Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức

Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức

Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức

Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức

Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức
Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Đầu tư vào nông nghiệp: Cơ hội đan xen thách thức

02-03-2018 10:32:16 PM - 419

Theo TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đầu tư vào nông nghiệp bắt đầu có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên 2018 chưa phải là năm dễ dàng và vẫn còn nhiều thách thức đan xen với cơ hội. Ông Sơn cho rằng, nếu tháo gỡ triệt để và đầu tư đúng thì hiệu quả phát triển nông nghiệp rất lớn.

Số lượng doanh nghiệp nông nghiệp còn rất nhỏ

Ông có thể cho biết đầu tư vào nông nghiệp thời gian qua đã có sự thay đổi như thế nào?

Thời gian qua, các doanh nghiệp đã chú ý nhiều hơn tới nông nghiệp. Một số doanh nghiệp lớn đã bắt đầu hướng đầu tư vào lĩnh vực này. Nhiều nông dân sau khi tích lũy kinh nghiệm cũng đã bắt đầu khởi nghiệp chuyển sang kinh doanh, các thương lái trung gian nhiều nơi đã phát triển thành các đại lý. Nhìn chung, mức độ kinh doanh nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng theo số liệu thông kê, số doanh nghiệp nông nghiệp lại không có sự tăng trưởng rõ rệt. Tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp trên cả nước vẫn ở mức dưới 1% so với số đầu tư vào các lĩnh vực khác, đặc biệt đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài rất ít.

Nhiều ý kiến cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp gặp nhiều khó khăn bởi sản xuất còn manh mún và nhỏ lẻ. Theo ông, đây có phải là nguyên nhân chính?

Đây có thể là một trong những khó khăn lớn cản trở doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Rõ ràng nông nghiệp của Việt Nam hiện nay là nền nông nghiệp dựa trên các hộ tiểu nông. Thế nên, nếu doanh nghiệp muốn hợp tác nhưng nông dân lại không có các trang trại và các hợp tác xã lớn sẽ dẫn đến chi phí tăng, rủi ro lớn và rất khó kiểm soát. Trong khi đó, điều kiện để các hộ nông dân ký kết hợp đồng khoán đất lại cho các doanh nghiệp thuê cũng rất ít. Nếu như ở Thái Lan, khoảng 15% diện tích đã được nông dân cho các doanh nghiệp thuê và kết hợp với doanh nghiệp; ở Trung Quốc, tỷ lệ này là 30% thì ở nước ta, tỷ lệ này hầu như không đáng kể. Đây là một trong những yếu tố cản trở doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp.

Một yếu tố nữa là bản thân các doanh nghiệp rất khó khăn khi muốn có quỹ đất nên những doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiện nay chủ yếu là trên diện tích nhỏ như doanh nghiệp chế biến, hoặc các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… Những doanh nghiệp như trồng trọt hoặc trồng rừng không thể có quỹ đất để đầu tư.

Ngoài ra còn nhiều khó khăn khác như cơ sở hạ tầng yếu kém, giao thông rất khó khăn cho các vùng chuyên canh, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Hệ thống cung cấp điện cho đồng bằng sông Cửu Long còn hạn chế, các dịch vụ hậu cần, cầu, cảng, kho hàng, bến bãi rất hạn hẹp, chưa kể các rủi ro về thiên tai, dịch bệnh. Doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp không dễ dàng tiếp cận được các nguồn vốn vay… Đó là những yếu tố làm chậm tiến trình đầu tư vào nông nghiệp.

Nhiều khó khăn cản trở làn sóng đầu tư

Vậy để đầu tư vào nông nghiệp có hiệu quả và hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết cần phải làm gì, thưa ông?

Đối với nông dân và doanh nghiệp, biến đổi khí hậu là câu chuyện khá dài hơi. Điều có thể nhìn thấy trong tương lai chính là người nông dân phải thay đổi tổ chức sản xuất. Những vùng bị ngập nước, xâm nhập mặn phải chuyển sang sản xuất thủy sản, sản xuất các cây trồng chống chịu được với nhiễm mặn. Và đặc biệt là phải trồng rừng. Thứ hai là bố trí lại nơi ở, nông dân không thể sống sát biển và sát bờ sông, bờ kênh như hiện nay. Từ những thay đổi trên sẽ dẫn đến những thay đổi lớn khác về cơ cấu giống, mùa vụ, về máy móc trang bị, về sinh kế… Nhưng những vấn đề này người nông dân không thể tự làm được mà vai trò của Nhà nước là phải dự báo trước, định hướng và chuẩn bị cho nông dân. Áp dụng nhiều giải pháp quản lý rủi ro cho sản xuất nông nghiệp như đa dạng hóa sản xuất, sử dụng các giải pháp về bảo hiểm, hệ thống kho tàng dự trữ, xây dựng đê, hồ, trồng rừng để phòng chống thiên tai. Trong khoa học áp dụng các giống vật nuôi, cây trồng tăng khả năng chống chịu, đưa dân ra khỏi vùng rủi ro…

Thưa ông, năm qua Chính phủ đã chỉ đạo tập trung đầu tư vào nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao với gói hỗ trợ 100 nghìn tỷ đồng. Theo ông, hiệu quả của chính sách tín dụng này như thế nào?

Theo như tôi biết, có một số doanh nghiệp lớn đã tiếp cận được nguồn vốn này, nhưng tỉ lệ không lớn lắm, còn các doanh nghiệp nhỏ và vừa hầu như không tiếp cận được. Mức độ thu hút, “hấp thụ” nguồn vốn này thực sự cũng chưa đủ để tạo ra những thay đổi lớn mang tính chất đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Thực tế thời gian qua, nông nghiệp hướng sản xuất vào công nghệ cao là có, nhưng mối quan hệ giữa việc này và gói hỗ trợ 100 nghìn tỷ đồng lại không chặt chẽ. Doanh nghiệp vẫn tự bươn chải, đi lên bằng vốn, bằng những kênh tiếp thu khoa học công nghệ của mình là chính nên chưa tạo ra được những đột phá lớn về khoa học công nghệ. Cũng có những điểm sáng, mô hình tiên tiến như những doanh nghiệp nuôi tôm, doanh nghiệp nuôi bò sữa, trồng nấm… nhưng nhìn chung, tỷ lệ vốn từ chương trình này không nhiều và tổng thể mà nói, thực sự chưa tạo được làn sóng về đầu tư và phát triển công nghệ cao trong nông nghiệp.

Vẫn biết đầu tư vào nông nghiệp còn thấp nhiều so với các ngành khác, nhưng năm qua, ngành đã có sự tăng trưởng đột phá. Theo ông đầu tư vào nông nghiệp năm nay có khả quan hơn không?

Thời gian qua, tình hình sản xuất nông nghiệp nhìn chung tương đối thuận lợi và có thể thấy một số điểm sáng trong thay đổi cơ cấu. Nhưng theo tôi, vẫn chưa nhìn thấy sự thay đổi căn bản về tái cơ cấu trong khoa học công nghệ, hay thu hút đầu tư, hợp tác xã vẫn chưa phát triển. Ngoài ra, các vấn đề về cơ sở hạ tầng, thị trường cũng chưa có đột phá nên tôi không nghĩ rằng sắp tới sẽ có đầu tư mạnh hơn vào nông nghiệp. Nông nghiệp vẫn sẽ chưa trở thành thị trường thu hút các nhà đầu tư, doanh nhân. Tuy nhiên với những kết quả đáng mừng năm qua cho thấy tiềm năng của nông nghiệp rất lớn, nếu tháo gỡ triệt để, tạo điều kiện nhiều hơn và đầu tư đúng đắn thì sự phát triển của nông nghiệp sẽ còn vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Thủy (thực hiện)/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường