Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc: Kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?

18-07-2018 09:38:34 PM - 370

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang nóng dần lên khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, sau khi đã áp thuế lên 34 tỷ USD hàng hóa của nước này. Vậy kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam?

“Ảnh hưởng nặng nề”?

Hôm 6/7, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức áp thuế suất 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, khơi mào cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đáp lại động thái này, Trung Quốc lập tức áp thuế tương ứng lên 34 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ.

Chưa đầy một tuần sau, vào ngày 11/7, Mỹ tiếp tục công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Kế hoạch này sẽ trải qua chương trình tham vấn kéo dài 2 tháng, sau đó danh sách 200 tỷ USD hàng Trung Quốc mới được hoàn tất.

Trong khi đó, Việt Nam đang có mối quan hệ thương mại chặt chẽ với hai cường quốc này. Cụ thể, tại thị trường Trung Quốc, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong năm 2017, thương mại song phương đã đạt 93,69 tỷ USD, hứa hẹn sẽ chạm mốc 100 tỷ USD trong năm 2018 và là đối tác thương mại đầu tiên lập được kỷ lục này. Riêng quý I năm nay, theo Bộ Công thương, tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước ước đạt 53 tỷ USD. Trong đó, chỉ tính riêng thị trường Trung Quốc, con số này đạt 14,31 tỷ USD, tương đương 27% tổng kim ngạch nhập khẩu. Xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt khoảng 9,02 tỷ USD, tức nhập siêu gần 5,3 tỷ USD từ thị trường này.

Dự báo dệt may xuất khẩu sang Mỹ sẽ mang về cho Việt Nam 13,838 tỷ USD trong năm nay
Dự báo dệt may xuất khẩu sang Mỹ sẽ mang về cho Việt Nam 13,838 tỷ USD trong năm nay.

Còn tại thị trường Mỹ, trong năm 2017, theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam xuất khẩu hàng hóa trị giá 41,6 tỷ USD, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Ngược lại, lượng hàng hóa nhập khẩu Mỹ chỉ đạt 9,2 tỷ USD. Nhờ vậy, Mỹ đã trở thành thị trường lớn nhất mà Việt Nam xuất siêu trong năm 2017, đạt 32,4 tỷ USD. Việt Nam hiện là đối tác xếp thứ 12 về xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ, xếp thứ 27 về nhập khẩu hàng hóa và là đối tác thương mại lớn thứ 16 của Mỹ.

Nhìn nhận cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ “gây ra những hậu quả khôn lường cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt với các nền kinh tế có độ mở cao, trong đó có Việt Nam”, PGS. TS Phạm Tất Thắng, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách công thương, Bộ Công thương cho rằng “Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi hậu quả của cuộc chiến thương mại này”. Bởi lẽ, Việt Nam nằm ngay sát Trung Quốc, đồng thời có mối quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc rất lớn nên độ ảnh hưởng sẽ trực tiếp hơn, nhanh chóng hơn và rõ ràng hơn.

Sự ảnh hưởng này được nghiên cứu viên cao cấp của Bộ Công thương chỉ ra như: Thứ nhất, Mỹ đánh thuế rất cao sẽ hạn chế hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ. Khi đó, các nhà kinh doanh Trung Quốc sẽ tìm cách đẩy hàng hóa sang các thị trường khác, trong đó có Việt Nam bằng cả con đường chính ngạch và tiểu ngạch, gây áp lực cạnh tranh lớn đối với các sản phẩm của Việt Nam. Thứ hai, nhiều dự án của Trung Quốc được đầu tư để chinh phục thị trường Mỹ nhưng giờ đây trở nên khó thực hiện. Các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tìm cách đầu tư ngay trong nước và phải giải tỏa công nghệ cũ. Như vậy, Việt Nam có nguy cơ phải sử dụng các công nghệ loại thải này. Thứ ba, hàng hóa của Trung Quốc vào Mỹ bị đánh thuế cao nên phía Trung Quốc sẽ tìm cách biến sản phẩm của họ gắn mác nước khác, trong đó có thể là Việt Nam để xâm nhập thị trường Mỹ nhằm kiếm lợi cho nhà sản xuất Trung Quốc. “Đây sẽ là rủi ro rất lớn cho Việt Nam nếu như chuyện này xảy ra và bị phía Mỹ phát hiện thì họ sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt nặng nề lên hàng hóa của Việt Nam”, ông Thắng nói.

Một điểm đáng lưu ý nữa là biện pháp trừng phạt của Mỹ vào hàng hóa của Trung Quốc sẽ khiến một lượng doanh nghiệp Trung Quốc bị phá sản, khiến một bộ phận lao động mất việc làm. “Khi đó, có thể lực lượng lao động này sẽ tỏa đi kiếm sống ở cả các vùng biên giới với Việt Nam nên đặt ra cho chúng ta những vấn đề cần lưu tâm về  xã hội, an ninh”, PGS. TS Phạm Tất Thắng khuyến cáo.

Chủ động ứng phó

Mặc dù vậy, giới phân tích cũng tỏ ra lạc quan về những tác động có lợi cho nền kinh tế Việt Nam từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo đó, khi hàng Trung Quốc bị đánh thuế cao và hạn chế thâm nhập thị trường Mỹ sẽ là cơ hội cho tất cả các hàng hóa không bị đánh thuế vào thị trường này, trong đó có Việt Nam. Vấn đề là chúng ta sẽ nắm bắt cơ hội này như thế nào? Tức là các doanh nghiệp cần nỗ lực hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chính phủ trong việc tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng hơn cho doanh nghiệp, thay vì những khẩu hiệu hô hào. Đồng thời, phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh. Thêm vào đó, trong cuộc chiến thương mại này, không có cách nào khác, Việt Nam phải tận dụng triệt để các điều khoản đã ký kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa của Việt Nam, chỉ khi đó mới mang lại lợi ích lâu dài cho nền kinh tế.

Ở một góc nhìn khác, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương Nguyễn Văn Nam lại tỏ ra thận trọng với diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ông cho rằng, việc Mỹ có tiếp tục áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như tuyên bố hay không vẫn cần thời gian trả lời. Do đó, “sẽ rất khó để dự đoán được chính xác kịch bản nào cho kinh tế Việt Nam, vì đây là cuộc chiến thương mại không thể lường hết được”.

Theo vị chuyên gia này, việc cần làm bây giờ là các cơ quan quản lý nhà nước phải giữ vai trò chủ động. Theo đó, “họ phải cùng ngồi lại với nhau để dự đoán những kịch bản theo các cấp độ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại này tới Việt Nam thế nào, kể  cả việc Mỹ có thể áp dụng biện pháp trừng phạt với nước ta. Từ đó đưa ra các giải pháp cho từng kịch bản như điều chỉnh lãi suất như thế nào, hạ giá đồng tiền ra sao, thuế nhập khẩu áp bao nhiêu… bởi chiến tranh thương mại có tác động nhiều mặt.

Vũ Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường