Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm

Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm

Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm

Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm

Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm
Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm
Trang thông tin điện tử tổng hợp tri thức & công nghệ

Tin tức

Áp dụng GMP với thực phẩm chức năng: Bước tiến trong nâng cao chất lượng sản phẩm

08-09-2018 02:29:36 PM - 306

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc áp dụng tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất (GMP) đối với thực phẩm chức năng là một bước tiến quan trọng trong việc giám sát, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, sau ngày 1/7/2019, các cơ sở không đạt GMP sẽ phải đóng cửa.

“Thanh lọc” cơ sở làm ăn bất chính

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Thanh Phong cho biết, trước đây, chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sản xuất đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà vẫn quy định điều kiện sản xuất chung với tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm nói chung. Thực tế qua kiểm tra, rất nhiều doanh nghiệp hiện đã đạt được tiêu chuẩn GMP nhưng cũng còn rất nhiều doanh nghiệp chưa đạt tiêu chuẩn này.

“Nếu không tiến hành chuẩn hóa nhanh sẽ gây mất bình đẳng trong sản xuất kinh doanh giữa cơ sở nỗ lực đạt chuẩn GMP, phải đầu tư rất lớn so với các cơ sở chưa đạt, đôi khi chỉ thuê một căn hộ, một nhà xưởng lụp xụp, trang bị một vài thiết bị đóng gói. Quan trọng nhất sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng khi các sản phẩm không đạt chất lượng vẫn được bán ra thị trường. Vì vậy, Nghị định 15/2018 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An toàn thực phẩm đã quy định từ ngày 1.7.2019, tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP” - ông Nguyễn Thanh phong cho biết.

Sau 1/7/2019, cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ phải đóng cửa
Sau 1/7/2019, cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ phải đóng cửa.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn y dược quốc tế (IMC) Nguyễn Xuân Hoàng cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã cố tình giản lược hóa một số công đoạn quan trọng trong sản xuất thực phẩm chức năng để thu lợi nhuận cao như không dành kinh phí đầu tư nghiên cứu khoa học, sản xuất không theo quy trình. Với tiêu chuẩn GMP, không thể vì lý do này kia mà bỏ qua một số công đoạn, hoặc không kiểm soát chặt chẽ các khâu sản xuất bởi chất lượng sản phẩm là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Mặt khác, để đạt chuẩn, yếu tố con người cũng vô cùng quan trọng. Người chủ doanh nghiệp hoặc cán bộ phụ trách sản xuất của cơ sở sản xuất phải có bằng đại học trong lĩnh vực chuyên ngành mà cơ sở sản xuất cần. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng hiện nay, nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng không có kiến thức về y, dược, dinh dưỡng. Quy định về hệ thống hồ sơ sổ sách cũng rất chặt chẽ, nhất là kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, cùng với đó là hệ thống kiểm nghiệm phải đạt yêu cầu.

Không lo thiếu thực phẩm chức năng

Không ít ý kiến băn khoăn cho rằng, nếu áp dụng tiêu chuẩn GMP với các cơ sở sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì số cơ sở sản xuất sẽ giảm sút đáng kể, ảnh hưởng đến thị trường trong nước; thậm chí gây xáo trộn thị trường. Nhiều doanh nghiệp chia sẻ, đang gặp không ít khó khăn trong việc áp dụng GMP, đặc biệt khâu đào tạo con người. Theo đó, khi áp dụng theo GMP, mỗi người đều phải hiểu GMP, làm GMP, coi GMP là chuẩn mực cho mọi hành động. Tuy nhiên, để làm được điều này không dễ, cần rất nhiều thời gian bởi một thời gian dài người lao động đã làm việc theo thói quen cũ.

Song, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong khẳng định, không lo thiếu thực phẩm chức năng mà chỉ lo làm sao có đủ thực phẩm chức năng tốt. Hơn nữa, sau khi được cấp chứng nhận GMP, công suất sản xuất của các cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP sẽ tăng lên rất nhiều, chất lượng được kiểm soát tốt. Còn những cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP sẽ không được sản xuất. Khi đó các doanh nghiệp nếu muốn tồn tại buộc phải bằng mọi cách áp dụng GMP, nếu không phải tự đào thải, đóng cửa, dừng hoạt động.

Đồng tình với quan điểm đó, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tư vấn y dược quốc tế (IMC) Nguyễn Xuân Hoàng nhận định, việc áp dụng chuẩn GMP là “lối đi” duy nhất để ngành công nghiệp này tiến xa hơn, gia nhập vào thị trường quốc tế. Sở dĩ như vậy là do hiện thực phẩm chức năng ở các nước phát triển đang tràn vào Việt Nam với tốc độ khó kiểm soát, với đầy đủ chủng loại và dạng bào chế. Do vậy, các đơn vị trong nước phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của sản phẩm nhập khẩu.

Do vậy, nếu không áp dụng tiêu chuẩn GMP, các doanh nghiệp Việt Nam đối diện với nguy cơ bị thua ngay trên sân nhà bởi những đơn vị sản xuất không tuân thủ nguyên tắc GMP có nguy cơ sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng không đồng đều ở các lô, hoặc có tiêu chuẩn chất lượng không cao, như vậy, sẽ không được người tiêu dùng lựa chọn. Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng tiêu chuẩn GMP là xu thế tất yếu để doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chức năng phát triển bền vững.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện đã thành lập tổ hướng dẫn, tư vấn và trực tiếp thẩm định. Tổ này cũng đã phối hợp với các hiệp hội và địa phương tập huấn cho doanh nghiệp. Kể từ khi triển khai Nghị định 15/2018/ NĐ - CP, đã có 4 - 5 cơ sở được cấp giấy chứng nhận GMP. “Còn hàng trăm cơ sở nữa tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP nhưng vẫn đang trong quá trình làm thủ tục”, ông Phong cho hay.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trong hơn 4.000 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe thì có đến hơn 3.000 cơ sở không đạt tiêu chuẩn GMP.

Dương Cầm/Đại biểu nhân dân

Tags
Hội nhập |

Tin liên quan

Việt Nam cam kết thực hiện hiệu quả việc kiểm soát nguồn gốc gỗ nguyên liệu

21:42 07/01/2019
Đó là khẳng định chung của phía Việt Nam được cho biết tại buổi gặp gỡ báo chí nhằm chia sẻ các thông tin liên quan đến việc Việt Nam và Liên minh Châu Âu cùng hướng tới phê duyệt Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc...

Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai và Đà Nẵng - Cần Thơ

22:12 05/01/2019
Nhằm mở rộng, hoàn thiện mạng lưới đường bay nội địa và đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, Vietnam Airlines mở đường bay TP. Hồ Chí Minh - Chu Lai từ ngày 15/01/2019 và đường bay Đà Nẵng - Cần Thơ từ ngày 31/01/2019.

Phấn đấu đưa Việt Nam vào nhóm 15 quốc gia có nền nông nghiệp phát triển nhất

20:09 03/01/2019
Đó là mục tiêu hướng tới của ngành Nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết ngành năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT)...

Hội nghị cộng tác viên phía Nam

09:58 03/01/2019
Hòa chung không khí đón mừng năm mới 2019, ngày 31/12/2018, tại Nhà hàng Thượng Uyển, 27 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm Phát triển Giáo dục và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cộng tác viên (CTV) phía Nam năm 2018.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019: Bứt phá bằng cách nào?

22:24 02/01/2019
Năm 2019, Chính phủ xác định phương châm hành động với 12 chữ vàng là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”. Như vậy, đây là lần đầu tiên, Chính phủ coi “bứt phá” là một chỉ dấu hành động, qua đó...

Kinh tế Việt Nam 2018 - vài nét vui, buồn

22:15 02/01/2019
Công bố của Tổng cục Thống kê về tình hình kinh tế - xã hội cho thấy, tăng trưởng GDP năm nay đạt 7,08%. Mức tăng trưởng này không ngoài mong muốn của Thủ tướng và vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đóng góp vào tăng trưởng GDP cơ bản...

Những con số ấn tượng của ngành nông nghiệp năm 2018

11:01 31/12/2018
Năm 2018, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đạt được những kết quả ấn tượng, thể hiện trên nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực. Đây là tiền đề và động lực quan trọng tạo đà cho ngành tiếp tục bứt phá trong năm 2019.

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 10 tỷ USD

20:38 25/12/2018
Năm 2019, ngành thủy sản hướng đến tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 4,25% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 10 tỷ USD.

Tưng bừng chào đón Giáng sinh

17:31 24/12/2018
Những ngày này, nhiều địa phương khu vực phía Nam tưng bừng các hoạt động đón chào Giáng sinh, tạo nên không khí sôi động, ấm cúng không chỉ trong cộng đồng bà con giáo dân mà còn lan tỏa khắp mọi nơi.

Dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga

17:17 24/12/2018
Thủ tướng cho rằng, hợp tác năng lượng, đặc biệt là dầu khí tiếp tục là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga. Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí của Nga hợp tác đầu tư hiệu quả...

Tác động từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc: Có nên kỳ vọng dịch chuyển FDI?

17:06 24/12/2018
Mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận “đình chiến” trong 90 ngày, song giới phân tích cho rằng sẽ rất khó đoán định tương lai. Trên thực tế, cuộc chiến này đã tác động ít nhiều tới kinh tế Việt Nam. Nhiều ý kiến cho...

Cải cách hành chính là phải loại bỏ lợi ích nhóm, tiêu cực

21:50 21/12/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của Thủ tướng Chính phủ, tại hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ về thực hiện...

Xây dựng và phát triển trung tâm logistics ở nước ngoài: Giải pháp hữu hiệu thúc đẩy giao thương

21:34 21/12/2018
“Việc xây dựng và phát triển các trung tâm logistics tại nước ngoài là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy giao thương, tăng cường khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp tiếp cận và tham gia trực tiếp vào các chuỗi cung ứng toàn cầu”. Đó...

Thương hiệu quốc gia phải được thị trường quốc tế công nhận

22:25 20/12/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đã là thương hiệu quốc gia tức là đại diện cho hình ảnh Việt Nam, thì những sản phẩm này phải được thị trường quốc tế công nhận. Nếu không làm được như vậy thì chúng ta khó hội nhập thành...

Kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2019

22:20 20/12/2018
Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC) dự báo, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân; tái cơ cấu kinh tế cần phải thực...

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Thiếu doanh nghiệp đầu tàu dẫn dắt

22:13 20/12/2018
Dù năng lực sản xuất đã được cải thiện nhưng ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, còn nhiều khó khăn, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, Việt Nam còn thiếu các doanh nghiệp đầu...

Chuyến bay đầu tiên của hãng hàng không Qatar Airways đến Đà Nẵng

22:10 19/12/2018
Dự kiến mỗi tuần, hãng hàng không Qatar Airways sẽ khai thác 4 chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng bằng máy bay Boeing B787, với 22 ghế hạng thương gia và 232 ghế hạng phổ thông.

Nhà nước cần đóng vai trò là “bà đỡ” để phát triển công nghiệp hỗ trợ

21:55 19/12/2018
Hiện nay, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước chủ yếu vẫn là linh kiện và chi tiết đơn giản, với hàm lượng công nghệ trung bình và thấp, có giá trị nhỏ trong cơ cấu giá trị sản phẩm…

Việt Nam vô địch!

10:41 16/12/2018
Chảo lửa Mỹ Đình đã trải qua những giây phút nghẹt thở trong hồi hộp để chờ đợi phút giây tuyển Việt Nam đăng quang chức vô địch AFF Cup 2018. Vượt qua Malaysia trong trận chung kết lượt về tại Hà Nội, sau tròn một thập kỷ, các chàng...

Logistics Việt Nam: Chưa tận dụng hết tiềm năng

22:22 15/12/2018
Ngành logistics Việt Nam chưa thể tận dụng hết tiềm năng để chiếm lĩnh thị trường, chuyển mình bứt phá trong thời kỳ mới do cơ sở hạ tầng yếu, thiếu nhân lực có chuyên môn cao được đào tạo bài bản. Đó là nhận định của các chuyên...
Xem nhiểu nhất
Gọi điện SMS Chỉ Đường