Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp
Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

04-09-2018 10:19:41 AM - 250

Theo báo cáo của Mạng lưới iốt toàn cầu, Việt Nam nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu iốt nghiêm trọng nhất. Nghị định 09/2016/NĐ - CP quy định các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản xuất chế biến thực phẩm, được xem là giải pháp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt iốt. Song xung quanh quy định này còn nhiều việc phải bàn.

Quy định cần thiết…

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt iốt hiện nay là do giai đoạn trước năm 2005, Việt Nam thực hiện bắt buộc chương trình mục tiêu quốc gia bổ sung iốt. Nay khi thanh toán được tình trạng thiếu iốt, quy định này bị bãi bỏ khiến độ bao phủ giảm đột ngột. Bên cạnh đó, chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bướu cổ không còn, thiếu ngân sách để cung cấp nguyên liệu iốt trộn vào muối.

Từ thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016 về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó quy định bắt buộc “muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt”. Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên khẳng định, tăng cường iốt vào thực phẩm thiết yếu đã được chứng minh là biện pháp đơn giản để bổ sung iốt vào bữa ăn hàng ngày.

Sớm sửa đổi quy định các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong sản xuất chế biến thực phẩm
Sớm sửa đổi quy định các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong sản xuất chế biến thực phẩm.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu và công bố cho thấy, không có sự thay đổi hữu cơ đáng kể nào với sản phẩm được sản xuất với muối bổ sung iốt (màu sắc, hương vị, cấu trúc). Chuyên gia Chính sách dinh dưỡng của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Đỗ Hồng Phương cho biết, trong số 130 quốc gia trên toàn cầu quy định bắt buộc bổ sung iốt có 69 quốc gia yêu cầu sử dụng muối iốt cho thực phẩm chế biến.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp lo ngại về việc tăng giá thành sản phẩm khi bổ sung iốt vào thực phẩm. Đó là lý do khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa áp dụng tốt quy định này vào sản xuất sản phẩm. Nhiều chuyên gia lý giải, vi chất dinh dưỡng iốt có giá thành thấp nhất nhưng lại có nhiều ưu điểm như thuận tiện, dễ áp dụng. Doanh nghiệp sẽ thu hồi chi phí sản xuất từ việc tính chi phí để tăng cường vi chất vào giá thành sản phẩm.

… nhưng chưa phù hợp

Bổ sung iốt vào thực phẩm là điều cần thiết, song không phải với loại sản phẩm nào cũng phù hợp. Đơn cử như việc bắt buộc bổ sung iốt vào tất cả nước mắm là không phù hợp, vì nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ ở Việt Nam 17 năm, châu Âu 6 năm. Việc sử dụng muối iốt sẽ làm thay đổi chất lượng cảm quan như màu, mùi, vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Sự thay đổi này gây hệ lụy là sản phẩm làm ra không bán được sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp sản xuất nước mắm. Hơn nữa, nước mắm Phú Quốc đã có muối iốt.

Quy định bổ sung iốt trong chế biến thực phẩm cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất nhiều ngành nghề như thủy sản, nước chấm, rau, củ, quả sấy khô, thịt gia cầm sấy, các sản phẩm từ ngũ cốc sấy, các loại bột gia vị, bột chế biến sẵn để làm bánh ngọt và thực phẩm, các sản phẩm ăn liền. Các doanh nghiệp này cho rằng, có nhiều loại thực phẩm không thể sử dụng muối iốt trong chế biến, vì sẽ bị biến mùi, vị, ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài ra, iốt dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và sẽ biến đổi khi gặp nhiệt.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam, quy định bổ sung muối iốt cũng khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa. Doanh nghiệp phải làm một thủ tục hành chính bất đắc dĩ là gửi thư kèm theo đơn hàng để khẳng định lô hàng này không dùng muối iốt. Bởi trong thủy sản, nguyên liệu tự nhiên đã có sẵn iốt, nếu sử dụng thêm thì không những tốn chi phí mà còn tạo ra hàm lượng iốt cao trong thành phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Việc sửa đổi này theo hướng, bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt”, thay vì bắt buộc, sẽ khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng.  

Tại buổi đối thoại mới đây, đại diện Bộ Y tế và các doanh nghiệp đã thống nhất chỉ kiểm tra việc bổ sung iốt đối với các cơ sở sản xuất muối, không kiểm tra các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sử dụng muối.

Dương Cầm/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Đẩy mạnh cải cách thể chế

19:49 12/11/2018
Trong bối cảnh kinh tế hội nhập, những cơ hội từ CPTPP càng quý giá... Các cam kết tiêu chuẩn cao của nền thương mại hiện đại sẽ là động lực và áp lực để đẩy nhanh tiến trình cải cách, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường,...

Áp dụng tiêu chuẩn quốc gia về nông nghiệp hữu cơ

13:22 07/11/2018
Những năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ trở thành vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp. Người người, nhà nhà làm nông nghiệp hữu cơ. Tuy nhiên, làm nông nghiệp sạch thì dễ nhưng để làm được nông nghiệp hữu cơ lại không đơn...

TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đấu thầu xử lý rác: Doanh nghiệp khó đáp ứng tiêu chí

13:18 07/11/2018
Thực hiện chủ trương giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn điện sạch cho thành phố, TP. Hồ Chí Minh đang kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đủ năng lực tham gia đấu thầu xử lý rác, cùng chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi...

Giải pháp nào tháo gỡ cho dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận?

20:25 04/11/2018
Chấm dứt hợp đồng BOT với nhà đầu tư hoặc chấp thuận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn để nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án cao tốc BOT Trung Lương - Mỹ Thuận. Đó là 2 phương án được Bộ Tài chính và Bộ Giao...

Giải pháp nào xóa bỏ nạn “nhũng nhiễu”, “bôi trơn”?

10:40 29/10/2018
Có thể nói, “tham nhũng vặt” đã trở thành vấn đề bức xúc của xã hội. Nó xuất hiện ở hầu hết lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt người dân, doanh nghiệp khi muốn thực hiện thủ tục hành chính nhanh gọn thì cần “biết ý”, có...

Tấp nập mua bán ngoại tệ “chợ đen”: Buông lỏng quản lý?

10:34 29/10/2018
Thị trường “chợ đen” ngoại tệ vẫn hoạt động tấp nập, dù Ngân hàng Nhà nước đã quy định cụ thể các tổ chức được phép thu đổi ngoại tệ. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này? Có hay không sự buông lỏng quản lý của...

Định hướng sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế

20:37 23/10/2018
Quá trình triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) thời gian qua đã phát sinh một số hạn chế, bất cập. Trong đó, các văn bản hướng dẫn còn thiếu cụ thể, thiếu đồng bộ với các văn bản quy phạm pháp luật khác, gây ra những khó khăn, vướng...

Ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

20:30 23/10/2018
Chiều 23/10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội họp tại Hội trường, thảo luận về công tác nhân sự.

Giá xăng E5 giảm từ 15 giờ chiều nay (22/10)

19:28 22/10/2018
Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu vào 15h chiều 22/10. Theo đó, giá xăng E5 sẽ giảm nhẹ 224 đồng/lít; xăng RON95 giảm 144 đồng/lít; các mặt hàng dầu diesel 0.05S, dầu hỏa và dầu mazut...

Trình Chính phủ phương án cắt giảm trên 70% điều kiện đầu tư kinh doanh

10:17 18/10/2018
Bộ Công Thương đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa và chuyển hậu kiểm 202/561 điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ (tương đương với 36%). Như vậy, với việc cắt giảm, đơn giản hóa lần 1 tại Nghị định 08/2018/NĐ-CP là...

Lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng: Tạm thời chưa bắt buộc tái xuất

10:08 18/10/2018
Sau khi cơ quan kiểm dịch phát hiện 1,6 triệu tấn lúa mỳ nhập khẩu lẫn cỏ kế đồng trong gần 4 triệu tấn lúa mỳ đã nhập khẩu từ tháng 5/2018 đến nay, sáng 17/10, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN...

Cải cách thể chế quyết định tăng trưởng dài hạn

10:02 18/10/2018
“Điều chúng tôi lo ngại là lấy lý do bối cảnh bất định phải ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát để làm chậm quá trình cải cách. Đồng ý điều đó là quan trọng, nhưng không thể dừng quá trình cải cách được, bởi đây là...

Vietnam Airlines và Jetstar Pacific được xếp hạng cao nhất về an toàn hàng không

14:53 17/10/2018
Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đã được xếp hạng tuyệt đối 7/7 sao về an toàn hàng không bởi AirlineRatings - website uy tín thế giới chuyên đánh giá về mức độ an toàn và chất lượng dịch vụ của hơn 435 hãng hàng không toàn cầu.

Nhiều tiềm năng phát triển kinh tế chia sẻ

08:32 16/10/2018
Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế chia sẻ. Tuy nhiên, vì là lĩnh vực mới nên nhận thức cũng như hành lang pháp lý chưa rõ ràng. Muốn phát triển mô hình này, trước tiên phải thống nhất về nhận thức cũng như phải biết...

Quý 3/2018: Thị trường ngoại hối biến động mạnh, thanh khoản hệ thống eo hẹp

19:11 14/10/2018
Theo Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), thị trường ngoại hối biến động mạnh. Việc Fed tăng lãi suất lần thứ ba trong quý 3/2018 cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã đẩy giá trị đồng...

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương

19:06 14/10/2018
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này đồng thời truyền tải thông điệp Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, tham gia hiệu...

Công bố bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp: Nền tảng nâng cao “sức khỏe” kinh tế

19:00 14/10/2018
Sáng 13/10, Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa...

Cần Thơ : Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

19:22 13/10/2018
Thời gian qua, TP. Cần Thơ đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi đầu tư nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Chính phủ kỳ vọng sự phát triển mạnh mẽ của đội ngũ doanh nghiệp

19:16 13/10/2018
Với số liệu công bố chỉ tiêu đánh giá doanh nghiệp cả nước và các địa phương, cho thấy bức tranh khá toàn diện về mức độ phát triển doanh nghiệp năm 2017 với nhiều điểm sáng.

THÔNG BÁO: Thành lập Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Giáo dục & Pháp luật

21:17 12/10/2018
Ngày 08/10/2018, Công ty TNHH Một thành viên Truyền hình Giáo dục & Pháp luật đã được thành lập do Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông làm cơ quan chủ quản, chủ sở hữu. Mã số doanh nghiệp: 0315316247.
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường