CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam
CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

28-11-2018 10:04:47 PM - 361

Việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tiếp tục tạo động lực thúc đẩy quá trình hội nhập mở cửa thị trường, phát triển đầu tư, mở rộng quan hệ tự do thương mại với nhiều nước hơn trong khu vực và thế giới.

Hơn nữa, còn giúp củng cố nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh, đầu tư quốc tế, khẳng định thông điệp một đất nước đang quyết tâm duy trì một nền kinh tế thị trường mở, hấp dẫn đầu tư; tạo động lực cho cải cách Chính phủ  thực chất, toàn diện và hiệu quả theo luật chơi chung quốc tế.

Những nhận định trên được khẳng định tại Hội thảo CPTPP: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 28/11, tại Hà Nội. Hội thảo do Tạp chí điện tử doanh nhân Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức nhằm làm rõ một số nội dung cam kết cơ bản trong CPTPP và ý nghĩa chiến lược của CPTPP với Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

CPTPP- Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

Hiệp định CPTPP có mức độ cam kết cao và sẽ có hiệu lực từ 31/12/2018. Và, với việc tham gia Hiệp định này, Việt Nam chắc chắn sẽ có những thay đổi theo hướng tốt nhất về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, duy trì và tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng như trong nước, đặc biệt đầu tư nước ngoài tập trung vào sản xuất các mặt hàng xuất khẩu để tận dụng thị trường CPTPP sẽ góp phần nâng cao trình độ và năng lực cạnh tranh của hàng Việt.

Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo
Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo.

Không những thế, còn tiếp tục thu hút đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, nâng tầm nền kinh tế Việt Nam. Rõ ràng nhất là, Việt Nam sẽ phải sửa đổi văn bản pháp luật để phù hợp với CPTPP, trong đó, dự kiến sửa 7 luật, hàng chục nghị định. Kỳ họp Quốc hội vừa qua, Quốc hội đã giao Chính phủ và cơ quan liên quan tiếp tục rà soát hệ thống văn bản pháp luật.

Song song, tham gia CPTPP cũng đồng nghĩa với việc chúng ta áp dụng trực tiếp nhiều cam kết, đặc biệt trong lĩnh vực mở cửa dịch vụ và đầu tư. Như phân tích của ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), việc tham gia CPTPP, chúng ta đã có cải cách tư duy 2.0 (cải cách tư duy 1.0 là thời điểm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) theo hướng hành xử theo quy định pháp luật quốc tế với môi trường thông thoáng và ngày càng minh bạch hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu trong nội bộ khối CPTPP không phải chịu các khoản thuế xuất khẩu và nhập khẩu, cũng có nghĩa là dịch chuyển chuỗi cung ứng và ở đó, doanh nghiệp (DN) Việt Nam có điều kiện tham gia. 

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế phân tích, cạnh tranh tạo ra sức ép phải đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia được tăng cường. Hơn bao giờ hết, các cấp ngành mà trước hết là cộng đồng DN Việt phải thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, giành lại thị trường trong nước.

Tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết, Quốc hội vừa biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Đây được xem là Hiệp định thương mại tự do lớn thứ ba thế giới hiện nay. Theo đó, CPTPP với tổng dân số 500 triệu người, tổng GDP vượt trên 10.000 tỉ USD, chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và khoảng 14% tổng thương mại thế giới (so với TPP gồm 800 triệu dân, 40% GDP và hơn 30% thương mại toàn cầu).

Phải chủ động giành lại thị trường trong nước
Phải chủ động giành lại thị trường trong nước.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, DN đóng vai trò then chốt đối với phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. CPTPP mang đến nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức cho DN Việt Nam. Nhận diện được cơ hội và thách thức là bước tiến đầu tiên, nhưng nếu chỉ nhận thức mà không hành động thì không đạt hiệu quả.

Đánh giá về sự tham gia của DN Việt trên “sân chơi” toàn cầu, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chỉ rõ, DN Việt cần phải tận dụng các cơ hội mà Hiệp định CPTPP mang lại về ưu đãi thuế, cải cách thể chế để mở rộng thị trường. Nhưng quan trọng hơn, theo ông Khanh, DN cần phải đào được “mỏ vàng” ngay trong nước, đó là tận dụng được thị trường đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân mà rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang “nhòm ngó”.

Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên nêu thực tế: Xoài Nhật Bản, thanh long Đài Loan có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn "cháy hàng" ở thị trường Việt Nam, trong khi Việt Nam có rất nhiều mặt hàng chất lượng cao lại đem đi xuất khẩu hết. Rõ ràng, “chúng ta đang ngồi trên đống vàng mà không biết tận dụng và điều này quả thật là lãng phí” – ông Khanh nói. Do đó, DN Việt cần quay lại đấu tranh để giành lại thị trường từ các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Đồng thời, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên cũng cho hay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước đang tận dụng các hiệp định FTA trong nông nghiệp. Điển hình như nhiều công ty Nhật sang Việt Nam làm nông nghiệp rồi xuất khẩu lại chính quốc. Vì thế, cần thiết phải thay đổi tư duy quản lý và kinh doanh, không chỉ chăm chăm đi xuất khẩu mà còn phải chú trọng tới cả đáp ứng nhu cầu trong nước và cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại ngay trên "sân nhà".

Đề cập đến thách thức khi tham gia CPTPP, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhấn mạnh: Câu chuyện "thẻ vàng" của Liên minh châu Âu (EU) đối với thủy sản Việt Nam là bài học lớn mà các DN cần phải lưu tâm. Và để có thể tận dụng được các cơ hội từ CPTPP, TS. Thành cho rằng, các DN cần phải nắm được các quy định có liên quan tới doanh nghiệp mình, và tìm cách đáp ứng các yêu cầu đó. Các quy định về xuất khẩu hàng hóa ngày càng khắt khe, ngoài tiêu chuẩn về chất lượng, còn phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa.

Một số cam kết chính của Việt Nam trong CPTPP: Lần đầu tiên cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế; Lần đầu tiên cam kết đối với hoạt động mua sắm công; Lần đầu tiên cam kết đối với lĩnh vực doanh nghiệp Nhà nước; Lần đầu tiên cam kết cho phép người lao động thành lập tổ chức của người lao động không nhất thiết trực thuộc Tổng LĐLĐ VN; Lần đầu tiên cam kết về vấn đề môi trường, thương mại điện tử; Đồng ý cam kết bảo vệ quyền SHTT ở tiêu chuẩn TRIPS+; Cam kết chọn-bỏ, nguyên tắc chỉ điều chỉnh chính sách thuận lợi hơn (rachet) trong các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư.

Hà Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

BỐN MƯƠI NĂM, TIẾNG SÚNG ĐÃ VANG …

01:59 18/02/2019
  Tác giả Đại tá, Nhà báo, Nhà thơ TRẦN THẾ TUYỂN. TRẦN THẾ TUYỂN  

Đoàn khách Malaysia bị 'chém' 500.000 đồng/phần trứng xào cà chua tại Nha Trang

15:21 09/02/2019
Chủ nhà hàng Hưng Phát (số 86/5 Trần Phú, TP Nha Trang, Khánh Hoà) cho biết đã rút vốn và giao quán cho chủ mới từ 28 Tết và đoàn khách bị "chặt chém" đến từ Malaysia.   Hóa đơn của Nhà hàng Hưng Phát bị tố "chặt...

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường