Thanh Thủy/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...

Cần Thơ : Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

19:22 13/10/2018
Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Chính phủ kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của đội ngũ doanh nghiệp

19:16 13/10/2018
Với số liệu công bố chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp cả nước và các địa phương, cho thấy bức tranh khá toàn diện về mức độ phát triển doanh nghiệp năm 2017 với nhiều điểm sáng.

THÔNG BÁO: Thành lập Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Giáo dục & Pháp luật

21:17 12/10/2018
Ngày 08/10/2018, Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Giáo dục & Pháp luật đã được thành lập do Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông làm cơ quan chủ quản, chủ sở hữu. Mã số doanh nghiệp: 0315316247.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường