Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế

Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế

Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế

Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế

Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế
Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Doanh nghiệp vẫn khổ vì thuế

09-07-2018 05:26:18 PM - 347

Chiếm tới 38% tổng lợi nhuận của doanh nghiệp; vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, vậy nên không khó hiểu khi chủ đề về thuế lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018 diễn ra mới đây.

Cao nhất châu Á

“Trong những năm qua, Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan đã có những sáng kiến đem lại tác động tích cực đáng kể, nhưng Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm”, Trưởng nhóm công tác Thuế và hải quan (VBF) Mark Gillin mở đầu bài phát biểu.

Việc đầu tiên trong số “rất nhiều việc phải làm” ấy được ông Mark Gillin viện dẫn: “Tỷ lệ tổng số tiền thuế trên lợi nhuận ở Việt Nam là 38%. Tuy nhiên, chi phí thuế thực còn cao hơn con số công bố”. Nguyên nhân bởi “các cơ quan thuế địa phương thường ấn định chỉ tiêu nộp ngân sách cho từng doanh nghiệp trong quá trình thanh tra, kiểm tra. Kể cả khi cán bộ thuế biết rõ chưa đến kỳ nộp thuế nhưng họ vẫn cố tình tìm kiếm dấu hiệu vi phạm, mà thực chất có thể nói là sách nhiễu doanh nghiệp cho đến khi nộp đủ chỉ tiêu. Do vậy, ngoài việc có mức thuế suất trên tổng lợi nhuận chính thức cao nhất châu Á, doanh nghiệp ở Việt Nam thường phải nộp thêm tiền thuế khi quyết toán thuế. Điều này khiến doanh nghiệp mất thời gian, lại là kẽ hở để cán bộ thuế thao túng, thu lợi cho bản thân và phần lớn trường hợp, những chi phí này sẽ dồn lên vai các doanh nghiệp làm ăn đứng đắn”, đại diện nhóm công tác nêu rõ.

Chia sẻ về những “rào cản vô hình” trong lĩnh vực thuế hiện nay, Ủy viên Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam Richard Leech bổ sung: “Chúng tôi nhận được báo cáo từ các công ty thành viên về một số vấn đề liên quan đến cán bộ thanh tra và kiểm toán của cục thuế và hải quan. Các cán bộ này gần đây có biểu hiện gây cản trở và làm khó dễ doanh nghiệp thành viên, thậm chí sử dụng hình thức đe dọa trong một số trường hợp”. Chính điều này làm “gia tăng mối lo ngại từ các nhà đầu tư nước ngoài về chính sách và tính minh bạch trong việc kiểm toán và thanh tra”, ông nói.

Mặt khác, theo đại diện cộng đồng doanh nghiệp, chi phí về thời gian kê khai nộp thuế ở Việt Nam cũng đang thực sự gây tốn kém cho doanh nghiệp với 498 giờ/năm, gấp 3 lần Campuchia; 7,75 lần Singapore; 2,5 lần mức trung bình của châu Á…

Tuy nhiên, so với những bất cập trên, sự thiếu ổn định của cơ chế thuế mới là vấn đề lớn hơn cả đối với doanh nghiệp. Báo cáo của nhóm công tác Thuế và hải quan chỉ rõ, một trong những nguyên nhân của sự thiếu ổn định là do Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào quy trình quyết toán thuế làm công cụ thu ngân sách, trong khi “đây là cách làm thiếu hiệu quả, căn nguyên gây ra tham nhũng và khiến uy tín của cơ quan thuế bị giảm”.

Nên dừng chỉ tiêu thu thuế

Trên thực tế, thời gian qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cải cách hành chính và hiện đại hóa 2 ngành thuế và hải quan. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, bộ đã chỉ đạo hiện đại hóa 99,8% số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử; 97,8% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Trong năm nay, bộ chỉ đạo đẩy mạnh hoàn thuế điện tử, hiện có 90,8% doanh nghiệp tham gia. Bộ cũng đang trình Chính phủ nghị định về hóa đơn điện tử. Nhờ đó bậc thuế đã nâng lên vị trí 86 trong tổng số hơn 160 quốc gia.

Ảnh TT&CN minh họa
Ảnh TT&CN minh họa

Mặc dù vậy, theo cộng đồng doanh nghiệp, chính sách thuế vẫn cần thay đổi. Trong đó, riêng về thuế tiêu thụ đặc biệt, đối với ô tô nhập khẩu cần có cách tính thuế tiêu chuẩn mà không xét đến mối quan hệ kênh phân phối, sở hữu hay mối quan hệ giữa các bên không liên kết, bởi hiện định nghĩa “mối quan hệ liên kết” trong cách tính thuế này thường xuyên bị thay đổi. Hay đối với đồ uống có đường, việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt “là một thực tiễn không phổ biến và không được khuyến khích. Chỉ có 4 nước chiếm chưa đầy 2% dân số khu vực châu Á – Thái Bình Dương áp dụng thuế này. Hầu hết các nước không áp dụng thuế này bởi tác động tiêu cực đến nền kinh tế và chưa đủ căn cứ chứng minh thuế này giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Kelly nói.

Mặt khác, theo đại diện doanh nghiệp, cần thay đổi nếp nghĩ trong thực hiện thu ngân sách hiện nay. Theo đó, thay vì phụ thuộc quá nhiều vào quy trình quyết toán thuế làm công cụ thu ngân sách, cần đề ra chỉ tiêu tăng tỷ lệ nguồn thu từ bảo đảm tự kê khai, kê khai điện tử so với thu nhờ hậu kiểm, quyết toán thuế. Đồng thời, cần tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ để giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp. Trưởng nhóm công tác Thuế và hải quan Mark Gillin viện dẫn kết quả nghiên cứu năm 2014 trên tổng số 118 nền kinh tế trong 6 năm cho thấy, nếu giảm được 10% gánh nặng thủ tục thuế sẽ tăng được 3% doanh nghiệp mới gia nhập thị trường/năm.

Để khắc phục tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây rào cản vô hình cho doanh nghiệp, nhóm công tác Thuế và hải quan đề xuất chấm dứt chế độ định hạn mức hay chỉ tiêu thu thuế của cơ quan thuế trong hậu kiểm, quyết toán. Còn Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng quản lý thuế và hải quan, bộ sẽ thực hiện các giải pháp như tăng cường nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ để nắm bắt chính sách, quy trình nghiệp vụ hướng dẫn cho doanh nghiệp tốt hơn; tiếp tục hiện đại hóa và cải cách mạnh mẽ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; tăng cường kiểm tra nội bộ để giám sát thực thi công vụ, có đường dây nóng phản ánh nhũng nhiễu của cán bộ thuế, hải quan; xử lý nghiêm vi phạm để tạo môi trường thuận lợi và phục vụ doanh nghiệp tốt hơn.

“Chất lượng quản lý thuế càng quan trọng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi một nghiên cứu năm 2017 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chỉ ra rằng, những nước có chỉ số chất lượng quản lý thuế thấp thì khối doanh nghiệp này có năng suất thấp hơn 45% so với doanh nghiệp lớn, ngược lại thì mức chênh lệch năng suất chỉ còn 6%. Ở Việt Nam, tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn rất cao, do vậy nâng chất lượng quản lý thuế là yêu cầu đặc biệt quan trọng” - Trưởng nhóm công tác Thuế và hải quan Mark Gillin.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường