Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể
Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Doanh nghiệp TP. HCM cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể

18-03-2018 07:59:51 PM - 377

Sáng 17/3, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với gần 300 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố với chủ đề “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TP. Hồ Chí Minh nhanh, bền vững”.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh Tô Thị Bích Châu; Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Thanh Liêm và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện.

Lãnh đạo Thành phố trao đổi bên lề với các doanh nghiệp
Lãnh đạo Thành phố trao đổi bên lề với các doanh nghiệp

Chia sẻ cùng lãnh đạo Thành phố, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đều có cùng nhận định lãnh đạo Thành phố đã lắng nghe, nỗ lực giải quyết những khó khăn vướng mắc và có nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp Thành phố và doanh nghiệp cả nước chủ yếu là vừa, nhỏ và siêu nhỏ nên năng lực cạnh tranh còn hạn chế, cần nhiều hơn nữa các cơ chế, biện pháp hỗ trợ cụ thể hơn.

Ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố cho rằng: “Khi chính quyền đã lắng nghe doanh nghiệp và có sự điều chỉnh quy định thì việc điều chỉnh ấy cũng phải nhanh chóng đi vào cuộc sống mới có hiệu quả”.

Doanh nghiệp chia sẻ tại buổi gặp gỡ
Doanh nghiệp chia sẻ tại buổi gặp gỡ

Cũng cùng suy nghĩ này, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm Thành phố cho rằng, hiện nay Trung ương và chính quyền Thành phố đã kịp thời ban hành các chính sách mới hoặc điều chỉnh các quy định cho phù hợp thực tế hoạt động của doanh nghiệp, nhưng khi xuống đến các sở, ngành chức năng và các địa phương thì hay bị ách tắc. Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” trong thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn tồn tại. Do đó, bà Chi đề nghị lãnh đạo các sở, ngành phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong lĩnh vực của mình khi thực thi hành chính công, từ đó mới có thể giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp một cách triệt để, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp và các hiệp hội cũng trình bày các ý kiến liên quan đến phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển du lịch Thành phố, doanh nghiệp nhanh chóng đấu thầu đưa sản phẩm an toàn vào trường học… Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội, qui định lại về diễn tích nhà ở…

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết, những năm qua kinh tế tư nhân đã trở thành một động lực trực tiếp của Thành phố, hiện chiếm 53,6% tổng giá trị GDP Thành phố và 67,2% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi gặp gỡ

Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 15% nhưng số vốn đăng ký tăng 42%. Năm 2017, doanh nghiệp thành lập mới cũng tăng 15%, nhưng số vốn đăng ký tăng 200%; Thành phố được xếp thứ 2 trong số 10 Thành phố năng động nhất thế giới. 4 doanh nghiệp Việt Nam được xếp hạng trong nhóm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới đều có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút đầu tư và kêu gọi nguồn lực từ các doanh nghiệp góp phần vào việc xây dựng Thành phố ngày càng phát triển, sớm trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại và khoa học công nghệ, UBND Thành phố đã đưa ra danh mục 127 dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng thuộc các nhóm dự án trọng điểm cấp quốc gia và các dự án xã hội hóa. Trong đó, có 46 dự án hạ tầng giao thông, 5 dự án hạ tầng kỹ thuật, 5 dự án giảm ngâp nước, 2 dự án nông nghiệp, 18 dự án chỉnh trang đô thị và xây dựng nhà ở tái định cư, 7 dự án giáo dục, 44 dự án văn hóa và thể thao, nhằm kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư góp phần chung tay với Thành phố sớm triển khai các dự án.

Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, lãnh đạo Thành phố ghi nhận những ý kiến của doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, điều chỉnh. Thành phố cam kết tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

“Thành phố cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Lãnh đạo Thành phố sẽ giảm 30% các cuộc họp, dành thời gian để đi thực tế nắm bắt khó khăn của doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng cam kết các chính sách đặc thù mà Thành phố đang nghiên cứu, triển khai sẽ góp phần làm doanh nghiệp lớn mạnh bền vững hơn, tuyệt đối không cản trở hay tạo gánh nặng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định vai trò của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển của Thành phố để có những con số tăng trưởng ấn tượng như năm 2017: thu hút đầu tư đạt 365.710 tỷ đồng, thu ngân sách hơn 348.000 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài trong 2 năm 2016 - 2017 đạt 10,06 tỷ USD, gần bằng với thu hút trong 5 năm 2011 - 2015 là 10,36 tỷ USD.

Theo Bí thư Thành ủy, năm 2018 là năm đầu tiên Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, hiện UBND Thành phố đã xây dựng đề án ủy quyền cho các sở, ngành, thủ trưởng các sở, ngành, UBND quận, huyện, Chủ tịch UBND quận, huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố. Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới cơ chế và sử dụng các nguồn lực có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, để triển khai đề án “Xây dựng Thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025”, Thành phố sẽ tập trung triển khai 4 giải pháp cấp Thành phố: Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở; xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố; xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh; xây dựng trung tâm an toàn, an ninh thông tin. Đây là nền tảng cho Thành phố phát triển hướng tới 4 mục tiêu của đô thị thông minh là đảm bảo mức tăng trưởng kinh tế tương đối cao, phát triển bền vững; dịch vụ phát triển, môi trường sống tốt, hạ tầng, y tế, giáo dục tốt; người dân được chính quyền phục vụ tốt; người dân và tổ chức xã hội tham gia quản lý và giám sát.

Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết thêm, sau Hội nghị này, dự kiến tháng 10, Thành phố sẽ phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố tổ chức “Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh”. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy khẳng định, lãnh đạo Thành phố luôn sát cánh, đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, luôn ý thức chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Doanh nghiệp Thành phố cũng cần kịp thời phản ánh, góp ý những nội dung mới, vấn đề nảy sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh với lãnh đạo Thành phố để từ thực tiễn của doanh nghiệp, Thành phố đề ra những cơ chế, chính sách phù hợp phục vụ cho yêu cầu phát triển Thành phố, phát triển đất nước.

VL/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...

Cần Thơ : Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

19:22 13/10/2018
Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Chính phủ kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của đội ngũ doanh nghiệp

19:16 13/10/2018
Với số liệu công bố chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp cả nước và các địa phương, cho thấy bức tranh khá toàn diện về mức độ phát triển doanh nghiệp năm 2017 với nhiều điểm sáng.

THÔNG BÁO: Thành lập Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Giáo dục & Pháp luật

21:17 12/10/2018
Ngày 08/10/2018, Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Giáo dục & Pháp luật đã được thành lập do Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông làm cơ quan chủ quản, chủ sở hữu. Mã số doanh nghiệp: 0315316247.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường