Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng
Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Chiến dịch Thanh tra lao động 2018: Sẵn sàng đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

27-04-2018 07:45:03 PM - 366

Thanh tra lao động sẽ thực hiện rất nghiêm các quy định pháp luật lao động, kể cả việc khởi tố nếu các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn lao động.

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ phát động chiến dịch Thanh tra lao động năm 2018. Chủ đề được chọn cho chiến dịch thanh tra năm nay là “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ LĐ - TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, một trong những lĩnh vực có nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo thống kê tại thông báo tình hình tai nạn lao động của Bộ LĐ - TB&XH, năm 2016, lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng chiếm 11,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 12,9% tổng số người chết; lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chiếm 7,4% tổng số vụ tai nạn lao động chết người và 7,9% số người chết.

Đại diện các đơn vị thực hiện nghi thức phát động Chiến dịch.

Do đó, Bộ LĐ - TB&XH tổ chức Chiến dịch thanh tra lao động năm 2018 với chủ đề “Tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng vì an toàn, sức khỏe người lao động”.

Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và tăng cường tuân thủ pháp luật lao động, pháp luật về an toàn, về sinh lao động; cải thiện điều kiện làm việc của người lao động nhằm giảm sự cố gây mất an toàn, vệ sinh lao động, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Mặt khác, chiến dịch nhằm tăng cường hoạt động thanh tra tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chiến dịch sẽ được triển khai tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, với sự tham gia của đại diện người lao động là tổ chức công đoàn các cấp, đại diện người sử dụng lao động là Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ quan quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc của các cơ quan thanh tra lao động trong cả nước.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2018, sẽ thanh tra ít nhất 500 doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Chiến dịch hướng tới giảm thiểu số vụ tai nạn lao động chết người tại doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng từ mức 19,5% số vụ và 18,2% số người chết (theo báo cáo tình hình tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2017) xuống còn từ 10 -15% số vụ nghiêm trọng và số người chết xuống dưới 10% người bị chết vì tai nạn lao động trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam) nhấn mạnh: “Mối quan tâm của người lao động ngoài thu nhập thì chính là môi trường làm việc an toàn. Bởi vậy việc thực hiện các Chiến dịch thanh tra lao động và lựa chọn thanh tra việc tuân thủ pháp luật lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng năm nay có ý nghĩa rất quan trọng đối an toàn và sức khỏe người lao động”.

Khởi tố nếu doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng

Trao đổi với báo chí sau Lễ phát động, ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH cho biết, tại một số địa phương sẽ có sự tham gia trực tiếp của Thanh tra Bộ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Các địa phương còn lại sẽ thực hiện chiến dịch dưới sự hướng dẫn trực tiếp về chuyên môn từ Thanh tra Bộ.

Chiến dịch thanh tra sẽ gồm các hoạt động chính như: Tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện tốt chính sách và công tác an toàn, vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động; tập trung thanh tra tại các doanh nghiệp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động; phát hiện những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục...

Trao đổi thêm về thời gian thực hiện các cuộc thanh tra, ông cho biết, các cuộc thanh tra đã được thực hiện ngay từ tháng 1-2018. Đặc biệt, do đúng với nhức nhối của các địa phương nên nhiều địa phương đã hưởng ứng ngay. “Đến thời điểm hiện tại các địa phương đã thanh tra được 200 doanh nghiệp, Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH đã tiến hành thanh tra được hơn 40 doanh nghiệp”, ông Nguyễn Tiến Tùng thông tin.

Đáng chú ý, Chánh Thanh tra Bộ LĐ - TB&XH khẳng định: “Thanh tra lao động sẽ thực hiện rất nghiêm các quy định pháp luật lao động, kể cả việc khởi tố nếu các doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định về an toàn lao động dẫn đến các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng chết người. Đồng thời cũng sẽ xử phạt nghiêm các quy định nếu các doanh nghiệp vi phạm. Chúng tôi đã chỉ đạo hệ thống thanh tra toàn ngành là sẵn sàng đình chỉ hoạt động của các doanh nghiệp nếu có vi phạm nghiêm trọng trong thực hiện pháp luật về an toàn lao động”.

Trong những năm qua, trước tình hình tai nạn lao động trong cả nước đang diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn lao động có chiều hướng gia tăng đồng thời việc chấp hành pháp luật lao động, đặc biệt là an toàn, vệ sinh lao động còn nhiều hạn chế, công tác thanh tra lao động đã được đẩy mạnh và có tác dụng tích cực. Chiến dịch thanh tra trong lĩnh vực xây dựng năm 2015 trong lĩnh vực may mặc, năm 2016 trong lĩnh vực xây dựng, năm 2017 trong lĩnh vực điện tử  được thực hiện thành công. Sau các đợt thanh tra số vụ tai nạn lao động và số người chết trong các lĩnh vực thanh tra đã giảm nhiều.

Kim Thanh/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường