Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Đáp ứng tiến độ

11-12-2018 07:18:34 PM - 271

Là một trong những dự án quan trọng cấp Quốc gia, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được quy hoạch đạt cấp 4F (cấp cao nhất) theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực. Để bảo đảm tiến độ khởi công vào tháng 6.2020 và đưa vào khai thác trong năm 2025, hiện nay công tác chuẩn bị của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cơ bản đáp ứng đúng tiến độ theo yêu cầu.

Bảo đảm tiến độ

Sau hơn 5 tháng ký hợp đồng “Tư vấn khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) giai đoạn 1” của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giữa Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) với liên danh tư vấn Nhật - Pháp - Việt (JFV), ACV đã nêu cao tinh thần tích cực, chủ động, nỗ lực phối hợp với tư vấn thực hiện công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi đáp ứng mục tiêu tiến độ và yêu cầu chất lượng để kịp trình QH thông qua tại kỳ họp cuối năm 2019.

Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng đã báo cáo Bộ Giao thông - Vận tải kế hoạch chi tiết bảo đảm hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi vào tháng 6.2019 và báo cáo Chính phủ trình QH thông qua vào kỳ họp tháng 10.2019; chuẩn bị sẵn nguồn lực và tiến hành các công việc chuẩn bị đầu tư để có thể khởi công vào cuối năm 2020. Căn cứ kế hoạch này, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành sẽ được đưa vào khai thác chậm nhất vào năm 2025 theo chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ.

Công tác chuẩn bị của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cơ bản đáp ứng đúng tiến độ
Công tác chuẩn bị của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành cơ bản đáp ứng đúng tiến độ.

Đến nay, nhìn chung việc triển khai tổng thể các hạng mục của tư vấn JFV đáp ứng tiến độ theo yêu cầu của hợp đồng. Các công tác trọng tâm phải triển khai trong 3 tháng đầu kỳ như thu thập các dữ liệu đầu vào cho công tác nghiên cứu; dự báo nhu cầu giao thông hàng không; đề xuất phân chia khai thác giữa Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành và Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất; nghiên cứu thiết kế địa thế; nghiên cứu hệ thống giao thông kết nối; thu thập dữ liệu phục vụ công tác thiết kế các hệ thống kỹ thuật, quy hoạch vùng trời và thiết kế phương thức bay, phân tích tài chính… đã hoàn thành đúng tiến độ. Công tác khảo sát địa hình địa chất; công tác nghiên cứu thiết kế nhà ga hành khách đã vượt tiến độ hợp đồng.

Trên cơ sở báo cáo tiến độ lần một của tư vấn, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đã báo cáo các bộ ngành về kết quả triển khai công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi và đã nhận được sự đánh giá cao của Bộ Giao thông - Vận tải cũng như sự hỗ trợ, góp ý từ phía các bộ, ngành. Hiện nay, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với tư vấn để khẩn trương triển khai thực hiện các hạng mục đúng theo tiến độ. Tư vấn sẽ nộp báo cáo tiến độ lần 2 theo kế hoạch vào cuối tháng 11.2018.

Đánh giá tác động môi trường phù hợp

Để bảo đảm tiến độ khởi công dự án vào tháng 6.2020 và đưa Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành vào khai thác trong năm 2025, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng cho biết, song song với việc thực hiện công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi cho giai đoạn 1 của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng đã ký kết hợp đồng lập báo cáo đánh giá tác động môi trường với đơn vị tư vấn là Liên danh giữa Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải với Trung tâm Môi trường và Sinh thái, vào ngày 25.7.2018. Tiến độ triển khai lập báo cáo đánh giá tác động môi trường là 9 tháng, báo cáo đánh giá tác động môi trường sẽ được trình Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt vào cuối tháng 3.2019, trước khi Báo cáo nghiên cứu khả thi được trình cho Hội đồng thẩm định Nhà nước vào tháng 6.2019.

Đến nay, tiến độ gói thầu đánh giá tác động môi trường đang đáp ứng yêu cầu. Công tác khảo sát lấy mẫu mùa mưa, phân tích mẫu mùa mưa đạt 100%. Tư vấn đang triển khai lập báo cáo và viết các chuyên đề. Công tác tham vấn cộng đồng dự kiến thực hiện vào tháng 1 - 2.2019 khi có đầy đủ các số liệu Báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Đối với công tác lập dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai đến các sở, ban, ngành toàn tỉnh để tập trung toàn bộ nhân sự cho công tác này. Ngoài ra, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam cũng thành lập Tổ làm việc riêng cho công tác giải phóng mặt bằng và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc UBND tỉnh Đồng Nai trong quá trình triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, nghiên cứu các pháp lý liên quan để tổ chức công tác giao nhận mặt bằng dự án ngay khi tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện.

Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành được quy hoạch trở thành một trong những Trung tâm trung chuyển hàng không của khu vực, với quy mô, công suất sau khi được hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn là 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong giai đoạn 1 sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ.

Song Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Tin nhanh |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường