Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?

Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?

Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?

Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?

Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?
Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Cải thiện môi trường kinh doanh: Vẫn “vấn vương” tư duy bao cấp?

27-06-2018 07:18:47 PM - 333

Một mặt, các bộ chủ trương cắt giảm điều kiện kinh doanh bất hợp lý. Mặt khác, vẫn có những đề xuất gây khó cho doanh nghiệp như yêu cầu công ty đòi nợ thuê có vốn pháp định 2 tỷ đồng. Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Trần Hữu Huỳnh cho rằng, cách quản lý này dường như vẫn “vấn vương” tư duy thời bao cấp, muốn can thiệp vào thị trường.

Chưa thấy rõ mục tiêu

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định về điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của bộ này. Trong đó có quy định công ty đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu 2 tỷ đồng, giám đốc chi nhánh doanh nghiệp đòi nợ phải có trình độ đại học trở lên thuộc ngành kinh tế, quản lý, pháp luật, an ninh… Ông nghĩ sao về đề xuất những kiểu như vậy?

Trước hết, cần nhắc lại rằng, để đưa ra một điều kiện kinh doanh nào đó thì phải trả lời được câu hỏi: Chính sách đó nhằm phục vụ mục tiêu nào? Đó là bảo đảm an ninh quốc gia; trật tự xã hội; sức khỏe cộng đồng hay đạo đức văn hóa và thuần phong mỹ tục? Đối chiếu với các mục tiêu trên, việc quy định vốn pháp định của công ty đòi nợ thuê là 2 tỷ đồng nhằm mục đích gì, có phục vụ cho các mục tiêu khi ban hành chính sách về điều kiện kinh doanh không? Chưa kể, công ty đòi nợ thuê có khi sẽ đòi 20 tỷ, 200 tỷ thì rõ ràng con số 2 tỷ kia chẳng có nghĩa lý gì! Trong trường hợp quy định này được thực thi thì ai sẽ đi kiểm tra xem các doanh nghiệp có thực hiện đúng hay không? Về vấn đề trình độ, có phải cứ người có bằng đại học thì đòi nợ thuê sẽ tốt hơn người không có bằng không? Rõ ràng, trong việc đề xuất quy định này, Bộ Tài chính đã chưa đưa ra được câu trả lời thỏa đáng cho các câu hỏi trên.

Theo ông, khi ban hành các chính sách liên quan đến điều kiện kinh doanh, cơ quan chủ quản đã bảo đảm tuân thủ nguyên tắc phải trả lời cho các câu hỏi về mục tiêu chính sách như ông nói chưa?

Tôi thấy cơ bản các cơ quan quản lý đã quan tâm tới việc này, nhưng vẫn chưa thực sự trở thành nguyên tắc nhất quán.

Đề xuất chính sách không hợp lý vì “bí”?!

Đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Tài chính đề xuất cắt bỏ, đơn giản hóa 193 điều kiện kinh doanh giờ lại đưa ra những yêu cầu được đánh giá sẽ gây khó cho doanh nghiệp. Tương tự, Bộ Công thương mới đây cũng đề xuất siêu thị, trung tâm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt bán hàng giảm giá/năm, sau khi đã thực hiện cắt giảm quá nửa số điều kiện kinh doanh hiện hành. Dường như các bộ đang có sự mâu thuẫn trong thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, thưa ông?

Nhà nước can thiệp vào thị trường đến đâu để vừa thúc đẩy thị trường cạnh tranh vừa bảo đảm cạnh tranh hiệu quả, tức là phải tạo ra môi trường cạnh tranh bình đẳng, an toàn hơn, luôn là bài toán khó cho các cơ quan quản lý và đương nhiên, không thể làm hài lòng tất cả. Bởi mỗi giai đoạn lại xuất hiện những khó khăn, những nhân tố mới mà không phải lúc nào chúng ta cũng kịp xử lý.

Việc một số bộ chủ trương cắt bỏ số lượng lớn điều kiện kinh doanh bất hợp lý nhưng lại tiếp tục có những đề xuất gây khó cho doanh nghiệp đang tạo cảm giác cách quản lý hiện nay vẫn “vấn vương” tư duy thời bao cấp, muốn can thiệp vào thị trường. Rõ ràng, chính sách để cải thiện môi trường kinh doanh dường như vẫn chưa có sự nhất quán với bộ chủ quản, chưa trở thành “máu thịt” với những người thực thi. Tư tưởng về vấn đề tôn trọng quyền tự quyết của doanh nghiệp với bảo vệ điều kiện kinh doanh tối thiểu cần thiết, qua đó bảo đảm yêu cầu về trật tự quản lý công cân bằng chưa thực sự thấm vào tất cả đơn vị soạn thảo, đặc biệt là đơn vị chuyên môn.

 Chứ không phải do trình độ hay năng lực của người soạn thảo chính sách?

Tôi cho rằng không nên võ đoán, bởi có thể họ cũng đang “bí”. Chẳng hạn, việc đòi nợ không hẳn là vấn đề nhạy cảm nhưng cũng không phải là hoạt động kinh doanh thông thường như bán quần áo. Thực tế, có nhiều loại đòi nợ thuê kiểu xã hội đen, “trống giong cờ mở” gây mất trật tự xã hội, do vậy cơ quan quản lý phải tìm giải pháp thực sự hiệu quả để yêu cầu trách nhiệm của doanh nghiệp đòi nợ. Có thể chính bản thân những người làm chính sách liên quan đến vấn đề này đã cố gắng đi tìm hiểu mới ra được đề xuất về vốn pháp định, bằng cấp của giám đốc… nhưng lại chưa thực sự phù hợp. Do vậy, chúng ta cũng nên có cách nhìn cởi mở hơn, chí ít cũng cần động viên họ để tiếp tục tìm ra được điểm cân bằng giữa quy định của cơ quan quản lý với lợi ích của doanh nghiệp và xã hội trong việc tạo ra môi trường cạnh tranh thực sự.

Ông là một trong những chuyên gia đã lên tiếng rất tích cực để bãi bỏ điều kiện kinh doanh bất hợp lý đối với doanh nghiệp, vậy nhưng đâu đó vẫn có những đề xuất bất hợp lý, có lúc nào ông cảm thấy nản?

Chưa bao giờ tôi thấy nản hay mệt mỏi vì công việc mình đang làm mà ngược lại, còn thấy lạc quan. Bởi thực tế, các bộ ngành đã lắng nghe nhiều hơn ý kiến của xã hội. Bằng chứng dễ thấy nhất là hơn chục năm trước đây, chúng tôi phải đi xin dự thảo chính sách vì người ta chỉ để ngăn kéo để đóng góp ý kiến nhưng khi ban hành, họ lại “đánh úp”. Bây giờ, trước khi ra chính sách, các bộ đã đăng tải công khai để xin ý kiến, vấn đề là họ tiếp thu thế nào mà thôi.

Xin cảm ơn ông!

“Hiện, chúng ta vẫn chưa thực sự huy động được sự tham gia của cộng đồng chuyên gia, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực sẽ ban hành chính sách. Chẳng hạn, với lĩnh vực đòi nợ thuê, Bộ Tài chính nên huy động sự tham gia của các luật sư về tranh chấp, công nợ và doanh nghiệp đã từng đi đòi nợ. Mặt khác, ở đâu đó đã huy động sự tham gia này thông qua các cuộc hội thảo, tọa đàm nhưng lại mang tính tản mạn. Theo đó, khi chuẩn bị ban hành chính sách, cơ quan soạn thảo tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến và đăng tải cho người dân biết; nhưng có thể cơ quan, tổ chức khác tổ chức hội thảo về cùng vấn đề nhưng lại không được cơ quan soạn thảo đăng tải” - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam Trần Hữu Huỳnh.

Vũ Thủy/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường