Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể
Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

18-03-2018 07:59:51 PM - 417

Sáng 17/3, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TP. Hồ Chí Minh nhanh, bền vững”.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.

Lãnh đạo Thành phố trao đổi bên lề với các doanh nghiệp
Lãnh đạo Thành phố trao đổi bên lề với các doanh nghiệp

Chia sẻ cùng lãnh đạo Thành phố, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đều có cùng nhận định lãnh đạo Thành phố đã lắng nghe, nỗ lực giải quyết những khó khăn vướng mắc và có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp Thành phố và doanh nghiệp cả nước chủ yếu là vừa, nhỏ và siêu nhỏ nên năng lực cạnh tranh còn hạn chế, cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể hơn.

Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố cho rằng: “Khi chính quyền đã lắng nghe doanh nghiệp và có sự điều chỉnh quy định thì việc điều chỉnh ấy cũng phải nhanh chóng đi vào cuộc sống mới có hiệu quả”.

Doanh nghiệp chia sẻ tại buổi gặp gỡ
Doanh nghiệp chia sẻ tại buổi gặp gỡ

Cũng cùng suy nghĩ này, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Thành phố cho rằng, hiện nay Trung ương và chính quyền Thành phố đã kịp thời ban hành các chính sách mới hoặc điều chỉnh các quy định cho phù hợp thực tế hoạt động của doanh nghiệp, nhưng khi xuống đến các sở, ngành chức năng và các địa phương thì hay bị ách tắc. Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn tồn tại. Do đó, bà Chi đề nghị lãnh đạo các sở, ngành phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong lĩnh vực của mình khi thực thi hành chính công, từ đó mới có thể giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp một cách triệt để, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và các hiệp hội cũng trình bày các ý kiến liên quan đến phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển du lịch Thành phố, doanh nghiệp nhanh chóng đấu thầu đưa sản phẩm an toàn vào trường học… Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội, qui định lại về diễn tích nhà ở…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, những năm qua kinh tế tư nhân đã trở thành một động lực trực tiếp của Thành phố, hiện chiếm 53,6% tổng giá trị GDP Thành phố và 67,2% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ

Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 15% nhưng số vốn đăng ký tăng 42%. Năm 2017, doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng 15%, nhưng số vốn đăng ký tăng 200%; Thành phố được xếp thứ 2 trong số 10 Thành phố năng động nhất thế giới. 4 doanh nghiệp Việt Nam được xếp hạng trong nhóm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới đều có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút đầu tư và kêu gọi nguồn lực từ các doanh nghiệp góp phần vào việc xây dựng Thành phố ngày càng phát triển, sớm trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại và khoa học công nghệ, UBND Thành phố đã đưa ra danh mục 127 dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng thuộc các nhóm dự án trọng điểm cấp quốc gia và các dự án xã hội hóa. Trong đó, có 46 dự án hạ tầng giao thông, 5 dự án hạ tầng kỹ thuật, 5 dự án giảm ngâp nước, 2 dự án nông nghiệp, 18 dự án chỉnh trang đô thị và xây dựng nhà ở tái định cư, 7 dự án giáo dục, 44 dự án văn hóa và thể thao, nhằm kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư góp phần chung tay với Thành phố sớm triển khai các dự án.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, điều chỉnh. Thành phố cam kết tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

“Thành phố cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Lãnh đạo Thành phố sẽ giảm 30% các cuộc họp, dành thời gian để đi thực tế nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cam kết các chính sách đặc thù mà Thành phố đang nghiên cứu, triển khai sẽ góp phần làm doanh nghiệp lớn mạnh bền vững hơn, tuyệt đối không cản trở hay tạo gánh nặng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vai trò của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của Thành phố để có những con số tăng trưởng ấn tượng như năm 2017: thu hút đầu tư đạt 365.710 tỷ đồng, thu ngân sách hơn 348.000 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài trong 2 năm 2016 - 2017 đạt 10,06 tỷ USD, gần bằng với thu hút trong 5 năm 2011 - 2015 là 10,36 tỷ USD.

Theo Bí thư Thành ủy, năm 2018 là năm đầu tiên Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, hiện UBND Thành phố đã xây dựng đề án ủy quyền cho các sở, ngành, thủ trưởng các sở, ngành, UBND quận, huyện, Chủ tịch UBND quận, huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố. Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế và sử dụng các nguồn lực có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, để triển khai đề án “Xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”, Thành phố sẽ tập trung triển khai 4 giải pháp cấp Thành phố: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng trung tâm an toàn, an ninh thông tin. Đây là nền tảng cho Thành phố phát triển hướng tới 4 mục tiêu của đô thị thông minh là đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao, phát triển bền vững; dịch vụ phát triển, môi trường sống tốt, hạ tầng, y tế, giáo dục tốt; người dân được chính quyền phục vụ tốt; người dân và tổ chức xã hội tham gia quản lý và giám sát.

Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết thêm, sau Hội nghị này, dự kiến tháng 10, Thành phố sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố tổ chức “Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh”. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy khẳng định, lãnh đạo Thành phố luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, luôn ý thức chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Doanh nghiệp Thành phố cũng cần kịp thời phản ánh, góp ý những nội dung mới, vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh với lãnh đạo Thành phố để từ thực tiễn của doanh nghiệp, Thành phố đề ra những cơ chế, chính sách phù hợp phục vụ cho yêu cầu phát triển Thành phố, phát triển đất nước.

VL/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường