Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Cấp bách thúc đẩy bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

13-03-2018 09:40:37 PM - 379

Bên cạnh những cơ hội lớn mà kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại có nhiều thách thức phải quan tâm giải quyết. Trong đó, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là vấn đề cấp bách, được xem như là chìa khóa cho phát triển kinh tế đất nước. Quan điểm này được các chuyên gia nêu trong hội thảo “Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại kỹ thuật số” diễn ra tại Hà Nội sáng 12/3.

Luật chưa đủ sức răn đe

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Bên cạnh thị trường truyền thống, hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử. Lợi ích từ sự chuyển đổi này là rất lớn, có sức hấp dẫn với doanh nghiệp, đòi hỏi cao hơn trong vấn đề bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Chính phủ và các bộ, ngành liên quan thời gian qua đã nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động, phòng và chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số tại Việt Nam. Đánh giá cao những hành động tích cực này, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho rằng, chính những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đã góp phần giúp các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động kinh doanh hiệu quả tại đây.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ lại đang chứa đựng nhiều yếu tố bất định. Pháp luật về sở hữu trí tuệ chưa đủ mạnh để có thể răn đe. Thực tế, có những người lợi dụng kẽ hở pháp luật, mạo danh các thương hiệu nổi tiếng để làm hàng giả, hàng nhái. Ở nước ta cơ bản vẫn do cơ quan quản lý nhà nước xử lý, chứ chưa có những tòa án đủ mạnh, đủ năng lực và chuyên sâu về mặt sở hữu trí tuệ. Theo thống kê của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, hơn 98% vi phạm về sở hữu trí tuệ từ năm 2013 đến năm 2015 được các cơ quan hành chính xử lý. Rất ít vụ việc được xử lý hình sự.

Trong lĩnh vực hoạt đông thương mại điện tử tại Việt Nam, theo số liệu của Bộ Khoa học và Công nghệ, tốc độ tăng trưởng hàng năm lên tới 22%, quy mô thị trường được dự đoán có thể đạt 10 tỷ USD trong 5 năm tới. Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Như Quỳnh nhận định, sự phát triển thương mại điện tử cũng đặt ra rất nhiều thách thức khi các doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, pháp luật với nhà cung cấp dịch vụ trung gian, xử lý vi phạm trên mạng xã hội cũng chưa rõ ràng, ngay cả khi xác định có trường hợp vi phạm thì cũng rất khó thu thập chứng cứ bảo đảm căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm.

Bà Kelly Anderson, quản lý cấp cao về sở hữu trí tuệ quốc tế, Phòng Thương mại Hoa Kỳ, cho rằng Chính phủ Việt Nam đang thể hiện mong muốn tăng cường năng lực cạnh tranh và tham gia nhiều hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy nhiên, trong bảng xếp hạng “Chỉ số sở hữu trí tuệ” do Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện, thứ hạng của Việt Nam còn  khá khiêm tốn.

Tăng cường đối thoại

Theo Phó Chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Như Quỳnh, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và các hiệp định thương mại tự do khác đặt ra những quy định rất ngặt nghèo về bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Thậm chí, trong CPTPP có riêng một quy định về trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ trung gian, đương nhiên sẽ tạo ra áp lực lớn cho các tổ chức cá nhân trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ nói chung và bảo hộ thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại nói riêng.

Để giải quyết những vấn đề này, bà Quỳnh cho rằng hàng lang pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu, đặc biệt các cơ quan quản lý nhà nước hoàn thiện công cụ pháp lý để đủ sức răn đe và không tạo sơ hở cho các tổ chức lách luật, nâng cao năng lực cơ quan thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Các doanh nghiệp và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ cần phải tự bảo vệ mình bởi tài sản trí tuệ là tài sản của chính doanh nghiệp, phải nỗ lực hợp tác với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và đặc biệt phải hợp tác sâu rộng với quốc tế.

Theo Trưởng phòng luật sư A Hòa Nguyễn Minh Hương, tỉ lệ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về phần mềm của các tổ chức, doanh nghiệp đã giảm xuống đáng kể, thể hiện hiểu biết về việc phải mua bản quyền đã được cải thiện. Cụ thể, tỷ lệ vi phạm phần mềm tại Việt Nam từ 96% (năm 2009) giảm còn 78% (năm 2015), đưa Việt Nam ra khỏi danh sách quốc gia vi phạm bản quyền phần mềm nhiều nhất. Tuy nhiên, con số 78% vẫn cho thấy vấn nạn vi phạm bản quyền còn nan giải. Các doanh nghiệp mới chỉ mua những phần mềm có giá trị thấp, còn những phần mềm kỹ thuật có giá trị cao thì rất ít được mua. Nếu trước đây, xử lý hành vi xâm phạm bản quyền áp dụng biện pháp xử lý hành chính hoặc dân sự thì từ 1.1.2018 trở đi, sẽ có thêm hình thức xử lý hình sự. Do vậy đây là thời điểm Việt Nam cần nâng cao nhận thức của doanh nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước về vấn đề bản quyền.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết Bộ đang cố gắng đưa ra những giải pháp như tăng cường đối thoại giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, với những người giải quyết các vấn đề tranh chấp sở hữu trí tuệ. Bởi theo ông, qua những lần đối thoại này, việc tranh chấp về nhãn hiệu, về kiểu dáng, về quyền sở hữu trí tuệ được giải quyết một cách tốt nhất, nó sẽ giúp cho doanh nghiệp nhận thức được mình đang sai ở đâu để sửa chữa. Đây là biện pháp Bộ sẽ đẩy mạnh triển khai trong thời gian tới.

Nguyễn Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường