Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi

Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi

Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi

Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi

Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi
Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh: Doanh nghiệp phấn khởi

24-09-2017 09:18:54 PM - 454

Việc mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT về phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017-2018. Vấn đề này không chỉ cải thiện cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho DN mà quan trọng hơn là tạo tối đa điều kiện sản xuất kinh doanh, giúp DN phát triển thuận lợi hơn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành Quyết định số 3610a/QĐ-BCT .

Cụ thể, Bộ Công Thương đã giảm được trên 58% lượng mặt hàng phải kiểm tra trước thông quan. Theo đó, tính đến thời điểm này, Bộ này đã xóa bỏ khoảng 420 mã trong tổng số 720 mã HS phải kiểm tra trước thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ.

Được biết trước đó, vào tháng 10/2016, Bộ Công Thương đã tiến hành một đợt cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính theo quyết định số 4846 về việc bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong tổng số 443 thủ tục, tương đương 27,8% tổng số thủ tục hành chính hiện có của Bộ Công Thương.

Trở lại Quyết định số 3610a/QĐ-BCT, sẽ có 675 điều kiện đầu tư, kinh doanh được cắt giảm, nhiều hơn khoảng 60 điều kiện so với dự kiến ban đầu và chiếm khoảng 55,5% tổng số điều kiện kinh doanh của 27 nhóm ngành hàng. Như vậy, trong phạm vi quản lý của Bộ Công Thương, chỉ còn 2 loại sản phẩm phải kiểm tra trước thông quan là tiền chất thuốc nổ và thực phẩm. Được biết, đây là các sản phẩm bắt buộc phải kiểm tra trước thông quan theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Như vậy, Bộ Công Thương không có sản phẩm hàng hóa thực hiện kiểm tra trong khi thông quan. Các mặt hàng còn lại đều là những mặt hàng Bộ không có thẩm quyền bãi bỏ việc kiểm tra trước thông quan theo quy định của pháp luật. Trước mắt, từ ngày 01/10/2017 mặt hàng thép (trừ thép làm cốt bê tông) sẽ được chuyển toàn bộ việc kiểm tra chất lượng sang hậu kiểm.

Việc đơn giản hóa thủ tục hành chính và giảm thời gian kiểm tra chuyên ngành, điều này thể hiện qua việc đổi mới, sắp xếp bộ máy theo hướng gọn nhẹ, tinh giản theo đúng chỉ đạo của Chính phủ. Qua việc làm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương Bộ trưởng Bộ Công Thương, cũng như sự đồng thuận, đoàn kết cao của tập thể các Cục, Vụ, các cán bộ Bộ Công Thương về những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính. Thời gian qua đã thành lập tổ công tác của Bộ, đồng thời trực tiếp họp bàn, chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ kéo dài, tham mưu cho Thủ tướng hướng xử lý cụ thể từng dự án.

Lĩnh vực xuất khẩu gạo vẫn chưa nằm trong những danh mục cắt giảm lần này.
Lĩnh vực xuất khẩu gạo vẫn chưa nằm trong những danh mục cắt giảm lần này.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ không cố gắng đạt được con số để gây ấn tượng mà phải cân nhắc, rà soát rất kỹ trên cơ sở pháp lý và tình hình thực tế để phục vụ cho DN một cách tốt nhất nhưng vẫn phải đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước. Và việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN sẽ là công việc trọng tâm đi suốt quá trình cải cách hành chính, hoàn thiện bộ máy, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và vì mục tiêu Chính phủ kiến tạo. 

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, thời gian qua, Bộ Công Thương đã thiết lập đường dây nóng về xuất nhập khẩu qua số điện thoại 024. 2220.2240 và địa chỉ Email:  thutucxuatnhapcanh@moit.gov.vn cũng như vận hành hiệu quả. Chúng tôi sẽ sát sao chỉ đạo để bộ phận đường dây nóng hoạt động hiệu quả hơn, hỗ trợ DN tốt hơn.

Riêng với những vấn đề được Thủ tướng chỉ đạo, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận thấy trách nhiệm to lớn của cá nhân Bộ trưởng cũng như của Bộ Công Thương trong việc xử lý các dự án yếu kém của ngành về vấn đề cổ phần hóa.

Riêng với việc xử lý các dự án yếu kém, chúng tôi sẽ tiếp tục có những chỉ đạo sát sao và có các cuộc họp với các đơn vị để tìm giải pháp xử lý dứt điểm. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, năm 2017 là năm thể hiện quyết tâm của Bộ trong việc cổ phần hóa các DN lớn như Sabeco, điện lực, dầu khí… đúng pháp luật, công khai, minh bạch, theo đúng chủ trương, đường lối Đảng, Nhà nước.

Theo các chuyên gia kinh tế, việc cắt giảm những điều kiện kinh doanh này của Bộ Công Thương sẽ giúp quyền tự do kinh doanh của DN được gia tăng, quy mô, cường độ cạnh tranh cũng được mở rộng, tạo động lực giải phóng sức sản xuất.

Vấn đền này cũng được ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, đây là tín hiệu tích cực, một sự chuyển biến được nhiều cộng đồng DN đón nhận. Việc công bố này là điểm tích cực, công khai định hướng sửa đổi của Bộ Công Thương để DN, cơ quan quản lý cũng như người dân có thể giám sát.

Còn theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, cần nhìn nhận nguyên nhân sâu xa tại sao lại sinh ra các điều kiện kinh doanh đó để không lặp lại việc cắt giảm điều kiện kinh doanh này lại mọc thêm ra các điều kiện, giấy phép con khác. Việc tạo nên một số điều kiện kinh doanh khiến DN kêu than thời gian qua vẫn chưa có trong danh mục cắt giảm lần này. Chẳng hạn như trong lĩnh vực xuất khẩu gạo.

Thành Tâm/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường