Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản

Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản

Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản

Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản

Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản
Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng: Chưa nắm được ý nghĩa thuế tài sản

17-04-2018 10:32:30 PM - 362

“Bộ Tài chính chỉ đưa ra hai mức thuế 0% đối với nhà ở dưới 700 triệu đồng và 0,4% với nhà ở trên 700 triệu đồng là quá cao, cho thấy họ chưa thấy được ý nghĩa thực sự của thuế tài sản”, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm nhận định.

Thuế tài sản phải được đánh lũy tiến

 Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Thuế tài sản, trong đó đề xuất đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng trở lên với mức thuế suất 0,4%. Ông nghĩ sao về điều này?

 Trước hết, cần khẳng định rằng thuế tài sản là một trong những thuế quan trọng của các nước, đóng góp một tỷ lệ khá lớn vào nguồn thu ngân sách ở các đô thị vì thuế này chủ yếu đánh vào khu đô thị. Đối với những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vốn có hoạt động thương mại phát triển rất mạnh thì thuế tài sản chỉ chiếm khoảng 30% nguồn thu ngân sách, nhưng với những đô thị mà hoạt động thương mại kém phát triển hơn thì nguồn thuế này có thể đóng góp tới 60 - 70% nguồn thu ngân sách.

Ở các nước, thuế này được quan niệm là “thuế phần nghìn”, tức là chỉ đánh vào phần nghìn của tài sản. Nói cách khác, nếu thu thuế tài sản thì phải 1.000 năm sau mới bằng giá trị tài sản nên mức thuế rất thấp. Trong khi đó, Bộ Tài chính chỉ đưa ra hai mức thuế tài sản là 0% đối với nhà ở dưới 700 triệu đồng và 0,4% đối với nhà ở trên 700 triệu đồng thì mức thuế này quá cao, cho thấy họ chưa nắm được ý nghĩa thực sự của thuế tài sản.

Vậy phải hiểu thế nào cho đúng về thuế tài sản, thưa ông?

Thuế tài sản có 3 chức năng. Thứ nhất, việc thu thuế tài sản để xác nhận quyền tài sản và bảo vệ quyền tài sản của công dân, mà muốn làm được điều này thì phải có bộ máy, đồng nghĩa phải có nguồn thu để duy trì bộ máy đó. Muốn có nguồn thu thì phải thông qua việc đóng thuế. Như vậy, bất kể ai có tài sản dù lớn hay nhỏ cũng đều phải đóng thuế chứ không có tình trạng miễn hay giảm thuế tài sản, song mức thuế này được đánh rất thấp.

Thứ hai, giá trị của tài sản không chỉ phụ thuộc vào bản thân nó mà còn phụ thuộc vào hệ thống hạ tầng phục vụ nó. Rõ ràng, một ngôi nhà nằm ở khu trung tâm thành phố sẽ có giá trị lớn hơn so với cùng ngôi nhà đó nhưng nằm ở vùng ngoại ô. Do vậy, thuế tài sản phải được đánh lũy tiến, chứ không phải đánh đồng loạt ở một mức. Chẳng hạn, Nhà nước đề ra 5 mức thuế tài sản, quy định tài sản dưới 300 triệu đồng thì đóng một khoản thuế mang tính tượng trưng nào đó, có thể là 0,02%. Sau đó, mức thuế sẽ được điều chỉnh cao dần.

Thứ ba, quyền có nhà ở đã được quy định trong Hiến pháp. Chỉ với cách thu thuế tài sản lũy tiến sẽ điều tiết thu nhập của người giàu cho người nghèo, qua đó Nhà nước mới bảo đảm cho mọi công dân đều có nhà ở. Bởi với người sở hữu ngôi nhà mấy chục tỷ đồng thì việc bỏ ra 10 triệu hay 20 triệu đóng thuế tài sản một năm hầu như không ảnh hưởng đến họ, nhưng với người có thu nhập thấp thì bỏ ra mấy trăm nghìn nộp thuế nhà ở một năm cũng là cả một vấn đề. Nếu Bộ Tài chính nắm được ý nghĩa thực sự của thuế tài sản này thì chắc chắn sẽ có được cách tính thuế hợp lý.

Khó tránh khỏi tiêu cực

Nếu mức thuế tài sản đối với nhà ở mà Bộ Tài chính đề xuất là cao thì theo ông nên ở mức nào cho hợp lý?

Hiện nay, mức nhà ở khoảng 1 tỷ khá phổ biến. Như vậy, theo đề xuất này, nếu người dân sở hữu ngôi nhà 1 tỷ đồng thì họ sẽ phải đóng thuế khoảng 1,2 triệu đồng/năm. Mức này nên giảm xuống còn khoảng một nửa thì hợp lý hơn.

Nhưng như thế sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, bởi theo tính toán của Bộ Tài chính thì ngân sách nhà nước sẽ có thêm khoảng 31.000 tỷ đồng/năm nếu áp dụng thu thuế nhà ở trên 700 triệu đồng với mức thuế suất 0,4%?

Tôi tin người dân không cần biết một năm Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ thuế này đâu, họ chỉ cần quan tâm tiền thuế đó có hợp lý hay không mà thôi. Thu ít mà phải chăng, hợp lý còn hơn là thu nhiều mà không thu được mấy.

Sao ông lại nghĩ là “thu nhiều mà không thu được mấy”?

Tôi e là sẽ khó tránh khỏi tiêu cực. Bây giờ, nếu định giá nhà của người dân cao quá, người ta sẽ tìm cách nhờ vả ông cán bộ có thẩm quyền để định giá thấp đi, tiền thuế phải nộp thực tế sẽ thấp hơn và có một khoản “chảy” vào túi cán bộ không chính trực. Nếu Nhà nước tính thuế tài sản thấp thì chẳng ai mất công chạy chọt làm gì.

Nếu đề xuất này được thông qua, theo ông, ai sẽ là đối tượng chịu tác động lớn nhất?

Theo tôi, nhóm người thu nhập trung bình chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Xin cảm ơn ông!

Theo dự thảo Luật: Thuế tài sản đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến, phần giá nhà tính thuế từ 700 triệu đồng trở xuống sẽ chịu mức thuế 0%; phần giá nhà tính thuế trên 700 triệu đồng sẽ áp mức thuế 0,4%. 

Giá tính thuế được xác định bằng diện tích nhà nhân với giá 1m2 nhà tính thuế. Đối với nhà mới xây dựng, giá 1m2 nhà tính thuế được xác định theo giá 1m2 nhà xây dựng mới theo từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh quyết định theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm tính thuế. Đối với nhà đã qua sử dụng, giá 1m2 nhà tính thuế được xác định căn cứ theo giá 1m2 nhà xây dựng mới theo từng cấp nhà, hạng nhà do UBND cấp tỉnh quyết định theo pháp luật về xây dựng tại thời điểm tính thuế và tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà do UBND cấp tỉnh quy định theo quy định của pháp luật tại thời điểm tính thuế. 

Vũ Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường