Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển

Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển

Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển

Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển

Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển
Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển

12-05-2018 07:31:32 PM - 379

Nhiều doanh nghiệp Thủ đô đã nâng cao được bản lĩnh của doanh nhân hiện đại, đó là luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập. Hiện khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm hơn 97% trong tổng số trên 230 nghìn doanh nghiệp của Hà Nội, đóng góp 40% GDP của Hà Nội, giải quyết được 60% lao động trên địa bàn.

Đó là thông tin được đưa ra tại chức Diễn đàn kinh tế Thủ đô - Hội nhập và phát triển do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/5 tại Hà Nội.

Tại Diễn đàn đàn nhiều đại biểu cho rằng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Thủ đô đã nâng cao được bản lĩnh của doanh nhân hiện đại, đó là luôn năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập. Hiện khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang chiếm hơn 97% trong tổng số trên 230 nghìn doanh nghiệp của Hà Nội, đóng góp 40% GDP của Hà Nội, giải quyết được 60% lao động trên địa bàn. Thời gian qua, nhiều doannh nghiệp Hà Nội đã có sự thay đổi rõ rệt với những hoạt động mang tính chuyên nghiệp hơn, nỗ lực đổi mới sáng tạo, chủ động hội nhập, liên kết giữa các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn đang khó khăn trong việc tiếp cận vốn, tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, liên kết đầu tư..

Diễn đàn thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội.

Chia sẻ tại Diễn đàn về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Chiến, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Siêu thị quốc tế Thaimetro cho biết, doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn để có thể phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng hệ thống; việc tiếp cận thông tin thị trường còn dè dặt và chưa được sâu sát để có thể đánh trúng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đánh giá, doanh nghiệp Hà Nội có số lượng tương đối, nhưng gần 40 người dân mới có 1 doanh nghiệp, trong khi các nước phát triển cao thì 10 - 15 người dân đã có 1 doanh nghiệp. Chính vì vậy,  theo ông Vũ Tiến Lộc, việc phát triển doanh nghiệp của Hà Nội phải trở thành nhiệm vụ cần được quan tâm hàng đầu, trong đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ kinh doanh đóng vai trò nền tảng.

Hội nhập và phát triển là xu thế hiện nay, do đó, để tăng khả năng phát triển, doanh nghiệp cần nắm bắt những lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do đã và đang được ký kết. Đồng thời, cần có chiến lược kinh doanh bài bản, phù hợp với yêu cầu mới, phát huy lợi thế đặc trưng của mình, đổi mới sáng tạo.

Về phần mình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội cho Mạc Quốc Anh cho rằng, để doanh nghiệp phát triển, các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh cần đơn giản hóa, tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp; xây dựng cụ thể các điều luật, đặc biệt là Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng trường vai trò hội nhập phát triển, các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực của mình, đẩy mạnh liên kết giữa nhà nước- doanh nghiệp; doanh nghiệp với doanh nghiệp; doanh nghiệp - nhà khoa học… Đây là mối liên kết hỗ trợ lẫn nhau, do đó cần có được chú trọng gắn kết chặt chẽ các mối liên kết này.

Theo ông Mạc Quốc Anh, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp phải thường xuyên tổ chức liên tục các chương trình gặp gỡ, trao đổi hàng hóa sản phẩm. Đồng thời, các cơ quan quản lý nhà nước phải đóng vai trò là điều tiết, đầu mối để liên kết hợp tác các hoạt động trao đổi, xúc tiến thương mại trao đổi hàng hóa, sản phẩm dịch vụ cho các doanh nghiệp.

“Thêm vào đó, chúng ta phải có doanh nghiệp đầu đàn, doanh nghiệp chủ lực để đẫn dắt về mặt thị trường tiêu thụ hàng hóa sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cũng nhận định, doanh nghiệp nhỏ và vừa không nên quá “sợ hãi” cách mạng 4.0; bởi cuộc cách mạng này tuy làm thay đổi kỹ thuật, cơ cấu lao động của các doanh nghiệp nhưng sẽ bảo vệ quyền tài sản tốt hơn, giúp doanh nghiệp xây dựng thương hiệu nhanh hơn.

Nên vị chuyên gia này cho rằng, các  doanh nghiệp  phải nỗ lực tiếp cận thông tin công nghệ và các cơ quan chức năng phải có hệ sinh thái để hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh trên nền tảng cách mạng 4.0.

Trước đó,  vào chiều 11/5, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội đã tiến hành Đại hội lần thứ 5 nhiệm  kỳ 2018 - 2023.

Khánh Lan/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường