Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc

Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc

Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc

Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc

Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc
Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Diễn đàn Mekong Connect 2017 lần 3 đã chính thức khai mạc

27-10-2017 09:39:19 PM - 445

Sáng 26/10, tại thành phố Bến Tre (tỉnh Bến Tre), Diễn đàn Mekong Connect 2017 do Hội doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao tổ chức lần thứ 3, đã khai mạc với chủ đề "Phát triển tài nguyên bản địa kết hợp sức mạnh công nghệ".

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Mekong Connect, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre, cho rằng trước "sức nóng" của hội nhập quốc tế, các tỉnh ở ĐBSCL cần tập trung tận dụng và khai thác những lợi thế về tài nguyên bản địa mang bản sắc riêng của mỗi địa phương mà không nơi nào có được.

lúa gạo VN không có thương hiệu, chất lượng không cao.
Lúa gạo VN không có thương hiệu, chất lượng không cao.

Vấn đề này được ông Mãi cho rằng, cần phải kết hợp với sức mạnh công nghệ để biến tài nguyên bản địa đó thành những sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có thương hiệu  mang tầm khu vực, quốc tế và có giá trị gia tăng cao. 

"Đã đến lúc chúng ta cần phải quyết tâm, đồng lòng, xóa bỏ tư duy cục bộ địa phương, hợp tác trên tinh thần quyết liệt, với trách nhiệm cao để cùng có lợi cho người dân và doanh nghiệp của từng địa phương", ông Mãi nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, GS Võ Tòng Xuân cho rằng, suốt nhiều năm qua, các DN thường làm ăn theo kiểu chụp giật, đi gom đủ loại giống lúa rồi cho vào một nơi đem bán khiến lúa gạo VN không có thương hiệu, chất lượng không cao. Đó là do các DN không có vùng nguyên liệu, không sản xuất và giám sát được chất lượng. 

Những ao sen có thể phát triển là tour du lịch dã ngoại.
Những ao sen có thể phát triển là tour du lịch dã ngoại.

Cũng trong vấn đề về lúa gạo, ông Phạm Hồng Sơn - giám đốc kinh doanh Unilever VN cũng có chung nhận định và cho rằng, gạo VN với những thành tích đã đạt được như một cô gái chăm chỉ nhưng cần phải nâng lên thành "cô gái đẹp", với việc tăng giá trị sản phẩm gạo là cực kỳ quan trọng.

 Do đó, vấn đề xây dựng thương hiệu và kênh phân phối phải đi song song, nhưng hiện nay sản xuất xong mới đi bán đó là việc làm ngược.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nhận định, nhu cầu khách hàng đã khác, họ yêu cầu phải truy xuất nguồn gốc hàng hóa rõ ràng. Do đó, thời gian qua, TP.Cần Thơ đã họp với các sở ngành, DN để bàn việc tổ chức sản xuất theo hướng sạch. Trước mắt, trong vụ đông xuân 2017-2018, thành phố sẽ triển khai sản xuất theo hướng này trên diện tích 10.000ha tại một số vùng trọng điểm. "Mong các nhà khoa học chia sẻ với thành phố" - ông Nam đặt hàng.

Không chỉ có lúa gạo, các chuyên gia đều cho rằng, các sản phẩm bản địa là lợi thế khác như sen, dừa cũng có thể tiến xa hơn. Chẳng hạn, với cây sen là sản phẩm thế mạnh, Đồng Tháp nên là điểm đến của du lịch theo mô hình "du lịch chậm" tức là tour có thể giữ chân du khách, nâng cấp chuỗi giá trị du lịch, định vị vững vàng, rõ nét hình ảnh địa phương. 

Theo đó, du khách đến để ngắm cây sen, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu các giá trị văn hóa gắn với sen, mua sắm sản vật từ sen và quan sát thực tế.

Đối với cây dừa và các sản phẩm từ dừa, TS Nguyễn Văn Giáp (giảng dạy Chương trình kinh tế Fulbright) đề nghị Bến Tre phải nâng cao giá trị sản phẩm từ cây dừa với công nghệ mới và phương thức canh tác hữu cơ, kết hợp đa dạng hóa sản phẩm. 

Theo dự báo, người tiêu dùng Mỹ và châu Âu sẽ tăng nhu cầu dùng nước dừa nhưng cũng đòi hỏi sản phẩm nước dừa nguyên chất pha với hương vị các loại trái cây khác như chanh dây, Bến Tre có thể đón đầu để có chiến lược sản xuất mặt hàng này.

Để thực hiện được điều này, TS Vũ Thành Tự Anh (trưởng nhóm chuyên gia nghiên cứu về ĐBSCL) chia sẻ, nhiệm vụ trọng tâm của chúng tôi là đồng hành cùng người dân, DN, chính quyền địa phương tạo ra một sự thịnh vượng dựa trên những thế mạnh bản địa và tạo mối liên kết giữa các địa phương, các tiểu vùng của vùng ĐBSCL.

Bến Tre phải nâng cao giá trị sản phẩm từ cây dừa với công nghệ mới và phương thức canh tác hữu cơ, kết hợp đa dạng hóa sản phẩm.
Bến Tre phải nâng cao giá trị sản phẩm từ cây dừa với công nghệ mới và phương thức canh tác hữu cơ, kết hợp đa dạng hóa sản phẩm. 

Việc liên kết phải được thuận lợi hóa và lợi ích của liên kết đủ cao. Ví dụ, khi nói đến liên kết giữa 13 tỉnh ĐBSCL, có thể có những tỉnh không có sự liên kết vì không có tính tương đồng. Như Cà Mau - Vĩnh Long, hay Cà Mau - Long An, tôi nhìn thấy không có sự liên kết rõ rệt.

Nhưng vùng tứ giác Long Xuyên hay bán đảo Cà Mau... có những nhu cầu tự thân, gần gũi và đó là động lực lớn nhất để họ có thể liên kết với nhau. Vấn đề là lợi ích của liên kết. Nếu liên kết mà không được thêm lợi ích gì, chỉ mất thời gian và chi phí, chắc chắn các địa phương sẽ không tham gia.

Được biết, Diễn đàn Mekong Connect 2017 có khoảng 30 diễn giả tọa đàm cùng các DN, chính quyền, các nhà hoạch định chính sách để bàn về 25 đề tài quan trọng, xoay quanh câu chuyện làm thế nào để phát triển nguồn tài nguyên bản địa của ĐBSCL gồm dừa, gạo, cá, sen và du lịch.

Đặc biệt, các diễn giả và người tham dự cùng bàn thảo cách làm thế nào để ứng dụng công nghệ trong việc phát triển các tài nguyên bản địa đó. 

Đăng Khoa/Tri thức & Công nghệ

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường