Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân: Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân

21-06-2018 09:48:11 PM - 368

Không thể tiếp tục để người dân phải sống trong khu tạm cư với điều kiện thiếu thốn như hiện nay. Trong khi chờ giải quyết theo quy định của pháp luật, Thành phố sẽ bố trí người dân về khu vực tạm cư sạch sẽ hơn, khang trang hơn, an toàn hơn và không gây áp lực về kinh tế đối với người dân.

Chiều 20/6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh cùng các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 (TP. Hồ Chí Minh).

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri như thường lệ, diễn ra sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Buổi tiếp xúc cử tri có gần 500 người tham dự, trong đó có 132 phiếu đăng ký phát biểu ý kiến.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến của cử tri và thẳng thắn trao đổi những vấn đề cử tri quan tâm
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lắng nghe ý kiến của cử tri và thẳng thắn trao đổi những vấn đề cử tri quan tâm 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 2 đã bày tỏ nỗi bức xúc của họ trong thời gian qua đồng thời chia sẻ với lãnh đạo Thành phố những khó khăn gặp phải trong cuộc sống khi Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm được phê duyệt. Cử tri Lê Thị Sáu phản ánh, người dân nhiều năm qua khốn khổ với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ chuyện thu hồi đất, cưỡng chế, đền bù, tái định cư. Người dân đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan công quyền của thành phố, nhưng không một cơ quan nào trả lời rõ ràng, thỏa đáng.

Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (phường Bình Khánh) đề nghị lãnh đạo Thành phố cần trả lời thẳng vào tính pháp lý của dự án; thông báo cho người dân rõ ranh dự án nằm trên bản đồ và thực địa. Đặc biệt là 160 ha tái định cư nằm ở đâu thông báo cho người dân biết. Cũng theo cử tri Thịnh, tiền bồi thường cho người dân khi giải tỏa ở dự án này thấp nhưng giá tái định cư lại cao dẫn đến việc nhiều người dân không đủ tiền trả, phải bán suất tái định cư của mình.

Cử tri quận 2 đã bày tỏ nguyện vọng lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh giải quyết nhanh gọn, đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri còn kiến nghị một số vấn đề về dự thảo đơn vị hành chính đặc biệt, về việc bảo vệ trẻ em, các vấn đề liên quan tới ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy chung cư… Cử tri cũng bày tỏ sự không đồng tình về việc thời gian qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng phản đối về dự thảo luật đơn vị hành chính đặc biệt, đã tụ tập đông người, đập phá tài sản và đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm này.

Rất đông cử tri đã có mặt từ sớm để chờ buổi tiếp xúc với lãnh đạo Thành phố
Rất đông cử tri đã có mặt từ sớm để chờ buổi tiếp xúc với lãnh đạo Thành phố.

Cảm ơn sự chia sẻ trách nhiệm từ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn nhìn nhận, dự án triển khai chậm, phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lãnh đạo có liên quan. Nếu dự án kéo dài thì chính quyền càng có lỗi với người dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước khi diễn ra buổi tiếp xúc cử tri hôm nay, đồng chí đã đến trực tiếp một số hộ dân; đến khu tái định cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và thấy rằng, không thể tiếp tục để người dân phải sống trong khu tạm cư với điều kiện thiếu thốn như hiện nay. Trong khi chờ giải quyết theo quy định của pháp luật, lãnh đạo Thành phố quyết định chấm dứt tình trạng tạm cư hiện tại và sẽ bố trí người dân về khu vực tạm cư sạch sẽ hơn, khang trang hơn, an toàn hơn và không gây áp lực về kinh tế đối với người dân.

Thành phố mong người dân đồng tình về khu tạm cư này và chỉ trả tiền điện, tiền nước và không phải trả thêm bất kể khoản chi phí nào khác kể cả tiền giữ xe, tiền xử lý rác. Bí thư Thành ủy khẳng định, đây chỉ là biện pháp trước mắt để giúp bà con đỡ vất vả chứ không phải là cách giải quyết vấn đề, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Trao đổi lại ý kiến cử tri về ranh giới dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Nếu nhà nằm ngoài ranh giới dự án thì sẽ không bị thu hồi”. Ý kiến này của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân ngay lập tức nhận được sự tán thành, biểu dương của người dân.

 

Về chính sách liên quan đến hỗ trợ, đền bù, tái định cư, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành phố sẽ lập tổ công tác đặc biệt về vấn đề này trên cơ sở tài liệu của quận rà soát lại, phân loại hồ sơ để giải quyết.

“Thành phố xác định dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm là ưu tiên số một trong nhiều vụ việc nổi cộm, gây bức xúc đối với người dân trong nhiều năm qua. Hiện Thanh tra Chính phủ đã có bản dự thảo kết luận thanh tra về dự án này, tuy nhiên đang gửi cho các cơ quan liên quan để thống nhất, hoàn chỉnh dự thảo trước ngày 15/7 như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc”, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân thông tin.

VL/Đảng Cộng sản Việt Nam

Tags
Tiêu điểm |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường