Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển
Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển

04-09-2018 10:36:53 AM - 2808

Trên đường ra Giàn công nghệ Trung tâm số 3, “trái tim” mỏ Bạch Hổ, của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cách bờ biển Vũng Tàu khoảng 120 km cùng Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh dẫn đầu, từ trên chiếc trực thăng nhìn xuống biển, chúng tôi tràn đầy tự hào khi tận mắt thấy nhiều tàu đánh cá của bà con ngư dân, tàu vận tải biển qua lại, minh chứng cho tiềm năng to lớn trong phát triển kinh tế biển của nước ta.

Thành quả cho những lao động miệt mài

Trong các ngành kinh tế biển truyền thống ở nước ta, như vận tải biển, đóng mới và sửa chữa tàu biển, sản xuất các thiết bị hàng hải, đánh bắt cá và nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, du lịch biển, khai thác các cảng biển… thì hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội cả nước nói chung và kinh tế biển nói riêng mà nòng cốt là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Theo báo cáo của PVN, trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, giá dầu giảm mạnh, nhưng PVN vẫn nỗ lực trụ vững, tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Có vốn chủ sở hữu khoảng 19 tỷ USD, tổng tài sản khoảng 35 tỷ USD, 60 nghìn kỹ sư, công nhân lành nghề, hàng năm PVN nộp ngân sách chiếm tỷ trọng 9 -10% tổng thu ngân sách nhà nước, đóng góp khoảng 10 - 13% GDP của cả nước. Trong 7 tháng đầu năm 2018, tổng sản lượng khai thác quy dầu của PVN đạt 14,48 triệu tấn, tổng doanh thu đạt 332,2 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 61,8 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 17,8 nghìn tỷ đồng, đều vượt chỉ tiêu kế hoạch 7 tháng. PVN đang quyết tâm hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018 được giao.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế với cán bộ, kỹ sư tại Giàn công nghệ Trung Tâm số 3
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Đoàn công tác của
Ủy ban Kinh tế với cán bộ, kỹ sư tại Giàn công nghệ Trung Tâm số 3.

Khi tới thăm căn cứ hậu cần của Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), đơn vị cung cấp dịch vụ kỹ thuật cao chuyên ngành phục vụ thăm dò, phát triển và khai thác dầu khí hàng đầu khu vực, chúng tôi thật sự choáng ngợp trước cơ sở vật chất kỹ thuật và tiềm lực khoa học công nghệ không thua kém bất kỳ các tập đoàn dầu khí lớn nào khi PTSC đủ sức để thực hiện các dự án dầu khí lớn trong và ngoài nước. Hay, như Tổng công ty cổ phần Tư vấn thiết kế dầu khí (PVE) có năng lực tư vấn thiết kế các công trình dự án dầu khí lớn thay thế các công ty nước ngoài và tham gia đấu thầu các dự án ngoài nước, cùng các đơn vị trong PVN có thể thực hiện EPC hầu hết các công trình dầu khí từ giàn khoan cho đến tuyến ống biển, bờ và các trạm, nhà máy trên bờ. Theo Anh hùng Lao động Nguyễn Hùng Dũng, thành viên Hội đồng thành viên PVN, có được “cơ ngơi” như hôm nay là thành quả lao động miệt mài, mô hôi, nước mắt, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, gian truân, sóng gió của nhiều thế hệ ngành dầu khí.

Tuy nhiên, như anh Trần Quang Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy PVN trao đổi với Đoàn, thì toàn ngành dầu khí đang rất trăn trở trước những thách thức do khủng hoảng giá dầu giảm sâu, phải thực hiện cấu trúc lại PVN gắn với nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, duy trì được đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề, phát huy hiệu quả khối tài sản lớn của đất nước cả về cơ sở vật chất kỹ thuật, tiềm lực khoa học công nghệ cũng như đội ngũ cán bộ kỹ thuật dầu khí đã dày công xây dựng qua nhiều thế hệ. Còn, Phó Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam Lê Minh Hồng cho biết, anh lo lắng cho tương lai của ngành dầu khí khi hành lang pháp lý cho hoạt động dầu khí chưa hoàn chỉnh, nhiều chủ trương tại Nghị quyết số 41/NQ-TW của Bộ Chính trị về Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2035 chậm được cụ thể hóa, nhất là các cơ chế đặc thù để bảo đảm nguồn lực tài chính cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò để gia tăng trữ lượng dầu khí…

Tiếp tục phát huy vai trò “ngọn cờ đầu”

Rất nhiều kiến nghị cụ thể, xác đáng và tâm huyết với sự phát triển của ngành dầu khí nước ta, nhất là trong bối cảnh gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại và đầu tư ở nhiều quốc gia, đã được đại diện lãnh đạo PVN và một số đơn vị thành viên khu vực phía Nam đã được gửi đến Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế.

Đánh giá cao các ý kiến trao đổi thẳng thắn và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của PVN cũng như các doanh nghiệp thành viên, Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan hữu quan để tìm hướng giải quyết một cách cơ bản, với tầm nhìn dài hạn. Biểu dương nỗ lực vượt khó của PVN, trong đó có Liên doanh Vietsovpetro giai đoạn vừa qua, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh mong muốn, PVN nối tiếp truyền thống của người dầu khí, tiếp tục thực hiện các giải pháp cơ cấu lại sản xuất theo hướng nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Là quốc gia ven biển, theo xu thế của thế kỷ XXI - “thế kỷ của đại dương”, sẽ đến lúc chúng ta phải phát triển các ngành kinh tế biển mới, như công nghiệp điện gió, điện thủy triều, điện sóng biển, hoạt động tìm kiếm thăm dò và khai thác khoáng sản ngoài biển, nuôi trồng thủy hải sản và rong tảo biển, khoa học công nghệ biển, quan trắc và kiểm soát, giám sát môi trường biển, quản trị tài nguyên biển sử dụng công nghệ vệ tinh… nhưng tin rằng ngành dầu khí sẽ tiếp tục phát huy vai trò lịch sử là “ngọn cờ đầu” trong phát triển kinh tế biển ở Việt Nam.

Rời Giàn công nghệ Trung tâm số 3 mỏ Bạch Hổ, chia tay với anh Tuấn, anh Quốc, anh Bogdanov Evghenia - người Nga vùng Stavropol, cùng là Phó Trưởng giàn và anh em kỹ sư, công nhân kỹ thuật, chúng tôi chia sẻ với những nỗ lực vượt khó của ngành dầu khí để hướng đến giai đoạn phát triển mới bền vững hơn của toàn ngành, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết về Chiến lược Biển Việt Nam đến năm 2020 của Hội nghị Trung ương 4, Khóa X.

Trong rực rỡ nắng vàng và màu xanh của biển cả, chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn tương lai tươi sáng của ngành dầu khí - động lực thúc đẩy phát triển kinh tế biển Việt Nam.

Theo Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường