Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng
Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

27-04-2018 07:45:03 PM - 319

Thanh tra lao động sẽ thực hiện rất nghiêm các quy định pháp luật lao động, kể cả việc khởi tố nếu các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn lao động.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018. Chủ đề được chọn cho chiến dịch thanh tra năm nay là “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, một trong những lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo thống kê tại thông báo tình hình tai nạn lao động của Bộ LĐ - TB&XH, năm 2016, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 11,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 12,9% tổng số người chết; lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 7,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 7,9% số người chết.

Đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch.

Do đó, Bộ LĐ - TB&XH tổ chức Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, pháp luật về an toàn, về sinh lao động; cải thiện điều kiện làm việc của người lao động nhằm giảm sự cố gây mất an toàn, vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Mặt khác, chiến dịch nhằm tăng cường hoạt động thanh tra tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, với sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc của các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2018, sẽ thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chiến dịch hướng tới giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (theo báo cáo tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2017) xuống còn từ 10 -15% số vụ nghiêm trọng và số người chết xuống dưới 10% người bị chết vì tai nạn lao động trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) nhấn mạnh: “Mối quan tâm của người lao động ngoài thu nhập thì chính là môi trường làm việc an toàn. Bởi vậy việc thực hiện các Chiến dịch thanh tra lao động và lựa chọn thanh tra việc tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng năm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối an toàn và sức khỏe người lao động”.

Khởi tố nếu doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Trao đổi với báo chí sau Lễ phát động, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH cho biết, tại một số địa phương sẽ có sự tham gia trực tiếp của Thanh tra Bộ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các địa phương còn lại sẽ thực hiện chiến dịch dưới sự hướng dẫn trực tiếp về chuyên môn từ Thanh tra Bộ.

Chiến dịch thanh tra sẽ gồm các hoạt động chính như: Tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động; tập trung thanh tra tại các doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động; phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục...

Trao đổi thêm về thời gian thực hiện các cuộc thanh tra, ông cho biết, các cuộc thanh tra đã được thực hiện ngay từ tháng 1-2018. Đặc biệt, do đúng với nhức nhối của các địa phương nên nhiều địa phương đã hưởng ứng ngay. “Đến thời điểm hiện tại các địa phương đã thanh tra được 200 doanh nghiệp, Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH đã tiến hành thanh tra được hơn 40 doanh nghiệp”, ông Nguyễn Tiến Tùng thông tin.

Đáng chú ý, Chánh Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH khẳng định: “Thanh tra lao động sẽ thực hiện rất nghiêm các quy định pháp luật lao động, kể cả việc khởi tố nếu các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn lao động dẫn đến các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chết người. Đồng thời cũng sẽ xử phạt nghiêm các quy định nếu các doanh nghiệp vi phạm. Chúng tôi đã chỉ đạo hệ thống thanh tra toàn ngành là sẵn sàng đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp nếu có vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện pháp luật về an toàn lao động”.

Trong những năm qua, trước tình hình tai nạn lao động trong cả nước đang diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng đồng thời việc chấp hành pháp luật lao động, đặc biệt là an toàn, vệ sinh lao động còn nhiều hạn chế, công tác thanh tra lao động đã được đẩy mạnh và có tác dụng tích cực. Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực xây dựng năm 2015 trong lĩnh vực may mặc, năm 2016 trong lĩnh vực xây dựng, năm 2017 trong lĩnh vực điện tử  được thực hiện thành công. Sau các đợt thanh tra số vụ tai nạn lao động và số người chết trong các lĩnh vực thanh tra đã giảm nhiều.

Kim Thanh/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Quảng bá hàng thủy sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:51 14/11/2018
Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia quảng bá hàng thủy sản tại Hội chợ quốc tế hàng tiêu dùng (IITF) lần thứ 38 tại Ấn Độ là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương...

Doanh nghiệp Đức kỳ vọng về kinh tế Việt Nam

22:30 13/11/2018
Báo cáo của doanh nghiệp Đức nhận định, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với EU về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tạo đà phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...

Cần Thơ : Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

19:22 13/10/2018
Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường