Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt

Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt

Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt

Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt

Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt
Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Đặc khu cần có tổ chức chính quyền đặc biệt

08-03-2018 10:52:40 PM - 385

Một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, trong đó có tổ chức chính quyền đặc khu, sẽ được UBTVQH xem xét, thảo luận vào đầu tuần tới. Theo GS. TS. Trần Ngọc Đường, đặc khu cần mô hình tổ chức chính quyền đặc biệt để có thể triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc biệt về phát triển KT - XH ở đặc khu.

Hai phương án đều phù hợp Hiến pháp

Hiện nay có 2 phương án tổ chức chính quyền đặc khu: (1) chính quyền địa phương đặc khu là thiết chế Trưởng đặc khu; (2) tổ chức cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND. Một số ý kiến vẫn băn khoăn về tính hợp hiến của phương án 1. Theo ông, phương án này có phù hợp với lời văn và tinh thần Hiến pháp 2013 hay không?

 Theo tôi cả 2 phương án tổ chức chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt  nêu trên đều phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

 Căn cứ nào để ông khẳng định như vậy?

 Điều 111, Hiến pháp 2013 quy định: (1) Chính quyền địa phương được tổ chức ở các đơn vị hành  chính; (2) Cấp chính quyền địa phương gồm có HĐND và UBND được tổ chức phù hợp với đặc  điểm nông thôn, đô thị, hải đảo, đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt do luật định.

 Như vậy, theo Khoản 1 thì chính quyền địa phương ở đặc khu là Trưởng đặc khu. Còn Khoản 2  tôi hiểu không hoàn toàn bắt buộc đặc khu phải là một cấp chính quyền mà có thể tổ chức cho phù hợp với đặc điểm của đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Hơn nữa, nếu đặc khu có đầy đủ cả HĐND và UBND với tư cách là một cấp chính quyền thì gọi đây là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt để làm gì!

Ông đề xuất chọn phương án tổ chức chính quyền nào ở đặc khu?

Mặc dù cả 2 phương án tổ chức chính quyền địa phương ở đặc khu nêu trên đều phù hợp với Hiến pháp 2013 nhưng tôi ủng hộ phương án chính quyền địa phương đặc khu nên là thiết chế Trưởng đặc khu.

Thứ nhất, nói đến đặc khu là nói đến sự đặc biệt của nó và những cơ chế, chính sách đặc biệt về phát triển KT - XH tại đặc khu. Đồng thời, người đứng đầu đặc khu cũng phải đặc biệt để bảo đảm những cơ chế, chính sách đặc biệt được triển khai nhanh chóng và đạt hiệu quả cao. Cái gì cũng phải báo cáo tập thể thì không đáp ứng được đòi hỏi nhanh nhạy, kịp thời, nhất là trong cuộc cách mạng 4.0.

Tuy nhiên, để bảo đảm phù hợp tuyệt đối với Hiến pháp 2013, tôi cho rằng, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt cần quy định HĐND cấp tỉnh là thiết chế giám sát đối với Trưởng đặc khu. Như vậy, Trưởng đặc khu sẽ phải báo cáo công tác không chỉ với Thủ tướng mà còn với HĐND cấp tỉnh và chịu sự giám sát của HĐND cấp tỉnh.

Phải phát huy được vai trò cá nhân

Có ý kiến cho rằng, phương án 1 có thể dẫn đến sự lạm quyền của Trưởng đặc khu, ông nghĩ sao?

Tôi cho rằng chúng ta không cần lo lắng về điều đó, vì Trưởng đặc khu vẫn chịu sự giám sát của HĐND cấp tỉnh. Bên cạnh đó, vẫn còn có những thiết chế giám sát khác đối với Trưởng đặc khu như Quốc hội, Thủ tướng, dư luận xã hội, phương tiện thông tin đại chúng…

 Hơn nữa, tôi được biết, dự thảo Luật đã thiết kế Hội đồng đặc khu do Thủ tướng Chính phủ thành lập có nhiệm vụ tư vấn, phản biện và có ý kiến đối với dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Trưởng đặc khu, cảnh báo về những rủi ro, trong hoạt động của đặc khu với tư cách một tập thể. Như vậy vừa phát huy được vai trò cá nhân của người đứng đầu đặc khu trong việc đáp ứng yêu cầu phải có những quyết sách kịp thời và quyết định nhanh nhạy để chớp được thời cơ tốt nhất.

Kinh nghiệm của các nước đã xây dựng thành công đặc khu cũng như vậy. Họ giao cho Trưởng đặc khu nhiều quyền hạn và nhiệm vụ, bộ máy rất gọn nhẹ để ra quyết định nhanh chóng. Tổ chức chính quyền như vậy mới đặc biệt, mới đáp ứng được mong muốn xây dựng những đặc khu để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, nhất là các nhà đầu tư hàng đầu thế giới và là động lực phát triển đất nước.

Ông có cho rằng những thử nghiệm đổi mới thể chế và tổ chức bộ máy ở đặc khu khi thành công sẽ lan tỏa mạnh hay không?

Trước mắt, chúng ta thành lập 3 đặc khu này, trên cơ sở những chính sách áp dụng ở đây mà phát huy hiệu quả thì mình có thể vận dụng để sửa đổi chính sách, pháp luật chung, “cởi trói” cho người đứng đầu các đơn vị hành chính trong một số lĩnh vực. Để từ đó tạo điều kiện nâng cao trách nhiệm và sự năng động, sáng tạo của người đứng đầu, hạn chế sự dựa dẫm, ỷ lại tập thể, đùn đẩy trách nhiệm. Phải phát huy vai trò cá nhân, đặc biệt trong nền kinh tế thị trường chứ dựa vào các quyết sách của tập thể thì nhiều lúc lỡ mất thời cơ dẫn đến trì trệ, không có bước đột phá.

Giả sử phương án 1 được lựa chọn, theo ông, Trưởng đặc khu cần những phẩm chất đặc biệt nào?

Vì những đặc tính của đặc khu, theo tôi, những phẩm chất quan trọng nhất của Trưởng đặc khu là thông minh, nhanh nhạy, quyết đoán trong các tình huống phá triển kinh tế để không làm lỡ mất thời cơ và phải là người dám chịu trách nhiệm!

Xin cảm ơn ông!

GS. TS. Trần Ngọc Đường nguyên là Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm trợ lý Chủ tịch Quốc hội Khóa X, XI, XII. Ông là Ủy viên Ủy ban Pháp luật QH Khóa X, XI; đồng thời là chuyên gia cao cấp của Viện Nghiên cứu lập pháp và là thành viên thường trực Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Hồng Loan/Đại biểu nhân dân

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường