Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp
Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Bổ sung i ốt vào thực phẩm: Cần thiết nhưng chưa phù hợp

04-09-2018 10:19:41 AM - 308

Theo báo cáo của Mạng lưới iốt toàn cầu, Việt Nam nằm trong số 19 nước trên thế giới có tình trạng thiếu iốt nghiêm trọng nhất. Nghị định 09/2016/NĐ - CP quy định các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản xuất chế biến thực phẩm, được xem là giải pháp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt iốt. Song xung quanh quy định này còn nhiều việc phải bàn.

Quy định cần thiết…

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt iốt hiện nay là do giai đoạn trước năm 2005, Việt Nam thực hiện bắt buộc chương trình mục tiêu quốc gia bổ sung iốt. Nay khi thanh toán được tình trạng thiếu iốt, quy định này bị bãi bỏ khiến độ bao phủ giảm đột ngột. Bên cạnh đó, chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống bướu cổ không còn, thiếu ngân sách để cung cấp nguyên liệu iốt trộn vào muối.

Từ thực tế đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 09/2016 về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó quy định bắt buộc “muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt”. Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia Lê Danh Tuyên khẳng định, tăng cường iốt vào thực phẩm thiết yếu đã được chứng minh là biện pháp đơn giản để bổ sung iốt vào bữa ăn hàng ngày.

Sớm sửa đổi quy định các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong sản xuất chế biến thực phẩm
Sớm sửa đổi quy định các doanh nghiệp phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào trong sản xuất chế biến thực phẩm.

Mặt khác, nhiều nghiên cứu và công bố cho thấy, không có sự thay đổi hữu cơ đáng kể nào với sản phẩm được sản xuất với muối bổ sung iốt (màu sắc, hương vị, cấu trúc). Chuyên gia Chính sách dinh dưỡng của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Đỗ Hồng Phương cho biết, trong số 130 quốc gia trên toàn cầu quy định bắt buộc bổ sung iốt có 69 quốc gia yêu cầu sử dụng muối iốt cho thực phẩm chế biến.

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp lo ngại về việc tăng giá thành sản phẩm khi bổ sung iốt vào thực phẩm. Đó là lý do khiến nhiều doanh nghiệp vẫn chưa áp dụng tốt quy định này vào sản xuất sản phẩm. Nhiều chuyên gia lý giải, vi chất dinh dưỡng iốt có giá thành thấp nhất nhưng lại có nhiều ưu điểm như thuận tiện, dễ áp dụng. Doanh nghiệp sẽ thu hồi chi phí sản xuất từ việc tính chi phí để tăng cường vi chất vào giá thành sản phẩm.

… nhưng chưa phù hợp

Bổ sung iốt vào thực phẩm là điều cần thiết, song không phải với loại sản phẩm nào cũng phù hợp. Đơn cử như việc bắt buộc bổ sung iốt vào tất cả nước mắm là không phù hợp, vì nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ ở Việt Nam 17 năm, châu Âu 6 năm. Việc sử dụng muối iốt sẽ làm thay đổi chất lượng cảm quan như màu, mùi, vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Sự thay đổi này gây hệ lụy là sản phẩm làm ra không bán được sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của doanh nghiệp sản xuất nước mắm. Hơn nữa, nước mắm Phú Quốc đã có muối iốt.

Quy định bổ sung iốt trong chế biến thực phẩm cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất nhiều ngành nghề như thủy sản, nước chấm, rau, củ, quả sấy khô, thịt gia cầm sấy, các sản phẩm từ ngũ cốc sấy, các loại bột gia vị, bột chế biến sẵn để làm bánh ngọt và thực phẩm, các sản phẩm ăn liền. Các doanh nghiệp này cho rằng, có nhiều loại thực phẩm không thể sử dụng muối iốt trong chế biến, vì sẽ bị biến mùi, vị, ảnh hưởng đến chất lượng. Ngoài ra, iốt dễ tương tác với các thành phần khác trong thực phẩm và sẽ biến đổi khi gặp nhiệt.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam, quy định bổ sung muối iốt cũng khiến các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa. Doanh nghiệp phải làm một thủ tục hành chính bất đắc dĩ là gửi thư kèm theo đơn hàng để khẳng định lô hàng này không dùng muối iốt. Bởi trong thủy sản, nguyên liệu tự nhiên đã có sẵn iốt, nếu sử dụng thêm thì không những tốn chi phí mà còn tạo ra hàm lượng iốt cao trong thành phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Nhằm tháo gỡ vướng mắc đó, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016 về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Việc sửa đổi này theo hướng, bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường iốt”, thay vì bắt buộc, sẽ khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng.  

Tại buổi đối thoại mới đây, đại diện Bộ Y tế và các doanh nghiệp đã thống nhất chỉ kiểm tra việc bổ sung iốt đối với các cơ sở sản xuất muối, không kiểm tra các doanh nghiệp chế biến thực phẩm có sử dụng muối.

Dương Cầm/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường