Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !
Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Hưởng ứng phong trào “Nói không với khói thuốc lá” !

21-10-2017 09:58:45 PM - 636

Đó là chủ đề của buổi hội thảo: “ Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” do Trung tâm nghiên cứu và trợ giúp phát triển cộng đồng (CDS) phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y Tế) và UBND thành phố Hội An đồng tổ chức tại thành phố Hội An mới đây.

Ngoài ra, buổi hội thảo“ Truyền thông đại chúng với công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” còn có sự hiện diện của Văn phòng Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) tại VN, tổ chức HealthBridge Canada tại VN, hội Y Tế công đồng VN, Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Trung tâm truyền thông và Giáo dục sức khỏe TP.HCM, Hải Phòng, sở Văn hóa, Du lịch và Thể thao Hà Nội cùng các cơ quan truyền thông tham dự.

Không có biện pháp quyết liệt và đồng bộ hơn thì trong tương lai, thuốc lá có thể còn cướp thêm sinh mệnh của 2 triệu người mỗi năm  so với 6 triệu người đã chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.
Không có biện pháp quyết liệt và đồng bộ hơn thì trong tương lai, thuốc lá có thể còn cướp thêm sinh mệnh của 2 triệu người
mỗi năm  so với 6 triệu người đã chết vì các bệnh do hút thuốc lá gây ra.

Từ tác hại của người hút thuốc lá

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) cho biết, hiện trên thế giới có khoảng hơn 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Co số này giảm mạnh ở các quốc gia phát triển rõ rệt qua những thập kỹ qua, như lại gia tăng ở các quốc gia đang phát triển.

Tại VN, theo điều tra toàn cầu năm 2010 về sử dụng thốc lá ở người trưởng thành trên 15 tuổi cho thấy, VN là một trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Tỷ lệ nam giới là 47,4%. Đặc biệt, có hơn 33 triệu người không hút thuốc lá thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà, nơi công sở. Trong đó tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các nhà hàng là 84,9%. Điều tra cũng cho thấy tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi năm 2014 là 47,7% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà; 66,5% học sinh phơi nhiễm với khói thuốc tại địa điểm công cộng.

Hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, Văn phòng Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) tại VN bổ sung thêm, khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có khoảng 69 chất gây ung thư. Các hóa chất này khi vào cơ thể, tác động lên tế bào, gây viêm mãn tính, biến đổi tế bào dẫn đến loạn sản rồi ác tính hóa. Trong đó, chất Nicotine trong khói thuốc là chất được cơ quan kiểm soát Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) xếp vào nhóm có tính dược lý gây nghiện như Heroin và Cocain.

Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lá lên từ 20 - 30% so với những người không hút thuốc lá, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chế do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ.
Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lá lên từ 20 - 30% so với những người
không hút thuốc lá, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chế do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. 

Có thể nói, các thành phần độc tính có trong khói thuốc đã được khoa học chứng minh là một trong các nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh khác nhau như ung thư phổi, thanh quản, khoang miệng, da, các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim…và các bệnh về hô hấp. Sử dụng thuốc lá thường xuyên còn là nguyên nhân chính gây ra các bệnh không lây nhiễm. Một báo cáo mới đây còn cho thấy, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Trong đó, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính cho các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm cho biết thêm, một thống kê của Tổ chức Y Tế thế giới nhận thấy, mỗi năm tại VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh từ thuốc lá gây ra. Con số nà sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030 nếu các biện pháp PCTHTL không được thực hiện kịp thời. Số liệu của bệnh viện K cũng cho thấy trong năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật ở nam giới tại VN.

Đến người hít phải khói thuốc lá

Tác hại của thuốc lá không chỉ làm hại đế sức khỏe cho những người hút thuốc lá mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bởi theo Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thị Hải cho biết, khói thuốc lá cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh cho những người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc lá. Những người này là vợ, con, người sống chung trong gia đình với người hút thuốc lá và những người làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc lá. Con số 200.000 ca tử vong được Tổ chức Lao động thế giới ghi nhận do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Hút thuốc lá thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.
Hút thuốc lá thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.

Hút thuốc lá thụ động còn làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lá lên từ 20 - 30% so với những người không hút thuốc lá, làm tăng 25 - 30% nguy cơ mắc bệnh và chế do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc thụ động cao gấp 3 lần so với phụ nữ không hút thuốc lá. Hút thuốc lá thụ động còn được biết đến là một nguyên nhân làm thai chết lưu và làm giảm cân nặng ở trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.

Con số 200.000 ca tử vong được Tổ chức Lao động thế giới ghi nhận do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.
Con số 200.000 ca tử vong được Tổ chức Lao động thế giới ghi nhận do phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá tại nơi làm việc.

Tạm kết:

Tại VN, mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những đóng góp cho ngân sách quốc gia, nhưng phần đóng góp của ngành thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe do sử dụng thuốc lá gây ra đối với cá nhân, gia đình và xã hội. Những tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi cho khám, điều trị các bệnh lien quan đến hút thuốc, tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm môi trường. Chỉ riêng năm 2012, người dân VN đã chi mua thuốc với số tiền là 22 ngàn tỷ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ do hút thuốc lá gây ra là 23 ngàn tỷ đồng mỗi năm.

Thanh Thủy/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường