Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công

Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công

Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công

Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công

Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công
Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển: Doanh nghiệp là chìa khóa thành công

19-06-2018 08:28:56 AM - 340

“Hà Nội đang đứng trước những thách thức rất lớn trong quá trình phát triển, do đó thành phố đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tích cực đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và luôn kiên định quan điểm “chìa khóa cho thành công chính là cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân” - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định tại Hội nghị Hà Nội 2018 - Hợp tác đầu tư và phát triển diễn ra sáng 17/6.

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Đánh giá cao nỗ lực mạnh mẽ của Hà Nội trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, phát triển Chính phủ điện tử, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP.Hà Nội Mạc Quốc Anh nhận định: Thời gian qua, Hà Nội đã đồng hành và hỗ trợ tích cực cho cộng đồng doanh nghiệp tại Thủ đô cũng như các tỉnh lân cận. Thành phố đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại và các sở ban, ngành giúp doanh nghiệp Hà Nội tham gia vào chuỗi liên kết các tỉnh thành.

Cùng với đó, Hà Nội tăng cường làm việc với các tham tán thương mại các nước tại Hà Nội cũng như tham tán của Việt Nam ở các nước để tạo thành chuỗi cung cầu hàng hóa, giúp các sản phẩm chủ lực của Hà Nội được phổ biến rộng hơn, góp phần đưa doanh nghiệp Hà Nội hội nhập thành công. Ngoài ra, Hà Nội cũng nâng cấp thủ tục hành chính, các điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên dễ dàng hơn, chủ trương ban hành quy tắc ứng xử, văn hóa công chức từ đầu năm 2017 giúp cho tư duy lề lối cách làm việc của công chức, viên chức được nâng lên đáng kể, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố.

Tổng Giám đốc Công ty AeonMall Vietnam Iwamura Yasutsugu đánh giá, hiện tại chính sách thu hút đầu tư của Hà Nội khá “phóng khoáng”. Ở Tập đoàn Aeon, không chỉ có AeonMall đầu tư vào Hà Nội mà còn có cả Aeon Holdings.

Theo ghi nhận của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Đến nay đã có trên 250.000 doanh nghiệp, vốn đầu tư đăng ký hàng năm hơn 400.000 tỷ đồng. Nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã góp phần quan trọng vào những thành tựu nổi bật của Thủ đô. Kinh tế liên tục tăng trưởng nhanh, bền vững, năm 2016 tăng 7,15%, năm 2017 tăng 7,31%, 6 tháng đầu năm 2018 ước tăng 7,07%. Thu ngân sách luôn đạt cao, năm 2016 tăng 17,5%, năm 2017 tăng 18,3%, 6 tháng đầu năm 2018 tăng 19%.

Theo các chuyên gia, số lượng doanh nghiệp ở Hà Nội tương đối lớn so với các tỉnh thành khác, trong đó 90,7% là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên sẽ gặp khó khăn. Thủ tục hành chính tuy đã được cải thiện rất nhiều ở cấp trung ương nhưng vẫn còn rườm rà ở cấp cơ sở. Theo ông Mạc Quốc Anh, khó khăn đầu tiên là thủ tục cấp giấy sử dụng đất. Hiện nay nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô, hoạt động sản xuất nhưng thủ tục còn khá rườm rà, nếu được cải thiện đơn giản hóa hơn sẽ giúp doanh nghiệp có tài sản bảo đảm để làm quỹ đối ứng khi vay ngân hàng. Bên cạnh đó, vay tín chấp, mặt bằng sản xuất kinh doanh cũng là những vấn đề doanh nghiệp than thở nhiều. Để hội nhập thành công, doanh nghiệp đòi hỏi nhiều hơn sự minh bạch trong các chi phí chính thức, công khai thông tin về đất đai, về quy hoạch các khu vực sản xuất để kêu gọi được các nguồn lực từ nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp, ông Quốc Anh cho biết.

Đẩy mạnh triển khai liên kết vùng

Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cấu trúc và tạo cơ hội cho các đô thị phát triển. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn cho Hà Nội. Tuy nhiên, thời gian qua các hoạt động liên kết của Hà Nội với các địa phương còn chưa thực sự hiệu quả, doanh nghiệp chưa tham gia sâu vào chuỗi liên kết. Để phát triển nhanh, bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng Hà Nội cần được đặt trong sự phát triển tổng thế của vùng. Bộ trưởng đề xuất, trước hết Hà Nội cần tiếp tục đi đầu trong đổi mới khoa học - công nghệ, tranh thủ cơ hội từ Cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển đô thị. Tiếp đó, cần tăng cường liên kết mạng lưới đô thị, là trung tâm đồng thời phát triển đô thị vệ tinh thông minh và hài hòa về giao thông. Đặc biệt, phải mở rộng liên kết không gian ngoại vùng và nội vùng với cả nước, quốc tế, rút ngắn trình độ công nghệ với các nước phát triển, tăng cường liên kết địa phương theo cả chiều dọc và ngang, đan xen hợp tác và cạnh tranh.

Cùng chung quan điểm về đầu tư khoa học công nghệ, đồng Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Denis Brunetti khuyến nghị, Hà Nội thúc đẩy doanh nghiệp xây dựng giao diện thương mại điện tử, qua đó phát triển giao dịch thương mại. Đồng thời, cải cách hơn nữa thủ tục hành chính trong đầu tư kinh doanh, chính sách phải ổn định, bởi chính sách nếu thay đổi thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp.

Các chuyên gia cũng cho rằng, Hà Nội là nơi tập trung nhiều đơn vị như cơ quan, tổ chức, trường học, trung tâm nghiên cứu, nên cần triển khai liên kết vùng để kết nối các nhà quản lý với các nhà khoa học và nông dân. Cơ cấu hơn 10 triệu dân sẽ giúp việc kết nối vùng tạo điều kiện trong việc trao đổi mua bán sản phẩm, giúp Hà Nội trở thành trung tâm trung chuyển và các doanh nghiệp tại Hà Nội tìm được nhiều đối tác tiềm năng. Trước thực tế đó, doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, thành lập các bãi kho hàng, xây dựng truyền thông, hợp tác phát triển nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng, thế mạnh của mỗi doanh nghiệp.

“ Kiên định với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ, Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành với doanh nghiệp và phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Thủ đô” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Nguyển Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường