CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam
CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

CPTPP - cơ hội chuyển dịch tốt nhất về thể chế, nhà đầu tư và thị trường cho Việt Nam

28-11-2018 10:04:47 PM - 317

Việc Việt Nam tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tiếp tục tạo động lực thúc đẩy quá trình hội nhập mở cửa thị trường, phát triển đầu tư, mở rộng quan hệ tự do thương mại với nhiều nước hơn trong khu vực và thế giới.

Hơn nữa, còn giúp củng cố nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt cộng đồng kinh doanh, đầu tư quốc tế, khẳng định thông điệp một đất nước đang quyết tâm duy trì một nền kinh tế thị trường mở, hấp dẫn đầu tư; tạo động lực cho cải cách Chính phủ  thực chất, toàn diện và hiệu quả theo luật chơi chung quốc tế.

Những nhận định trên được khẳng định tại Hội thảo CPTPP: Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 28/11, tại Hà Nội. Hội thảo do Tạp chí điện tử doanh nhân Việt Nam phối hợp cùng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức nhằm làm rõ một số nội dung cam kết cơ bản trong CPTPP và ý nghĩa chiến lược của CPTPP với Việt Nam cũng như cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

CPTPP- Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu

Hiệp định CPTPP có mức độ cam kết cao và sẽ có hiệu lực từ 31/12/2018. Và, với việc tham gia Hiệp định này, Việt Nam chắc chắn sẽ có những thay đổi theo hướng tốt nhất về cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, duy trì và tăng trưởng đầu tư nước ngoài cũng như trong nước, đặc biệt đầu tư nước ngoài tập trung vào sản xuất các mặt hàng xuất khẩu để tận dụng thị trường CPTPP sẽ góp phần nâng cao trình độ và năng lực cạnh tranh của hàng Việt.

Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo
Các diễn giả trao đổi tại Hội thảo.

Không những thế, còn tiếp tục thu hút đầu tư có hàm lượng công nghệ cao, nâng tầm nền kinh tế Việt Nam. Rõ ràng nhất là, Việt Nam sẽ phải sửa đổi văn bản pháp luật để phù hợp với CPTPP, trong đó, dự kiến sửa 7 luật, hàng chục nghị định. Kỳ họp Quốc hội vừa qua, Quốc hội đã giao Chính phủ và cơ quan liên quan tiếp tục rà soát hệ thống văn bản pháp luật.

Song song, tham gia CPTPP cũng đồng nghĩa với việc chúng ta áp dụng trực tiếp nhiều cam kết, đặc biệt trong lĩnh vực mở cửa dịch vụ và đầu tư. Như phân tích của ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), việc tham gia CPTPP, chúng ta đã có cải cách tư duy 2.0 (cải cách tư duy 1.0 là thời điểm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) theo hướng hành xử theo quy định pháp luật quốc tế với môi trường thông thoáng và ngày càng minh bạch hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu trong nội bộ khối CPTPP không phải chịu các khoản thuế xuất khẩu và nhập khẩu, cũng có nghĩa là dịch chuyển chuỗi cung ứng và ở đó, doanh nghiệp (DN) Việt Nam có điều kiện tham gia. 

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế phân tích, cạnh tranh tạo ra sức ép phải đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và quốc gia được tăng cường. Hơn bao giờ hết, các cấp ngành mà trước hết là cộng đồng DN Việt phải thay đổi tư duy kinh doanh trong bối cảnh mới, giành lại thị trường trong nước.

Tận dụng cơ hội và hạn chế thách thức

PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết, Quốc hội vừa biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Đây được xem là Hiệp định thương mại tự do lớn thứ ba thế giới hiện nay. Theo đó, CPTPP với tổng dân số 500 triệu người, tổng GDP vượt trên 10.000 tỉ USD, chiếm khoảng 13,5% GDP toàn cầu và khoảng 14% tổng thương mại thế giới (so với TPP gồm 800 triệu dân, 40% GDP và hơn 30% thương mại toàn cầu).

Phải chủ động giành lại thị trường trong nước
Phải chủ động giành lại thị trường trong nước.

Cũng theo PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, DN đóng vai trò then chốt đối với phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế. CPTPP mang đến nhiều cơ hội nhưng không ít thách thức cho DN Việt Nam. Nhận diện được cơ hội và thách thức là bước tiến đầu tiên, nhưng nếu chỉ nhận thức mà không hành động thì không đạt hiệu quả.

Đánh giá về sự tham gia của DN Việt trên “sân chơi” toàn cầu, ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) chỉ rõ, DN Việt cần phải tận dụng các cơ hội mà Hiệp định CPTPP mang lại về ưu đãi thuế, cải cách thể chế để mở rộng thị trường. Nhưng quan trọng hơn, theo ông Khanh, DN cần phải đào được “mỏ vàng” ngay trong nước, đó là tận dụng được thị trường đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân mà rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang “nhòm ngó”.

Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên nêu thực tế: Xoài Nhật Bản, thanh long Đài Loan có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn "cháy hàng" ở thị trường Việt Nam, trong khi Việt Nam có rất nhiều mặt hàng chất lượng cao lại đem đi xuất khẩu hết. Rõ ràng, “chúng ta đang ngồi trên đống vàng mà không biết tận dụng và điều này quả thật là lãng phí” – ông Khanh nói. Do đó, DN Việt cần quay lại đấu tranh để giành lại thị trường từ các đối thủ cạnh tranh nước ngoài.

Đồng thời, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên cũng cho hay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước đang tận dụng các hiệp định FTA trong nông nghiệp. Điển hình như nhiều công ty Nhật sang Việt Nam làm nông nghiệp rồi xuất khẩu lại chính quốc. Vì thế, cần thiết phải thay đổi tư duy quản lý và kinh doanh, không chỉ chăm chăm đi xuất khẩu mà còn phải chú trọng tới cả đáp ứng nhu cầu trong nước và cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại ngay trên "sân nhà".

Đề cập đến thách thức khi tham gia CPTPP, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh nhấn mạnh: Câu chuyện "thẻ vàng" của Liên minh châu Âu (EU) đối với thủy sản Việt Nam là bài học lớn mà các DN cần phải lưu tâm. Và để có thể tận dụng được các cơ hội từ CPTPP, TS. Thành cho rằng, các DN cần phải nắm được các quy định có liên quan tới doanh nghiệp mình, và tìm cách đáp ứng các yêu cầu đó. Các quy định về xuất khẩu hàng hóa ngày càng khắt khe, ngoài tiêu chuẩn về chất lượng, còn phải đáp ứng các quy định về xuất xứ hàng hóa.

Một số cam kết chính của Việt Nam trong CPTPP: Lần đầu tiên cam kết cắt giảm gần 100% dòng thuế; Lần đầu tiên cam kết đối với hoạt động mua sắm công; Lần đầu tiên cam kết đối với lĩnh vực doanh nghiệp Nhà nước; Lần đầu tiên cam kết cho phép người lao động thành lập tổ chức của người lao động không nhất thiết trực thuộc Tổng LĐLĐ VN; Lần đầu tiên cam kết về vấn đề môi trường, thương mại điện tử; Đồng ý cam kết bảo vệ quyền SHTT ở tiêu chuẩn TRIPS+; Cam kết chọn-bỏ, nguyên tắc chỉ điều chỉnh chính sách thuận lợi hơn (rachet) trong các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư.

Hà Anh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Ngành nông nghiệp không ngừng đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành hàng hóa xuất, nhập khẩu

18:55 09/12/2018
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), thực hiện đổi mới công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý, thời gian qua, Bộ không ngừng chỉ đạo quyết liệt nhằm tiếp tục đơn giản...

Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế

18:46 09/12/2018
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đòi hỏi của nền kinh tế là lớn hơn so với khả năng cung cấp logistics hiện nay, đặc biệt là phải phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp logistics khi hiện nay cả nước mới chỉ có 3.000 doanh nghiệp.....

Ngành nông nghiệp tận dụng cơ hội từ FTA: Sớm sửa đổi chính sách đất đai, tín dụng

18:40 09/12/2018
Tính đến nay, Việt Nam đã đàm phán 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó 10 hiệp định đang thực thi tạo cho nông sản Việt Nam cơ hội tiếp cận tốt hơn nhiều thị trường. Ngược lại, sức ép hội nhập và những khắt khe của thị...

Người hâm mộ tưng bừng mừng đội tuyển Việt Nam vào chung kết AFF Cup

14:09 07/12/2018
Chiến thắng nghẹt thở với tỉ số 2-1 của đội tuyển Việt Nam trước đội tuyển Philippines trên sân Mỹ Đình tối ngày 6/12, đã tạo nên một cơn sóng cuồng nhiệt khắp nơi tại Thủ đô Hà Nội.

Chủ động, linh hoạt ứng phó để hội nhập

11:10 06/12/2018
Chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang ngày càng có chiều hướng gia tăng, đe dọa nghiêm trọng tới tiến trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang tích cực, kiên trì đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc...

Tích cực, kiên trì đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế làm cơ sở cho hội nhập toàn diện

22:05 04/12/2018
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, các vấn đề thảo luận và khuyến nghị tại Diễn đàn là cơ sở quan trọng để Lãnh đạo Chính phủ đưa ra các định hướng triển khai công tác hội nhập kinh tế 2018, trong...

Áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000

21:58 04/12/2018
Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000 là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm, đồ uống và ngành nghề có liên quan trong việc cập nhật và hài hòa với tiêu chuẩn mới...

Nâng cao giá trị cho ngành rau củ quả Việt Nam

22:19 28/11/2018
Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã nghiên cứu và áp dụng thành công bước đầu chuỗi giá trị ngành rau củ quả giúp phát triển thị trường hàng hóa nông sản Việt Nam. Đây là mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả theo đúng chủ trương...

Để sản phẩm Việt ngày càng được người Việt ưa chuộng

22:11 28/11/2018
Cần quan tâm đến công tác tuyên truyền, quảng bá, đồng thời không ngừng đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, cải thiện mẫu mã sản phẩm để cạnh tranh,… để sản phẩm Việt ngày càng đến gần hơn với người Việt.

Việt Nam có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng thế giới

21:50 27/11/2018
“Với nền tảng kinh tế mở và hội nhập như vậy, giờ đây Việt Nam đã trở thành nước có vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng của thế giới mà không phải quốc gia nào cũng có được...” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định...

Chuyển tư duy nông nghiệp đơn thuần sang kinh tế nông nghiệp

21:33 27/11/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đã đi vào cuộc sống, góp phần giúp nền nông nghiệp chuyển mình phát triển.

Tồ chức tọa đàm Kinh doanh & Thương hiệu

23:13 22/11/2018
          Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, và chuẩn bị nội dung số đầu tiên của Đặc san Kinh doanh & Thương hiệu thuộc Trung tâm phát triển Giáo dục và Truyền thông phát hành trong tháng 12/2018 theo GPXB số...

Cải thiện môi trường kinh doanh ở các lĩnh vực

19:58 20/11/2018
Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đối với 10 nghìn doanh nghiệp dân doanh về các lĩnh vực khác nhau theo tinh thần của Nghị quyết 19 và 35, các lĩnh vực được đánh giá tốt là thành lập doanh nghiệp, tiếp cận điện...

Tăng giám sát để cải thiện chỉ số PCI

22:43 19/11/2018
Muốn giám sát các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc ban hành chủ trương, chính sách thu hút đầu tư và cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đại biểu HĐND phải có kiến thức sâu về vấn đề này. Đây là ý kiến nêu tại hội...

Đô thị thông minh: Giúp chính quyền phục vụ tốt hơn

12:04 17/11/2018
Đô thị thông minh là công cụ giúp chính quyền vượt qua một số thách thức trong quá trình phát triển. Ở nước ta, một số địa phương đang chủ động xây dựng các đề án phát triển đô thị thông minh, tuy nhiên trong thực hiện còn khá lúng...

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường