Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!
Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2018: Nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm!

19-08-2018 09:28:00 PM - 358

Sáng 17/8, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính đã tổ chức Hội nghị Công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) 2018. Đây là lần đầu tiên, báo cáo này được công bố. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho rằng, điều này đặc biệt quan trọng để làm cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách trong các năm tiếp theo, mà nếu làm tốt, tiền “lót tay” sẽ giảm.

Thủ tục xây dựng là gánh nặng lớn nhất với doanh nghiệp

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính Ngô Hải Phan, Báo cáo APCI 2018 đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện thủ tục hành chính theo quy định hiện hành. APCI ưu tiên lựa chọn 8 lĩnh vực đã và đang được các tổ chức quốc tế lựa chọn để đánh giá môi trường kinh doanh quốc gia và năng lực cạnh tranh quốc gia gồm: Khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh; thuế; đầu tư; giấy phép, chứng chỉ hành nghề; hải quan; đất đai; môi trường; đầu tư xây dựng.

Cũng theo ông Phan, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập thông tin ở 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành với 480.702 thông tin ở 8 lĩnh vực trên, từ đó đưa ra được bảng xếp hạng chỉ số APCI. Cụ thể, đứng trong nhóm có chi phí tuân thủ thấp nhất gồm thuế, khởi sự doanh nghiệp/đăng ký kinh doanh với chi phí trung bình đạt 396 nghìn đồng. Nhóm chi phí tuân thủ trung bình là hải quan , đất đai, giấy phép và chứng chỉ hành nghề, đầu tư trung bình đạt 5,47 triệu đồng. Nhóm chi phí tuân thủ trung bình cao nhất là môi trường, xây dựng đạt 55,45 triệu đồng. Riêng lĩnh vực xây dựng, chi phí tuân thủ này ở mức cao nhất với 64,1 triệu đồng.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Lý giải về sự chênh lệch khá lớn chi phí tuân thủ này, đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân bởi thời gian qua, ngành thuế, hải quan rất tích cực trong việc cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng dịch vụ công trực tuyến ở mức cao hơn so với các thủ tục hành chính của các nhóm thủ tục còn lại. “Kết quả này càng khẳng định việc các bộ, ngành tích cực áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước là biện pháp cải cách hiệu quả, phù hợp với định hướng thúc đẩy Chính phủ điện tử của Chính phủ khi Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra”, báo cáo nêu rõ.

Còn theo đánh giá của ông Ngô Hải Phan, kết quả này khá tương đồng với các kết quả chỉ số thành phần của chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)... Mặt khác, kết quả cho thấy giải quyết gốc rễ vấn đề về cải cách hành chính phải từ thể chế, bởi nhóm có mức chi phí tuân thủ thấp thường có quy định rõ ràng, dễ hiểu...

Phải phấn đấu đạt tiêu chí của OECD

Do đây là lần đầu tiên Báo cáo APCI được công bố, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, mặc dù “chưa thể tròn trịa, chưa lượng hóa được thời gian, chi phí chính thức thế nào” song rõ ràng, kết quả trong báo cáo là những dữ liệu thực tế, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để làm cơ sở phục vụ việc đánh giá tính hiệu quả của các nỗ lực cải cách theo từng nhóm thủ tục hành chính và theo vùng miền, địa phương trong các năm tiếp theo. Qua đó, giúp các cơ quan quản lý tiếp tục thực hiện các phương án kiểm soát thủ tục hành chính, cắt giảm gánh nặng chi phí tuân thủ phù hợp tại các văn bản quy phạm pháp luật cũng như các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý. Bởi hiện nay “chi phí về thời gian, chi phí bằng tiền của, chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp thông qua phản ánh của các hiệp hội doanh nghiệp còn rất cao. Nếu chúng ta cắt giảm được thời gian của doanh nghiệp, chi phí chính thức và không chính thức thì chắc chắn việc gia nhập thị trường của doanh nghiệp sẽ rất thuận lợi”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Gọi việc cắt giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp là “cải cách”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho rằng để làm được điều này cần quyết liệt. “Nếu không quyết liệt, không đồng bộ, không áp từ trên xuống thì không ai muốn cải cách. Nếu chúng ta làm tốt, công khai tốt thì rõ ràng chi phí thời gian, tiền “lót tay” chắc chắn sẽ giảm vì công khai được, giám sát được”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cho rằng, thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, không chỉ phấn đấu đứng đầu trong nhóm các nước ASEAN mà còn vươn lên tiêu chí của các nước nhóm Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn kết chặt chẽ với ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động phục vụ doanh nghiệp, tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và giảm thiểu nhũng nhiễu, tiêu cực. Dựa vào kết quả APCI của những năm tiếp sau, Chính phủ sẽ có thêm công cụ được lượng hóa để so sánh nỗ lực cải cách của từng bộ, ngành, địa phương, từ đó tạo động lực và cạnh tranh trong cải cách.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cũng cho rằng, mặc dù là lần đầu tiên công bố Báo cáo APCI song hoàn toàn tạo được áp lực đối với các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực cải cách thời gian tới. Bởi khi nhìn vào báo cáo, các cơ quan quản lý sẽ có sự so sánh với nhau, biết được việc cải cách ở đơn vị, địa phương mình thành công hay vẫn cần tiếp tục thực hiện và cần làm ở những khâu nào. Đặc biệt, việc cải cách sẽ không thể thành công nếu như đội ngũ thực hiện thiếu năng lực hay đạo đức công vụ có vấn đề. Nói như Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Nguyễn Văn Thân, “cải cách không thể chỉ dựa vào ý chí mà phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin”. Song “con người, đạo đức, tư duy mà không thay đổi thì trời cũng không cứu được chứ đừng nói đến công nghệ. Do đó, con người và công nghệ phải tương tác với nhau, nếu làm được sẽ rất tốt”, ông Thân lưu ý.

Liên quan việc cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định:  Trong năm nay dứt khoát sẽ quyết liệt cắt giảm tối thiểu 50% điều kiện kinh doanh trong tổng số 5.905 điều kiện. Trong đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ cắt giảm 65,2% điều kiện kinh doanh; Bộ Y tế cắt giảm 72,85% điều kiện… Với 9.339 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành sẽ cắt một nửa bằng việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, tuân thủ việc công nhận lẫn nhau của các nước tiến bộ. Văn phòng Chính phủ sẽ có kênh độc lập để rà soát việc này, tránh “cắt cơ học”, cắt cái này nhưng lại “mọc” cái khác.

Đan Thanh/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Hàng Việt phải chinh phục được người tiêu dùng Việt

14:53 16/01/2019
Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, mục tiêu cuối cùng của Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là phải thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng để sản phẩm, thương hiệu Việt...

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường