Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư

Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư

Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư

Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư

Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư
Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Bình Phước: Xây dựng các lợi thế cạnh tranh trong mời gọi vốn đầu tư

10-10-2017 09:44:07 PM - 586

Bình Phước là một trong 8 tỉnh thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thời gian qua, Bình Phước rất chú trọng đến công tác quy hoạch quỹ đất để phát triển công nghiệp nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Hiện tỉnh đã có nguồn đất sạch dành cho thu hút đầu tư phát triển công nghiệp khá dồi dào và xem đây là một trong những lợi thế góp phần thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Từ các nguồn đất trên, tỉnh đã thực hiện quy hoạch 13 khu và hiện có 9 khu đang hoạt động trên tổng diện tích hơn 5.200 ha, 18 cụm công nghiệp nhằm tạo điều kiện thu hút đầu tư có hệ thống và đạt hiệu quả cao. Bình Phước nhận thức rõ để thu hút có hiệu quả nguồn vốn FDI, công tác xây dựng hoàn chỉnh các khu, cụm công nghiệp nhằm tạo ấn tượng ban đầu cho các nhà đầu tư. Bên cạnh việc quy hoạch ngành công nghiệp, Bình Phước cũng rất quan tâm đến quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp và xem đây là một trong những gợi thế góp phần thu hút các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Từ đó, tỉnh đã xác định điểm mạnh của mình là ngành nông nghiệp chế biến là chủ lực với các sản phẩm như điều, cao su, mỳ (sắn), đồng thời là chăn nuôi, chế biến thịt gia súc, gia cầm là lợi thế cạnh tranh trong vùng.

Khu công nghiệp Minh Long 3 - Bình Phước
Khu công nghiệp Minh Long 3 - Bình Phước

Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Phước đã cấp giấy chứng nhận đầu tư trong nước cho 77 dự án, với tổng số vốn đăng ký là 5.000 tỷ đồng. Thu hút đầu tư trực tiếp FDI chỉ có 163 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 1.429 triệu USD. Riêng trong tháng 9, có 2 dự án đầu tư FDI từ Đài Loan với tổng số vốn đăng ký 41 triệu USD vào khu công nghiệp Becamex - Bình Phước và đây cũng là hai dự án đầu tiên vào khu công nghiệp này.

Trong thời gian qua, để tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, ngoài việc đề ra nhiều giải pháp, xây dựng, khai thác các lợi thế riêng của mình, tỉnh đã ban hành chính sách thông thoáng nhằm thu hút các nguồn lực đến đầu tư tại địa phương.

Xác định việc thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính trong quy trình đầu tư chính là động lực, đòn bảy quan trọng trong thu hút vốn đầu tư FDI, tỉnh Bình Phước đã từng bước rà soát, tinh giảm các bước để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Qua trao đổi với Tri thức & Công nghệ Online, ông Võ Đăng Khoa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước cho biết, hiện nay tỉnh xây dựng quy chế liên thông giữa các đơn vị được phát huy vai trò trong trong các lĩnh vực như đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan, công an. Trong đó, cơ quan đăng ký kinh doanh, đầu tư làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan theo cơ chế liên thông, giúp đỡ, hướng dẫn nhà đầu tư hoán thiện các thủ tục ban đầu trong đầu tư.

Để nhanh chóng phản hồi, tiếp nhận những dự án lớn, giải quyết những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, tỉnh Bình Phước đã thành lập tổ tư vấn đầu tư hoạt động theo quy chế cụ thể, mỗi tuần họp một lần, do Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng, thủ trưởng các sở, ngành liên quan là thành viên. Qua đó, lãnh đạo tỉnh thường xuyên rà soát, cập nhật và điều chỉnh những quy định mới phù hợp với pháp luật nhằm xây dựng có hệ thống chính sách thu hút ưu đãi đầu tư, mời gọi các dự án đầu tư trong và ngoài nước về tỉnh, đặc biệt là nguồn vốn FDI. chính sách ưu đãi đầu tư có thể xem như cẩm nang hệ thống những mối quan tâm về đầu mối giải quyết thủ tục đầu tư, chính sách về thuế, hải quan, chi phí thuê đất.

Công ty New Apparel, đóng tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, Bình Phước.
Công ty New Apparel, đóng tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, Bình Phước.

Đặc biệt, Bình Phước đã xây dựng môi trường đầu tư có sự hỗ trợ tích cực của các doanh nghiệp đang hoạt động đầu tư trên địa bàn tỉnh cũng như các nhà đầu tư tìm hiểu thị trường đầu tư tại tỉnh. Hàng năm, Trung tâm xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nói chung và nhà đầu đầu tư FDI nói riêng.

Ông Khoa chia sẻ thêm, nắm bắt được yêu cầu của các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu thị trường đầu tư rất chú trọng đến cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông, điện, nước, viễn thông… Bình Phước đã luôn quan tâm đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Do vậy, song song với quy hoạch các khu, cụm công nghiệp, khu dân cư, đô thị, tỉnh Bình Phước đã vận dụng, kết hợp các hình thức đầu tư BOT, BT nhằm xây dựng hoàn thiện hệ thống giao thông. Hiện cơ sở hạ tầng giao thông đã được hoàn thiện, hạ tầng công nghiệp, thương mại, dịch vụ khá phát triển cùng với chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn là điều kiện để thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp.

Song song đó, phát triển nguồn nhân lực bền vững cũng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của Bình Phước nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước. Đến nay, Bình Phước đã phát triển được nhiều cơ sở dạy nghề chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực đào tạo lắp ráp điện tử, tin học, điện dân dụng, điện lạnh… Mỗi năm, các cơ sở đào tạo cung cấp hàng trăm lao động có tay nghề đáp ứng nhu cầu lao động cho các dự án có quy mô lớn, cần nhiều công nhân.

Mục tiêu của tỉnh Bình Phước là đẩy mạnh phát triển công nghiệp, trong đó quy hoạch các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa, tăng nhanh tỷ trọng khu vực công nghiệp và dịch vụ. Bên cạnh đó, địa phương tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho kêu gọi thu hút đầu tư.

Có thể nói, bằng những nỗ lực của mình, tỉnh Bình Phước đang có nhiều cố gắng tạo ra được nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư FDI vào tỉnh. Để tạo điểm nhấn trong việc thu hút nguồn vốn FDI vào tỉnh Bình Phước trong thời gian tới.

Minh Đạt/Tri thức & Công nghệ

 

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường